Toàn tập: Phân tích chuyển động của hai hông trong quá trình backswing và downswing

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58
Chuyển động xoay hông trong quá trình Downswing
Hãy xem xét những gì xảy ra với hông trong downswing.


Aaron Baddeley - từ số tài liệu tham khảo [1]

Hãy xem xét những chuyển động của hông phải xảy ra trong giai đoạn downswing. Vào cuối backswing, anh ta xoay trên chân phải của mình, và vào vị trí đánh trúng bóng, anh ta xoay trên chân trái. Vì thế các chuyển động xoay của hông sau đây phải xảy ra trong downswing - i) anh ta phải ngừng xoay trên chỏm xương đùi phải và ii) anh ta phải sàng toàn bộ xương chậu của mình sang bên trái để có thể bắt đầu xoay xương chậu trái của mình trên chỏm xương đùi trái. Nói cách khác, anh ta ngừng xoay hông phải, sàng xương chậu qua trái và thực hiện chuyển động xoay hông trái.

Vậy cách tốt nhất để bắt đầu chuỗi chuyển động xoay này của hông là gì? Có một số lượng đáng kinh ngạc những ý kiến trái ngược về cách tốt nhất để bắt đầu các chuyển động phần dưới cơ thể trong giai đoạn downswing. Nhiều người chơi golf nghĩ về việc bắt đầu downswing bằng cách di chuyển từng phần riêng của cơ thể ví dụ: đẩy hông phải xoay vòng, đánh đầu gối phải vào trong, nhón chân phải, kéo hông trái lùi lại .v.v. Tôi nghĩ rằng đó là sai lầm lớn khi suy nghĩ đến riêng lẻ từng chuyển động của cơ thể khi bắt đầu downswing, và tôi nghĩ rằng tốt hơn là ta nên hình dung một phối cảnh tổng thể về sự chuyển động của toàn bộ hệ thống xương chậu trong không gian 3 chiều.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58
Cách suy nghĩ của tôi về chuyển động của hông khi khởi đầu downswing được bắt nguồn từ video này:


Shawn Clement, một huấn luyện viên golf người Canada, ông ta nêu lên cách thực hiện động tác xoay hông backswing bằng cách chùi mông bên phải lên tấm kính sau lưng (hướng chùi về phía mục tiêu). Đây là một ý tưởng tốt để những người mới tập golf có thể hình dung được động tác backswing đúng một cách dễ dàng.

Lưu ý những gì ông nói về việc bắt đầu các chuyển động phần dưới cơ thể của động tác downswing. Ông khuyên rằng chúng ta nên giữ nguyên vị trí mông phải ở phía sau vào cuối backswing, và kéo mông trái dựa vào phía sau tấm kính phía sau và chùi mông lên tấm kính theo hướng ra xa mục tiêu. Nói cách khác ông ta khuyên rằng chúng ta nên tập trung sự chú ý vào xương chậu trái và nên nghĩ đến việc kéo hông trái một rõ ràng về phía sau trong khi vẫn giữ nguyên phần mông phải đang chạm vào tấm kính và vị trí đầu vẫn giữ nguyên như cũ.

Ben Hogan có đưa ra một động tác chuyển động hông trái rất rõ ràng trong cuốn sách “5 Bài học về các nguyên tắc cơ bản và hiện đại của golf”


Ý tưởng Ben Hogan về dải thun đàn hồi - từ số tài liệu tham khảo [4]

Ben Hogan nói, người ta phải "tưởng tượng rằng, khi ở tư thế vào bóng, có một dây thun, một đầu cột chặt trực tiếp vào tường phía sau hông trái của bạn và đầu kia cột chặt vào xương hông trái. Khi 2 vai xoay 2 hông trong backswing, sợi dây thun được kéo dãn căng ra. Khi bạn bắt đầu xoay 2 hông sang bên trái, sợi dây thun sẽ đột ngột co lại với tốc độ rất nhanh kéo hai hông xoay rất nhanh sang trái. Nói cách khác chuyển động khởi đầu của hông là di chuyển xoay nhanh của hông trái về sau và vòng sang trái.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58
Tuy nhiên, có một điểm chính khác nhau giữa mô tả của Hogan với lời khuyên của Shawn Clement. Hình vẽ của Hogan cho thấy xương chậu bên phải cũng xoay về phía trước - trong khi xương chậu bên trái xoay về phía sau. Đó là một sai lầm khi nghĩ rằng hông phải phải di chuyển về phía trước khi xương chậu trái được kéo lùi lại phía sau. Chúng ta vẫn có thể kéo xương chậu trái lùi lại phía sau mà không di chuyển xương chậu phải về phía trước. Nếu một gôn thủ áp dụng sai cách xoay hông thì ngay lập tức hông phải sẽ dịch chuyển xoay về phía trước để hai hông vuông góc với đường thẳng mục tiêu. Lúc này mông phải sẽ bị kéo ra xa tấm kính.

Có một vấn đề nữa, nếu golfer bắt đầu động tác downswing với chuyển động của hông phải về phía trước (phía đường thẳng bóng-mục tiêu), thì cả hai hông di chuyển quá xa, vượt qua cả mũi giày và gôn thủ sẽ bị mất thăng bằng với xu hướng ngả về phía trước. Những người mới tập golf vì thế phải chú ý tập trung tránh quay, đưa xương chậu phải về phía trước vào lúc khởi đầu downswing.

Hãy xem xét một chuỗi hình chụp các động tác hông của Ben Hogan trong quá trình downswing:

Tôi đã vẽ các đường màu đỏ dọc bên cạnh hông của Hogan khi ở tư thế cuối backswing (hình 1). Khi thực hiện downswing, người ta có thể thấy rằng trước tiên ông sàng xương chậu sang bên trái, nhưng không có bằng chứng cho thấy ông sớm quay xương chậu phải về phía trước (về phía đường bóng-mục tiêu). Chúng ta cũng có thể thấy rằng ông dồn trọng lượng nhiều hơn trên bàn chân trái trong khi thực hiện downswing. Đầu gối phải cũng không phải đánh vào phía trong là để cho phép anh ta chuyển trọng lượng sang phía bên trái của mình, mặc dù có lẽ là ông đã đẩy hông và phần trên đùi phải của mình sang trái trong động tác di chuyển trọng tâm cơ thể. Chú ý rằng ông không sàng hai hông nhiều quá sang bên trái và mép ngoài hông trái của ông không bao giờ vượt qua khỏi đường thẳng vuông góc với mặt đất được vẽ từ mép trong của bàn chân trái. Nói một cách khác, ông ta chỉ sàng xương chậu của ông ta sang trái đủ để có thể chuyển hầu hết trọng lượng của cơ thể lên chân trái đang dần duỗi thẳng. Từ thời điểm đó trở đi, xương chậu trái được xoay vòng sang trái trên chỏm xương đùi trái trong khi chân trái đang thẳng ra dần dần.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58
Đây là loạt các hình ảnh swing cho phép một tay golf mới tập hình dung trong đầu mình một hình ảnh về một chuỗi các chuyển động đúng của hông trong quá trình downswing. Quá trình chuyển trọng lượng của cơ thể lên chân trái là để sàng xương chậu sang trái, và tiếp theo sau đó là một chuyển động xoay của xương chậu trái trên chân trái, nó là nguyên nhân xương chậu trái xoay ngược lại về phía sau (chạm tấm kính). Nói cách khác, bạn hãy tưởng tượng trong đầu một video động tác khởi đầu cho downswing tốt nhất như sau: Di chuyển trọng lượng sang chân trái và tiếp theo sau lập tức là một cảm giác chủ động kéo xương chậu trái về phía sau. Việc hình dung này sẽ giúp cho những người mới chơi tránh được lỗi sàng hông quá xa sang bên trái. Trong chuỗi hình trên, chúng ta có thể thấy động tác của ông rất tốt, Hogan đang đánh bóng với chân trái đang dần duỗi thẳng, và ông ta đang xoay quanh một “trục tưởng tượng” nối giữa đầu và bàn chân trái. Hãy chú ý rằng Hogan giữ đầu của ông không di chuyển trong suốt quá trình downswing, điều này giúp cho ông giữ chắc chắn toàn bộ phần trái của thân dưới khi cơ thể xoay vòng qua trái quanh “trục tưởng tượng”.

Khi nào thì Mr. Hogan ngừng xoay trên chỏm xương đùi phải? Nó rõ ràng là xảy ra trong giai đoạn sau của downswing, khi ông chuyển trọng lượng dần dần về chân trái. Khi trọng lượng cơ thể không còn tỳ lên chỏm xương đùi phải thì đó cũng là lúc ông ngừng xoay trên chỏm xương đùi phải. Khi đó đầu gối phải cũng khuỵu vào và gót chân phải được nâng lên khỏi mặt đất. Hai chuyển động này xảy ra một cách thụ động khi trọng lượng của cơ thể không còn tỳ lên chỏm xương đùi phải và xương chậu phải xoay về phía trước mục tiêu.

Dưới đây là một chuỗi các hình thể hiện các chuyển động qua các giai đoạn của swing.


Aaron Baddeley đang thực hiện động tác downswing - từ tài liệu tham khảo số [1]

Tôi đã vẽ các đường màu đỏ dọc mép ngoài đùi của Aaron Baddeley khi anh ở vị trí cuối backswing (hình 1). Lưu ý rằng Aaron Baddeley xoay hông lúc mới bắt đầu downswing (hình ảnh 2) bằng cách kéo hông trái về phía sau mà không phải bằng cách đẩy hông phải về phía trước. Khung xương chậu phải của anh ta chỉ thực sự xoay về phía trước vào giai đoạn cuối của downswing (ảnh 3) và làm cho gót chân phải nhấc lên và đầu gối phải đánh vào bên trong một cách thụ động, khi gậy di chuyển đến vị trí đánh bóng.(ảnh 4).
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58
Hãy lưu ý chân của Aaron Baddeley “bất động” nhưng thế nào trong suốt quá trình downswing.

Brady Riggs đã đưa ra lời khuyên về sự “bất động” của chân trong video sau:


Có thể thấy một swing mẫu tuyệt vời về động tác xoay của hông trong quá trình backswing/downswing trong video của Mike Austin, đặc biệt là trong 4 swing màu đen trắng, được quay khi ông còn trẻ. Hãy chú ý ông xoay mông phải như thế nào trong động tác xoay backswing (vì vậy nó chà lên một tấm kính tưởng tượng đặt phía sau) và chú ý ông ta kéo mông trái lùi lại như thế nào trong quá trình xoay downswing ( và nó cũng chà lên tấm kính tưởng tượng). Quan trọng nhất là các chuyển động hai hông một cách trôi chảy và sự đồng bộ các chuyển động của phần trên và phần dưới cơ thể. Mike Austin có một lần đã phát bóng xa 515 yards (có sự trợ giúp của gió) trong một một giải thi đấu khi ông đã 64 tuổi!


Tác giả: Jeff Mann viết vào 6/2007
Bài viết đã được tác giả cho phép chuyển ngữ sang tiếng việt và đăng trên diễn đàn golfviet.net
Dịch: Đoàn Hữu Hải – golfviet.net
Nguồn tiếng anh:
http://perfectgolfswingreview.net/pivot.htm

Các cuốn sách đã được tham khảo để viết bài viết này:
1. V1 Home Swing Analyser website. http://v2.v1home.com
2. The 7 Laws of the Golf Swing. Nick Bradley.
3. A Swing for Life. Nick Faldo.
4. Five Lessons: The Modern Fundamentals of Golf. Ben Hogan.
5. Perfect Pivot - Part 1: Backswing Pivot. Brian Manzella.
 
Sửa lần cuối:

phamngocdoan

New member
Bài viết
29
Reaction score
28
Điểm
13
Tuổi
63
Theo tôicó thể chia quá trình chuyển động của hông trong cú full swing ra làm ba giai đoan : 1.Quay trên chân phải trong quá trình back swing 2.sàng và xoay hong về vị trí Pre-impact trong quá trình Downswing 3.Xoay hông trái trên chân trái trong quá trình tiếp bóng cho đén kết thúc cú swing
.Việc xoay hông liên quan mật thiết tới góc độ cơ thể khi tiếp bóng nên cần chú ý tới các lưu ý sau :
-Cạnh ngoài hông phải khong vượt quá đường thẳng kẻ từ phía trong bàn chân phải vông góc với mặt đất khi back swing ,nhưng cunng không lùi quá 4-5cm về phía muc tiêu (để có khoảng không gian cho quá trình xoay và sàng hông khi Down swing và cũng là giữ cho cột sống không quá nghiêng về phía phải ).
-cạnh ngoài hông trái cũng không được vượt quá đường thắng kẻ từ phía trong bàn chân trái khi ở vị trí Pre-impact đảm bảo cho góc cột sống khi tiếp bóng không quá lớn .
các bạn tham khảo và góp ý nhé
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58
Ý anh Đoan là đường thẳng chạy dọc theo mép trong của bàn chân phải khi backswing và mép trong của bàn chân trái khi pre-impact đúng không ạ. Anh Doan nhắn inbox cho em xin số điện thoại nha.
 

phamngocdoan

New member
Bài viết
29
Reaction score
28
Điểm
13
Tuổi
63
Ý anh Đoan là đường thẳng chạy dọc theo mép trong của bàn chân phải khi backswing và mép trong của bàn chân trái khi pre-impact đúng không ạ. Anh Doan nhắn inbox cho em xin số điện thoại nha.
.
Chính xác là : đương thẳng kẻ từ mép trong bàn chân vuông góc với mặt đất .Cảm ơn Hải nhiều nhé !
 

phamngocdoan

New member
Bài viết
29
Reaction score
28
Điểm
13
Tuổi
63
các bạn thân mến !
Các bạn đã bao giờ nghe : cú full swing là cú xoay của xương sống tren hai trục phải và trái của cơ thể nhằm bảo toàn sự ổn định của độ cúi và độ nghiêng của xương sống mà bạn tạo ra khi setup chưa ?
Theo tôi khi các bạn đứng rộng các bạn phải sàng hông sang phải sau đó mới xoay xương sống để back swing trên trục phải .Tiếp đó là bạn lai sàng hông sang trái ròi mới xoay xương sống để down swing trên trục trái ,như vậy mới có sự ổn định của trục xương sống. Nếu bạn thực hiện đúng sẽ có một cú swing luôn chuẩn .Nên không thể không có sự sàng hông khi chân đứng rộng .
 
Top