Tổng hợp khảo sát những cách cầm gậy của 200 vận động viên chuyên nghiệp tham gia PGA Tour – Phần 1

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Xem xét cách cầm gậy của bàn tay phải.

Sử dụng đỉnh chữ V của bàn tay phải để xác định strong hay là weak thì rất khó, cũng giống như cách sử dụng các khớp ngón tay như trên.

14.jpg

Hình trên Kaleo đang thể hiện cách cầm neutral theo 2 cách. Đầu tiên là hai bàn tay ở chính giữa và sau đó thì di chuyển bàn tay về phía mục tiêu một chút, phía trước đùi phải. Bạn có thể thấy, cùng cách cầm nhưng nó sẽ nhìn weak hơn khi hai bàn tay di chuyển về phía trước.

Cho dù không đổi cách cầm gậy, nhưng nếu di chuyển hai bàn tay thì đỉnh chữ V có thể chỉ bất kỳ nơi đâu từ xương đòn cho đến vai trái của anh ta. Vì thế nó không thể là cách hay để xác định cách cầm của bàn tay phải.

15.jpg

Hình trên bạn thấy thân gậy chỉa vào rốn giống như Richard S Johnson và đỉnh chữ V chỉa vào vai trái, đó là cách cầm weak.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Cổ tay trái khum, phẳng hay là gập về phía sau. (bowed, cup or flat wrist)

Có một cách khác để xác dịnh độ strong của cách cầm gậy đó là bàn tay trái khum, phẳng hay là gập về phía sau khi vào bóng.

16.jpg

Boo Weekley thể hiện cách cầm gậy strong của bàn tay phải với tư thế khum của cổ tay phải. Đỉnh chữ V trên tay phải đang chỉa gần hông phải của anh ta.

17.jpg

Sean O’Hair có cách cầm gậy standard(tiêu chuẩn) hơn với cổ tay phải phẳng.

18.jpg

Rickie Fowler có thư thế gập cổ tay phải về phía sau khi vào bóng. Đỉnh chữ V có thể chỉa vào vị trí tương tự như Sean nhưng vì cổ tay phải gập về phía sau nên nó weak hơn.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Chuyển động của cẳng tay phải: lật ngửa hay lập sấp.

Hãy quan sát sự liên kết giữa tư thế của cổ tay phải với tư thế của cẳng tay phải.

19.jpg

Dustin Johnson có cổ tay phải ở tư thế hơi lật ngửa. Điều này cũng tác động đển vai phải của anh ta, vai phải của anh ta hay chính xác là phần trên của cánh tay phải sẽ xoay ra ngoài (cơ thể, cùng chiều kim đồng hồ) (shouder external rotation). Điều này có thể làm cho cách cầm gậy của anh ta strong hơn một chút.

20.jpg

Camilo Villegas nhìn thậm chí lật ngửa cẳng tay phải nhiều. Khuỷu tay phải đang chỉa về phía hông phải của anh ta. Điều này thể hiện cánh tay phải (shoulder externally rotation) xoay ra ngoài khi vào bóng. Điều này làm cho cách cầm gậy của anh ta strong hơn.

21.jpg

Với Ernie Els, cánh tay phải của anh ta lật sấp một chút và phần trên cánh tay phải lăn vào phía trong cơ thể (ngược chiều kim đồng hồ) (shoulder internal rotation), khuỷu tay phải hơi chỉa hướng ra xa khỏi mục tiêu. Điều này làm cho cách cầm của anh ta weak hơn.

22.jpg
Jim Furyk có cẳng tay ở tư thế trung lập (neutral)
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Vị trí của khớp bàn tay phải
Sự biểu thị của khớp ngón tay cũng có thể cho bạn một nhận định về vị trí của hai bàn tay trên thân gậy.

eEj6A4_TAvRtG_a9gxtbwCmu43KcHDIbQDMgznSNdN0=w504-h492-no
Hình chụp cận cảnh cách cầm gậy của Jamie Sadlowski

2.jpg
Hình trên là Nick Watney với khớp ngón tay phải ở một bên của thân gậy. Đây là cách cầm gậy strong.

3.jpg
Các khớp ngón tay của Rickie ở phía trên đỉnh của thân gậy. Đây là tư thế weak.

4.jpg
Các khớp ngón tay của Anthony Kim ở đâu đó chính giữa của Nick Watney và Rickie. Đây là kiểu cầm vẫn khá weak.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Độ lệch của xương trụ hay xương ngoài cẳng tay và bàn tay.

5.jpg
Nếu cổ tay bắt đầu với xương ngoài cẳng tay và bàn tay lệch như hình trên thì đây cũng là cách cầm weak.

6.jpg
Hay là nếu xương ngoài cẳng tay và bạn tay lệch nhẹ như hình chụp Trevor Immelman thì cách cầm này strong hơn một chút.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Đặt vào hay là xiết chặt?

7.jpg

Đây là ý kiến của Hogan. Không phải là có điều gì sai với nó nhưng chỉ là nếu bạn bị hook và thì thậm chí điều này có thể không phải là cách dễ nhất để đi đến thiên đường của golf. Ngón cái phải cùng với các ngón tay xiết chặt cán gậy. Bằng cách xiết chặt nó với nhau, chúng ta đã làm cho khớp của ngón trỏ nằm trên đỉnh của thân gậy thay vì nó nằm ở vi trí 3 giờ. Vị trí của khớp ngón tay này cộng với với tư thế weak của bàn tay phải có thể là cội nguồn nguyên nhân sâu xa của cú quất gậy. Tôi sẽ chỉ tại sao sau.

Một lần nữa, hơn 80% vận động viên chuyên nghiệp không sử dụng kiểu cầm gậy này của bàn tay phải. Bạn vẫn muốn sử dụng nó không?

8.jpg

Để phân loại kỹ hơn về vị trí của ngón trỏ phải, hãy nhìn xem ngón trỏ phải có song song với cẳng tay phải hay là không. Của Hogan thì đang gập về sau như hình trên.

9.jpg
Trong hình trên, ngón cái của tay phải và cẳng tay của Matt Kuchar song song với nhau

10.jpg
Bubba có kiểu cầm gậy strong vì vậy ngón cái phải và cẳng tay hơi khum lại, trong hình trên.

11.jpg
Cuối cùng là Tommy Gainey, anh ta thậm chí có cách cầm với tay phải còn strong hơn cả Bubba.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Lực tỳ của ngón cái.

12.jpg
12-1.jpg

Bằng cách cầm chặt gậy giống như Hogan nói, bạn đang kích hoạt cơ duỗi của ngón cái và cẳng tay. Nó có phải là điều tốt không?

13.jpg
So sánh cách cầm gậy của Ben Hogan với cách cầm gậy theo kiểu trên. Cơ gấp của cẳng tay được kích hoạt khi thực hiện backswing. Nó là cơ gấp flexor pollicis longus, cơ này nằm mặt trong cẳng tay, có chức năng gập ngón cái.

xuong%2Btay.jpg
Nếu bạn nhìn kỹ hơn hình chụp bàn tay của Laird, bạn có thể thấy rằng móng ngón tay cái nó đang chỉa xuống hay đang gập lại. Nếu bạn nhìn vào ngón cái của Hogan, nó ngược lại. Nó đang duỗi ra, móng ngón cái chỉa lên, điều này liên quan đến cơ duỗi extensor pollicis longus của ngón cái.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Hai cơ gập và duỗi ngon cái phải thực hiện điều gì khi thực hiện cú swing?

Nếu cơ gấp cẳng tay được kích hoạt, giống như khi bạn thực hiện được động tác “long and low takeaway” (là động tác khởi đầu của backswing, từ vị trí vào bóng cho đến vị trí gậy song song với mặt đất. Long and low ngụ ý là đầu gậy đưa dài theo đường thẳng mục tiêu và thấp sát mặt cỏ, hay có thể gọi đây là kiểu one piece takeway), và nếu chúng ta thực hiện tiếp tục đưa gậy ra sau nữa thì cẳng tay phải được lật ngửa ra khi vào bóng sẽ dần dần xoay và lật sấp lại một chút. Điều này có nghĩa là mặt gậy sẽ có xu hướng tự nhiên để giữ vuông góc hay đóng lại khi ở vị trí cao nhất của backswing. (top of backswing)

14.jpg
Nhìn kỹ vào ngón cái phải của Nicklaus, ta thấy móng ngón tay chỉa xuống. Như là một bằng chứng về sự hoạt động của cơ gấp, Jack là người thực hiện động tác one-piece takeaway tốt nhất.

15.jpg

Ngón cái của Palm nhìn như là đang gập lại.

16.jpg
16-1.jpg
Nhưng nếu bạn bắt đầu với cơ duỗi cẳng tay phải đã hoạt động và cẳng tay phải xoay sấp, bạn sẽ đặt cổ tay đúng vị trí trước và lật ngửa cẳng tay khi thực hiện động tác backswing. Bạn có nhớ động tác backswing của Jeev Milkha Singh? (hình trên). Điều này có thể là cốt lõi của chuyển động này?
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Lực tỳ của ngón cái và ngón cái.
hHqDvvMLLp4iYivfsJ_jSR19SXp9Lmyq6VK2ONyKNr4=w530-h496-no
Theo bách khoa toàn thư Britannica: Opposable thumb-ngón đối lập, hay còn gọi là ngón cái. Có khả năng di chuyển tự do và độc lập. Nó có thể di chuyển ngược hướng với các ngón còn lại để cầm các đồ vật. Ngón cái đóng vai trò cơ bản trong cách cầm chính xác. (như trong hình dưới là 2 cách cầm, 1 cách là power grip có thể gọi là cách cầm lực để sử dụng cho những động tác đòi hỏi lực mạnh, cách cầm thứ 2 là precicion grip là cách cầm chính xác, dùng để cầm những dụng cụ, đồ vật để thực hiện các thao tác đòi hỏi sự chính xác. hình trên và hình dưới không có trong bài viết của tác giả, đưa vào để giải thích thêm.)

4X9TZWy9p1gQ2Lkxm8p-0Rg2lKiP2aATcEuDGJg-AyE=w465-h340-no

Vì thế cách cầm gậy đúng có thể không như là Hogan đã nói nhưng nó là cách cầm rất giống như một người nguyên thủy cầm một nhánh cây để đánh đuổi khủng long.

kMBhIFzgM5zzXYagGkQjik0XWUTo7oS3pEvPBWfTIDY=w239-h402-no
Và có lẽ Mr Gainey có thể không được mời đến buổi tiệc trà nhẹ vào buổi chiều với cái kiểu anh ta cầm tách trà cũng giống như đang cầm gậy ở trên, nhưng có lẽ kiểu cầm của anh ta thích hợp hơn cho môn golf.

18.jpg
Đây là một góc nhìn tốt từ phía đầu gậy nhìn ngược lại. Syndi đang cầm gậy với cách cầm standard strong (strong tiêu chuẩn). Lực xiết có từ các ngón tay xung quanh thân gậy từ tất cả các hướng. Tất cả các ngón tay, khớp ngón tay tỳ vào cán gậy kể cả khớp duy nhất của ngón cái. Đây có thể dường như giống một cách cầm gậy chưa được điều chỉnh và nó ngược lại với cách kẹp gậy bằng ngón cái và ngón trỏ của Ben Hogan, nhưng hãy đọc tiếp và có thể tôi sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
19.jpg
Nếu bạn nhìn vào cách cầm weak, khớp ngón trỏ ở phía trên đỉnh của thân gậy. Có thể là ngón giữa và ngón đeo nhẫn có thể kéo thẳng lên để cùng với ngón cái và các khớp cầm chặt gậy nhưng dường như lực xiết này theo phương thẳng đứng (vuông góc với mặt đất nhưng không vuông góc với thân gậy). Vậy đây có phải là cách tốt để cầm gậy không?

Nhưng có lẽ lý lẽ thuyết phục nhất là sử dụng cách cầm gậy strong để cho phép sử dụng ngón cái. Đây có lẽ là đặc tính riêng của động vật có tay hay của loài người cho phép chúng ta phát triển được các kỹ năng thao tác điêu luyện.

20.jpg
Khi cầm cây viết chì, bạn có xiết nó giữa ngón cái và các khớp ngón tay hay tỳ cây viết chì vào các khớp ngón tay để cho chắc chắn không?

21.jpg

Khi cầm đũa, chiếc đũa phía dưới được đỡ bằng khớp ngón đeo nhẫn.

22.jpg
Từ WikiSurgery ta có thể thấy được cách cầm dao phẫu thuật đúng, chắc chắn và linh hoạt. Phần cán dao đang tỳ vào khớp của ngón tay. Hãy chú ý ngón cái phải chỉa xuống như thế nào.
 
Top