Short Game Bible - Kinh thánh cho những cú đánh ngắn của Dave Pelzs

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tôi đang trong quá trình dịch thô cuốn sách này. Nếu bạn nào có tâm huyết và hứng thú cùng kết hợp để dịch hoàn thành cuốn sách thì hay quá. (sách chỉ để đọc online vui lòng không sao chép bạn nhé)
fYfJ5IIPbGFItPTAOoju5hnF34LsThKVLNYr172ImuI=w278-h363-no

CHƯƠNG 4
CÁC ĐỘNG TÁC CƠ HỌC CỦA SHORT GAME

Đọc trước khi bắt đầu swing gậy

Trước khi tôi bắt đầu dạy bạn làm thế nào để có thể thực hiện tốt nhất swing của short game, tôi phải giải thích một số khái niệm. Các khái niệm này sẽ hoàn toàn mới với bạn, ít nhất là trong sự liên quan đến golf, những thứ giống như tác động của adrenaline* trong cơ thể, cần thiết cho sự ổn định và tầm quan trọng của thông tin phản hồi. Nhưng chỉ để chắc chắn bạn biết bạn vẫn đang đọc một cuốn sách về golf, tôi cũng sẽ đề cập đến một số các khái niệm phổ biến như...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
4.2 "Tay chết"

Cách để kiểm soát được adrenaline rõ ràng là: Không sử dụng cơ bắp để tạo lực cho cú short game của bạn. Hãy để lực đến từ nguồn năng lượng được cấp bởi sự động tác “swing finesse” khéo léo của bạn.
Các cơ bắp đó làm mất các cảm giác mạnh đến khó tin nổi, ngay cả các cơ nhỏ của ngón tay, bàn tay, cổ tay và cẳng tay. Bạn phải có ý thức để giữ cho những cơ này không tham gia vào cú đánh và sử dụng hình tượng mà chúng tôi hay gọi khi dạy học là “tay chết”. Nếu bạn đang vung gậy với “tay chết”, những cơ nhỏ này chỉ có 2 nhiệm vu: 1. Dựng (cock) cổ tay lên trong suốt quá trình backswing và 2. Là giữ gậy để cho nó khỏi bay ra khỏi tay bạn trong suốt quá trình swing. Nếu bạn làm được điều đó, bạn có thể đánh bại sự ảnh hưởng của hormone adrenaline.

Nếu bạn muốn thực hiện được cú đánh trên sân giống như bạn đã tập nó trên sân tập, đặc biệt là dưới áp lực, bạn phải ngừng sử dụng cơ bắp của bạn trong suốt quá trình luyện tập và bắt đầu sử dụng và nhịp điệu và chiều dài swing để tạo lực cho cú đánh. Trải qua quá trình luyện tập, bạn sẽ nắm bắt được cú swing của bạn dài như thế nào là đủ để tạo ra lực đánh mà bạn muốn. (trong chương sau, bạn sẽ học về sự các chiều dài swing khác nhau và làm thế nào để tạo ra nó). Bạn sẽ cảm thấy lực ly tâm và di chuyển tự nhiên của cú swing tạo lực cho cú đánh hơn là đánh trái bóng với các cơ của tay và cánh tay. Khi tập, bạn hãy giữ nguyên tư thế lúc kết thúc để giữ lại cảm giác của cú swing trong khi mắt quan sát bóng rơi và thấy được mình đánh được bao xa.

Trong khi tập swing, bạn nên chú tâm vào việc tìm kiếm một nhịp điệu trôi chảy và có thể lặp đi lặp lại, với nó bạn có thể tưởng tượng ra kết quả mà bạn muốn tạo ra. Một khi bạn có thể thấy, cảm nhận và đánh giá được những chuyển động đúng khi bạn tập swing, lúc đó bạn sẽ có thể lặp lại được nó trong một cú swing khác. Hãy kiên nhẫn tập từng bước nhỏ như thế này, rồi bạn cứ mạnh dạn áp dụng nó trong trận đấu và hãy để tim của bạn đập thình thịch và các cơ bắp của bạn căng đầy adreanaline không ảnh hưởng gì đến bạn. Hãy tập một vài cách swing khác nhau cho tới khi bạn chọn và tập được một swing mà khi nhìn và cảm nhận về nó thực sự tốt, điều đó sẽ tạo ra cú đánh mà bạn muốn, cảm nhận cách nó đã diễn ra trên thảm tập ngày trước đó, tuần và tháng trước đó. Điều này được gọi là xây dựng “một swing được hình dung trước hay swing mẫu cho mình”. Một khi bạn thấy và cảm nhận được nhịp điệu đó và tạo được một swing mẫu hoàn hảo với “tay chết”, thì bạn sẽ dễ dàng tiến bộ, ổn định hơn và tạo ra được kết quả như bạn mong đợi trên sân.
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
4.3 Căn chỉnh là điều then chốt.

Trong từ vựng về golf của tôi, các khái niệm như sắp xếp, căn chỉnh cánh tay, căn chỉnh cơ thể và tư thế vào bóng, tất cả đều liên quan đến chung một thứ. Nó liên quan đến hướng mục tiêu của cú swing và cơ thể của bạn được bố trí, định hướng so với đường thẳng từ trái bóng đến mục tiêu như thế nào. Sự bố trí và canh chỉnh cơ thể của bạn là một trong những nguyên tắc cơ bản quan trọng nhất của short game.

Trong mỗi game của golf, nếu bạn canh chỉnh cơ thể của bạn không đúng cách, bản năng của bạn sẽ tác động vô thức đến swing để điều chỉnh cú đánh theo hướng mong muốn. Bởi vì bản năng của bạn là kiểm soát và thực hiện các việc điều chỉnh này bằng bàn tay và bản năng này hoàn toàn được định hướng bởi mục tiêu. Canh chỉnh đúng là điều then chốt nếu cơ thể của bạn được tập luyện để thực hiện nguyên tắc cơ bản đúng của swing với cánh “tay chết”. Việc thực hiện canh chỉnh đúng dễ hơn là thực hiện một swing tốt, và từ việc canh chỉnh đúng kết hợp với swing tốt sẽ tạo ra một kết quả như ý. Khi canh chỉnh sai và bạn thực hiện một cú swing tốt vẫn sẽ có kết quả tồi, khi đó bạn sẽ phải thực hiện một sự điều chỉnh swing để tạo ra kết quả mong muốn. Và trong short game, một swing cần điều chỉnh là một swing tồi.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
4.4. Song song bên trái

Đối với những cú đánh short game, tôi khuyên bạn sử dụng một thứ được gọi là phương pháp “canh chỉnh song song bên trái”. (bạn sẽ không dùng phương pháp này những cú lob bóng bổng và mặt đất không phẳng, nhưng bạn có thể áp dụng nó cho 95% các cú đánh trong vòng 100 yards). Sau đây là cách bạn sẽ canh chỉnh cơ thể của bạn với phương pháp “song song bên trái” đúng như thế nào.
cRZZ88Ha1fsJo7JynxXrHjp1-8Naxaq2ZbnWhOKfvSw=w720-h707-no

Bạn cầm gậy bạn sẽ đánh và cẩn thận đặt nó nằm xuống trùng đường thẳng từ bóng đên mục tiêu dự định của bạn (hình 4.4.1). Ngồi xổm xuống phía sau bóng để điều chỉnh nó cho chính xác. Kế tiếp đặt gậy sắt số 2 song song với nó và cách khoảng 30cm về phía bạn đứng, chừa khoảng cách chính giữa để đánh. Gậy sắt số 2 bây giờ là “gậy ngắm” như được diễn tả trong hình số 4.4.2.

RAJlyTZOFdpC0GO548c3haLqKujpHrkdE4BcKVFvYbo=w746-h717-no

Bước ra phía sau của cả 2 gậy và nhìn xuống đường thẳng của “gậy ngắm”. “Gậy ngắm” nên nhắm vào phía bên trái của mục tiêu một chút (khoảng 30cm). Đây chính là phương pháp “canh chỉnh song song bên trái” đúng, canh chỉnh hoàn hảo cho cơ thể và swing để swing dọc theo nó.
Nhặt gậy bạn sẽ đánh và đứng vào tư thế vào bóng với chân, đầu gối, hông và vai song song với “gậy ngắm” (hình 4.4.3). Khoảng cách từ mũi bàn chân của hai chân đến gậy là như nhau khi chân của bạn vuông góc với thân gậy. Nếu bạn được canh chỉnh đúng song song với bên trái và sử dụng di chuyển của “tay chết”, gậy của bạn sẽ swing song song tự nhiên với hai vai, di chuyển xuống mục đường thẳng mục tiêu và xuyên qua điểm đánh bóng.

Không di chuyển cơ thể và gót chân trái, hãy xoay đầu bàn chân trái khoảng 30-45 độ về hướng mục tiêu (hình 4.4.4). Điều này tạo thê đứng hơi mở, nó sẽ hỗ trợ cho hai hông xoay xuyên qua điểm đánh bóng mà không có sự cản trở từ phần dưới của cơ thể.
Sử dụng một gậy ngắm trên sân là vi phạm luật golf (USGA nghĩ nó làm cho trò chơi này trở nên quá dễ dàng, điều này chứng tỏ với bạn rằng đây là ý tưởng tốt). Tuy nhiên áp dụng phương pháp này để tập luyện sẽ giúp bạn tạo được đường mòn di chuyển cho swing, giúp bạn nhận ra và cảm nhận được khi bạn canh chỉnh cơ thể đúng trên sân.
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
KHÁI NIỆM CHÍNH CHO SHORT GAME

4.5 Đáy của swing

Hãy hình dung ra một cú đánh bằng gậy wedge 30 yard mà bạn đã đánh xuống cỏ. Bi giờ cố gắng giữ cảm giác đó trong trí nhớ. Tôi sẽ quay lại nó sau.
Gần điểm thấp nhất của mỗi swing, nơi mà lực ly tâm kéo dãn hai tay, cổ tay và đầu gậy xa hai vai. Đầu gậy di chuyển trên một đường tròn hầu như hoàn hảo. Và bởi vì cung swing ở tư thế đứng trên mặt đất, nên nó có điểm thấp nhất ta gọi nó là đáy của swing. Mỗi golfer sẽ có một đáy duy nhất, chính xác cho mỗi swing.

Về mặt lý thuyêt mà nói, nếu gậy swing ổn định với một nhịp điệu, được sắp xếp theo thứ tự của cơ thể, thì điểm thấp nhất của swing sẽ xảy ra ổn định tại cùng một điểm giống nhau trên cung swing, và vì thế sẽ cùng một điểm đối với vị trí đứng ở mỗi lần đánh.

Bạn không cần phải là một thiên tài mới có thể tìm thấy đáy swing. Bạn hãy đánh thử một trái bóng và để lại divot trên mặt cỏ, bạn có thể thấy được divot này bắt đầu ở đâu và kết thúc chỗ nào. Giữa hai điểm này, tại đáy của vết xúc trên mặt cỏ, đó là điểm thấp nhất. Nếu bạn đánh một swing tốt và ổn định giống như là những vận động viên tham gia các giải PGA hay là LPGA, với cơ thể không trượt và không có dấu hiện sai của bàn tay và cổ tay thì đáy của swing sẽ xảy ra ở cũng một vị trí mỗi lần đánh, nó ở một điểm khoảng 5cm về hướng tâm của tư thế đứng (hình 4.5.1)


d-bhu8JawlInmR89srSFU1SbFpwyO6dE7LHTYci94r0=w460-h404-no

Hiện tượng cú swing đúng và hoàn hảo không có đáy tại tâm của thế đứng đã làm ngạc nhiên nhiều golfer. Điểm thấp nhất hướng về phía trước tâm bởi vì trọng lượng của cơ thể di chuyển về trước trong suốt quá trình downswing và di chuyển trọng tâm của cơ thể nhẹ ra phía trước, khi đầu gậy đi xuyên qua vị trí bóng. Vì vậy dấu gậy đánh xuống cỏ (divot) không nên ở tại vị trí tâm của tư thê đứng mà khoảng từ 5 đên 7,5cm ở phía trước.

Tai sao tôi nghĩ là vị trí của divot là quan trọng? bởi vì tôi thấy quá nhiều học viên của tôi cày gậy xuống mặt cỏ. Họ xác định vị trí bóng phía trước điểm khởi đầu của divot và họ đánh xuống cỏ trước khi đánh trúng bóng.

Bạn có thể nghĩ rằng mình có thể kiểm soát vị trí divot của bạn bằng cách sử dụng các cơ nhỏ ở tay và cổ tay. Tất nhiên là được nhưng bạn thực sự không nên thay đổi các động tác xoay, lực ly tâm và cách di chuyển trọng lượng trong cú swing của bạn. Vì những yếu tố này nó ảnh hưởng đến vị trí đáy swing xảy ra.

 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Dĩ nhiên là bạn có thể thay đổi các yếu tố vật lý của swing. Như là swing với chỉ cánh tay phải thì divot của bạn sẽ di chuyển về phía sau so với vị trí đứng, hầu như lùi sang bên vai phải (hình 4.5.2). Swing chỉ với cánh tay trái, như hình 4.5.3 thì divot của bạn sẽ di chuyển ra phía trước so với vị trí đứng của bạn. Nhưng nếu sử dụng cả hai tay như thường lệ, swing bằng 2 tay và cơ thể xoay về sau về về phía trước, divot của bạn sẽ cách khoảng 5 đến 7,5cm hướng về phía trước so với tâm của vị trí đứng (hình 4.5.4). Một khi bạn học swing bằng “tay chết” và biết divot của bạn xảy ra liên quan đến tâm của thế đứng, bạn có thể biết được vị trí chính xác của bóng, nó sẽ làm cho bạn swing gậy mà không sợ đánh vào đất sau bóng, thậm chí ở những địa hình khó khăn. Điều này sẽ cho phép loại trừ hoàn toàn cú đánh vào đất sau bóng ra khỏi các cú đánh short game của bạn.

452.jpg
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
ogMeIXe2CMk9cPf5kwO6hgQagKaBPWGiK3G8Qaissys=w496-h322-no

Tìm kiếm tâm của thế đứng.


Rất quan trọng để hiểu tâm của thế đứng của bạn thực sự ở đâu. Nó không bằng một nửa khoảng cách giữa hai bàn chân bởi vì bàn chân hầu như xoay ra ngoài hoặc xoay vô trong và golfer có xu hướng giữ thăng bằng trọng lượng của họ bằng 2 cổ chân. Nên tôi xác định điểm chính giữa của tư thế đứng của bạn là tâm của đường thẳng nối hai cổ chân. Bạn có thể thấy và đo được điểm này, nó quan trọng khi bạn cố gắng để đặt trái bóng đúng vị trí, như đã được giải thích ở dưới.

Đứng như hình 4.5.5, với cả 2 bàn chân chỉa vuông góc với đường thẳng mục tiêu và với “gậy ngắm” và xắn quần lên để lộ mắt cá chân của bạn (hoặc có thể mặc quần short). Hình dung 2 đường thẳng nối dài ra từ điểm giữa của 2 cổ chân vuông góc với đường thẳng mục tiêu. Vị trí thân gậy wedge nằm chính xác giữa 2 đường thẳng này, nơi trái bóng ở trong hình. Bây giờ xoay mũi bàn chân trái về hướng mục tieu khoảng 30-45 độ mà không di chuyển gót chân (hình 4.5.5). Trái bóng vẫn nằm ở điểm trung tâm của tư thế đứng.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
455.jpg

456.jpg
Nếu bạn tập một thói quen, đặt trái bóng tại tâm của thế đứng khi cả 2 bàn chân vuông góc với đường thẳng mục tiêu, sau đó xoay mũi bàn chân trái về phía mục tiêu thì bạn có thể đạt được vị trí bóng hoàn hảo ở tâm mỗi lần vào bóng.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
4.6 Vị trí bóng là nguyên tắc cơ bản

Vị trí của bóng quan trọng như thế nào? Hãy thử thí nghiệm này ở sân của nhà bạn hay tại thảm tập. Đặt trái bóng ở tâm của thế đứng như bạn làm thông thường để đánh một cú pitch ở cự ly 20 yard. Không di chuyển, nhờ một người bạn nhặt trái bóng và di chuyển nó về phía trước khoảng 30cm, nghĩa là nó không còn ở phía trước mặt bạn nữa, Vẫn không di chuyển chân của bạn, cố gắng để đánh bóng về phía mục tiêu, Bây giờ vào bóng lại như thế một lần nữa và bạn của bạn di chuyển trái bóng lùi lại khoảng 30cm so với vị trí tâm của thế đứng. Một lần nữa, cố gắng đánh trái bóng này về phía mục tiêu.Bạn có thể tiếp xúc với bóng ở cả hai lần không? Bạn có cảm thấy bạn sử dụng bàn tay và cổ tay thế nào không? Bạn có cảm thấy nó khó khăn như thế nào khi so sánh giữa nó và khi để bóng ở vị trí bình trường và đánh với swing “tay chết”?

Dĩ nhiên, 30cm là quá mức. Nhưng golfer thường di chuyển trái bóng về trước hoặc sau một vài centimet khi vào bóng mà không không suy nghĩ gì. Và họ cũng có thể đánh bóng được gần tốt hoặc tốt vì khi đó họ sử dụng các sơ của tay và cổ tay để điều chỉnh swing. Tuy nhiên quan điểm của tôi là nếu trái bóng ở bất kỳ nơi nào trong tư thế đứng ngoại trừ ở vị trí chính xác để được đánh với cú swing “tay chết”, bạn sẽ phải sử dụng các cơ của bàn tay, chính vì vậy nó sẽ bị ảnh hưởng bởi hormon drenaline.

395AbvM6AOmDwDy_Dlu-mlryzSs0VrJb329ZvlFcsYM=w534-h333-no
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Nhiều golfer được hướng dẫn là nếu muốn đánh bổng hơn thì di chuyển trái bóng về phía trước của vị trí tâm của thế đứng. Và muốn đánh bóng thấp, thì để lùi trái bóng lại. Khi bạn di chuyển nó về sau với swing “tay chết” tốt, bạn vẫn đánh trái bóng chắc chắn – chỉ có điều là nó thấp hơn bình thường một chút. Nhưng khi di chuyển trái bóng về phía trước cho cú đánh của bạn. Bạn có thể bị một cú đánh cày xuống đất. Theo tôi nếu bạn muốn đánh trái bóng bổng hơn, bạn hãy sử dụng một gậy wedge có độ nghiêng nhiều hơn và đánh bóng chắc chắn từ tâm của thế đứng của bạn.

Ở trường của tôi, tôi đã đo lường hàng ngàn lần đánh hỏng. tôi đã hiểu được rằng hầu hết các cú đánh trúng đất phía sau bóng trước khi đánh vào bóng, không phải nguyên nhân là các vấn đề của swing mà là bởi vị trí của trái bóng, thông thường nó được đặt quá ra phía trước khoảng 0,5cm.

462.jpg
 
Top