Vận dụng chiến thuật trong chơi golf - Jon Sherman, Dịch giả: Khoa Trần

hungflc

Reader only
Bài viết
13
Reaction score
4
Điểm
3
Tôi gửi lại các bạn một file rất hay của Anh Khoa Trần dịch. file này hồi xưa tôi tải được ở trên diễn đàn golfvn.net. mà giờ không vào được nữa. Trang này có nhiều bai hay lắm. Tôi có copy lại để đọc. có gì tôi sẽ đưa lên đây chia sẻ cùng với mọi người. Hy vọng là học được nhiều điều hay từ các bài dịch hoặc bài viết của các anh có kinh nghiệm. Thấy admin có nhắc là phải hỏi tác giả để xin đăng lên đây. Nhưng tôi cũng ngại với lại cũng không có quen anh Khoa Trần với các anh viết bài. Thôi tôi cứ đưa lên đây với mục đích sẻ chia những điều rất hay các anh đã bỏ công dịch ra với tinh thân tôn trọng tác giả và đưa những kiến thức hay này đến cho cộng đồng chúng ta. Mong dịch giả hiểu. Còn nếu có vấn đề gì thì admin xóa giùm tôi.
 

hungflc

Reader only
Bài viết
13
Reaction score
4
Điểm
3
Match Play - Chiến lược chơi và một số điểm cần biết

Bài viết của bạn Vagrant đăng trên diễn đàn Golfvn.net

MATCH VS. STROKE PLAY

Tổng số gậy bạn chơi trong 18 holes không có ý nghĩa gì đối với các trận đấu match play. Trong kiểu chơi này, mỗi hole là một cuộc cạnh tranh thi đấu, ai là người thắng được nhiều hole nhất sẽ là người giành chiến thắng trong trận đấu.

Trong đấu gậy, các bạn chơi cùng fly vừa là bạn, vừa là đối thủ cạnh tranh căn cứ vào tổng số gậy. Trong Match play, bạn phải thi đấu trực tiếp với bạn chơi trong từng hole. Hình thức này được gọi là Single Match Play (điển hình là Giải Accenture Match Play Championships, thường được tổ chức vào đầu năm tại Mỹ). Match play cũng được chơi với hình thức đấu team (2 golfers vs 2 golfers). Trong một trân đấu Fourball Match, mỗi golfer chơi 1 ball của họ. Kết quả tốt nhất (ít gậy nhất) của team sẽ được so sánh với nhau để tính thắng thua. Trong trân đấu Foursomes Match, 2 người trong team thay nhau lần lượt đánh chung 1 trái ball. Thể thức này cũng được gọi là thi đấu kiểu Scotch Ball.

THUẬT NGỮ CỦA MATCH PLAY

Có những thuật ngữ chỉ dùng trong Match Play mà không dùng trong Stroke Play, thường là:

- Halved Hole (chia đôi):

Khi hai bên hòa nhau ở 1 hole, hoặc hòa trong cả trận. Để thắng trận, một bên cần thắng được nhiều hole hơn đối thủ.

- Dormie (không biết dịch thế nào
)


Một trận đấu gọi là "dormie" khi số hole thắng của 1 golfer bằng với số hole còn lại trong cuộc chơi. Golfer đối thủ chỉ còn có cơ hội tối đa là hòa (nếu thắng hết các hole còn lại), để vào thi đấu playoff.

- All Square:

Nếu hai bên cùng có số hole thắng bằng nhau, trận đấu được coi là hòa, hoặc "all square" - ôn sờ que ;D ;D ;D

- Up and Down:

Cách gọi điểm số trong thi đấu Match Play, nói lên số điểm thắng hoặc thua của golfer. Nếu bạn thắng 4 holes và đối thủ của bạn thắng 2 holes, bạn sẽ có điểm là "2-up", trong khi đối thủ của bạn là "2-down". Điểm số cuối cùng được thể hiện khi kết thúc trận đấu. Trong trường hợp trên, nếu kết quả này xảy ra tại hole 17, điểm số cuối cùng sẽ được viết là "2-and-1" (bạn đang thắng 2 holes trong khi chỉ còn 1 hole để chơi, đối thủ không thể gỡ được, phải thua).

- Conceded Putt:

Cú putt ở bất kì cự li nào trên green của bạn được đối thủ công nhận là bạn sẽ putt vào (giống như OK trong đấu gậy amateur). Khi đối thủ nói với bạn là pick it up (nhặt ball), anh ta đã thừa nhận rằng bạn sẽ thực hiện được cú putt đó. Điều này chỉ được thực hiện trong Match Play với điều kiện đối thủ của bạn cho phép. Ví dụ như khi đối thủ đã là double par, trong khi bạn có birdie chance putt ở cự li 1 gậy cờ.

ETIQUETTE ; RULES

Các điều kiện phạt cũng khác nhau giữa stroke play và match play. Việc phạt trong stroke play có nghĩa là cộng thêm 1 hoặc 2 gậy vào score của bạn. Trong Match play, việc phạt do việc không thực hiện đúng luật thường là thua luôn hole mà bạn đang chơi. Dưới đây là một vài ví dụ của sự khác nhau bạn cần biết trước khi bạn bắt đầu thi đấu Match play. Trong trường hợp cần thiết, đọc thêm The Rules of Golf để tham khảo các việc xử lý tình huống.

Playing out of turn (Chơi sai lượt):

Trong thi đấu Stroke play, thứ tự đánh ball là vấn đề thuộc về etiquette. Nếu bạn đánh ball sai lượt, chỉ là vi phạm etiquette, và ball của bạn được chơi played as it lies. Trong thi đấu Match play, nếu bạn chơi tranh lượt của đối thủ, bạn sẽ không bị phạt, nhưng đối thủ của bạn có thể yêu cầu bạn bỏ cú đánh đó và chơi lại cú khác theo đúng thứ tự lượt chơi.

Hitting from outside the teeing ground (Đánh ball không đúng vị trí):

Trong Stroke play, việc đánh ball bên ngoài the teeing ground (the teeing ground được tính là chiều dài của 2 gậy đánh, tính từ sau tee markers), người chơi sẽ bị phạt 2 gậy, và bắt buộc phải đánh lại trong phạm vi the teeing ground. Trong Match play, bạn sẽ không bị tính gạy phạt, nhưng đối thủ của bạn có thể yêu cầu bạn bỏ cú đánh đó và đánh lại ball trong phạm vi của the teeing ground. Việc này thường xẩy ra với các bác đánh dài ở par 3, rút 5w ra nhưng sợ mình đánh mạnh quá over nên mới tee ball lùi lại quá xa (hơn 2 gậy). ;D ;D ;D

Hitting the wrong ball (Đánh nhầm ball):

Trong Stroke play, việc đánh nhầm ball (nếu ball không ở trong hazard), sẽ bị phạt 2 gậy. Trong Match play, người chơi đánh nhầm ball sẽ bị thua luôn hole đó.


Hitting another player (Đánh ball vào bạn chơi):

Trong Stroke play, nếu ball của bạn chạm phải đối thủ hoặc dụng cụ của anh ta, bạn sẽ không bị phạt ???. Trong Match play, cũng không bị phạt, nhưng bạn có được lựa chọn là cancel cú đánh đó và đánh lại từ vị trí ball nằm lúc trước.

Trong Stroke play, nếu ball của bạn bị làm lệch hướng hoặc dừng lại bởi chính bạn, dụng cụ của bạn, hoặc caddy, bạn sẽ bị phạt 2 gậy. Trong Match play, nếu rơi vào trường hợp như vậy, bạn sẽ bị thua luôn Hole đó.

Hitting a ball at rest (Đánh vào ball đang nằm trên Green):

Trong Stroke play, nếu cú putt của bạn khiến cho ball của bạn chạm vào ball khác trên green, bạn sẽ bị phạt 2 gậy. Điều đó không xẩy ra trong Match play, bạn không bị phạt.

Ball Striking Flagstick (Ball chạm cờ):

Nếu người chơi đánh ball chạm cờ, hoặc người giữ cờ, với cú đánh thực hiện trên green, anh ta sẽ bị thua hole đó trong cuộc chơi Match play. Trong Stroke play, người chơi sẽ bị phạt 2 gậy và ball phải được played as it lies.

Late to the First Tee (Đến chậm):

Trong Stroke play, nếu bạn đến muộn, bạn sẽ bị disqualification. Trong Match play, bạn có thể đến muộn và vẫn tiếp tục cuộc chơi, nếu bạn có mặt ở Tee box số 2 vừa kịp khi đối thủ của bạn đã hoàn thành Hole số 1. Bạn sẽ bắt đầu cuộc chơi với "1-down". Nếu bạn đến muộn hơn cả ở Hole số 2, bạn sẽ bị disqualified.

MATCH PLAY STRATEGY

Vì Match play là cuộc đấu trực tiếp giữa 2 người chơi, chiến lược chơi sẽ phức tạp hơn là khi bạn chơi Stroke play. Trong Stroke play, golfer chơi với sân golf và một số đông các golfer khác. Trong Match play, golfer chiến đấu trực tiếp với đối thủ của mình, người luôn theo dõi và âm mưu "làm thịt" bạn qua từng hole. ;D ;D ;D Cùng với việc quản lý tốt game của bạn, bạn cũng cần phải biết điều gì đang xảy ra trong trận đấu và vì thế, bạn có thể lựa chọn những cú đánh phù hợp hơn.

Strategy #1: Play the golf course

Hãy tập trung chơi trên sân golf, chứ không phải với đối thủ của bạn. Nếu bạn quá tập trung vào việc theo dõi những gì đối thủ của bạn đang làm, bạn có thể sẽ tạo nên những vấn đề về tinh thần (mental), cũng như cảm xúc (emotional) của bạn. Ví dụ, nếu đối thủ của bạn đánh một gậy thật tốt, bạn có thể nổi máu lên để cố gắng đánh một cú tốt nhất của bạn. Nếu đối thủ của bạn đánh hỏng một gậy, bạn có thể sẽ mất tập trung ở cú đánh tiếp theo của bạn (chủ quan). Bạn cần phải biết hiện trạng của trân đấu, nhưng hãy tập trung vào chiến đấu với sân golf, chứ không phải là với đối thủ của bạn.

Phạm vi xung quanh green chính là thời gian bạn cần tập trung xem đối thủ đang làm gì. Tùy theo tình huống lúc đó, bạn sẽ quyết định nên "xông lên" (aggressive) và dồn hết tài năng vào chip/putt, hoặc phải đánh "phòng thủ" (conservative) để giữ được an toàn (lay up) của hole đó.

Strategy #2: Play your own game

Hãy xác định điểm số (score card) của bạn đối với sân đó. Lập kế hoạch chiến lược với mỗi hole (dựa trên review của Cụ U90 và bác TQT ;D ;D ;D) dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Nếu bạn là một bogey golfer (hdcp 18), đừng nghĩ rằng bạn có thể có những cú đánh kì diệu lấy birdie trong ngày thi đấu, bởi vì bạn có thể vứt đi cả hole đó, nếu bạn quyết định sai.

Hãy chơi game của bạn. Đừng đnhs những cú đánh không phải của bạn, cho dù nó có ngon đến mấy.

Nếu bạn là người chơi nhanh, trong khi đối thủ chơi chậm hơn, hãy dùng thời gian dư để thư giãn, swing chậm lại là lập kế hoạch cho các cú đánh của bạn.

Strategy #3: Get off to a solid start

Hãy sử dụng những kỹ năng về mặt tinh thần của bạn để có được sự khởi đầu nhanh chóng. "Nếu tôi thắng hole đầu tiên, tôi có thể thắng tiếp các hole sau", ý nghĩ này là một cách tốt để bắt đầu cuộc chơi. Đừng bao biện cho việc khởi đầu kém cỏi bằng cách nghĩ rằng vẫn còn nhiều hole để chơi phía trước. Hãy thi đấu tích cực. Việc bạn chơi một cách ổn định ngay từ đầu sẽ tạo ra nhiều áp lực với đối thủ của bạn.

Thời gian thi đấu cũng không phải là lúc bạn tỏ ra hòa đồng với đối thủ. ;D ;D ;D Hãy đối thoại một cách ít nhất và thật súc tích, ngắn gọn với đối thủ. Hãy thật tập trung vào cuộc chơi của chính bạn.

Strategy #4: Keep the ball in play

Cách tốt nhất để tạo áp lực cho đối thủ của bạn là đánh ball thật tốt (keep ball in play). Câu cửa miệng "Drive for show" không áp dụng ở đây. Nếu bạn đánh driver ngắn hơn, bạn có cơ hội đánh ball lên green trước, đồng thời tạo áp lực cho đối thủ. Đặc biệt, nếu bạn đánh "đều như vắt chanh" (play like a machine) ;D, ball luôn nằm trên fairways và greens, áp lực trên vai đối thủ của bạn sẽ không hề giảm.

Strategy #5: Be patient

Rất nhiều trận đấu bị thua do những lỗi không đúng thời điểm (making untimely mistakes). Nếu bạn đánh trái ball bị O.B. từ T-box, hãy để đối thủ của bạn đánh trước khi bạn T-off lại lần nữa. Dành thời gian để giải thoát khỏi sự căng thẳng, suy nghĩ một cách rõ ràng về việc tạo dựng lại nhịp độ thi đấu (tempo) của bạn. Bạn có thể thấy rằng đổi thủ của bạn cũng có thể đánh ball hỏng đấy chứ. ;D ;D ;D

Khi bạn đánh lỡ một gậy và gặp phải khó khăn, hãy dành chút thời gian để lập lại chiến lược. Đây không phải lúc bạn thả nổi cho cảm xúc của bạn dẫn bạn đến một tình huống an toàn hơn (tưởng tượng). Hãy đưa ball lại vào cuộc một cách an toàn, thay vì cố gắng đánh một cú đánh lí tưởng, có thể dẫn bạn đến những tai nạn tiếp theo.

Strategy #6: Don't give up

Hãy nhớ câu nói nổi tiếng của Winston Churchill trong diễn văn đọc tại trường cũ: "Boys... Never, never, never, give up!" (Phỏng dịch: Không bao giờ buông súng! ;D ;D ;D) . Hãy nhớ Tiger Woods thi đấu như thế nào khi chiến thắng lần thứ 3 liên tục tại Giải U.S. Amateur năm 1996 sau khi bị dẫn tới 5 gậy

Khi đối thủ nhìn thấy sự bền gan, vững chí của bạn, có thể anh ta sẽ chồn bước. Nếu bạn tỏ ra dù chỉ một chút dấu hiệu muốn bỏ cuộc, thoái lui, đối thủ của bạn sẽ có thêm được sự động viên để chơi thậm chí tốt hơn nữa.


Strategy #7: Increase your lead

Khi bạn đang dẫn điểm trong trận đấu, một cách tự nhiên (human nature), bạn sẽ có dấu hiệu của sự bằng lòng, thỏa mãn. Đây chính là thời gian bạn cần phải tự nhắc lại mình, tiếp tục làm những gì đã giúp bạn vượt lên trước. Hãy chơi từng gậy còn lại một cách cẩn thận, với ý thức là kết quả của trận đấu sẽ phụ thuộc vào kết quả của từng gậy đó. Hãy chơi để gia tăng khoảng cách dẫn điểm của bạn.

Strategy #8: Maintain your arousal level (Giữ gìn sự tỉnh táo)

Việc giữ gìn sự điềm tĩnh là vô cùng quan trọng, đừng quá vội phấn khích khi bạn thắng hole, hoặc tỏ ra chán nản, thất vọng khi bạn thua hole. Đôi khi bạn thắng, đôi lúc thua và có khi bạn hòa, cũng tương tự như vậy với đối thủ của bạn.

Tại T-box đầu tiên, hãy nhập vai với vẻ mặt thản nhiên và không thay đổi (unchangeable expression), giữ nó suốt trận đấu, và đối thủ của bạn sẽ không biết được những cảm giác bên trong của bạn. Hãy hy vọng rằng, đối thủ của bạn luôn luôn đánh được những cú tốt nhất, và bạn sẽ chẳng thấy ngạc nhiên (choáng ;D) nếu anh ta đánh được những cú như vậy.

Hãy giữ nhịp độ của cuộc chơi của bạn, cũng như các cú đánh nháp (pre shot routine). Sự căng thẳng có thể làm cho bạn thay đổi việc đánh nháp, cũng như chơi nhanh hơn. Bỏ qua những bước trong quy trình của bạn là dấu hiệu bạn bị trượt ra khỏi kế hoạch và các suy nghĩ định trước, như vậy, bạn đã cho phép nỗi sợ hãi len lỏi vào trong đầu óc bạn.


Tác giả: Joan King

Source: http://www.pmi4.com/news_letters/vol5_ed9-match-play-tournament.php

Em dịch chắc không chuẩn, cũng như Luật nắm không vững, các bác tham khảo bản gốc nhé.


Chúc XC3 vs XC6 thành công tốt đẹp. ;D ;D ;D
 
Top