Kiểu swing 2 mặt phẳng dành cho golfer có cơ thể không dẻo hoặc lớn tuổi.

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
KIỂU SWING 2 MẶT PHẲNG (TWO-PLANE)
Bài viết này được Hải lược dịch từ 2 cuốn sách “The plane truth for golfers – Master class” và “The plane truth for golfers”. Để đọc đầy đủ thông tin bạn có thể mua bản kindle trên amzon: The Plane Truth for Golfers Master Class giá là 12 bảng và bản giấy cũ là 0,87 bảng. The Plane Truth for Golfers giá kindle là 12 bảng và giá sách giấy cũ là 0,01 bảng. Bài viết này chú trọng vào kiểu swing 2 mặt phẳng, vì kiểu swing 1 mặt phẳng bạn có thể đọc và tham khảo cuốn Five lesson của Ben Hogan, một hình mẫu của kiểu swing 1 mặt phẳng. Tuy nhiên Hải vẫn thêm...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Đính kèm

  • slide.jpg
    slide.jpg
    18.2 KB · Lượt xem: 455
  • 38.jpg
    38.jpg
    28.3 KB · Lượt xem: 176
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
KHÁI NIỆM KIỂU SWING TWO-PLANE VÀ ONE-PLANE

Kiểu swing one-plane là kiểu swing mà hai vai và 2 cánh tay cùng xoay trong một mặt phẳng khi thực hiện cú swing.

02.jpg

Hình nguồn: http://www.golftipsmag.com

Kiểu swing two-plane là kiểu swing mà hai vai và hai cánh tay xoay trong 2 mặt phẳng khác nhau (màu trắng là cánh tay, màu vàng là hai vai).

03.jpg

Hình nguồn: http://www.golftipsmag.com
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
CHỌN KIỂU SWING

Bài kiểm tra đơn giản đầu tiên để kiểm tra xem thử bạn nên chọn kiểu swing one-plane swing hay two-plane như sau:
Đứng đối diện với tường, đầu bàn chân cách tường khoảng 30cm. Khoảng cách giữa mép trong hai bàn chân bằng mép ngoài của 2 hai vai. Khuỵu chân xuống để đứng vào tư thế vào bóng chuẩn bị đánh, hai tay giữ gậy trước ngực. Nghiêng đầu về phía trước cho đến khi đầu chạm vào tường, lúc ngày xương sống nghiêng khoảng 35 độ. Ở tư thế này, xoay vai hoàn toàn qua bên phải nhiều nhất có thể. Chỉ xoay vai và ngực, cho phép phần dưới của cơ thể xoay theo. Giữ ở vị trí đó, xem thử gậy đang chỉa vào ở đâu. Nếu nó vuông góc với tường nghĩa là bạn đã xoay được 90 độ, nếu nó chỉa sang bên phải thì bạn xoay nhiều hơn 90 độ và ngược lại.

04.jpg

Hình copy từ nguồn: http://www.robmcnicholaspga.co.uk

Đề nghị của tôi là nếu bạn xoay được tối thiểu là 75 độ hoặc hơn thì phần trên cơ thể bạn có đủ độ dẻo và có cơ hội rất tốt để thực hiện được kiểu swing one-plane. Nếu bạn xoay không được 75 độ thì nghĩa là cơ thể bạn không đủ độ dẻo để thực hiện các động tác của kiểu swing one-plane. Hãy chọn kiểu swing two-plane.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Đối với kiểu swing one-plane, các yếu tố: “trên cùng 1 mặt phẳng”, “đúng thời điểm” và “nhịp điệu” khi swing 2 cánh tay và xoay cơ thể đạt được đến một mức độ nào đó thì ba yếu tố này không còn là vấn đề then chốt đối với cú swing ổn định. Đối với kiểu swing one-plane nếu có thể xoay tốt được cơ thể cả trong động tác backswing và downswing thì cú đánh sẽ rất có lực. Đối với kiểu swing two-plane thì ngược lại, nó dựa vào mối quan hệ phối hợp giữa xoay ngang của hai vai với chuyển động vung lên và xuống của hai cánh tay khi thực hiện backswing và downswing. Bởi vì khi swing thì các chuyển động theo 2 phương này trộn lẫn vào nhau cho nên kiểu swing two-plane chú trọng dựa vào yếu tố “đúng thời điểm (timing)” hơn là kiểu swing one-plane. Đó là lý do tôi tin rằng sẽ khó khăn hơn để tập luyện được cú đánh ổn định khi sử dụng kiểu swing two-plane. Tuy nhiên rõ ràng là vẫn có thể thực hiện được khi nhìn vào các vận động viên tên tuổi lão làng sử dụng kiểu swing two-plane như: Jack Nicklaus, Tom Watson, Davis Love, Karrie Webb và David Toms.

Một trong những lợi thế của kiểu swing two-plane đó là bạn có thể dựa trên chuyển động vung lên/xuống của 2 cánh tay để tạo ra một lực đánh rất lớn cho cú swing của mình. Đó là lý do tại sao những golfer không thể xoay cơ thể hoàn toàn (khi thực hiện backswing) sẽ thấy rằng khi áp dụng kiểu swing one-plane thì đường bóng của anh ta ổn định hơn nhưng không thể đánh bóng xa. Nhưng khi áp dụng kiểu swing two-plane, anh ta sẽ thấy rằng anh ta có thể tăng thêm được đáng kể tốc độ của đầu gậy. Và khoảng cách đánh bóng tăng lên mà golfer này có được khi áp dụng kiểu swing two-plane đáng để anh ta chấp nhận đánh đổi lại sự mất ổn định phần nào của cú swing.

Tóm lại, nếu bạn dẻo, cơ ngực, cơ bụng, cơ lưng, cơ vai khỏe thì kiểu swing one-plane có lẽ thích hợp với bạn hơn. Mặt khác nếu cơ thể bạn không được dẻo, cơ thể và cánh tay không đủ khỏe thì kiểu swing two-plane có vẻ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Có lẽ cách tốt nhất để bạn quyết định chọn kiểu swing nào đó là bạn thử swing theo cả 2 kiểu swing rồi chọn kiểu swing nào mà bạn cảm thấy tự nhiên, thoải mái và có kết quả tốt nhất.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
PHẦN CHÍNH
I./ TƯ THẾ VÀO BÓNG
1. Kiểu swing 1 mặt phẳng:
Cách cầm gây:Từ neutral cho đến strong. Ở vị trí mà bạn có thể thấy được ít nhất 2 và không nhiều hơn 3 khớp gốc trên bàn tay trái khi ở tư thế vào bóng.

05.jpg

Nguồn hình: http://www.radfordgolf.co.za
Lưu ý: đừng bao giờ sử dụng kiểu cầm weak khi áp dụng kiểu swing 1 mặt phẳng.

Tư thế đứng:Khoảng cách giữa 2 bàn chân là từ trung bình cho đến rộng. Khoảng cách giữa 2 gót ít nhất bằng chiều rộng của 2 vai khi đánh driver. Bàn chân trái xòe ra ngoài khoảng 30 đến 45 độ, bàn chân phải vuông góc với đường thẳng bóng mục tiêu.

Vị trí bóng:Bóng đặt xa golfer hơn so với kiểu swing two-plane và nó nằm ngang gót chân trái khi đánh driver, di dời vào giữa khi gậy ngắn dần, chính giữa 2 chân khi đánh gậy sắt trung bình (7) và dời thêm một chút về phía chân phải nếu đánh gậy sắt ngắn và gậy wedge

Tư thế cơ thể:kiểu swing này golfer gập người về phía trước nhiều hơn so với kiểu swing two-plane, ít nhất là khoảng 35-45 độ. Người cao phải gập người nhiều hơn người thấp. Điểm từ 2 vai dóng thẳng xuống đất nằm ngoài đầu bàn chân (đường thẳng màu đỏ). Khi nhìn từ phía trước mặt, hai vai thẳng và đồng trục với hai hông, cột sống thẳng (Tuy nhiên khi đánh gậy driver vai phải thấp hơn vai trái, cột sống nghiêng –uốn cong về phía bên phải, bạn có thể đọc thêm bài “Làm thế nào để đánh bóng thẳng” bài này sẽ giúp bạn hiểu được ta nên điều chỉnh thay đổi như thế nào khi đánh gậy sắt và gậy driver). Trọng lượng cơ thể đè lên mỗi bàn chân là 50-50.

06.jpg

Hình Rory Mcilroy nguồn: http://www.golfmagic.com/
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
2. Kiểu swing 2 mặt phẳng:

Cách cầm gậy:từ weak đến neutral. Ở vị trí mà bạn có thể thấy được ít nhất 1 và không nhiều hơn 2 khớp gốc trên bàn tay trái khi ở tư thế vào bóng.

07.jpg

Nguồn hình: http://www.radfordgolf.co.za
Tư thế đứng:Khoảng cách giữa hai gót chân từ hẹp đến trung bình. Khoảng cách này hẹp hơn một chút so với chiều rộng của hai vai khi đánh gậy driver. Cả hai bàn chân đều vuông góc với đường thẳng bóng-mục-tiêu. Hai vai, hai hông song song hoặc hơi mở so với đường thẳng bóng-mục-tiêu.

Vị trí bóng:Bóng đặt gần golfer hơn so với kiểu swing one-plane. Còn vị trí của nó so với khoảng cách giữa 2 gót chân cũng giống như kiểu swing one-plane.

Tư thế của cơ thể:Bạn đứng thẳng người hơn, chỉ gập người về phía bóng khoảng 20 độ khi vào bóng. Golfer thấp sẽ đứng thẳng người hơn so với golfer cao. Điểm từ 2 vai dóng thẳng xuống đất nên chỉa vào các ngón chân. (đường màu đỏ trong hình Two plane swing ở dưới).

08.jpg

09.jpg

Hình copy từ bài viết:
http://www.planetruthgolf.com
10.jpg

11.jpg

Hình copy từ nguồn:
http://prologue.blog.naver.com
Hai cánh tay và bàn tay sát cơ thể hơn, bởi vì bạn gập người không nhiều, tuy nhiên hai bàn tay vẫn nên ở xấp xỉ ngang cằm (khi dóng thẳng xuống).
12.jpg

Tư thế vào bóng K ngược. Hình chụp từ cuốn sách: Swing Like a Pro của Ralph Mann and Fred Griffin.
Một thuật ngữ thông thường lâu nay hay được sử dụng cho tư thế vào bóng đúng của kiểu swing two-plane là tư thế “K ngược”. Khi bạn có tư thế vào bóng đúng, thì cột sống và phần phía trên của cơ thể nghiêng một chút sang phải, vì vậy vai phải sẽ thấp hơn vai trái một chút khi nhìn từ phía trước. Tư thế này cũng sẽ dồn trọng lượng cơ thể lên chân phía sau nhiều hơn chân trước một chút và nó cũng góp phần vào việc nới rộng thêm cung di chuyển của đầu gậy.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
II./ GIAI ĐOẠN BACKSWING
1./ Kiểu swing one-plane

Bạn có thể đọc cuốn Five lesson của Ben Hogan để học theo, kiểu swing của Ben Hogan là kiểu swing one-plane. Tuy nhiên nên sửa lại cách cầm gậy là strong hoặc neutral như đề nghị của Jim ở trên nhé.

Một số lưu ý:

Hai vai: Khi gậy đang ở vị trí cuối cùng của backswing (top of backswing), đường thẳng vẽ phía trên của 2 vai sẽ chĩa đến một điểm (X) cách bóng khoảng 1,2m phía bên kia bóng. Nếu điểm X di chuyển xa quá 1,2m do bạn gập người không đủ thì swing của bạn sẽ quá xoãi.

13.jpg

Hình chụp vị trí top of backswing của Rory Mcilroy từ video:

14.jpg

Hình nguồn: http://golfshane.blogspot.com. Khi thực hiện backswing, đến lúc thân gậy song song với mặt đất, thì lưỡi gậy vuông góc với mặt phẳng swing.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
2./ Kiểu swing two-plane
Không giống như kiểu swing one-plane, kiểu swing này khuyến khích bạn xoay hai hông tự do và hoàn toàn khi thực hiện backswing bởi vì tư thế cơ thể của bạn khi vào bóng tương đối thẳng (chỉ gập ngang hông từ 10-20 độ). Do vậy sức căng giữa hai hông và hai hai hầu như rất ít và hai vai nhờ vậy xoay thêm được về phía sau. Bạn đừng cố gắng để hạn chế xoay hai hông.

Khi bạn thực hiện backswing, bạn nên có cảm giác là trọng lượng di chuyển nhiều sang chân phải và phần thân trên xoay đưa ra phía sau bóng nhiều hơn. (giống như là bạn xoay tránh chồm người lên bóng)

15.jpg

16.jpg

Hình chụp từ video Golf - The Two Plane Golf Swing. Presented by GolfZone:
https://www.youtube.com/watch?v=Suy2njuLTI0.

Đối với kiểu swing two plane này, nó cho phép xương sống và đầu của bạn nghiêng nhẹ sang bên phải, khi xoay vai. Bởi vì cung di chuyển đầu gậy của kiểu swing này hẹp hơn là kiểu one plane nên việc nghiêng xương sống nhẹ sang bên phải sẽ làm cho cung backswing rộng ra thêm một chút. Nó hoàn toàn chấp nhận được nếu đầu của bạn di chuyển về phía sau khoảng vài inch khi đánh gậy driver tuy nhiên đối với gậy sắt ngắn, bạn nên giữ xương sống và đầu di chuyển ít nhất có thể.

17.jpg
Góc nghiêng của cột sống được giữ không thay đổi ở tư thế vào bóng và trong quá trình thực hiện backswing, downswing. Hình chụp từ video Tom Watson: My Swing Secret trên kênh youtube của Golf Digest

Golfer không nên gập thêm người về phía trước (mặt) so với tư thế khi vào bóng khi thực hiện backswing hoặc downswing vì nó sẽ làm cho cung di chuyển của đầu gậy bị thu hẹp lại thêm. Đối với kiểu swing two-plane thì việc thẳng lưng thêm ra khi thực hiện swing cũng không thường xảy ra lắm. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, vì kiểu swing này golfer vung cánh tay hướng lên trong khi cơ thể xoay sẽ làm cho bạn cảm thấy giống như là lưng thẳng đứng thêm một chút khi thực hiện backswing. Đừng cố ý để thẳng lưng lên (giảm độ gập của xương sống). Tốt nhất là nhờ một người bạn quan sát góc gập xương sống của bạn khi thực hiện backswing, để giữ cho đầu không di chuyển lên cao quá 5cm.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Khi gậy di chuyển đến vị trí cao nhất của động tác backswing, trọng lượng của bạn đè phần lớn lên chân phải, gót chân trái lăn sang phải hoặc thậm chí bị nhấc lên khỏi mặt đất. Việc này không sao, miễn là bạn đừng cố ý nhấc gót lên.

18.jpg

Hình copy từ nguồn: http://prologue.blog.naver.com

19.jpg

Hình chụp Tom Watson của Stephen Szurlej. Hình copy từ nguồn: http://prologue.blog.naver.com
Chuyển động của hai cánh tay của kiểu swing two-plane khi thực hiện backswing khác rất nhiều so với kiểu one-plane. Đối với kiểu swing one-plane hai cánh tay vung quanh cơ thể nhiều hơn. Trong khi kiểu two-plane hai tay vung lên/xuống trước cơ thể nhiều hơn. Và đối với kiểu swing này thì mấu chốt là sự phối hợp giữa chuyển động gần như xoay ngang của cơ thể với chuyển động vung lên/xuống của 2 cánh tay.

Động tác backswing lý tưởng của kiểu swing two-plane là chuyển động vung của cánh tay và xoay vai đồng bộ và nhịp nhàng với nhau. Cẳng tay trái cùng với gậy nên di chuyển phía trong của đường thẳng bóng-mục-tiêu như là một sự hưởng ứng với chuyển động xoay khởi đầu của vai. Bạn không cần phải cố ý để đưa tay hay gậy nằm ở phía trong của đường thẳng bóng-mục-tiêu.

Khi hai vai tiếp tục xoay cùng với hai hông, bạn nên bắt đầu gập khuỷu tay phải lại. Khuỷu tay phải gập lại cho phép cánh tay trái và cẳng tay phải bắt đầu di chuyển lên phía trước của ngực phải. Chuyển động này sẽ nhấc đầu gậy lên do đó cung di chuyển của đầu gậy sẽ dốc hơn kiểu swing one-plane.


20.jpg

Hình copy từ nguồn: http://www.golftoday.co.uk bài viết The Plane Truth (part 3)

Khi thực hiện backswing đến vị trí thân gậy song song với mặt đất và với đường thẳng bóng-mục-tiêu (hình 2) thì thân gậy nên xa cơ thể nhiều hơn khi cũng ở vị trí này của kiểu swing one-plane (hình 1). Thân gậy khi chiếu bằng xuống mặt đất thì nằm trên đầu mũi bàn chân. Mũi gậy chỉa thẳng lên trời như hình 2 chứ không giống như kiểu swing one-plane (hình 1). Vì nó là kiểu swing 2 mặt phẳng nên không có việc kéo cánh tay phải sát vào trong (cơ thể) khi thực hiện backswing, bạn chỉ đơn giản là xoay cơ thể cùng với bắt đầu nhấc hai cánh tay lên. Cung swing của kiểu swing two-plane này rất dốc, hai cánh tay di chuyển lên xuống là chủ yếu, còn di chuyển vòng quanh cơ thể rất ít, vì thế mũi gậy mới chỉa lên trời tại vị trí này. Giống như là bạn đứng vào bóng, nâng hai cánh tay đưa gậy lên trước mặt song song với mặt đất, sau đó xoay người đưa hai tay và gậy sang phải, bạn sẽ thấy mũi gậy chỉa thẳng lên trời.

21.jpg

Hình 1 là kiểu swing one-plane, hình 2 là kiểu swing two-plane. Hình copy từ nguồn: http://www.golftoday.co.uk bài viết The Plane Truth (part 3)
Khi bạn tiếp tục phần tiếp theo của backswing, giữ cẳng tay phải và cánh tay trái di chuyển lên phía trước ngực phải, trong khi ngực và hai hông tiếp tục xoay. Giai đoạn này chuyển động của hai cánh tay thuần túy là chuyển động nhấc lên. Nếu bạn nhấc gậy và hai cánh tay đúng, thì ở vị trí cuối cùng của backswing, hai tay và thân gậy sẽ cao hơn so với kiểu swing one-plane. Nếu bạn đứng trước mặt golfer nhìn vào thì sẽ thấy toàn bộ thân gậy vì nó cao hơn đầu bạn. Bạn có thể xem backswing của Tom Watson và Davis Love để thấy rõ hơn.

Ở vị trí cuối cùng của backswing, thân gậy sẽ chĩa vào bên phải của mục tiêu một tý hoặc song song với đường thẳng bóng-mục-tiêu (hình 2)
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
22.jpg

Lưu ý mặt gậy và cổ tay trái. Hình chụp từ video Legendary Moves by Johnny Miller--Tom Watson

Đối với kiểu swing one-plane thì tôi đề nghị là mặt gậy hơi đóng lại một tý trong suốt quá trình swing. Tuy nhiên với kiểu swing two-plane, mặt gậy nên vuông hoặc mở khi gậy ở vị trí cuối cùng của backswing. Nghĩa là mặt gậy nghiêng, hướng về trước mặt nhiều hơn, chứ không có xu hướng ngữa ra, song song với mặt đất. Điều này sẽ giữ cho mặt gậy mở ra trong nửa giai đoạn đầu của downswing, và nó hữu ích ở chỗ là bất kỳ một chuyển động nào để mở mặt gậy sẽ làm rộng thêm cung swing, điều này rất tốt cho kiểu swing two-plane.

3./ Các lỗi thường gặp của kiểu swing two-plane khi thực hiện backswing
a./ Lỗi xoay backswing ngả người về phía mục tiêu. (Reverse pivot)


Hình 1 là backswing bị sai, hình 2 là backswing đúng. Lỗi này xảy ra do 3 nguyên nhân: Golfer đã xoay hai vai không đủ; Golfer trượt hông sang bên phải hơn là xoay; xoay hai hông và hai vai quá xa và quá nhanh về sau.

Một mẹo nhỏ để giúp bạn sửa lỗi này đó là ý nghĩ “ Xoay lưng về phía mục tiêu”.

Hãy nhớ thứ tự di chuyển của backswing nên theo thứ tự: hai tay đến hai vai/thân, sau đó là hai hông và cuối cùng là gót chân trái (khi bạn xoay hai hông hoàn toàn, cảm giác gót trái của bạn giống như bị kéo nhẹ lên khỏi mặt đất).

b./ Lỗi xoay không đủ

Xoay hông và hai vai không đủ là vấn đề gặp thường xuyên ở kiểu swing two-plane. Golfer không xoay đủ ra xa phía sau bóng khi thực hiện backswing để mở rộng thêm cung swing và tăng tốc độ cho đầu gậy. Thông thường thì golfer thiếu xoay hông. Rất nhiều golfer amateur biết đến thuật ngữ X-Factor. Lý thuyết X-Factor nghĩa cơ bản của nó là golfer nên xoay hai vai nhiều nhất có thể trong khi cố ý hạn chế xoay hai hông. Lý thuyết này được chấp nhận nếu bạn là golfer sử dụng kiểu swing one-plane (Tuy nhiên, thậm chí đối với kiểu swing one-plane, thì việc áp dụng lý thuyết X-Factor cũng không hoàn hảo. Đó là bởi vì golfer kiểu swing one-plane không nên cố gắng hạn chếxoay hai hông làm gì vì với kiểu swing này hai vai và hai hông xoay trên hai mặt phẳng khác nhau rất nhiều nên tự nó sẽ hạn chế chuyển động xoay của hai hông khi thực hiện backswing).

Mặc dù thuật ngữ “two-plane swing” không thịnh hành vào những năm đỉnh cao của Jack Nicklaus, nhưng Nicklaus là kiểu golfer two-plane cổ điển. Nicklaus xoay hai hông hoàn toàn và tự do khi thực hiện backswing và cho phép gót chân trái nhấc lên để xoay hai hông được nhiều nhất dễ dàng.
 
Top