Toàn tập: Phân tích chuyển động của hai hông trong quá trình backswing và downswing

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Giới thiệu

Gần đây tôi đã nhận ra rằng, động tác xoay của hông trong động tác backswing, downswing đóng một vai trò quan trọng trong cú swing, và tôi tin rằng tầm quan trọng của nó không được mọi người chú ý. Trong bài viết này, tôi sẽ mô tả các chuyển động của hông trong quá trình thực hiện backswing, downswing và chứng minh tại sao nó có vai trò quan trọng.

SevenLaws-Pelvis.jpg

Tôi cũng chắc chắn rằng nhiều tay golf mới chơi hoàn toàn hiểu sai chuyển động của hông khi nó tham gia thực hiện cú swing. Tôi là một thành viên của một số diễn đàn thảo luận trực tuyến và chủ đề "Chúng ta bắt đầu downswing bằng chuyển động của hông như thế nào là tốt nhất" thường xuyên được đưa ra để thảo luận. Một số người chơi golf nói rằng chúng ta nên bắt đầu downswing bằng di chuyển phần dưới của cơ thể và xoay hông phải về phía trước theo đường thẳng bóng-mục tiêu. Nhưng họ không...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Làm thế nào để một tay golf hạn chế được độ xoay của hông, và điều gì thể hiện độ xoay của hông là đủ?

Ta có thể thấy rõ ràng là một gôn thủ xoay vai quay xung quanh trục trung tâm duy nhất là cột sống. Nhưng không có trục nào cho khung xương chậu (hông) xoay cả bởi vì chúng ta có hai chân, và xương chậu được treo trên hai chân. Vì vậy, trong quá trình backswing xương chậu xoay trên hông phải, và trong thời gian cuối downswing, followthrough xương chậu xoay trên hông trái. Vì cấu tạo của cơ thể người nên gôn thủ không có lựa chọn nào khác và gôn thủ phải di chuyển hông của mình theo thể trạng riêng của từng người.

SevenLaws-Pelvis.jpg

Hình ảnh trích ra từ tài liệu tham khảo số [2]
Lưu ý rằng chỏm xương đùi (Femoral head) liên kết với khung xương chậu ở khớp hông (đầu xương đùi gắn vào trong phần lõm hình cối của xương chậu – gọi là ổ cối). Hai ổ cối nằm ở hai bên của xương chậu. Chỏm xương đùi ở một góc khoảng 45 độ so với xương đùi (Femur), và phần nối giữa xương đùi và chỏm xương đùi được gọi là cổ xương đùi.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Pelvis.jpg
Khu vực khớp thắt lưng là nơi cột sống thắt lưng gắn vào khung xương chậu (xương cùng - Sacrum). Không có chuyển động ở khu vực này, và nó là một khớp cố định. Các đốt sống thắt lưng hầu như không có khả năng xoay mà chỉ có thể uốn về phía trước (uốn thắt lưng) và ngả ngược về sau.

Hãy xem xét sơ đồ giải phẫu của cột sống thắt lưng.

tO2wuvkq5dE2J5MuvTHxGHoP9_jE3fM8YVQpECgaVXQ=w680-h589-no

Cấu tạo của cột sống thắt lưng - Sơ đồ của Frank Netta

Sự liên kết giữa các đốt sống với nhau là liên kết khớp. Sự sắp xếp các khớp nối hình chén hạn chế chuyển động quay và độ xoay trung bình có thể ở mỗi đốt xương sống thắt lưng là khoảng 0,8 độ. Có 12 đốt sống ngực và mỗi đốt sống ngực có thể trượt sang một bên một ít điều này cho phép toàn bộ cột sống ngực có thể nghiêng về phía trước và xoay quanh trục của nó.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
HMVK-B-1iWFpeJbt5EO8jo9tEVJ5u8_vKUOwT4YaU3U=w611-h340-no

Cấu tạo của các đốt sống ngực - Sơ đồ của Frank Netta

Lưu ý rằng một gôn thủ thường đứng ở tư thế vào bóng với cột sống hơi nghiêng về phía bên phải và độ nghiêng này là do:

i) khung xương chậu được nghiêng phải một chút (phía trái của khung xương chậu cao hơn phía bên phải) và điều này làm cho cột sống thắt lưng được nghiêng một chút về bên phải.

ii) cột sống ngực hơi nghiêng, cong về bên phải. Do gôn thủ phải nghiêng trước cột sống về bên phải để đạt được vị trí đầu và cột sống trên ở phía sau bóng khi vào bóng.

Khi gôn thủ bắt đầu thực hiện backswing, anh ta cần phải tránh hông bị sàng qua bên phải. Điều này xảy ra khi gôn thủ cho phép đùi phải sàng về phía bên phải. Khi gôn thủ sàng sang bên phải, xương chậu cũng sàng sang bên phải cùng với đùi phải. Điều đó làm nghiêng xương chậu và xương chậu bên phải trở nên cao hơn bên trái, làm cho cột sống thắt lưng nghiêng sang bên trái (hướng tới mục tiêu). Bạn không nên để điều đó xảy ra. Gôn thủ cần phải giữ trục xương chậu của mình trên chỏm xương đùi phải và không nên sàng hông sang phải, và vị trí chỏm xương đùi bên phải cũng phải tương đối "cố định".

Đùi phải được "cố định" nếu gôn thủ giữ đầu gối phải hơi gập lại trong suốt backswing và không cho đầu gối sàng sang bên phải. Vẫn hoàn toàn chấp nhận được việc đầu gối phải duỗi thẳng ra một chút miễn là đầu gối, đùi phải không di chuyển sang bên phải.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
2C3yQP4LFD447Wo1j460--JZ0es-T9eFL7LCZbA1TWY=w485-h340-no

Aaron Baddeley - vị trí cuối backswing - từ tài liệu tham khảo số [1]
Dựa vào các đường màu vàng được vẽ bên cạnh đầu gối phải khi Aaron Baddeley ở tư thế vào bóng, và đường màu đỏ vẽ bên cạnh đầu gối phải ở vị trí cuối backswing. Chúng ta có thể thấy được là đầu gối phải hầu như không di chuyển sang bên phải trong suốt quá trình backswing, mặc dù đầu gối phải có duỗi thẳng ra một chút. Khi nhìn vào cạnh bên bạn thấy đầu gối phải hơi lùi lại một chút là do chân phải duỗi thẳng ra. Hoàn toàn có thể chấp nhận cho đầu gối phải của bạn thẳng nhiều hơn đầu gối phải của Aaron Baddeley. Mục đích chính của việc "cố định" đầu gối bên phải là để ổn định đùi phải và biến toàn bộ chân bên phải thành một "trụ" ổn định, cho phép xương chậu xoay trên đầu “trụ” ổn định này. Chỏm xương đùi bên phải là đỉnh của "trụ" và xương chậu phía bên phải có thể xoay "cố định" trên chỏm xương đùi. Chuyển động của vùng xương chậu này tạo thànhchuyển động xoay backswing của hông.

Khi gôn thủ xoay trên trục chỏm xương đùi bên phải trong backswing và mông phải (right buttock) di chuyển về phía sau và sang bên trái. Điều đó làm cho cột sống thắt lưng bị xoay về phía bên phải. Sau đây là sơ đồ cắt ngang của cơ thể ở ngang hông.

Sx2VWH95M1gzivPTbnq9nPX1NlQgT42pKhbIA_eKM28=w680-h677-no

Sơ đồ cắt ngang của cơ thể ở ngang giữa khung xương chậu
Sơ đồ mặt cắt ngang này thể hiện những gì thực sự xảy ra trong quá trình chuyển động xoay backswing của hông. Trong chuyển động này, gôn thủ tránh cho đùi phải sàng sang phải bằng cách cố định đầu gối phải ở tư thế hơi khuỵu, và khi golfer xoay cơ thể sang bên phải trong backswing, đùi phải lùi về phía sau và một chút về bên trái (về phía mục tiêu). Chuyển động của đùi phải kéo theo xương chậu phải cũng lùi về sau và sang trái. Trong khi điều này xảy ra thì xương chậu bên trái di chuyển sang phải và về phía trước.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Điều quan trọng nhất. Một gôn thủ cần phải hiểu rằng không có chuyển động xoay thực sự ở khớp hông trong động tác backswing. Xương chậu xoay trong backswing là bởi vì chỏm xương đùi bên phải thay đổi vị trí của nó và di chuyển về phía sau và hơi sang trái, nên hông bên phải cũng buộc phải di chuyển cùng với chỏm xương đùi bên phải. Rõ ràng là hiện tượng quay của xương chậu tạo ra chuyển động xoay hông khi backswing, nhưng không có trục quay thực sự nào cả - chỉ là có sự thay đổi vị trí liên kết của xương chậu do sự thay đổi vị trí của chỏm xương đùi bên phải .

Để hiểu rõ hơn làm thế nào thực hiện "đúng" chuyển động xoay backswing, hãy xem swing của Brady Riggs trong video sau.


Dưới đây là một loạt các hình ảnh từ video đó:

Riggs-ReversePivot.jpg

Trong hình ảnh 1 và 2, Brady Riggs thể hiện di chuyển hông với lỗi hông bị sàng sang phải. Ông vẽ một đường màu vàng bên cạnh đùi ngoài khi ở tư thế vào bóng, và bạn có thể thấy được đùi phải di chuyển như thế nào khi hai hông bị sàng sang phải. Điều đó làm cho xương chậu bên phải cao hơn nhiều so với bên trái, dẫn đến cột sống nghiêng sang bên trái. Lưu ý cách Brady Riggs nghiêng qua bên trái ở cuối của backswing (hình ảnh 2) - xương sống nghiêng ngược về phía mục tiêu(sai).

Một động tác xoay backswing đúng sẽ làm xương chậu phải (mông bên phải) di chuyển về phía sau và bên trái - xem hình 3. Điều đó làm cho cột sống hướng về bên phải. Và khi hông phải lùi về phía sau sẽ tạo ra không gian dưới vai phải, để có chỗ rộng rãi cho cánh tay phải di chuyển xuống khi thực hiện downswing.


Mặc dù xu hướng tự nhiên của cột sống nghiêng về bên phải khi thực hiện chuyển động hông đúng của backswing, nhưng chúng ta phải đảm bảo rằng cột sống không nên quá nghiêng về bên phải. Thêm nữa đầu nên luôn luôn ở bên trong chân phải ở cuối backswing, và đầu không bao giờ được phép di chuyển quá xa qua bên phải. Các tay golf nên cảm thấy rằng trọng tâm cơ thể của mình tập trung giữa hai bàn chân, và chứ không phải là một cảm giác nghiêng quá xa về phía bên phải. Khoảng 60% trọng lượng cơ thể của một người sẽ đè lên chân phải ngay tại phần cuối của backswing. Nếu gôn thủ có thể nâng chân trái lên khỏi mặt đất và vẫn giữ sự cân bằng, thì có nghĩa là bạn đang dồn quá nhiều trọng lượng lên chân phải. (Bạn có thể đọc thêm bài viết về CoM và CoP để hiểu sâu hơn).
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tt8eJMhkmT_v6O3m-poUXd39W_JKXR2-wZNiEMzc-6A=w247-h454-no

Hình chụp Nick Faldo đang ở tư thế cuối backswing – top of backswing - từ tài liệu tham khảo số [4]
Ta có thể thấy mông bên phải Nick Faldo đã di chuyển về sau và sang bên trái, điều đó làm cho cột sống thắt lưng được nghiêng về bên phải. Tuy nhiên, Nick Faldo có nghiêng cột sống sang phải ít hơn Brady Riggs, và đầu của ông chỉ ở bên phải của tâm thế đứng một chút. Điều này hoàn toàn chấp nhận được và không có quy định chính xác là vột sống nên nghiêng bên phải nhiều thế nào. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn nên tránh cột sống nghiêng sang bên trái hoặc cột sống nghiêng quá xa bên phải. Bạn phải cảm thấy được sự cân bằng của cơ thể nằm giữa hai chân khi ở tư thế top of backswing (vị trí cuối backswing).

Một số người mới bắt đầu chơi golf gặp khó khăn trong việc thực hiện chuyển động xoay hông backswing đúng khi bắt đầu từ tư thế vào bóng nếu trọng lượng cơ thể được chia đều giữa hai bàn chân. Nếu thế bạn có thể thử hạ thấp xương chậu phải một chút khi ở tư thế vào bóng, khi đó họ cảm giác rằng trọng lượng cơ thể hơi dồn nhẹ lên chân phải một chút khi vào bóng và họ nên có cảm giác rõ ràng rằng họ có thể dễ dàng ngồi hay ngồi xổm trên gót chân phải trong suốt quá trình backswing. Dù cho một gôn thủ áp dụng bất kỳ một kỹ thuật nào để thực hiện chuyện động xoay hông backswing đúng, anh ta phải có một cảm giác rõ ràng là cột sống thắt lưng được nghiêng về phía bên phải ở phần cuối của backswing, và cũng nên cảm thấy rằng cột sống ngực hơi được nghiêng bên phải. Đầu của anh ta nên được phép di chuyển một chút về bên phải trong quá trình backswing và ở vị trí cách một vài inch bên trong chân phải.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
AJXeMi5b01pAeUL-RagaOaIZRwWUD9ix08Jhp3pyvD8=w730-h306-no

Stuart Appleby – Chuyển động đầu trong khi backswing.

Trong hình của Stuart Appleby khi ở tư thế vào bóng (hình 1), ta có thể thấy rằng cột sống của ông nghiêng về bên phải một chút, và đầu của ông ở phía sau của tâm thế đứng. Tại vị trí cuối backswing (ảnh 2), ta có thể thấy rằng ông vẫn duy trì một tư thế với trọng tâm dường như không thay đổi, nhưng đầu di chuyển về bên phải một chút (ta có thể dễ dàng thấy rõ trong các bức ảnh ghép - Hình 3).

Tại sao cột sống nghiêng về bên phải trong backswing là quan trọng, và tại sao đầu của gôn thủ nên ở phía sau bóng là quan trọng?

Hãy xem xét một tư thế đúng của Ben Hogan ở thời điểm cuối cùng của backswing nhìn từ phía trước mặt.

Hogan-Endbackswing.jpg

Hình chụp từ một video quay năm 1953

Trong hình trên ta có thể thấy thân trên của Ben Hogan nghiêng về bên phải và đầu của ông ở bên trong chân phải một vài inch (đường chấm chấm màu xanh lá cây). Quan trọng nhất là tôi đã vẽ một đường thẳng màu vàng giữa đầu và chân trái của ông, và đường thẳng này song song với thân trên đang nghiêng về bên phải. Đó là đường thẳng đại diện cho một trục tưởng tượng với đầu và chân trái là hai điểm ổn định ở hai đầu của trục. Trong khi downswing, Ben Hogan sẽ kéo tay của mình xuống về phía quả bóng càng nhanh càng tốt, và nếu cơ thể anh ta không có một tư thế chắc chắn để hỗ trợ cho chuyển động của hai cánh tay ngang trước cơ thể thì ông ta sẽ bị lật nhào về phía trước. Cấu trúc làm nhiệm vụ giữ thăng bằng này là xương, cơ bắp của chân trái và thân, cột sống giữa đầu và chân trái. Cấu trúc vật lý này được sắp xếp theo hướng mà ông ta sẽ swing gậy và nó không phải di chuyển nhiều trong quá trình downswing.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Brian Manzella có một bài luyện tập tốt có thể giúp cho một gôn thủ mới tập tìm hiểu làm thế nào để đạt được tư thế đúng vào cuối của backswing.

1vGzCKXIO2GP52FI8Tf4yU8VhHo2p3H1HhF244EtTaw=w567-h465-no
Bài tập này là: đặt thân gậy phía trước của cơ thể từ vai trái tới hông phải. Sau đó, xoay trên hông phải và đảm bảo rằng thân gậy thẳng hàng với chân phải (đường màu xanh). Điều đó giúp vai trái hướng về phía chân phải và đảm bảo độ dốc của cột sống nghiêng về bên phải (đường màu vàng).

Lưu ý rằng bài tập này là một sự cường điệu của chuyển động backswing thực giúp bạn cảm nhận được các cảm giác rõ hơn. Tuy nhiên trong thực tế golfer không nên bao giờ cho phép đầu của anh ta di chuyển quá xa về bên phải và thâm chí vượt ra phía ngoài chân phải như trên.

Hãy xem xét hình của một golfer đang thực hiện backswing bị ngược lại (không đúng).

RiggsReversePivot.jpg

Brady Riggs thể hiện động tác backswing với trục sống lưng bị ngược lại – hình chụp từ video trên.

Tư thế backswing của Brady Riggs đang ở một vị trí có trục xương sống ngược lại và ông đang nghiêng về phía mục tiêu, xương sống (đường chấm chấm màu xanh lá cây) nghiêng sang bên trái (hướng tới mục tiêu). Đây là tư thế hoàn toàn sai.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Hãy xem xét hình chụp một ví dụ một gôn thủ mắc phải thói quen sai đó là xoay hông nhưng xương sống nghiêng, hướng về phía mục tiêu..

yZOPHNhiEHQeqyBd91wHnC0IDQpK3z9hE8jAEjpvU1Q=w838-h255-no

Trong hai hình ảnh đầu tiên trục xương sống của anh ta hơi nghiêng nhẹ về phía mục tiêu vào cuối backswing và anh ta bị mất một số lượng đáng kể độ lag của mình trong giai đoạn đầu downswing. Trong hai hình tiếp theo, anh ta đã có một động tác backswing tốt và toàn bộ cột sống của mình nghiêng về bên phải, và động tác downswing tốt hơn nhiều với độ lag đáng kinh ngạc.
 
Top