Short Game Bible - Kinh thánh cho những cú đánh ngắn của Dave Pelzs

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
4.7 Đừng cày xuống đất trước khi trúng bóng.

Bạn hãy nhìn Payne Stewart đánh vào bóng bằng một cây gậy wedge. Hình 4.6.2 chụp lại chuỗi động tác này với sự giúp đỡ của camera tốt độ cao.
Sau khi đánh một trái bóng mà trúng vào đất trước, hầu hết các golfer nói rằng do họ quá căng thẳng và sau đó thì nhìn xem thử trái bóng mình đang bay đi đâu. Nhưng khi tôi đo và khảo sát swing của họ và vị trí bóng, tôi thường thấy rằng trái bóng đặt quá xa về phía trước và trong quá trình swing họ phải chỉnh sửa bàn tay một cách tự động cố gắng để đánh trúng bóng ở vi trí bị sai đó.

Trung thực mà nói rằng, những golfer như thế này đánh tốt sau các cú đánh ở trên thảm tập, sau đó họ có cơ hội để chỉnh sửa swing, tiếp xúc đúng thời điểm và tạo được một cú đánh tốt. Tuy nhiên, khi nhìn vào cú đánh khi đặt bóng ở những vị trí không đúng (hình 4.7.1). Bạn có thể thấy đầu gối phải rùn xuống, cổ tay phải quất nhẹ để đánh trái bóng trước khi đánh vào đất? Bạn có thể thấy thói quen swing tồi phát triển trong tiềm thức như thế nào? Mỗi golfer như thế này đặt trái bóng ở trước vị trí đúng của nó từ 5 đến 7,5cm. Tất cả họ cũng có cùng vấn đề về cú đánh gậy wedge tệ khi bị áp lực căng thẳng.

462a.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
471.jpg
Để chắc chắn bạn hiểu vị trí của trái bóng tôi tóm tắt lại một chút:
1./ Một swing tốt và khéo léo sẽ tạo một cú đánh tốt nếu bóng được đặt đúng vị trí so với thế đứng của bạn
2./ Đánh với trái bóng đặt quá xa về phía trước và khi này bạn sẽ đánh vào đất trước khi trúng bóng hoặc sẽ phải điều chỉnh swing của mình một cách có ý thức bằng các cơ tay, cổ tay để đánh bóng, điều này sẽ làm cho bạn bớt ổn định và rõ ràng là không tốt khi đánh dưới áp lực.
3./ Đánh với trái bóng đặt lùi lại quá phía sau. Bạn có khoảng 5cm là giới hạn biên tối đa, nếu vượt qua 5cm thì có thể gây ra các lỗi. Với khoảng cách này bạn vẫn có thể đánh với swing “tay chết” mặc dù nó phải hạ thấp hơn một chút so mới mong muốn của bạn.

Bạn có thể không bao giờ học cú swing khéo léo với “tay chết” mà đầu tiên không phải học về vị trí đúng của bóng. Bởi vì chỉ có vị trí đúng của bóng mới cho phép swing “tay chết” tạo ra được tiếp xúc bóng chắc chắn và cú đánh tốt.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tôi sẽ quay lại vị trí bóng trong một số chương sau khi thảo luận về những cú đánh cụ thể. Cho đến khi đó, có một số luật lệ của tôi để đặt bóng vào đúng chỗ của nó (hình 4.7.2)

1./ Đối với những cú chip, vị trí của bóng lùi lại phía sau mắt cá chân sau. Bạn muốn đánh đè trái bóng xuống, hớt một ít cỏ giữa vị trí bóng và đầu gậy, và bóng bay bổng thấp.

472.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
2./ Đối với tất cả swing của cú đánh gậy wedge có khoảng cách và cú pitch trong khi đánh ở mặt phẳng bình thường. Khi bạn mong chờ một lộ trình bóng bay thông thường, vị trí của trái bóng ở chính xác vị trí tâm của thế đứng (chính giữa 2 cổ chân, không phải giữa 2 đầu mũi chân). Bàn chân phía trước( chân trái đối với người thuận tay phải) nên xoay ra ngoài, hướng đến mục tiêu một góc khoảng 30 đến 45 độ.

3./ Trong bunker, bạn muốn đánh vào cát ở phía sau bóng, bạn đánh đầu gậy dưới và qua bóng, và sử dụng cát để đánh bóng văng ra ngoài. Để đánh phía sau bóng từ một mặt bằng hố cát tốt, đầu tiên nhắm sang bên trái, sau đó định vị trái bóng phía trong đường thẳng gót chân trái (chi tiết trong chương 9). Đặt trái bóng ở tâm hay phía sau tâm của thế đứng sẽ làm cho bạn phải di chuyển đáy swing về phía sau, điều này có thể hoàn thành chỉ bằng cách cong cổ tay hay nghiêng về phía sau và chuyển trọng tâm ra phía sau.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Hầu hết các golfer khởi đầu với trái bóng quá xa về phía trước trong các cú chip, pitch và quá xa về phía sau đối với những cú đánh trên cát. Gần 80% học viên, thậm chí một vài vận động viên chuyên nghiệp bắt đầu khóa học của tôi với trái bóng nằm trước điểm thấp nhất của swing tự nhiên trong những cú đánh chip, pitch khoảng cách 30 yard. Đó là tại sao quá nhiều cú đánh như vậy xuống cỏ trước khi trúng bóng. Kết quả sẽ tồi tệ hơn khi đó là một cú đánh quan trọng: dưới áp lực, tay và cơ cổ tay trở nên mạnh hơn, căng cứng hơn ngăn cản khả năng của người chơi kiểm soát vị trí của divot xảy ra.
Hãy nhớ rằng vị trí của trái bóng là quyết định, về mặt vật lý học đã chứng minh điều đó.

Làm thế nào để “thấy” được vị trí chính xác của bóng.

Khi trái bóng ở vị trí đúng, trong tiềm thức cơ thể cố gắng để bù trừ cho đúng để đánh trúng trái bóng nhỏ xíu một cách chắc chắn trước khi đánh vào mặt cỏ. Điều này gây ra sự biến động về ổn định và các lỗi trong các short game.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Khi trái bóng quá xa về phía trước (hình 4.7.3), golfer sẽ sàng hai hông của anh ta về phía trước, hướng về mục tiêu, tại thời điểm bắt đầu downswing, đây là một sự cố gắng để đánh trúng bóng và tránh đánh xuống phần cỏ phía sau bóng. Hai hông sàng ra trước càng nhiều, nó càng khó khăn để xoay. Điều này là vấn đề đặc biệt đối với những golfer cao, những người này có khuynh hướng cong đầu gối của họ và thấy rằng hầu như không thể xoay được hông đúng khi đánh.

Khi bóng đặt quá xa về phía sau tạo nên một vấn đề khác (hình 4.7.4) Bản năng của golfer cảm giác cần phải di chuyển sức nặng ngược ra phía sau để đánh được trái bóng cao hơn, bởi vì điểm tiếp xúc bóng của cú đánh xảy ra quá thấp.

474.jpg
Cách tốt nhât để có được vị trí bóng đúng là tâm điểm giữa hai cổ chân, là vào bóng với 2 bàn chân sát nhau vuông góc với đường thẳng mục tiêu như (hình 4.7.5), sau đó đưa chân về 2 bên với một khoảng cách bằng nhau (hình 4.7.6). Sau đó giữ im gót chân trái, xoay đầu bàn chân trái hướng về phía mục tiêu khoảng 30 đến 45 độ. Đây chính là vị trí bóng và tư thế đứng hoàn hảo. (hình 4.7.7)
(còn tiếp)
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
4.8 Một khái niệm về sự ổn định

Tại sao sự ổn định được thảo luận trong một cuốn sách hướng dẫn làm thế nào để ghi điểm trong môn golf? Có 3 lý do: Bởi vì một người chơi short game giỏi swing những gậy dành để đánh short game, với những di chuyển ổn định; hầu như các golfer không hiều việc đó nghĩa là gì hay tai sao nó tốt để mà học nó; và một lý do chính là hầu hết các golfer không loại bỏ được những lỗi trong khi những người chơi giỏi có thể làm được.

Bạn cần phải hiểu về sự ổn định vì thế hãy tiếp tục đọc.

Hãy nhìn vào chuỗi hình swing của một học viên mới đang đánh một cú bằng gậy wedge với khoảng khách 30 yard (hình 4.8.1) Chúng tôi ghi hình tất cả các học viên khi thực hiện swing để chúng ta có thể học về nghiên cứu cải tiến nó và học từ nó, Hãy nhìn vào hiện tượng này, cái này chúng tôi gọi nó là “dài đến ngắn” swing (backswing dài và follow-through ngắn). Nó rất phổ biến trong trong short game và cực kỳ sai.

UsMSqe_Sp_GvxLsKBliHXePCjJyO8RdXWBP_Ayg5GP4=w802-h490-no
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Sử dụng hình này chỉ để học những gì không nên làm. Thật không may, không phải tất cả các thứ sai về swing “dài đến ngắn” đều có thể thấy trên hình, vì vậy tôi sẽ giải thích nó ảnh hưởng thế nào đến sự giảm đốc độ và vị trí không ổn định của gậy suốt quá trình đánh vào bóng. Thậm chí nếu cho dù bạn buồn ngủ trong quá trình học, tôi vẫn chắc chắn là bạn vẫn có thể hiểu được vấn đề này.

Khi nhiều golfer bắt đầu swing của họ để đánh một cú khoảng 30 yard, họ vung gậy về sau giống như cách mà họ thực hiện một cú đánh với đầy đủ hoàn toàn các giai đoạn của swing. Nhưng khi mà họ vung gậy xuống từ vị trí cao nhất, đầu gậy (bởi vì backswing quá dài) bắt đầu di chuyển qua nhanh so với yêu cầu của cú đánh. Và khoảng 60cm trước khi đánh vào bóng, cảm giác trong tiềm thức của họ rằng họ đang tạo ra tốc độ nhanh quá, vì vậy não của anh ta đưa ra câu lệnh “ ối trời ơi” và hãm chậm hai tay, chậm đầu gậy và giữ cho cú đánh giảm xuống càng gần bằng 30 yard càng tốt. Khi từ “ối trời ơi” được thốt lên, hai tay sẽ dừng kéo gậy và mặc dù gậy bắt đầu đẩy bàn tay và thân gậy. Sự tăng tốc của swing trở thành không ổn định và động tác chậm lại.

“Ối trời ơi” bản thân nó không quá tệ, nếu không có nó nhiều khi trái bóng đã bay qua cả mục tiêu. Vấn đề là phản xạ vật lý của gậy đến sự chậm lại của tay và thân gậy, Khi đầu gậy bắt đầu đẩy, sự di chuyển trở nên không ổn định và đầu gậy không ổn định sẽ tạo ra một cú đánh tệ.
Chúng tôi thấy “ Ôi trời ơi” ở nhiều cú đánh gậy wedge của học viên chúng tôi. Vì vậy chúng tôi không cho họ cầm gậy nữa, và hướng dẫn cho họ tập một ít bài tập mang tính vật lý học.

4.9 Xe kéo và gậy là ổn định

Tôi có một ví dụ đơn giản để chứng minh sự ổn định. Hãy nghĩ về một cái xe kéo (hay còn gọi là xe đẩy để chở hàng hóa).

491.jpg
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
492.jpg
Hình 4.9.1 cho bạn thấy một xe kéo đã chất đầy gậy, đã sẳn sàng để kéo đi. Hình 4.9.2 mô tả tổng thể hình ảnh của một xe kéo nhưng nó đang được đẩy. Phương hướng mà golfer đang đây được chỉ bởi mũi tên, sự chuyển động của cái xe đã được đoán trước được diễn tả bởi mũi tên đứt đoạn.

Nếu lực đẩy là trực tiếp xuyên qua trọng tâm của xe, xe sẽ xoay chính xác theo hướng của lực. tuy nhiên khi lưc đẩy chuyển hướng sang một bên của trọng tâm, xe sẽ xoay vòng quanh trong tâm như hình vẽ.

Giải thích là : Nếu một lực đẩy từ phía sau của một vật thể và nó không trực tiếp chính xác xuyên qua trọng tâm của vật thể đó, thì vật thể phải xoay. HÌnh 4.9.3 minh họa điều này, với lực cố gắng để đẩy xe thẳng xuống fairway, trong khi thực hiện chỉnh sửa các lực đẩy, đầu tiên bên trái, sau đó bên phải, sau đó lại chuyển sang trái cứ thế tiếp tục.

 
Top