Short Game Bible - Kinh thánh cho những cú đánh ngắn của Dave Pelzs

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
493.jpg
Bây giờ nhìn vào hình 4.9.4, cái gì chỉ ra cùng một xe và cùng một lực nhưng vật lý học thì khác nhau. Bi giờ lực đang kéo xe: Lực này đang được cấp từ phía trước của xe, kéo nó và các quy luật của vật lý là đơn giản nhưng hoàn toàn ngược lại. Khi một vật thể được kéo từ phía trước, vật thể phải thẳng hàng với phương của lực và di chuyển theo. Vật thể không thể xoay, nhưng phải di chuyển theo hướng của lực, Khi được kéo, xe sẽ ổn định, sẽ di chuyển khi bạn đi bất cứ đâu.

Làm thế nào là kéo một xe giống như swing gậy wedge? Trọng lượng của đầu gậy rất nặng giống như là trọng lượng của xe kéo, thân gậy giống như là càng xe và lực có thể được tác động vào phía trước đầu hoặc phía sau (đẩy hoặc kéo)

Từ vị trí cao nhất của backswing, golfer kéo đầu gậy về hướng trái bóng, tạo một swing ổn định lúc khởi đầu. Đầu gậy nặng sẽ di chuyển theo phần thân gậy nhẹ hơn theo hướng của bàn tay golfer, như là một quy tắc vật lý. Nếu golfer tiếp tục tăng tốt và kéo ổn định đầu gậy xuyên qua vị trí của bóng, gậy sẽ tiếp tục di chuyển theo một quỹ đạo lặp lại ổn định.Dĩ nhiên, tại một số điểm mỗi đầu gậy và mỗi swing phải chậm lại để dừng, vì thế tại một vài điểm mỗi swing trở nên không ổn định, Nhưng bạn phải không để đầu gậy của bạn không ổn định cho đến khi sau khi nó đánh trái bóng. “ôi trời ơi” sẽ lập tức làm cho di chuyển không ổn định vì làm chậm hai tay và thay đổi tính chất vật lý học và vì vậy đầu gậy bắt đầu đẩy thân gậy.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Sk-3KhxdXJYbpHyQp7LqaE04qcw7JBjM-H5MNn5pYzg=w544-h298-no
Một phần rất quan trọng của chúng ta trong short game này là swing gậy wedge di chuyển ổn định xuyên qua vị trí bóng. Một swing ổn định sẽ tạo ra được kết quả tốt hơn, ổn định hơn.

Hãy nói về những kết quả. Nếu trái bóng được đánh vuông góc vào đúng điểm ngọt, cả hai, đầu gậy ổn định và không ổn định di chuyển cùng một tốc độ, cùng tác động trở lại về cơ bản như nhau: đầu gậy chậm lại, bóng tăng tốc và đầu gậy không xoay tại điểm đánh vào bóng. Tuy nhiên, golfer không luôn luôn tạo được tiếp xúc bóng hoàn hảo tại điểm ngọt của gậy, như được trình bày ở hình 4.9.5 bởi miếng dán lên mặt đầu gậy để xác định điểm tiếp xúc với bóng.
Hầu hết những cú đánh short game (cũng như gậy driver, sắt 5 và thậm chí gậy putt) được đánh một cách tồi, không đúng vào điểm ngọt, cách điểm ngọt này khoảng 1/3 hoặc 1/4 hoặc khoảng nửa inch. Việc đánh không đúng vào điểm ngọt là một lỗi đáng kể.

Sự ổn định khi đầu gậy di chuyển qua điểm đánh trúng bóng có một tác động ngoạn mục lên kết quả của cú đánh mà không đúng điểm ngọt. Nếu nó không ổn định, đầu gậy xoay tự do khi lực tác động, sự xoay ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đển khoảng cách từ điểm đánh vào bóng vào điểm ngọt trên mặt gậy.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Nhưng với một swing ổn định, khi đầu gậy được kéo xuyên qua điểm đánh vào bóng, sự di chuyển của nó sẽ tốt hơn. Việc tăng tốc đầu gậy sẽ không xoay nhiều khi đánh không đúng vào điểm ngọt của gậy, bởi vì nó cố gắng để theo kéo thân gậy và năng lượng bị mất ít đi. Kết quả của cú đánh sẽ tốt hơn.

410.jpg

Tôi đã đo khoảng cách từ điểm đánh trúng bóng đển điểm ngọt của những cú đánh chưa tốt trong cả 2 trường hợp swing ổn định và không ổn định và thấy được những sự khác nhau có ý nghĩa. Ví dụ, trong swing một cú 30 yard bằng gậy wedge, khi cả hai đầu gạy đêu không trúng vào điểm ngọt khoảng 3/4 của 1 inch, swing không ổn định đánh bóng 22 yard trong khi swing ổn định đánh xa được 28 yard. Thậm chí mặc dù về mặt vật lý là cùng một lỗi như nhau là không đúng vào điểm ngọt khoảng cách như nhau, nhưng sau cú đánh swing ổn định bạn chỉ cần đánh một cú putt để giảm được số gậy, trong khi swing không ổn định có để đánh trái bóng rớt xuống hố cát, nước hay những rắc rối khác.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Chào bạn swingviet, mình chỉ mới dịch thô nên đọc hơi khó một chút và cũng chưa dịch xong hết, mới được khoảng 4 chương chính thôi. Mình sẽ hiệu đính và post lại lên trên diễn đàn để mọi người đọc thôi. Chào mừng bạn tham gia golfviet :)
 

khoile

Reader only
Bài viết
1
Reaction score
0
Điểm
1
Tuổi
54
Chào bạn Hải. Bạn có thể gửi cho mình bản dịch về phần short game này đc ko?
Tks bạn
 
Top