Kiểu swing 2 mặt phẳng dành cho golfer có cơ thể không dẻo hoặc lớn tuổi.

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
III./ GIAI ĐOẠN DOWNSWING
Trong phần này sẽ chỉ chú trọng về kiểu swing two-plane.

Như tôi đã nói kiểu swing two-plane khó đánh bóng xa và thẳng ổn định. Với kiểu swing này thì không khó để đánh bóng xa bởi vì nó có nhiều động tác để tạo ra lực. Tuy nhiên chỉ cần một lỗi nhỏ ở vấn đề về thời điểm đúng (timing) của các chuyển động của cánh tay hay cơ thể là nó chắc chắn ảnh hưởng đến cú swing của bạn.

1./ Hai vai:
Vào lúc khởi đầu downswing, bạn phải giữ hai vai thụ động nhất có thể. Bạn phải tránh cố ý thực hiện bất kỳ chuyển động xoay của hai vai. Thậm chí nó còn xấu hơn nếu hai vai nghiêng (vai phải thấp hơn vai trái). Với kiểu swing này thì hai cánh tay là “mô tơ” của cú swing chứ không phải là hai vai. Vì thế hãy giữ cho hai vai yên và nó di chuyển theo các bộ phận khác của cơ thể như tôi mô tả.

2./ Hai cánh tay:
Sự khác nhau lớn nhất của kiểu swing two-plane này so với one-plane trong giai đoạn downswing đó là hai cánh tay tách ra khỏi phần thân trên khi khởi đầu downswing. Với kiểu swing one-plane thì hai cánh tay di chuyển quanh ngực, ngược lại với kiểu two-plane, hai cánh tay di chuyển lên và xuống rất thẳng đứng, giống như hình chữ V. Với downswing là nét xuống của chữ V, và hai tay di chuyển lên sau khi tiếp xúc bóng là nét đi lên còn lại.

Ở vị trí cuối cùng của backswing, hai tay ở phía trên vai phải. Khi bạn di chuyển hai cánh tay xuống, bạn sẽ mở rộng góc gập của cánh tay phải (duỗi). Động tác này giống như là võ sỹ karate đặt một tấm ván song song với mặt đất, tầm ngang hông, ở phía bên hông phải, và anh ta gập tay lại và chặt mạnh xuống để chặt bể tấm ván. Động tác chặt xuống là nguồn tạo lực chính cho cú swing. Hãy nhớ rằng, bạn phải lái hai cánh tay di chuyển thẳng xuống phía bên phải của bạn. Nhiều golfer nghĩ rằng họ nên vung hai cánh tay và gậy về phía bóng. Sai! Nếu bạn swing hai cánh tay về phía bóng, bạn sẽ swing gậy ra phía ngoài quá nhiều so với đường thẳng bóng-mục-tiêu. Nếu có bí quyết nào đó của kiểu swing two-plane thì đó chính là chuyển động xuống của hai cánh tay ở phía bên phải chứ không phải là về phía bóng, điều này sẽ cho phép bạn đánh bóng từ phía trong ra.

25.jpg

Hình copy từ nguồn: http://prologue.blog.naver.com

Cùng với lúc hai cánh tay bắt đầu “lái” di chuyển xuống trước phần ngực phải, bạn phải cùng bắt đầu xoay toàn bộ thân trên, từ hai vai đến hông ngược chiều sang trái. Việc xoay hông này gần như là trên mặt phẳng ngang, trong khi vẫn giữ nguyên độ nghiêng của cột sống. Mấu chốt để thành công đối với kiểu swing này đó là giữ cho 2 chuyển động này trộn lẫn đúng với nhau. Cái này không thể sớm hơn hoặc nhanh hơn cái kia và ngược lại.

Xu hướng của các golfer nghiệp dư đó là xoay hai vai và hai hông nhanh hơn “lái” hai cánh tay xuống. Anh ta không di chuyển “tách” hai bàn tay ra xa khỏi hai vai đủ nhanh, hai cánh tay và gậy di chuyển xuống không kịp, trong khi phần thân của bạn vẫn xoay xuyên qua bóng thì đầu gậy sẽ bị đưa ra ngoài đường thẳng bóng-mục-tiêu hay là bị over the top (gậy bổ từ trên xuống và từ ngoài đường thẳng bóng-mục-tiêu đi vào). Có lẽ đây là lỗi thường xuyên nhất. Ngược lại thì cũng có người đưa cánh tay và gậy xuống trước khi họ xoay cơ thể thì cung swing lúc đó sẽ nông quá, cú đánh có thể dày hoặc mỏng quá, hoặc bị push, hook.

26.jpg

Hiện tượng casting. Hình copy từ nguồn: https://www.golf-swing-advice.com

Có một yếu tố thú vị làm tăng thêm độ rộng của cung swing cho kiểu swing two-plane này khi khởi đầu động tác downswing. Một số golfer hàng đầu áp dụng kiểu swing two-plane này họ thực sự nhả cổ tay (uncock) một chút, do vậy đầu gậy di chuyển xa hơn về phía bên phải (ra xa khỏi mục tiêu) khi bắt đầu downswing. Hiện tượng này thường được gọi là “casting”, là lỗi được nói nhiều đến khi nói đến độ lag. Nhưng nó không hoàn toàn xấu đối với kiểu swing two-plane. Nó làm rộng thêm cung di chuyển của đầu gậy một chút, và vì đầu gậy di chuyển xa về phía ra xa khỏi mục tiêu nên khi xoay cơ thể để đánh xuyên qua bóng, cung swing sẽ không bị dốc nhiều hơn, làm giảm lực của cú đánh. Có 3 ví dụ tuyệt vời của hiện tượng casting nhẹ đó là Tom Watson, David Toms và K.J Choi, cả ba đều có kiểu swing two-plane.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
3./ Hai hông:
Chuyển động đầu tiên của downswing (bắt đầu từ tư thế top of backswing) đó phải là chuyển động ngang của hông trái sang bên trái (phía mục tiêu). Khi bạn di chuyển xong, hông nên gần mục tiêu hơn một chút so với mép ngoài của bàn chân trái. Tiếp theo sau, đồng thời “lái” hai cánh tay đi xuống, hai hông bắt đầu xoay ngang. Hông trái bắt đầu xoay qua trái và hông phải xoay ra ngoài (về phía bóng). Đây không phải là động tác khó để thực hiện, mấu chốt ở chỗ là thời điểm chuyển động đúng của các động tác.

27.jpg

Chuyển động ngang của hông trái về phía mục tiêu. Hình Tom Watson chụp bởi Dom Furore trong bài Bài viết My Power Key Never Gets Old trên trang http://www.golfdigest.com
28.jpg

Lưu ý là hai hông xoay ngang. Hình chụp Tom Watson bởi Dom Furore. Copy từ bài viết Fire Through The Ball trên trang http://www.golfdigest.com
Peter Jacobsen, một gôn thủ đã từng giữ chứ vô địch của một số giải đấu danh giá nói “Khi tôi còn chơi theo kiểu two-plane, tôi cảm giác rằng tôi khởi đầu downswing bằng việc trượt (slide) hông trái về phía mục tiêu và thả (drop) hai cánh tay, đầu gậy vào quỹ đạo swing” (into the slot – slot ở đây ví như là một khe dành cho đầu gậy di chuyển trượt dọc theo xuyên qua bóng). “Tôi cũng có cảm giác giống như tôi giữ lưng hướng về phía mục tiêu trong khi swing hai cánh tay xuống”.

29.jpg

Chuỗi hình chụp toàn bộ cú swing của Tom Watson. Hình nguồn: golfswinghero.com
Có một thứ mà bạn có thể chú ý khi quan sát các golfer giỏi có kiểu swing two-plane ví dụ như Tom Watson đó là họ thường có một khoảng chuyển động về phía mục tiêu đáng chú ý của hai chân vào lúc khởi đầu downswing. Hai chân được sử dụng để phục vụ cho mục tiêu là làm chậm lại việc xoay thân lại một chút và điều này có thể có ích cho thời điểm đúng của 2 chuyển động phối hợp với nhau đó là chuyển động xoay ngang cơ thể và lên xuống của hai cánh tay. Tuy nhiên tôi nghĩ là bạn nên tập trung vào thời điểm đúng của 2 thứ đó là chuyển động xoay của thân và lên xuống của hai tay là đủ, chứ đừng đưa thêm một yếu tố (chân) ảnh hưởng thứ 3 nữa vào.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
4./ Góc nghiêng của cột sống:

Khi đứng từ phía mục tiêu nhìn ngược lại, golfer two-plane nên giữ độ nghiêng của cột sống giống như khi anh ta vào bóng, khi thực hiện downswing. Nếu anh ta thẳng lưng ra một chút thì nó cũng không phải là một lỗi đáng chú ý lắm. Tuy nhiên nếu anh ta gập thêm người về phía trước đáng kể, thì cung swing sẽ bị dốc thêm và làm giảm lực đánh, đồng thời giảm sự ổn định khi tiếp xúc bóng. Vì thế khi downswing và đánh xuyên qua bóng, góc nghiêng cột sống của kiểu swing two-plane nên giữ nguyên. Trong lúc đó cột sống vẫn giữ hơi nghiêng nhẹ sang bên phải khi đầu gậy di chuyển chạm bóng, bởi vì bạn nên giữ đầu cố định (sau bóng) ở vị trí của nó (khi ở tư thế cuối cùng của backswing) cho đến khi đầu gậy của bạn chạm và xuyên qua bóng. (lưu ý là tuy cố định nhưng vẫn được xoay quanh cổ)

5./ Phân bổ trọng lượng:

Tôi đã đề cập rằng hai hông di chuyển trọng lượng nhẹ sang trái vào chuyển động đầu tiên của downswing. Tuy nhiên tôi nhấn mạnh rằng, đây chỉ là một sự di chuyển trọng lượng nhỏ, nó chỉ nên khoảng 60% ở chân phải khi ở vị trí cuối cùng của backswing (top of backswing) cho đến không nhiều hơn 60% lên chân trái khi thực hiện downswing. Nói một cách khác, nhiều nhất là 20% trọng lượng của cơ thể được dịch chuyển từ chân này sang chân khác trong suốt cú swing two-plane. Hầu hết các golfer đều nghĩ rằng họ phải di chuyển trọng lượng cơ thể sang phải khi thực hiện backswing và sang trái khi downswing với một khoảng lớn hơn thế này nhiều. Không đến mức như thế. Vì vậy hãy khởi đầu downswing với chuyển động trượt ngang của hông một chút về phía mục tiêu cùng với việc di chuyển trọng lượng mà bạn hầu như không cảm thấy được, và sau đó hãy để sự phân phối trọng lượng xảy ra tự nhiên.

6./ Lỗi xoay vai sớm khi thực hiện downswing.
Một số golfer two-plane gặp khó khăn để thực hiện đúng thời điểm của các động tác trong giai đoạn downswing, thay vì khởi đầu với việc sàng ngang hông trái về phía mục tiêu thì họ lại ngay lập tức xoay hai vai thật nhanh vào lúc khởi đầu downswing. Hai vai cũng di chuyển trước khi “lái” hai cánh tai đi xuống. Vì thế golfer này bị lỗi over the top. (gậy bổ từ trên và phía ngoài đi vào).

Khi bạn sàng/thúc/đẩy hông sang trái, thì phía bên phải cơ thể từ thắt lưng đến vai, hai cánh tay và gậy cùng “rớt” thẳng xuống. Bạn phải cảm nhận được hông trượt ngang và cánh tay “rớt” trước khi bạn bắt đầu xoay hai hông hoặc vai. Giữ lưng hướng về mục tiêu lâu hơn một chút để bạn cảm thấy hai cánh tay “rớt” xuống trước khi để hai vai bắt đầu xoay ngược lại.

Khi gậy đi xuống, bạn nên giữ cột sống tương đối thẳng, không bao giờ gập về phía trước nhiều hơn 10-20 độ (như khi vào bóng). Đồng thời cũng giữ đầu ở sau bóng, trong suốt quá trình đánh xuyên qua bóng. Khi đó cột sống sẽ nghiêng sang phải khi nhìn từ trước mặt vào. Khi gậy di chuyển xuyên qua và đã qua phía bên kia bóng, bạn nên cảm thấy hầu như tất cả trọng lượng dưới hai eo đè lên bàn chân trái.

Hãy luyện tập vài Hip slide/Arm drop ở cuối bài.

Khi bạn sàng hông ngang về phía mục tiêu, mép ngoài của hông trái nên di chuyển vượt qua khỏi mép ngoài của bàn chân trái một chút (gần mục tiêu hơn một chút).

Một số cảm nhận với thực tế khi thực hiện động tác:

Mặc dù bạn có cảm giác là hông trái sẽ cao hơn hông phải, nhưng sự thật là chỉ cao hơn một chút khi bạn di chuyển từ lúc bắt đầu downswing đến khi đánh xuyên qua bóng. Tương tự thế, bạn có cảm giác cột sống nghiêng xa sang phía bên phải, nhưng thực sự thì nó chỉ nghiêng một chút.

Mặc dù bạn xoay hai vai nhiều hoặc ít hơn quanh cột sống khi downswing và bạn cảm giác rằng hai vai đang nghiêng nhiều hơn là xoay. Thực sự là bạn đang xoay nhưng có phần nghiêng khi xoay bởi vì khi thực hiện downswing vai phải được giữ thấp hơn vai trái, giống như tư thế vào bóng K ngược. Tuy nhiên, chuyển động thực sự của hai vai là chuyển động xoay gần như trên một mặt phẳng ngang quanh cột sống.

Khi bạn trì hoãn việc xoay hai vai ngược lại khi downswing như lời khuyên ở trên, nó có cảm giác như là lưng bạn vẫn hướng về phía mục tiêu tưởng gần như cho đến khi tiếp xúc bóng. Nhưng thực tế sau khi bạn sàng hông sang trái và “rớt” hai cánh tay khoảng 1 phần nhỏ của giây thì hai vai sẽ bắt đầu xoay ngược lại.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
IV./ GIAI ĐOẠN TIẾP XÚC BÓNG

1./ Hai vai: Bạn sẽ thấy rằng có một vài điểm rất khác nhau có thể thấy được ở vị trí tiếp xúc bóng giữa kiểu swing two-plane và one-plane. Bởi vì cánh tay của golfer two-plane chủ động/hoạt động nhiều hơn và không bị kéo theo phía sau của cơ thể. Cơ thể không xoay trước quá nhiều trước hai tay và gậy.

Tư thế tiếp xúc bóng của golfer two-plane nên gần giống như tư thế lúc vào bóng. Bạn nên có cảm giác như bạn đang giữ hai vai đóng lại so với đường thẳng bóng-mục-tiêu lâu nhất có thể khi thực hiện downswing trong khi phần thân dưới và thân giữa đang xoay và hai cánh tay lái gậy đi xuống. Vì thế vào lúc tiếp xúc bóng hai vai song song với đường thẳng bóng mục tiêu hoặc chỉ mở ra một chút.

2./ Hai cánh tay: Hai cánh tay vung xuống và nên ở thẳng phía trước cơ thể, ở vị trí gần như vị trí K ngược khi vào bóng. Cánh tay trái thẳng, trong khi cánh tay phải vẫn còn cong nhẹ. Cánh tay phải chỉ hoàn toàn thẳng khi đầu gậy vượt qua bóng khoảng 0,6m. Hai cổ tay hoàn toàn duỗi ra, đưa đầu gậy về phía bóng đồng thời tạo thêm tốc độ cho đầu gậy. Cánh tay trái lật ngửa xoay về phía mục tiêu, độ xoay cần thiết để vuông được mặt gậy khi tiếp xúc bóng tùy thuộc vào cách cầm gậy của bạn. Nếu cầm gậy weak thì bạn phải xoay nhiều hơn, nếu bạn cầm gậy strong thì bạn xoay ít hơn.

Hai hông: tư thế hai hông của golfer two-plane lúc tiếp xúc bóng và lúc ở tư thế vào bóng gần như giống nhau, không như kiểu one-plane (hông xoay khoảng 30-45 độ mở về phía mục tiêu). Bởi vì với kiểu swing này chuyển động swing hai cánh tay sẽ định hướng chuyển động xoay của cơ thể, chứ không như kiểu swing one-plane là cơ thể xoay và kéo gậy đánh xuyên qua bóng. Vì thế hai hông của golfer two-plane song song hoặc chỉ mở ra một chút so với đường thẳng bóng-mục-tiêu khi đầu gậy chạm vào bóng.

Khi nhìn từ phía trước mặt golfer, bạn sẽ thấy hông phải nên thấp hơn một chút so với hông trái, giống như tư thế của nó khi ở tư thế vào bóng K ngược.

3./ Cột sống: Khi đứng từ phía mục tiêu để quan sát golfer ở thời điểm đầu gậy chạm vào bóng, thì tốt nhất là góc nghiêng về phía trước (mặt của golfer) của cột sống nên giữ không thay đổi so với khi vào bóng (không gập nhiều hơn 20 độ). Nếu bạn thẳng người lên một chút trong khi thực hiện backswing giống như một số golfer two-plane giỏi cũng làm để mở rộng thêm cung swing thì sau đó bạn phải hạ xuống để gập người lại về tư thế giống như lúc vào bóng khi đầu gậy chạm vào bóng. Tốt nhất là bạn nên hạn chế chuyển động thẳng người ra hoặc gập người thêm khi thực hiện cú swing.

Khi đứng trước mặt golfer nhìn vào, cột sống của golfer nên nghiêng nhẹ sang bên phải kể từ khi ở tư thế vào bóng. Vào lúc đầu gậy chạm vào bóng, nó có thể chấp nhận được nếu cột sống nghiêng thêm một chút về bên phải. Một chút nghiêng thêm của cột sống sang phải có xu hướng mở rộng và làm nông phần đáy của cung swing, đây là điều mong muốn và cần thiết cho kiểu swing two-plane để đánh chắc bóng và ổn định hơn.

4./ Chuyển động của hai cánh tay và gậy:
Khi đầu gậy tiếp xúc bóng, mặt gậy vuông góc với đường thẳng bóng-mục-tiêu, thân gậy ở vị trí giống như lúc nó ở tư thế vào bóng, không giống như kiểu swing one-plane, thân gậy sẽ thẳng đứng hơn so với khi vào bóng. Đó là bởi vì với kiểu swing two-plane tư thế cơ thể của golfer tại thời điểm đầu gậy chạm vào bóng gần giống như tư thế khi vào bóng. (Lưu ý: Đối với kiểu swing one-plane, khi đánh gậy sắt tiếp xúc bóng từ trên xuống (hit down). Golfer chuyên nghiệp khi tiếp xúc bóng, thân gậy sẽ nghiêng về phía mục tiêu, hai bàn tay ở phía trước bóng)

Golfer two-plane phải nhớ rằng, bạn nên chủ động, quất mạnh hai cánh tay nhất có thể trong khi vẫn kiểm soát được động tác. Khi thực hiện động tác quất này, chuyển động xoay của hai vai sẽ tự động đưa hai cánh tay ra ngoài và về phía trước xuyên qua bóng. Khi nó di chuyển, cẳng-tay-phải phải lật chéo sang bên trái. Chuyển động xoay này của cẳng tay sẽ làm cho mặt gậy từ vị trí mở khi đầu gậy đi được một nửa của giai đoạn downswing (thân gậy song song với mặt đất, mũi gậy chỉa lên trời) sang vị trí đóng lại khi follow through (thân gậy song song với mặt đất). Golfer sử dụng kiểu swing two-plane này nên chú ý vào chuyển động xoay của cẳng tay này bởi vì kiểu swing two-plane quan trọng nhất là chuyển động lật chéo cẳng tay và hai cánh tay.
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
6./ Lỗi swing: Cung di chuyển của đầu gậy đi từ trong ra phía ngoài khi tiếp xúc bóng

Đây là vấn đề của những golfer gặp rắc rối với “thời điểm đúng” của các động tác. Hoặc là hai cánh tay bắt đầu di chuyển xuống sớm quá hay nhanh quá, hơn cơ thể “mang” nó xoay. Hoặc cơ thể xoay chậm quá hay trễ quá so với di chuyển xuống của hai cánh tay. Golfer này có thể giữ lưng quay về phía mục tiêu quá lâu. Golfer này thường sàng hông sang trái dư, nhưng hai vai nghiêng nhiều hơn xoay khi hai cánh tay “lái” xuống. Khi đó gậy sẽ di chuyển từ phía trong ra khi tiếp xúc bóng, cung di chuyển của đầu gậy nông, đầu gậy có thể đánh trúng đất trước khi trúng bóng, hoặc đánh bóng trúng ở gần mũi gậy, đường bóng sẽ bị hook hoặc có thể bị Push thẳng qua phải mục tiêu.

Nếu bạn vật lộn với vấn đề này, bạn phải trì hoãn chuyển động trượt ngang của hông và chuyển động rớt của cánh tay. Thử cố gắng xoay vai sớm hơn một chút xíu trước khi trượt ngang hông và “rớt” cánh tay. Thử cố gắng xoay hai vai trong mặt phẳng tương đối song song với mặt đất, là mặt phẳng mà hai vai được set up ở tư thế vào bóng. Hông cũng nên xoay trong mặt phẳng song song với mặt đất nhất có thể.

Khi cơ thể xoay xuyên qua bóng, chủ động swing hai cánh tay vòng sang trái cơ thể. Khi đánh bằng gậy sắt, vết divot trên mặt cỏ không chỉ ở phía trước bóng (phía mục tiêu) mà còn hướng sang bên trái của mục tiêu. Giữ cán gậy vung sang trái cho đến khi bạn đánh được bóng lượn nhẹ sang phải (fade). Bóng bị fade là ngược lại với quỹ đạo bóng hiện tại của bạn đang bị hook. Nếu bạn có thể thấy, hiểu các yếu tố làm cho đường bóng bay ngược lại với lỗi của bạn thì bạn sẽ tự biết cách điều chỉnh dần để đường bóng của mình bay thẳng. Hãy đọc thêm bài viết “ Quy luật bay của bóng và các yếu tố để đánh bóng thẳng”.

7./ Lỗi swing: cung di chuyển của đầu gậy đi từ ngoài vào trong khi tiếp xúc bóng.

Đây là cũng vấn đề của những golfer gặp rắc rối với “thời điểm đúng” của các động tác. Golfer xoay phần trên cơ thể nhanh hơn hoặc sớm hơn chuyển động “rớt” của hai cánh tay. Vấn đề này sẽ thường xảy ra khi golfer không thực hiện chuyển động sàng ngang hông về phía mục tiêu để khởi đầu giai đoạn downswing.

Bởi vì xoay hai vai quá sớm, hai cánh tay và gậy bị “mang” ra ngoài mặt phẳng đúng vào lúc khởi đầu downswing. Khi đó đầu gậy di chuyển đến bóng dốc hơn và từ phía ngoài. Golfer có thể bị “cạp đất”, hoặc trúng đầu bóng, quỹ đạo bóng có thể bị pull hoặc bị slice.

Nếu bạn gặp trường hợp này bạn cần thực hiện theo chuỗi động tác đúng như sau: Chuyển động đầu tiên của giai đoạn downswing đó là sàng ngang hông về phía mục tiêu đồng thời “rớt” hai cánh tay xuống. Sau khi sàng hông, bạn nên cho phép vai phải (vai sau) nghiêng xuống một chút. Nghiêng vai phải xuống sẽ làm rõ hơn động tác “rớt” của hai cánh tay.

Khi bạn tiếp tục downswing, bạn nên cảm thấy giống như là bạn đang trì hoãn việc xoay hai vai cho đến khi đầu gậy chạm vào bóng. Nhưng thực tế thì nó sẽ xoay hoàn toàn trước lúc đó. Mấu chốt ở đây đó là cảm giác giống như giữ lưng vẫn hướng về phía mục tiêu trong hầu hết quá trình downswing. Cuối cùng, thử cố gắng swing đầu gậy tiếp xúc bóng từ phía trong đường thẳng bóng-mục-tiêu.
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
V./ GIAI ĐOẠN FOLLOW THROUGH:

Hai vai: Hai vai xoay cùng với hai hông tiếp theo sau khi đánh xuyên qua bóng. Với kiểu swing two-plane thì hai vai không phải đóng vai trò tạo lực cho cú đánh nên nó cũng không có quán tính nhiều, vì vậy khi ở tư thế kết thúc swing, hai vai hướng về phía mục tiêu chứ ít khi hướng sang trái của mục tiêu. Phần lớn golfer sử dụng kiểu swing two-plane kết thúc swing với hai vai gần hướng hoặc hướng về phía mục tiêu.

Hai cánh tay: Hai cánh tay đóng vai trò tạo lực chính, nên quán tính lớn, hãy để nó dừng lại một cách tự nhiên. Hai cánh tay vung cao, trên một mặt phẳng dốc hơn kiểu swing one-plane. Hai bàn tay ở phía trên vai trái hoặc thậm chí ở phía trên mép ngoài trái cổ. Colin Montgomerie và Hale Irwin là hai ví dụ tốt nhất cho kiểu finish hai cánh tay và bàn tay cao này.

Góc nghiêng cột sống: Cột sống của kiểu swing two-plane hoàn toàn thẳng đứng ở tư thế kết thúc chứ không như kiểu swing one-plane cột sống nghiêng sang bên phải. Có được tư thế đứng thẳng của cột sống là cực kỳ quan trọng, bởi vì bất kỳ chút nghiêng nào của cơ thể sang bên phải đều thể hiện rằng anh ta đã nghiêng (người đánh bóng) chứ không phải đúng hơn là xoay trong suốt quá trình downswing.

Khi đứng trước mặt nhìn vào, ở giai đoạn follow through cột sống nên hoàn toàn thẳng đứng chứ không nghiêng về phía sau. Điều này sẽ giúp cho bạn giữ thăng bằng tốt nhất và giảm căng thẳng ở phần thắt lưng dưới để tránh chấn thương.

Gậy: Cách gậy di chuyển và được giữ trong quá trình follow through cũng là một điểm khác có thể quan sát được. golfer với kiểu swing two-plane có hai tay cao hơn và gậy nên “rớt” xuống sau lưng của anh ta và chỉa xuống đất nhiều hơn so với kiểu swing one-plane, thân gậy nghiêng khoảng 60-70 độ so với mặt đất.

30.jpg

Tư thế kết thúc cú đánh của Colin Montgomerie. Hình chụp từ video SWING FOOTAGE REG & SLOW MOTION - ACE GROUP trên kênh youtube GolfswingHD

Nếu bạn đứng phía bên phải của golfer (khi vào bóng) để quan sát. Ở giai đoạn follow through, lúc này hai vai đã xoay hướng về phía mục tiêu, bạn sẽ thấy đầu gậy xuất hiện đầu tiên ở trên vai trái, khoảng giữa vai đến cổ. Vì chuyển động swing của 2 cánh tay thẳng đứng nhiều hơn so với kiểu swing one-plane nên làm cho đầu gậy sẽ xuất hiện ở vị trí này.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
PHẦN BÀI TẬP
1./ Bài luyện tập bung gậy của kiểu swing two-plane.

Bạn có thể xem video Jim Hardy Release Drill For 2 planers tại đây:

Vào bóng bằng gậy sắt hoặc driver. Thực hiện backswing đưa gậy đến vị trí song song với mặt đất, cỡ khoảng ngang hông.

31.jpg

Hình copy từ nguồn: http://prologue.blog.naver.com

Ở vị trí này mũi gậy nên chỉa lên trời, nếu không, hãy xoay cẳng tay để mũi gậy chỉa lên trời. Bắt đầu từ vị trí này đưa gậy xuống về phía bóng, đồng thời xoay cẳng tay để xoay mặt gậy. Dừng lại ở vị trí mặt gậy tiếp xúc bóng để kiêm tra xem mặt gậy có vuông góc không (với đường thẳng bóng-mục-tiêu). Sau đó tiếp tục đưa đầu gậy di chuyển chậm về mục tiêu, dừng lại ở vị trí thân gậy song song với mặt đất. ở vị trí này, mũi gậy cũng nên chỉa thẳng lên trời. Nếu mũi gậy không chĩa đúng, hãy xoay cổ tay để chỉnh lại.

Hãy luyện tập bài này thường xuyên, hãy làm chậm, cho đến khi bạn có thể tự động swing gậy với động tác xoay đúng của cẳng tay để đưa mũi gậy từ chỉa lên trời ở phía sau, qua vị trị chỉa lên trời ở phía trước.

2./ Bài tập tư thế top of backswing
Bốn bước để có tư thể top of backswing chuẩn.

32.jpg

Hình copy từ website http://www.golfdigest.com trong bài viết How To Feel A Great Backswing bài viết của Tom Watson.
Bạn đứng vào tư thế vào bóng của kiểu two-plane như hình 1. Giữ nguyên tư thế, nhấc gậy và đặt nó sát cổ bên phải như hình 2. Xoay hai vai và hai hông giống như khi xoay thực hiện backswing, giữ góc nghiêng của cột sống không đổi như hình 3. Khi xoay xong hoàn toàn, chỉ cần duỗi thẳng tay trái như hình 4. Đây là tư thế backswing chuẩn. Bạn có thể bắt đầu từ tư thế này và đánh bóng. Hãy thực hiện trước một tấm gương để tự quan sát.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
3./ Bài tập xoay cơ thể
Đặt một cây canh hướng hoặc một cây gậy dưới đất, phía trong sát bàn chân phải. Ôm một cây gậy hoặc cây canh hướng bằng hai tay trước ngực, đứng vào tư thế vào bóng của kiểu swing two-plane. Xoay hai vài hoàn toàn, trong khi vẫn giữ nguyên độ nghiêng của cột sống. Hãy canh sao cho khi nhìn xuống thì bạn thấy cây gậy bạn đang ôm trùng với cây gậy đặt dưới đất. Đây chính là động tác xoay đúng của cơ thể. Hãy tập nhiều lần để bạn có cảm giác về các chuyển động của cơ thể.

33.jpg

Hình chụp từ video Backswing Pivot and Shoulder Turn Golf Drill trên kênh youtube SirSwingsAlot.

4./ Bài backswing gần tường sau lưng.

Bài tập này giúp cho bạn đưa gậy trên mặt phẳng đúng, phù hợp với kiểu swing two-plane.

Cầm gậy sắt 5, đứng vào tư thế vào bóng, mông vừa chạm vào tường.
Thực hiện động tác backswing chậm, khi thân gậy song song với mặt đất thì cũng tương đối song song với tường. Tiếp tục bạn sẽ cần bắt đầu nhấc gậy và cánh tay thẳng lên, nếu thực hiện đúng đầu gậy của bạn sẽ chạm vào một điểm cao hơn đầu. Vị trí khoanh tròn màu vàng trong hình 4.

Nếu bạn tiếp tục xoay và gậy bị đưa về phía sau và chạm vào tường trước khi di chuyển đến vị trí vòng tròn vàng trong hình 4 thì có nghĩa là bạn đã thực hiện sai – hình 3

34.jpg

Hình chụp từ video Golf Backswing Drill #1 trên kênh youtube FreeOnlineGolf.
Có một video hướng dẫn khác để bạn tham khảo và có thể tập thử theo. The Layoff Wall Drill: Hit the Ball Straighter! Trong video này tác giả đề nghị bạn đánh full swing khi có cả tường ở phía sau. Hãy tập swing chậm thật nhiều lần để làm quen.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
5./ Bài luyện tập lật cánh tay.

Cầm gậy đưa thẳng ra trước mặt song song với mặt đất. Gập cánh tay phải, giữ cánh tay trái thẳng, swing gậy về phía bên phải, sau đó swing gậy lại về phía trước. Dừng lại phía trước mặt để xem mặt gậy có vuông, mũi gậy có chỉa thẳng lên trời không. Tiếp tục lật tay phải lên trên, gập tay trái lại để swing gậy sang bên trái.

35.jpg

Bạn xem video này sẽ hiểu được dễ hơn.


6./ Bài luyện tập Sàng hông và “rớt” cánh tay

Cầm 1 cây gậy sắt swing đến vị trí top of backswing (hình 1). Giữ nguyên ở tư thế này khoảng 1 giây. Sau đó giữ nguyên tư thế backswing (lưng hướng về phía mục tiêu). Sàng ngang hông trái về phía mục tiêu. Chuyển động sàng ngang hông này nên thực hiện đủ mạnh để hai đầu gối cũng bị kéo ngang theo và trọng lượng cơ theerdi chuyển lên bàn chân trái. Khi bạn thực hiện chuyển động sàng ngang này, hãy để hai cánh tay, bàn tay và gậy “rớt” thẳng xuống. Hai cánh tay và gậy nên ở vị trí đối diện thẳng với phía bên phải của cơ thể. Hai bàn tay từ vị trí cao nhất của backswing sẽ “rớt” xuống phía trên eo một chút (hình 2). Hai cổ tay vẫn nên ngóc lên vì vậy gậy vẫn ngóc lên. Thực hiện động tác này trước một tấm gương cho đến khi nó tự động trở thành chuyển động đầu tiên của động tác downswing của bạn.


36.jpg

Hình chụp từ sách The Plane Truth for Golfers Master Class trang 172
Tham khảo thêm video sau: Từ phút 4:32 đến 4:48

7. Bài luyện tập xoay backswing trước gương.

VẤN ĐỀ GẶP PHẢI: Gôn thủ cố định đầu của anh ta trong suốt quá trình backswing. Chúng tôi thấy nhiều học viên ở trường của chúng tôi cố gắng làm thật đúng theo lời khuyên quá xưa và sai lầm là “Giữ đầu của bạn không di chuyển trong suốt quá trình swing”

MỤC TIÊU: Với bài luyện tập này bạn sẽ hiểu được rằng sẽ tốt cho cú đánh, khi đầu xoay nhẹ và di chuyển sang bên phải một chút trong khi thực hiện backswing. Khi thực hiện việc này, phần trên của cơ thể được di chuyển qua bên phải và chuẩn bị toàn bộ cơ thể để thực hiện động tác downswing uy lực tiếp theo.


37.jpg

Hình chụp từ cuốn sách Golfdigest’s ultimate drill book của tác giả Jim Mclean
CÁCH LUYỆN TẬP: Hãy đứng ở tư thế vào bóng như bình thường trước một tấm gương, bạn đứng ra sát mép gương sao cho bạn chỉ nhìn thấy một nửa của khuôn mặt mình (nhìn thấy phía bên phải của khuôn mặt). Sau đó khoanh tay trước ngực. Giả vờ như bạn đang nhìn xuống trái bóng ở dưới đất và thực hiện động tác backswing cho đến vị trí cuối cùng thì dừng lại. Bây giờ nhìn vào trong gương. Nếu bạn thấy hoàn toàn đầu của mình trong tấm gương thì bạn đã thực hiện động tác xoay thân trên đúng. Nếu đầu của bạn cố định, không di chuyển bạn sẽ không thấy được đầu của mình thì bạn chưa “xoắn” được cơ thể ra phía sau bóng và có lẽ không di chuyển đủ trọng lượng cơ thể sang bên phải. Hãy để đầu của bạn di chuyển vài inch hoặc để cho cằm của bạn di chuyển ra xa khỏi mục tiêu để đảm bảo động tác “xoắn” của cơ thể một cách chắn chắn.
Hy vọng bài lược dịch và biên tập lại này sẽ giúp ích được cho các anh chị golfer có cơ thể không còn dẻo và bắt đầu chơi golf trễ. Đồng thời chúng ta cũng hiểu thêm về kiểu swing two-plane một cách có hệ thống rõ ràng hơn.

Nguồn: Sách The Plane Truth for Golfers Master ClassThe Plane Truth for Golfers
Người dịch: Đoàn Hữu Hải - golfviet.net - 5/2017
 
Top