Toàn tập: Phân tích chuyển động của hai hông trong quá trình backswing và downswing

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Chuyển động xoay hông trong quá trình Downswing
Hãy xem xét những gì xảy ra với hông trong downswing.

PSeJvsviR4FC8YBGJr3HvAqAsQ7NJQ2xRYl5RvKz85I=w496-h340-no

Aaron Baddeley - từ số tài liệu tham khảo [1]

Hãy xem xét những chuyển động của hông phải xảy ra trong giai đoạn downswing. Vào cuối backswing, anh ta xoay trên chân phải của mình, và vào vị trí đánh trúng bóng, anh ta xoay trên chân trái. Vì thế các chuyển động xoay của hông sau đây phải xảy ra trong downswing - i) anh ta phải ngừng xoay trên chỏm xương đùi phải và ii) anh ta phải sàng toàn bộ xương chậu của mình sang bên trái để có thể bắt đầu xoay xương chậu trái của mình trên chỏm xương đùi trái. Nói cách khác, anh ta ngừng xoay hông phải, sàng xương chậu qua trái và thực hiện chuyển động xoay hông trái.

Vậy cách tốt nhất để bắt đầu chuỗi chuyển động xoay này của hông là gì? Có một số lượng đáng kinh ngạc những ý kiến trái ngược về cách tốt nhất để bắt đầu các chuyển động phần dưới cơ thể trong giai đoạn downswing. Nhiều người chơi golf nghĩ về việc bắt đầu downswing bằng cách di chuyển từng phần riêng của cơ thể ví dụ: đẩy hông phải xoay vòng, đánh đầu gối phải vào trong, nhón chân phải, kéo hông trái lùi lại .v.v. Tôi nghĩ rằng đó là sai lầm lớn khi suy nghĩ đến riêng lẻ từng chuyển động của cơ thể khi bắt đầu downswing, và tôi nghĩ rằng tốt hơn là ta nên hình dung một phối cảnh tổng thể về sự chuyển động của toàn bộ hệ thống xương chậu trong không gian 3 chiều.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Cách suy nghĩ của tôi về chuyển động của hông khi khởi đầu downswing được bắt nguồn từ video này:


Shawn Clement, một huấn luyện viên golf người Canada, ông ta nêu lên cách thực hiện động tác xoay hông backswing bằng cách chùi mông bên phải lên tấm kính sau lưng (hướng chùi về phía mục tiêu). Đây là một ý tưởng tốt để những người mới tập golf có thể hình dung được động tác backswing đúng một cách dễ dàng.

Lưu ý những gì ông nói về việc bắt đầu các chuyển động phần dưới cơ thể của động tác downswing. Ông khuyên rằng chúng ta nên giữ nguyên vị trí mông phải ở phía sau vào cuối backswing, và kéo mông trái dựa vào phía sau tấm kính phía sau và chùi mông lên tấm kính theo hướng ra xa mục tiêu. Nói cách khác ông ta khuyên rằng chúng ta nên tập trung sự chú ý vào xương chậu trái và nên nghĩ đến việc kéo hông trái một rõ ràng về phía sau trong khi vẫn giữ nguyên phần mông phải đang chạm vào tấm kính và vị trí đầu vẫn giữ nguyên như cũ.

Ben Hogan có đưa ra một động tác chuyển động hông trái rất rõ ràng trong cuốn sách “5 Bài học về các nguyên tắc cơ bản và hiện đại của golf”

Hogan-ElasticBand.jpg

Ý tưởng Ben Hogan về dải thun đàn hồi - từ số tài liệu tham khảo [4]

Ben Hogan nói, người ta phải "tưởng tượng rằng, khi ở tư thế vào bóng, có một dây thun, một đầu cột chặt trực tiếp vào tường phía sau hông trái của bạn và đầu kia cột chặt vào xương hông trái. Khi 2 vai xoay 2 hông trong backswing, sợi dây thun được kéo dãn căng ra. Khi bạn bắt đầu xoay 2 hông sang bên trái, sợi dây thun sẽ đột ngột co lại với tốc độ rất nhanh kéo hai hông xoay rất nhanh sang trái. Nói cách khác chuyển động khởi đầu của hông là di chuyển xoay nhanh của hông trái về sau và vòng sang trái.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tuy nhiên, có một điểm chính khác nhau giữa mô tả của Hogan với lời khuyên của Shawn Clement. Hình vẽ của Hogan cho thấy xương chậu bên phải cũng xoay về phía trước - trong khi xương chậu bên trái xoay về phía sau. Đó là một sai lầm khi nghĩ rằng hông phải phải di chuyển về phía trước khi xương chậu trái được kéo lùi lại phía sau. Chúng ta vẫn có thể kéo xương chậu trái lùi lại phía sau mà không di chuyển xương chậu phải về phía trước. Nếu một gôn thủ áp dụng sai cách xoay hông thì ngay lập tức hông phải sẽ dịch chuyển xoay về phía trước để hai hông vuông góc với đường thẳng mục tiêu. Lúc này mông phải sẽ bị kéo ra xa tấm kính.

Có một vấn đề nữa, nếu golfer bắt đầu động tác downswing với chuyển động của hông phải về phía trước (phía đường thẳng bóng-mục tiêu), thì cả hai hông di chuyển quá xa, vượt qua cả mũi giày và gôn thủ sẽ bị mất thăng bằng với xu hướng ngả về phía trước. Những người mới tập golf vì thế phải chú ý tập trung tránh quay, đưa xương chậu phải về phía trước vào lúc khởi đầu downswing.

Hãy xem xét một chuỗi hình chụp các động tác hông của Ben Hogan trong quá trình downswing:

AfL7shqf3-Xc8sD_dOtKrGllrtsch44tUG9zyWteFRw=w1196-h250-no
Tôi đã vẽ các đường màu đỏ dọc bên cạnh hông của Hogan khi ở tư thế cuối backswing (hình 1). Khi thực hiện downswing, người ta có thể thấy rằng trước tiên ông sàng xương chậu sang bên trái, nhưng không có bằng chứng cho thấy ông sớm quay xương chậu phải về phía trước (về phía đường bóng-mục tiêu). Chúng ta cũng có thể thấy rằng ông dồn trọng lượng nhiều hơn trên bàn chân trái trong khi thực hiện downswing. Đầu gối phải cũng không phải đánh vào phía trong là để cho phép anh ta chuyển trọng lượng sang phía bên trái của mình, mặc dù có lẽ là ông đã đẩy hông và phần trên đùi phải của mình sang trái trong động tác di chuyển trọng tâm cơ thể. Chú ý rằng ông không sàng hai hông nhiều quá sang bên trái và mép ngoài hông trái của ông không bao giờ vượt qua khỏi đường thẳng vuông góc với mặt đất được vẽ từ mép trong của bàn chân trái. Nói một cách khác, ông ta chỉ sàng xương chậu của ông ta sang trái đủ để có thể chuyển hầu hết trọng lượng của cơ thể lên chân trái đang dần duỗi thẳng. Từ thời điểm đó trở đi, xương chậu trái được xoay vòng sang trái trên chỏm xương đùi trái trong khi chân trái đang thẳng ra dần dần.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Đây là loạt các hình ảnh swing cho phép một tay golf mới tập hình dung trong đầu mình một hình ảnh về một chuỗi các chuyển động đúng của hông trong quá trình downswing. Quá trình chuyển trọng lượng của cơ thể lên chân trái là để sàng xương chậu sang trái, và tiếp theo sau đó là một chuyển động xoay của xương chậu trái trên chân trái, nó là nguyên nhân xương chậu trái xoay ngược lại về phía sau (chạm tấm kính). Nói cách khác, bạn hãy tưởng tượng trong đầu một video động tác khởi đầu cho downswing tốt nhất như sau: Di chuyển trọng lượng sang chân trái và tiếp theo sau lập tức là một cảm giác chủ động kéo xương chậu trái về phía sau. Việc hình dung này sẽ giúp cho những người mới chơi tránh được lỗi sàng hông quá xa sang bên trái. Trong chuỗi hình trên, chúng ta có thể thấy động tác của ông rất tốt, Hogan đang đánh bóng với chân trái đang dần duỗi thẳng, và ông ta đang xoay quanh một “trục tưởng tượng” nối giữa đầu và bàn chân trái. Hãy chú ý rằng Hogan giữ đầu của ông không di chuyển trong suốt quá trình downswing, điều này giúp cho ông giữ chắc chắn toàn bộ phần trái của thân dưới khi cơ thể xoay vòng qua trái quanh “trục tưởng tượng”.

Khi nào thì Mr. Hogan ngừng xoay trên chỏm xương đùi phải? Nó rõ ràng là xảy ra trong giai đoạn sau của downswing, khi ông chuyển trọng lượng dần dần về chân trái. Khi trọng lượng cơ thể không còn tỳ lên chỏm xương đùi phải thì đó cũng là lúc ông ngừng xoay trên chỏm xương đùi phải. Khi đó đầu gối phải cũng khuỵu vào và gót chân phải được nâng lên khỏi mặt đất. Hai chuyển động này xảy ra một cách thụ động khi trọng lượng của cơ thể không còn tỳ lên chỏm xương đùi phải và xương chậu phải xoay về phía trước mục tiêu.

Dưới đây là một chuỗi các hình thể hiện các chuyển động qua các giai đoạn của swing.

ybMaJeWZagaLMrBvjV280SpYIS6rpMkyE-S4T3tKXQ8=w800-h510-no

Aaron Baddeley đang thực hiện động tác downswing - từ tài liệu tham khảo số [1]

Tôi đã vẽ các đường màu đỏ dọc mép ngoài đùi của Aaron Baddeley khi anh ở vị trí cuối backswing (hình 1). Lưu ý rằng Aaron Baddeley xoay hông lúc mới bắt đầu downswing (hình ảnh 2) bằng cách kéo hông trái về phía sau mà không phải bằng cách đẩy hông phải về phía trước. Khung xương chậu phải của anh ta chỉ thực sự xoay về phía trước vào giai đoạn cuối của downswing (ảnh 3) và làm cho gót chân phải nhấc lên và đầu gối phải đánh vào bên trong một cách thụ động, khi gậy di chuyển đến vị trí đánh bóng.(ảnh 4).
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Hãy lưu ý chân của Aaron Baddeley “bất động” nhưng thế nào trong suốt quá trình downswing.

Brady Riggs đã đưa ra lời khuyên về sự “bất động” của chân trong video sau:


Có thể thấy một swing mẫu tuyệt vời về động tác xoay của hông trong quá trình backswing/downswing trong video của Mike Austin, đặc biệt là trong 4 swing màu đen trắng, được quay khi ông còn trẻ. Hãy chú ý ông xoay mông phải như thế nào trong động tác xoay backswing (vì vậy nó chà lên một tấm kính tưởng tượng đặt phía sau) và chú ý ông ta kéo mông trái lùi lại như thế nào trong quá trình xoay downswing ( và nó cũng chà lên tấm kính tưởng tượng). Quan trọng nhất là các chuyển động hai hông một cách trôi chảy và sự đồng bộ các chuyển động của phần trên và phần dưới cơ thể. Mike Austin có một lần đã phát bóng xa 515 yards (có sự trợ giúp của gió) trong một một giải thi đấu khi ông đã 64 tuổi!


Tác giả: Jeff Mann viết vào 6/2007
Bài viết đã được tác giả cho phép chuyển ngữ sang tiếng việt và đăng trên diễn đàn golfviet.net
Dịch: Đoàn Hữu Hải – golfviet.net
Nguồn tiếng anh:
http://perfectgolfswingreview.net/pivot.htm

Các cuốn sách đã được tham khảo để viết bài viết này:
1. V1 Home Swing Analyser website. http://v2.v1home.com
2. The 7 Laws of the Golf Swing. Nick Bradley.
3. A Swing for Life. Nick Faldo.
4. Five Lessons: The Modern Fundamentals of Golf. Ben Hogan.
5. Perfect Pivot - Part 1: Backswing Pivot. Brian Manzella.
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Ý anh Đoan là đường thẳng chạy dọc theo mép trong của bàn chân phải khi backswing và mép trong của bàn chân trái khi pre-impact đúng không ạ. Anh Doan nhắn inbox cho em xin số điện thoại nha.
 

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
Hãy lưu ý chân của Aaron Baddeley “bất động” nhưng thế nào trong suốt quá trình downswing.

Brady Riggs đã đưa ra lời khuyên về sự “bất động” của chân trong video sau:Có thể thấy một swing mẫu tuyệt vời về động tác xoay của hông trong quá trình backswing/downswing trong video của Mike Austin, đặc biệt là trong 4 swing màu đen trắng, được quay khi ông còn trẻ. Hãy chú ý ông xoay mông phải như thế nào trong động tác xoay backswing (vì vậy nó chà lên một tấm kính tưởng tượng đặt phía sau) và chú ý ông ta kéo mông trái lùi lại như thế nào trong quá trình xoay downswing ( và nó cũng chà lên tấm kính tưởng tượng). Quan trọng nhất là các chuyển động hai hông một cách trôi chảy và sự đồng bộ các chuyển động của phần trên và phần dưới cơ thể. Mike Austin có một lần đã phát bóng xa 515 yards (có sự trợ giúp của gió) trong một một giải thi đấu khi ông đã 64 tuổi!


Tác giả: Jeff Mann viết vào 6/2007
Bài viết đã được tác giả cho phép chuyển ngữ sang tiếng việt và đăng trên diễn đàn golfviet.net
Dịch: Đoàn Hữu Hải – golfviet.net

Nguồn tiếng anh:
http://perfectgolfswingreview.net/pivot.htm

Các cuốn sách đã được tham khảo để viết bài viết này:
1. V1 Home Swing Analyser website. http://v2.v1home.com
2. The 7 Laws of the Golf Swing. Nick Bradley.
3. A Swing for Life. Nick Faldo.
4. Five Lessons: The Modern Fundamentals of Golf. Ben Hogan.
5. Perfect Pivot - Part 1: Backswing Pivot. Brian Manzella.

Cách suy nghĩ của tôi về chuyển động của hông khi khởi đầu downswing được bắt nguồn từ video này:


Shawn Clement, một huấn luyện viên golf người Canada, ông ta nêu lên cách thực hiện động tác xoay hông backswing bằng cách chùi mông bên phải lên tấm kính sau lưng (hướng chùi về phía mục tiêu). Đây là một ý tưởng tốt để những người mới tập golf có thể hình dung được động tác backswing đúng một cách dễ dàng.

Lưu ý những gì ông nói về việc bắt đầu các chuyển động phần dưới cơ thể của động tác downswing. Ông khuyên rằng chúng ta nên giữ nguyên vị trí mông phải ở phía sau vào cuối backswing, và kéo mông trái dựa vào phía sau tấm kính phía sau và chùi mông lên tấm kính theo hướng ra xa mục tiêu. Nói cách khác ông ta khuyên rằng chúng ta nên tập trung sự chú ý vào xương chậu trái và nên nghĩ đến việc kéo hông trái một rõ ràng về phía sau trong khi vẫn giữ nguyên phần mông phải đang chạm vào tấm kính và vị trí đầu vẫn giữ nguyên như cũ.

Ben Hogan có đưa ra một động tác chuyển động hông trái rất rõ ràng trong cuốn sách “5 Bài học về các nguyên tắc cơ bản và hiện đại của golf”


Hogan-ElasticBand.jpg

Ý tưởng Ben Hogan về dải thun đàn hồi - từ số tài liệu tham khảo [4]

Ben Hogan nói, người ta phải "tưởng tượng rằng, khi ở tư thế vào bóng, có một dây thun, một đầu cột chặt trực tiếp vào tường phía sau hông trái của bạn và đầu kia cột chặt vào xương hông trái. Khi 2 vai xoay 2 hông trong backswing, sợi dây thun được kéo dãn căng ra. Khi bạn bắt đầu xoay 2 hông sang bên trái, sợi dây thun sẽ đột ngột co lại với tốc độ rất nhanh kéo hai hông xoay rất nhanh sang trái. Nói cách khác chuyển động khởi đầu của hông là di chuyển xoay nhanh của hông trái về sau và vòng sang trái.
Khi backswing ,xoay vai roi moi xoay xuong song tu tren xuong ( xoay vai -xoay eo - xoay hong ).Khi downswing nguoi ta lai xoay tu hong len ( xoay hong -xoay eo va vay vai that nhanh) chinh viec lay hong xoay eo tao ra toc do lon cho cho viec quay xuong song vay vai voi toc do cao nhat . Nhung muon lam duoc viec nay khoang co bung cheo noi hong trai voi xuong suon trai phai keo cang . ( phai xang hong trai cho cang doan co nay truoc khi xoay hong la nhu vay) .
Co nhung nguoi downswing khong dung hong ma dung eo ,khi eo quay se quay theo ca hong va vai ( day la kieu quay o giua ) .no khong nhanh nhu quay o hong len . (bat dau tu ron qua eo trai qua eo phai ve ron ) .
 

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
Giới thiệu

Gần đây tôi đã nhận ra rằng, động tác xoay của hông trong động tác backswing, downswing đóng một vai trò quan trọng trong cú swing, và tôi tin rằng tầm quan trọng của nó không được mọi người chú ý. Trong bài viết này, tôi sẽ mô tả các chuyển động của hông trong quá trình thực hiện backswing, downswing và chứng minh tại sao nó có vai trò quan trọng.
Tôi cũng chắc chắn rằng nhiều tay golf mới chơi hoàn toàn hiểu sai chuyển động của hông khi nó tham gia thực hiện cú swing. Tôi là một thành viên của một số diễn đàn thảo luận trực tuyến và chủ đề "Chúng ta bắt đầu downswing bằng chuyển động của hông như thế nào là tốt nhất" thường xuyên được đưa ra để thảo luận. Một số người chơi golf nói rằng chúng ta nên bắt đầu downswing bằng di chuyển phần dưới của cơ thể và xoay hông phải về phía trước theo đường thẳng bóng-mục tiêu. Nhưng họ không nhận thấy rằng rất khó để xoay hông phải về phía trước, khi hầu hết trọng lượng cơ thể đè lên chỏm xương đùi bên phải.

Một điểm quan trọng thứ hai mà nhiều người mới bắt đầu chơi golf không biết đó là chuyển động ngang của hông vào lúc khởi đầu downswing không nên liên quan đến chuyển động của hông phải về phía trước (phía bóng) mà phải là chuyển động của hông trái về phía sau (sau lưng chúng ta). Tất cả các vấn đề tranh luận về sàng hông với xoay hông, sàng hông với đánh hông khá khó hiểu và tôi hy vọng bài viết này của tôi sẽ giúp cho những người mới bắt đầu tập luyện golf hiểu được rõ hơn về chuyển động đúng của hông trong quá trình backswing và downswing.

Các trục xoay của hông trong quá trình backswing.

Chuyển động xoay quanh trục của hông khi backswing có thể được định nghĩa như là một chuyển động cơ sinh học của hông xảy ra khi một golfer xoay trên chân phải trong suốt quá trình backswing.

Tại sao một gôn thủ nên xoay trên chân phải trong quá trình backswing?

Hãy thử thí nghiệm sau đây. Hãy đứng thẳng hoàn toàn, và cố gắng xoay tối đa hai vai của bạn vuông góc, quanh cột sống mà không di chuyển hông của bạn. Bạn sẽ sẽ thấy rằng bạn chỉ có thể xoay vai của bạn được khoảng 30-45 độ nếu bạn không cho phép hông của bạn xoay. Nguyên nhân là do cột sống ngực chỉ có một khả năng nghiêng, xoay nhất định và đây là điều anh hưởng đến mức độ xoay vai có thể đạt được mà không xoay khung xương chậu. Nói một cách khác, một gôn thủ phải xoay hai hông để hai vai xoay đến một mức độ cần thiết. Vậy điều gì thể hiện cho mức độ xoay vai đủ khi thực hiện swing?

AB-topofBS.jpg

Vị trí cuối backswing của Aaron Baddeley - từ tài liệu tham khảo số [1]
Aaron Baddeley đã xoay vai khoảng 90 độ quanh cột sống trên của mình, và đây là chính là tư thế backswing tốt để một golf mới bắt đầu có thể học. Bạn không cần phải xoay vai nhiều hơn 90 độ. Ngoài ra, lưu ý là thân gậy tạo nên một góc 90 độ so với cẳng tay trái. Đó là hai yếu tố quan trọng mà một tay golf mới bắt đầu phải cố gắng đạt được trong quá trình backswing.

Lưu ý rằng Aaron Baddeley đã xoay hông của mình một chút để vai xoay được 90 độ. Khả năng xoay hông của một người phụ thuộc vào mức độ dẻo của cơ thể. Một tay golf người có thân cứng sẽ phải xoay hông nhiều hơn để cho vai xoay được 90 độ. Chúng ta nên hạn chế xoay hông ít nhất có thể trong khi vai vẫn xoay đủ 90 độ. Xoay hông nhiều quá có thể dẫn đến lỗi overswing (gậy đưa quá nhiều về phía sau). Phil Mickelson cũng đã bị lỗi này và huấn luyện viên của ông, Butch Harmon, đã sửa lỗi này cho Phil Mickelson bằng cách hạn chế mức độ xoay của hông. (khi bạn cố trì giữ hai hông không cho xoay nhiều trong khi vai vẫn xoay đủ 90 độ, thì sẽ tạo ra được độ xoắn của phần thân giữa, thân dưới tạo lực cho cú đánh-DHH)
Thuc ra khi backswing vai chi tu xoay 45 do ,con xuong song xoay 45-50 do , Vay khi backswing vai xoay 45 do va xuong song se xoay 50 do tao ra cu backswing 95 do . Neu ban xoay them 15 do cua hong nua thi cu swing tang nen 110 do .Day la do xoan ly tuong cho mot cu swing len.Vay vai xoay duoc 110 do la do no tu xoay 45 do - xuong song 50 do va hong 15 do .
 

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
Ý anh Đoan là đường thẳng chạy dọc theo mép trong của bàn chân phải khi backswing và mép trong của bàn chân trái khi pre-impact đúng không ạ. Anh Doan nhắn inbox cho em xin số điện thoại nha.
Theo anh backswing la 1.xoay vai - 2. xoay xuong song - 3. xoay hong .
 

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
Cách suy nghĩ của tôi về chuyển động của hông khi khởi đầu downswing được bắt nguồn từ video này:


Shawn Clement, một huấn luyện viên golf người Canada, ông ta nêu lên cách thực hiện động tác xoay hông backswing bằng cách chùi mông bên phải lên tấm kính sau lưng (hướng chùi về phía mục tiêu). Đây là một ý tưởng tốt để những người mới tập golf có thể hình dung được động tác backswing đúng một cách dễ dàng.

Lưu ý những gì ông nói về việc bắt đầu các chuyển động phần dưới cơ thể của động tác downswing. Ông khuyên rằng chúng ta nên giữ nguyên vị trí mông phải ở phía sau vào cuối backswing, và kéo mông trái dựa vào phía sau tấm kính phía sau và chùi mông lên tấm kính theo hướng ra xa mục tiêu. Nói cách khác ông ta khuyên rằng chúng ta nên tập trung sự chú ý vào xương chậu trái và nên nghĩ đến việc kéo hông trái một rõ ràng về phía sau trong khi vẫn giữ nguyên phần mông phải đang chạm vào tấm kính và vị trí đầu vẫn giữ nguyên như cũ.

Ben Hogan có đưa ra một động tác chuyển động hông trái rất rõ ràng trong cuốn sách “5 Bài học về các nguyên tắc cơ bản và hiện đại của golf”


Hogan-ElasticBand.jpg

Ý tưởng Ben Hogan về dải thun đàn hồi - từ số tài liệu tham khảo [4]

Ben Hogan nói, người ta phải "tưởng tượng rằng, khi ở tư thế vào bóng, có một dây thun, một đầu cột chặt trực tiếp vào tường phía sau hông trái của bạn và đầu kia cột chặt vào xương hông trái. Khi 2 vai xoay 2 hông trong backswing, sợi dây thun được kéo dãn căng ra. Khi bạn bắt đầu xoay 2 hông sang bên trái, sợi dây thun sẽ đột ngột co lại với tốc độ rất nhanh kéo hai hông xoay rất nhanh sang trái. Nói cách khác chuyển động khởi đầu của hông là di chuyển xoay nhanh của hông trái về sau và vòng sang trái.
KHi downswing dung hong de sang va xoay hong trai la khong chuan . . Chung ta phai bat dau vao vi tri thap nhat cua ben trai do la ban chan trai . Thu tu nhu sau : 1 .lat ban chan trai tu gan ban chan 2.xoay qua dau tren xuong Max 3.xoay len canh tren xuong chau trai 4.Xoay len eo trong trai . Mot cu xoay lien hoan tu duoi len nhu vay se tao ra su sang va xoay hong trai " cuc chuan " trong down swing . No khong bo di bat ky su sang hong hay xoay hong trai va su lien ket xoay dung cua hong phai ... Neu ban nghien cuu ky ve giai phau sinh ly ban se biet : co ngoai cang chan ,co max 1,2 se lam nhiem vu nay .
 
Top