Tổng quan về kiểu swing hiện đại (swing bằng toàn bộ cơ thể)

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
216
Điểm
58
Golfviet.net xin giới thiệu với các bạn bài viết tổng quan về kiểu swing hiện đại (swing bằng toàn bộ cơ thể) của Jeff Mann trên website của ông http://perfectgolfswingreview.net. Các bạn có thể đọc bản tiếng anh tại link http://perfectgolfswingreview.net/overview.htm
Dịch giả: Bùi Quang Đạt.
Hiệu đính: Đoàn Hữu Hải

Giới thiệu

Có rất nhiều trường phái kỹ thuật chơi golf khác nhau và trong bài viết này tôi chỉ thảo luận và phân tích trường phái swing hiện đại - còn được gọi là lower body swing (dùng phần dưới của cơ thể để swing) hay total body swing (dùng toàn cơ thể để swing).

Hãy hình dung hình ảnh một cậu bé khoảng 10 tuổi chưa bao giờ đánh một quả bóng golf nào cả, đang vung gậy để thử đánh bóng. Rất có thể cậu bé sẽ vung gậy chỉ bằng tay và cánh tay của mình, trong khi cơ thể thụ động xoay...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
216
Điểm
58
Chuỗi động học trong cú swing hiện đại.

Rv = Vận tốc quay = Vận tốc góc.
Chuỗi động học trong cú swing hiện đại bắt đầu từ dưới lên với chuyển động xoay xương chậu. Golfer chủ động xoay xương chậu của mình khi bắt đầu động tác downswing, bằng cách sử dụng phản lực của mặt đất (“đạp/chống/đẩy” chân lên mặt đất) để xoay xương chậu của mình. Ngay sau đó, thân trên (vai) bắt đầu xoay quanh trụ xương sống (đang nghiêng về phía phải). Một phần lực mô-men xoắn để xoay thân trên được truyền từ thân dưới lên thông qua xương sống và cơ bắp ngực, nhưng phần lớn bắt nguồn từ sự co cơ ở thân giữa. Chuyển động xoay của thân dưới và thân trên phối hợp với nhau tạo thành chuyển động “xoay quanh trục” của cơ thể và chuyển động này là động lực chính tạo lực cho cú swing. Hai cánh tay cơ bản là thụ động đối với kiểu swing xoay quanh trục-có-định-hướng (pivot-driven swing) và nó vung thụ động quanh phần thân đang xoay như là hậu quả của động tác xoay cơ thể.

Khi thực hiện backswing, cánh tay trái được kéo về sau chéo qua ngực trên, và được giương thẳng sát vào thân, khi golfer kết thúc backswing. Trong cú “swing hiện đại” cánh tay trái chỉ phản ứng thụ động dưới sự chuyển động của phần thân trên. Khi vai bắt đầu xoay trong giai đoạn đầu của giai đoạn downswing, cánh tay được kéo theo cùng tốc độ xoay của thân trên. Nói cách khác, cánh tay trái được kích hoạt bởi tác động xoay vòng của phần thân trên. Tại một thời điểm nhất định trong downswing (thường là khi phần thân trên giảm dần tốc độ), cánh tay trái được hất tung ra khỏi ngực – một cách tự nhiên - và sau đó được “bung” về phía mục tiêu. Năng lượng được sử dụng để phóng cánh tay trái về phía mục tiêu xuất phát từ tác động xoay vòng của phần thân trên quanh trục xương sống đã được định hướng. Golfer có cú “swing hiện đại” không chủ động kéo cánh tay trái ra khỏi ngực bằng cách sử dụng cơ bắp vai trái của anh ta (như xảy ra trong cú “swing bằng cánh tay” -mô tả bởi Leslie King).

Khởi đầu giai đoạn downswing, hông xoay “mang’’ cánh tay trái kéo gậy di chuyển xuống, chuyển động này được gọi là kỹ thuật “kéo dây” hay ‘’kéo dây chuông nhà thờ’’ (rope handle technique hoặc ringing the bell). Gậy bị kéo theo bởi tay trái – giống như golfer đang kéo sợi dây chuông (xuống) để rung chuông ở các nhà thờ thời trung cổ. Ở vị trí cuối cùng của backswing, lúc này góc giữa gậy golf và cánh tay trái là khoảng 90 độ, và khi tay trái kéo theo gậy trong chuyển động downswing, thì cán của cây gậy phải di chuyển nhanh bằng tay trái. Ngược lại, đầu cây gậy với độ “ì’’ bị động, sẽ bị kéo theo sau cán gậy trong downswing.

Hình chụp dưới đây cho thấy đầu của cây gậy golf di chuyển chậm hơn cán gậy (và bàn tay trái) trong chuyển động downswing.

Ảnh chụp cú swing của Bobby Jones​
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
216
Điểm
58
Bức ảnh này cho thấy đầu gậy di chuyển sau bàn tay trái (cán gậy) trong động tác downswing và chỉ bắt kịp bàn tay trái khi đầu cây gậy tiếp xúc bóng. Trong giai đoạn đầu của động tác downswing, góc giữa cánh tay trái và gậy vẫn còn khoảng 90 độ, và gậy chỉ được “bung ra’’ (release) vào phần cuối của downswing. Hiện tượng “bung” gậy có tính thụ động và nó không được tạo ra do bất kỳ động tác chủ động nào của cổ tay trái. Nói cách khác, golfer không nên dùng bất kỳ cơ bắp của cánh tay trái nào để chủ động “nhả” cổ tay trái trong thời gian downswing. Gậy đươc “phóng ra” một cách tự động/thụ động theo các nguyên tắc của mô hình quả lắc kép

Dưới đây là hình vẽ của mô hình quả lắc kép cơ bản.

Trong mô hình quả lắc kép, có hai cánh tay cơ bản – một là cánh tay trung tâm (tương ứng với cánh tay trái) và hai là cánh tay ngoại vi (tương ứng với gậy). Có một khớp nối thụ động giữa hai cánh tay này (tương ứng với cổ tay trái). Khi cánh tay trung tâm xoay tròn quanh khớp nối trung tâm (tương ứng với ổ xương vai trái). Bạn có hai tay và hai khớp vai nhưng để đơn giản hóa, bạn chỉ cần nghĩ đến cánh tay trái, nối với cơ thể bằng khớp nối trung tâm, tức là vai trái. Khi tay trái (cánh tay trung tâm) vung theo hình vòng cung, thì cổ tay trái (khớp nối ngoại vi) cũng phải chuyển động theo vòng tròn trong không gian. Gậy được kéo theo chuyển động theo vòng tròn của cổ tay trái. Nếu khớp ngoại vi (cổ tay trái ) di chuyển hướng thẳng dọc theo thân gây - thì gậy sẽ không bao giờ tự động bị “bung/quăng ra” và cây gậy sẽ luôn ở góc 90 độ với cánh tay trái (nếu cổ tay trái di chuyển theo hướng thẳng xuống mặt đất. Gậy được “bung/quăng’’ ra trước bởi vì cổ-tay-trái/tay di chuyển theo cung tròn. Tôi sẽ giải thích hiện tượng “bung” gậy này trong một video ngắn ở dưới, trong đó tôi sử dụng một thiết bị cầm tay đơn giản, tự chế để minh họa cho bạn dễ hiểu.
Sau đây là video thể hiện mô hình quả lắc kép


Điểm then chốt mà một golfer cần phải hiểu là gậy được tự động “bung” ra bởi vì cánh-tay-trái/cổ-tay-trái/bàn-tay-trái di chuyển theo cung tròn trong động tác downswing. Nếu một golfer chỉ cần xoay cơ thể quanh trục xương sống của mình kéo theo cánh tay trái xoay, thì chuyển động xoay này sẽ làm cho gậy tự động ‘’bung ra. Golfer không cần dùng cánh-tay/bàn-tay-tay-phải để tạo thêm lực cho cú swing “xoay quanh trục-có-định-hướng”, và cũng không cần dùng cánh tay phải/bàn tay phải để chủ động “bung” gậy trong cú swing hiện đại này.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
216
Điểm
58
Khái niệm nạp lực và và nhả lực

Nhiều giảng viên dạy phương pháp “swing xoay quanh trục-có-định-hướng” này và họ chủ yếu tập trung nỗ lực vào việc dạy học trò của họ làm thế nào để cải thiện động tác xoay quanh trục (pivot action). Họ coi cánh tay là thụ động trong cú “swing xoay quanh trục-có-định-hướng”, và họ chỉ đơn giản là dạy học trò của họ để cánh tay bị vung 1 cách thụ động qua phần thân trên của cơ thể khi thực hiện động tác xoay. Tôi nghĩ rằng, cách tốt hơn nhiều để hiểu và giảng dạy kiểu “swing xoay quanh trục-có-định-hướng” là đầu tiên bạn phải hiểu rằng chuyển động xoay quanh trục chỉ khởi đầu của động tác down swing. Tôi nghĩ rằng việc hiểu hoàn toàn về toàn bộ chi tiết chuyển động cơ học của cú swing và nó liên quan với cơ chế chuyển động xoay như thế nào để đầu gậy đạt được tốt độ nhanh nhất khi tác động vào bóng là rất quan trọng đối với tất cả golfer.

Tôi cũng nghĩ rằng cách tốt nhất cho những golfer bắt đầu chơi hiểu được nền tảng cơ học cơ bản của cú swing đó là đọc và nghiên cứu khái niệm nạp lực và phóng lực của Homer Kelley. Cuốn sách The Golfing Machine (TGM) của Homer Kelley [1] rất khó đọc và khó hiểu và tôi phải mất vài trăm giờ nghiên cứu để hiểu rõ khái niệm của ông ta. Trong năm qua (2008), tôi đã sửa đổi các chương trong sách viết của mình một cách triệt để và tôi cũng đã viết thêm nhiều bài để phản ánh phương pháp TGM này và hy vọng độc giả trang web của tôi sẽ hiểu tất cả các khái niệm TGM mà tôi đã kết hợp trong các trang web này .

Tôi đã mô tả kỹ thuật nạp lực và phóng lực của Homer Kelley bằng một bài báo tựa đề là “Làm thế nào để tạo lực cho cú swing - How to Power the Golf Swing”, và tôi sẽ chỉ tóm tắt những chi tiết cơ bản trong chương tổng quan này.

Homer Kelley tin rằng lực của cú swing được tạo ra bởi hai cánh tay, và động tác xoay (pivot action) sẽ kích hoạt sự phóng lực của cánh tay (bản thân động tác xoay này không tạo lực cho gậy). Homer Kelley mô tả quá trình tích lũy lực vào “bộ cơ cấu lực’’ của golfer trong suốt quá trình thực hiện backswing. Sau đó, trong suốt quá trình downswing, chuyển động xoay sẽ “đưa’’ bộ cơ cấu lực đến một điểm trong giai đoạn downswing, tại đó lực tích lũy sẽ được giải phóng. Khi lực được giải phóng, sẽ làm gậy được vụt ở tốc độ tối đa về phía bóng. Có hai mô hình giải phóng lực khác nhau: mô hình swinger (vung/quất) và mô hình hitter (đánh). Golfer cần phải hiểu rõ những khác biệt, để có thể quyết định xem anh ta muốn trở thành một swinger hay một hitter. Chuyển động của toàn bộ cơ thể trong kiểu swing hiện đại là chuyển động cần thiết của mô hình swinger.

Các bạn sẽ dễ dàng hiểu được khái niệm nạp và giải phóng nguồn năng lực nếu bạn xem xét ví dụ trực quan về mô hình swinger - từ video quay swing của Kevin Na [2].


Nạp lực và phóng lực của Kevin Na - hình ảnh từ video cú swing [2]
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
216
Điểm
58
Có bốn nguồn tích lực (power accumulator - PA) được nạp trong quá trình thực hiện động tác backswing. Nguồn tích lực chính là PA#4 (tạm gọi nó là vậy) và nó cung cấp hầu hết lực cho động tác của một swinger. PA#4 được nạp khi cánh tay trái được kéo qua ngực phía trên khi thực hiện backswing - đường thẳng màu xanh trong hình 1. PA#2 được nạp khi cổ tay trái co lên trong backswing, do đó góc cánh tay trái/ và gậy đạt ~ 90 độ vào phần cuối backswing - đường màu đỏ trong hình1 . PA#1 được nạp khi khuỷu tay phải uốn cong khoảng 90 độ, và phần trên cánh tay phải xoay ra ngoài (ER) trong backswing - đường màu vàng trong hình 1. PA#3 là giai đoạn truyền lực đến bóng sau khi nguồn tích lực PA#2 giải phóng.

Hình 1 cho thấy Kevin Na ở vị trí cuối của tác động backswing với tất cả các nguồn lực (PA # 1, PA # 2 và PA # 4) được nạp. Trong downswing, Kevin Na sẽ giải phóng tất cả các lực tích lũy của mình bằng cách giải phóng tất cả các ‘’góc’’ (góc giữa cánh tay và ngực, góc giữa cánh tay và gậy, góc cong khuỷu tay phải). PA#4 được giải phóng khi cánh tay trái chạm tới góc 90 độ so với phần ngực. PA#2 được giải phóng khi cổ tay trái được nhả ra để gậy bung ra thẳng với cánh tay trái. PA#1 được nhả ra khi khuỷu tay phải duỗi thẳng. Các nguồn lực này được giải phóng hoàn toàn vào cuối của động tác follow through trong hình 4. Có thể nói, PA#1 không hoàn toàn được giải phóng khi đầu gậy chạm bóng vì khuỷu tay phải vẫn còn hơi cong. Golfer tạo lực cho gậy bằng cách giải phóng tất cả nguồn lực theo một chuỗi chuyển động tối ưu và việc tối ưu chuỗi chuyển động của cú swing phụ thuộc vào kiểu swing của golfer là swinger hay hitter.

Một swinger phát lực của mình theo trình tự sau 4: 2: 3. Swinger bắt đầu downswing với động tác xoay quanh trục (pivot drive action) và giữ các nguồn lực nguyên vẹn khi gậy xuống đến vị trí khoảng ngang ngực. Sau đó, khi động tác xoay giảm tốc độ, thì tay trái bị bung ra khỏi ngực - xem hình 2 - và hành động đó hiển thị cho việc giải phóng lực PA#4. Tất cả các nguồn lực khác vẫn còn nguyên vẹn, chưa sử dụng vào thời điểm này, khi bắt đầu giải phóng PA#4. Nguồn lực thứ hai sẽ được giải phóng là PA#2 và nó được giải phóng trong giai đoạn cuối của downswing - xem hình 3. Giải phóng PA#2 có tính thụ động do sức ly tâm - như được mô tả trong mô hình swing quả lắc kép ở trên. Lưu ý rằng mặt sau của tay trái của Kevin Na di chuyển song song với đường mục tiêu của quả bóng golf trong hình 2, và sau đó mặt sau của tay trái của Kevin Na đối mặt với quả bóng trong hình 3. Điều đó có nghĩa là mặt sau của tay trái đã xoay từ phải qua trái khoảng 90 độ trong cuối downswing, và tác động trên biểu thị cho việc giải phóng PA#3. Lưu ý rằng khuỷu tay phải được duỗi thẳng ở cuối downswing, nhưng khuỷu tay phải đươc duỗi thẳng không mang tính cách cố ý trong quá trình swing của một swinger (như Kevin Na). Cánh tay phải được duỗi thẳng là do tốc độ cao trong tác động của swinger, để nó có thể theo kịp với cánh tay trái (đã được chủ động giải phóng bởi động tác xoay của cơ thể). Trong động tác của một swinger, anh ta không dùng cánh tay phải một cách cố ý, để chủ động truyền lực cho gậy về phía mục tiêu.

Một hitter giải phóng nguồn lực của mình trong một trình tự 1: 2: 3. Một hitter cũng bắt đầu downswing với động tác xoay. Tuy nhiên, hitter không sử dụng động tác xoay để chủ động giải phóng PA#4 - ‘’quăng’’ cánh tay trái theo quỹ đạo đang xoay. Một hitter chủ yếu sử dụng động tác xoay cơ thể để di chuyển vai phải (là bộ phận để giải phóng nguồn lực PA#1) xuống phía mặt đất trước khi giải phóng nguồn lực PA#1. Một hitter tạo lực cho cú swing của mình bằng cách giải phóng lực PA#1 - thông qua động tác duỗi thẳng cánh tay phải để đẩy gậy về hướng bóng. Khi khuỷu tay phải được duỗi thẳng trong giai đoạn cuối downswing, nó sẽ đẩy cánh tay trái và gậy về phía trái bóng. Không có lực ly tâm nào trong hành động của người hitter, và người hitter đẩy cây gậy golf qua việc giải phóng lực PA#1 - động tác này được gọi là kỹ thuật ‘’chặt cây bằng rìu – axe handle technique” (ngược lại với kỹ thuật ‘’kéo dây chuông -rope handle technique’’ của swinger). Nói cách khác, một hitter sử dụng PA#1 để đồng thời giải phóng PA#2 và PA#3. Đối với những golfer muốn tìm hiểu về kiểu swing hitter,bạn có thể đọc trong bài viết “ How to Power the Golf Swing’’. Tôi đã mô tả động tác một cách chi tiết trong đó.

Tôi tin rằng điều quan trọng là tất cả những người chơi golf phải hiểu rõ sự khác biệt giữa động tác của swinger và hitter, bởi vì tôi tin rằng đó là một sai lầm khi trộn lẫn các yếu tố ‘’swing -vung/quất’’ với các yếu tố ‘’hit - đánh’’. Một golfer sử dụng các yếu tố vung/quất (swing) và các yếu tố đánh (hitter) trong cùng một cú swing được gọi là switter, và tôi tin rằng sẽ rất khó khăn để điều khiển gậy một cách hiệu quả và chính xác nếu một là một switter. Khi tôi bắt đầu chơi golf, tôi đã là một người switter, và cú swing của tôi trở nên hiệu quả hơn và chính xác hơn khi tôi loại bỏ xu hướng “hitter” của tôi bằng cách trở thành một "swinger" đơn thuần. Tôi khuyên các golfer hãy trở thành một hitter hoặc một swinger, nhưng không bao giờ nên là một switter. Rất khó để có được một cú swing ổn định nếu golfer là một switter.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
216
Điểm
58
Giữ gậy golf di chuyển trên mặt phẳng

Một golfer không chỉ phải học dùng lực một cách tối ưu trong cú swing - anh ta cũng cần phải học làm thế nào để di chuyển gậy golf trên một mặt phẳng (on plane) trong downswing để trái bóng đánh đi thẳng.

Homer Kelley đã mô tả cách golfer giữ gậy golf trên một mặt phẳng trong downswing trong cuốn sách TGM của ông [1]. Tôi đã mô tả phương pháp để di chuyển gậy golf trong một mặt phẳng một cách chi tiết trong một số bài viết và trong một số bài học video của tôi. Tôi sẽ không mô tả quá trình giữ gậy golf trên một mặt phẳng trong chương tổng quan này, nhưng điều rất quan trọng là mọi người chơi golf phải học cách giữ gậy trên một mặt phẳng trong downswing nếu anh ta muốn bóng đi thẳng.

Anthony Kim đã thể hiện hoàn hảo về cú swing trên mặt phẳng - như được mô tả trong video sau [3].

Nếu bạn xem video, bạn sẽ thấy Anthony Kim giữ được gậy của mình trong mặt phẳng trong suốt backswing và downswing.


Gậy của Anothony Kim luôn luôn nằm trên mặt phẳng trong suốt thời gian downswing, bởi vì cán gậy luôn luôn chỉ vào đường thẳng bóng-mục tiêu - xem các đường chấm chấm màu vàng.

Khi Anthony Kim giữ gậy trong một mặt phẳng trong downswing và follow through, anh ta đã tạo ra một cung di chuyển của đầu gậy đối xứng hoàn hảo so với đường thẳng bóng-mục tiêu. Đầu gậy so với đường thẳng bóng-mục tiêu sẽ di chuyển từ trong ra tiếp tuyến và mặt gậy vuông góc với đường thẳng đó sau đó di chuyển vào lại (in-to-square-to-in). Tôi tin rằng golfer nên cố gắng tạo ra cung di chuyển đầu gậy đối xứng nhất có thể khi đánh xuyên qua bóng.

Cuối cùng, một golfer nếu tìm hiểu, tập luyện nghiêm túc nên học cách kiểm soát mặt gậy khi đầu gậy di chuyển trong vùng tác động, để mặt gậy hoàn toàn vuông góc với đường thẳng bóng-mục tiêu chính xác tại thời điểm mặt gậy và bóng tách nhau ra (sau khi tiếp xúc bóng). Nếu cung di chuyển của đầu gậy là in-to-square-to-in khi đánh xuyên qua bóng và mặt gậy vuông tại impact thì bóng sẽ bay thẳng
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
216
Điểm
58
Kết luận

Tôi tin rằng không có định nghĩa chính xác cho một swing hoàn hảo và mỗi huấn luyện viên dạy golf sẽ có những định nghĩa khác nhau về cú swing mà theo họ là tốt nhất. Tuy nhiên, tôi tin rằng một cú swing hoàn hảo phải có một số yếu tố nhất định để nó được mô tả là "hoàn hảo". Một cú đánh hoàn hảo phải cho phép một golfer chuyển động, xoay gậy một cách hiệu quả, để anh có thể tối đa hóa lực đánh của mình (như Ben Hogan và Tiger Woods). Một cú swing hoàn hảo cũng phải cho phép một người chơi golf đánh bóng thẳng, ổn định và tôi tin rằng điều đó có thể làm được nếu golfer giữ gậy trên mặt phẳng (như cú đánh golf của Anthony Kim).

Về cơ bản tôi tin rằng mọi golfer cần phải tập luyện để sử dụng được cánh/khuỷu/cẳng/cổ tay một cách thuần thục và có thể gọi nó bằng tên là “bàn tay đã được đào tạo- educated hands”. Có nghĩa là golfer cần phải biết được mình đang làm gì với cánh tay, khuỷu tay, cẳng tay, cổ tay và bàn tay trong từng khoảnh khắc khi swing để có thể kiểm soát tối ưu gậy, đầu gậy và mặt gậy . Tôi đã bày tỏ quan điểm của tôi về ‘’educated hands’’ chi tiết trong bài viết "Làm thế nào để di chuyển cánh tay, khuỷu tay, cổ tay và bàn tay khi swing". Đối với cú swing-xoay-quanh-trục-có-định-hướng (pivot-driven swing) hay còn gọi là cú swing hiện đại, cú swing toàn thân, động tác xoay cần phải phối hợp, và tạo điều kiện cho cánh tay /bàn tay có thể kiểm soát toàn bộ swing, và người ta thường sử dụng thuật ngữ trong cuốn TGM là ‘’hand-controlled pivot’’ - Để mô tả tình huống mà ‘’educated hands’’ của golfer định hướng chuyển động xoay-quanh-trục-có-định-hướng của cơ thể (privot-driven) nhằm ‘’đưa’’ hai tay, thân gậy, đầu gậy tiếp xúc bóng hoàn hảo nhất có thể. Các chi tiết chính xác về ý kiến của tôi cho cách tốt nhất để thực hiện cú swing hiện đại có thể được tìm thấy trong nhiều chương sách của tôi về cú swing hiện đại.

Được viết vào tháng 12/2006 và được chỉnh sửa, bổ sung lại vào tháng 02/2009
Tác giả Jeff Mann.
 

phamngocdoan

New member
Bài viết
29
Reaction score
31
Điểm
13
Tuổi
64
Các bạn thân mến ! Người mới đến với môn golf thì giống như thầy bói mù xem voi ,nếu chúng ta không đọc kỹ lý thuyết thì chúng ta không có một cái nhìn tổng thể về nó (con voi nhìn tổng quan như thế nào ) ,mà chỉ nghĩ lúc nó là cái cột đình lúc khác thì lại nghĩ là cái quạt mo ...Nên khi ta thực hành vẽ lại thì voi chẳng giống một thứ gì cả . Thêm nữa nếu ta học thực hành thì mỗi thầy sẽ dạy ta một kiểu .Thày thì dạy vẽ voi châu PHi ,thày thì dạy vẽ voi châu Á .Thày thì dạy vẽ voi nửa Á nửa Phi ...Nên muốn vẽ đựơc một chú voi tiêu biểu ,các bạn phải học vẽ thật cơ bản và tự tập vẽ thật nhiều.Khi học bạn nhớ phải hỏi ( Học hỏi) thì mới ngộ ra và hiểu sâu đựơc vấn đề ,không nên học một cách thụ động.Nếu bạn học một thầy giáo mà dạy bạn theo kiểu phải vung nên thé này và quất xuống thế kia là chưa đủ .Mà bạn phải hiểu được tại sao phải làm như thế.Nếu có thầy dạy bạn phân biệt được đâu là voi Á ,đâu là voi Phi ngay từ đầu thì bạn sẽ không phạm phải những sai lầm khi swing kiểu vẽ voi nửa A nửa Phi như tác giả bài viết trên đã từng trải qua cũng như da số các golfer nghiệp dư đang gặp phải .Chúc các bạn rút ngắn thời gian tới đích.Mong được trao đổi kinh nghiệm vói các bạn .
 
Top