Tổng hợp khảo sát những cách cầm gậy của 200 vận động viên chuyên nghiệp tham gia PGA Tour – Phần 1

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tôi xin giới thiệu một chút về tác giả của bài viết. Ông Kelvin Miyahira hiện đang sống ở thành phố Pearl, đảo Oahu, tiểu bang Hawaii, Mỹ. Kelvin Miyahira đã bắt đầu dạy golf cách đây 26 năm. Một số các thiết bị tập golf do ông phát minh đã được sử dụng bởi David Leadbetter và nhiều người dạy golf khắp nước Mỹ, Mexico và Nam Mỹ. Nhiều thành viên của LDA (Long driver of Americal) bao gồm Scott Smith, người đang nắm giữ kỷ lục Guiness thế giới về cú đánh driver xa nhất – 539 yard cũng sử dụng phương pháp của Kelvin Miyahira và dụng cụ tập luyện của ông.

1.jpg

Đây là facebook của ông.
https://www.facebook.com/kelvin.miyahira

Kelvin Miyahira đã cho phép golfviet.net dịch các bài viết của ông và đăng trên golfviet.net
Sau đây là phần 1 của bài viết "Những cách cầm gậy của các vận động viên tham gia các giải PGA Tour toàn thế giới"...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Đầu tiên tôi sẽ quay về quá khứ một chút.

9ZSbk9MFOzR24QXf7uVJ24fIl6WqwCr8YRBvlRbPt_g=w530-h355-no

Có một gôn thủ trẻ tuổi, người ảnh hưởng rất nhiều đến môn golf trên toàn thế giới nhưng phải “chiến đấu” với cú đánh hay bị “hook” của mình. Anh ta đã không thể thắng được các giải đấu mà mình mong muốn. Nhưng sau đó anh ta tìm ra được cách cầm gậy thích hợp vì vậy cú đánh của anh gần như không bị hook nữa. Dần dần những cú đánh của anh ta trở nên “fade” một chút, và đã hình thành một huyền thoại khi anh ta thắng rất nhiều giải đấu lớn. Huyền thoại của sân golf, đó là Ben Hogan và ông ta đã tìm ra và sử dụng cách cầm weak của bàn tay trái để cú đánh không bị hook. Ngón cái trái của ông thẳng dọc theo thân gậy và nằm ở trên đỉnh của thân gậy. Và ngón cái trái của ông không duỗi dài trên thân gậy mà thu ngắn lại một chút (short thumb) và điều đó đã làm việc rất tốt, giống như một điều kỳ diệu đối với ông.

Bàn tay phải của ông cũng theo cách cầm weak với đỉnh chữ V chỉa vào cằm. Và với việc thành công khi bán cuốn sách của ông “ Five Lessons: The Modern Fundamentals of Golf”, Hogan đã ảnh hưởng đến cách cầm gậy của hàng triệu gôn thủ.

Trong khi điều này có thể rất thích hợp với Hogan, thì liệu đây cũng có thể nguyên nhân mà làm cho nhiều người đã cố gắng và thất bại khi bắt chước ông? Và đối với hàng triệu gôn thủ đang đánh hơi bị Fade hoặc Slice, tại sao bạn lại bắt chước cách cầm gậy của một người mà không có cùng rắc rối mà bạn đang gặp phải? Và thậm chí là nếu bạn đang vật lộn với cú đánh bị hook và sử dụng cách cầm gậy strong thì liệu có phải chỉ có một phương pháp khắc phục đó là chuyển qua cách cầm gậy weak?
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Không kể đến việc có logic hay không, chúng ta có khuynh hướng thiên về cách cầm weak. Kế tiếp đến cuốn sách “The Golf Swing” của David Leadbetter vào năm 1990 dựa trên sự thành công của Nick Faldo. Ông ta đã đưa cách cầm gậy trung lập (neutral) thống trị trong làng gôn cả vài thập kỷ tiếp theo. Nhưng vấn đề là Leadbetter tích cực đề xướng cách cầm weak hơn là Faldo thực sự sử dụng cách cầm này.

nRZVHyBLTiRe2ZUmbTNIeRpksDyShBAqgnlEggVtSFM=w178-h280-no

Hình trên chụp Faldo với cách cầm có vẻ là “strong”

4.jpg

Bây giờ so sánh với cách cầm của David Leadbetter. Bạn có thể thấy rõ ràng sự khác nhau giữa cách cầm của Faldo và cách cầm gậy Leadbetter đề xướng. Vì thế câu hỏi luôn luôn là ”Chúng ta bắt chước những gì mà một gôn thủ giỏi đã làm hay là chúng ta nghe những giải thích của thầy dạy? Đối với tôi câu trả lời là rõ ràng nhưng hàng triệu gôn thủ khác đang có những câu trả lời khác.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Những gì chúng ta đã được dạy:

Khi học cách cầm gậy, bạn có lẽ được dạy rằng có 3 cách cầm đó là interlocking, overlap và ten-finger. Sau đó hầu như bạn được dạy cách cầm gậy trung lập (neutral). Những cách cầm gậy strong được nghĩ là xấu và nó có thể làm cho bạn bị hook. Những cách cầm gậy weak bị nghĩ là có thể làm cho cú đánh của bạn bị slice hay là fade. Khi mọi người bắt đầu muốn đánh thẳng, thì cách cầm gậy trung lập (neutral) là một sự lựa chọn logic.

Nhưng liệu nó có thể đúng không nếu tất cả những điều thừa nhận về cách cầm gậy được dựa trên ý kiến rằng tất cả gôn thủ đều quất/lăn (flip/roll) hai tay của họ xuyên qua bóng? Dĩ nhiên là, nếu bạn có cách cầm “strong” và swing với động tác “quất” (flip) hay lăn (roll) hai bàn tay thì khả năng là cú đánh bị hook khá cao. Nhưng nếu bạn không có xu hướng “quất” nó thì sao?
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Sự tranh cãi lớn đối với những người cầm gậy kiểu mạnh – Strong.

5.jpg
Jack Nicklaus tác giả của cuốn sách "Golf My Way", người cũng có cú đánh fade uy lực, sử dụng cách cầm gậy với tay trái là trung lập – neutral và tay phải mạnh – strong.

6.jpg
Sam Snead hình như là sử dụng cách cầm gậy hơi mạnh (hơi strong)

7.jpg

Arnold Palmer sử dụng cách cầm gậy rất mạnh (very strong) và mặt gậy đóng khi gậy ở vị trí cao nhất của backswing.

Nếu bạn nhớ người ở vị trí hàng đầu thế giới lúc trước, David Duval. Ông ta có cách cầm gậy rất mạnh (very strong) và mặt gậy đóng khi ở vị trí cao nhất của backswing (top of backswing). Nhưng anh ta không “quất”nó, vì vậy anh ta không bị hook. Ông ta có cú đánh fade uy lực. Cũng giống như Lee Trevino đã làm với cách cầm gậy rất mạnh (very strong) của anh ta.

Nhưng Duval đã chịu thua những lời phê bình về swing của anh ta và vị trí mặt gậy không bình thường của mình. Anh ta đã cố gắng thay đổi với sự “giúp đỡ” của Leadbetter, và sau đó là Hank Haney và sau đó thì ngày càng tệ đi. Hiện tại anh ta đã quyết định quay lại với kiểu swing và cách cầm gậy lúc trước, anh ta đang chơi tốt hơn nhiều.

Greg Norman chơi với cách cầm gậy khá strong và mặt gậy hơi đóng nhẹ khi anh ta ở vị trí số một của thế giới.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Những người sử dụng cách cầm gậy strong khác.

Tom Watson, ở thời kỳ đỉnh cao cũng sử dụng cách cầm gậy strong và mặt gậy đóng khi ở vị trí cao nhất của backswing và đã thắng nhiều giải đấu lớn. Paul Azinger, Fred Couples, Bernhard Langer, Payne Stewart, Lee Janzen, Hubert Green, Bob Tway và nhiều người khác đã sử dụng cách cầm gậy strong và thắng nhiều danh hiệu trong các giải đấu quan trọng.

Vậy khái niệm mặt gậy vuông góc khi gậy ở vị trí cao nhất của backswing xuất hiện từ đâu ra và ai là người đã nói rằng nó là cách tối ưu để chơi golf. Liệu rằng có phải đây là cách hiểu của người nào đó hay cách đánh của Hogan là cách tốt nhất? Làm thế nào để chúng ta biết điều gì là đúng?

1.jpg

Thậm chí Tiger Wood đã chơi tốt nhất với cách cầm strong và mặt gậy hơi đóng khi ở vị trí cao nhất của backswing. Thì liệu điều này có nói lên được điều gì không?

2.jpg
3.jpg

Tất nhiên là anh ta có thể giảm độ strong (bằng cách xoay hai bàn tay về bên trái của gậy) và mở mặt gậy như hình trên, nhưng lại chơi tệ hơn.

Nếu tất cả nhưng gôn thủ sử dụng cách cầm gậy strong đã đoạt được nhiều giải vô địch như vậy thì tại sao lại có nhiều ý nghĩ tiêu cực về cách cầm gậy strong này?

Nếu theo Lead, chúng ta tất cả sẽ chơi theo kiểu quất gậy (Flipper) với cách cầm trung lập (neutral). Nếu theo Haney, tất cả chúng ta sẽ chơi theo kiểu quất/lăn (flip/roller) với cách cầm gậy từ neutral cho đến weak.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Những điều rút ra được từ nghiên cứu của tôi

Sau một dự án nghiên cứu tốn rất nhiều công sức khác trên hơn 200 gôn thủ chuyên nghiệp tham gia giải PGA Tour, tôi đã tìm ra được cách cầm gậy được sử dụng phổ biến nhất, đó là cách cầm gậy strong. Ít nhất 60% gôn thủ chuyên nghiệp sử dụng cách cầm gậy mà tôi sẽ gọi nó là strong tiêu chuẩn (standard strong). Có khoảng 20% gôn thủ chuyên nghiệp sử dụng cách cầm gậy rất strong (extreme strong) mà một trong những vận động viên chuyên nghiệp gọi nó là cách cầm gậy “Harley”. Vì vậy có khoảng 80% vận động viên chuyên nghiệp sử dụng cách cầm gậy strong hoặc là extreme strong. Chỉ còn khoảng 10% sử dụng cách cầm gậy weak hoặc neutral bằng cả hai tay mà Leadbetter đã đề xướng. 10% cuối cùng sử dụng cách cầm phối hợp, hoặc là tay trái strong và tay phải weak hoặc là tay trái weak và tay phải strong.

Vì thế cách cầm neutral được dạy hầu như phổ biến, nhưng chỉ được một phần trăm rất nhỏ các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng. Có thể rằng họ thành công bởi vì họ không nghe lời thầy dạy??? Nhưng đối với hàng triệu gôn thủ trên toàn thế giới, những “học sinh ngoan ngoãn”, người lắng nghe thầy mình dạy, họ đã bị rơi vào trong một cuộc chiến không ngừng nghỉ!!! bạn thấy sao???
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Cách xác định cách thế nào là very strong, standard (tiêu chuẩn) và Weak/Neutral.

Có lẽ là phải hiểu thêm một chút về việc phân loại thực sự có ý nghĩa như thế nào. Cách cầm gậy strong có nghĩa là mặt gậy đóng (mặt gậy ngửa lên trời nhiều hơn). Cách cầm standard (tiêu chuẩn) nghĩa là mặt gậy sẽ vuông góc và cách cầm weak sẽ có mặt gậy mở khi gậy ở vị trí cao nhất của backswing

Nó không có nghĩa là mọi gôn thủ sử dụng cách cầm gậy strong sẽ bị hook hay là sử dụng cách cầm weak sẽ bị fade hay slice. Những gôn thủ giỏi hơn sẽ tự điều chỉnh tốt hơn. Những gôn thủ kém sẽ không chống được với khuynh hướng thiên về việc đóng hay mở mặt gậy do cách cầm gậy bởi vì họ chơi theo kiểu quất và lăn hai bàn tay.

Xem xét cánh cầm gậy của tay trái

Xương ngoài cẳng tay và thân gậy.(Xương ngoài cẳng tay là xương nối từ khuỷu tay đến phần dưới ngón cái)

Nhiều năm nay, chúng ta đếm các khớp gốc của ngón tay trái để xác định cách cầm gậy của bàn tay trái. Nhưng hướng của thân gậy chỉa đến khi ở tư thế vào bóng có thể thay đổi hình dáng cách cầm gậy. Hãy nhìn vào hình ở dưới. Nếu bạn cầm gậy với thân gậy chỉa vào rốn và sau đó di chuyển bàn tay về phía trước mà không thay đổi cách cầm, thì cách cầm gậy bi giờ sẽ giống như là weak hơn (tăng weak) vì bạn sẽ không thể thấy được nhiều khớp ngón tay. Vì vậy đây không phải là cách tốt để phân loại cách cầm gậy.

4.jpg

5.jpg

Quá rõ ràng là cần cách tốt hơn để phân loại cách cầm gậy và đó có thể là cách vẽ một đường thẳng theo thân gậy (từ phía trước) và so sánh vị trí xương ngoài cẳng tay so với đường thẳng thân gậy này xem như thế nào.

6.jpg
Đây là hình xương ngoài cẳng tay. Ở vị trí vào bóng, xương ngoài cẳng tay sẽ ở phía trên cẳng tay.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
7.jpg

Bằng cách sử dụng đường thẳng này, nó giảm tối thiểu sự khác nhau vị trí thân gậy như bạn có thể thấy. Trong cả hai trường hợp, xương ngoài cẳng tay vẫn ở bên phải của đường thẳng thân gậy.

8.jpg

Trong hình là Nick Watney với đường thẳng thân gậy vẽ xuyên qua hai tay, bạn có thể thấy xương cẳng tay ngoài rõ ràng bên phải của thân gậy. Điều này được xem như là cách cầm gậy rất strong của bàn tay trái.

9.jpg

Trên là hình của Chris DiMaro với tay trái cầm gậy kiểu weak. Bạn có thể thấy rõ ràng xương ngoài cẳng tay nằm bên trái (cùng phía với mục tiêu) so với đường thẳng thân gậy.

10.jpg

Cách cầm gậy standard (tiêu chuẩn) được thể hiện bởi Tiger. Đường thẳng thân gậy chạy dọc theo xương ngoài cẳng tay trái.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Vị trí khuỷu tay trái: Chuyển động xoay vòng vào bên trong và ra ngoài của vai khi vào bóng. (ý tác giả chính xác hơn là chuyển động lăn của phần trên cánh tay, khi bạn đưa tay trái thẳng ra trước mặt, nếu bạn lăn cánh tay theo chiều kim đồng hồ, nghĩa là lăn vào phía trong ngực đây chính là chuyển động xoay vòng vào trong của vai (internal shoulder rotation). Và ngược lại nếu cánh tay lăn ngược chiều kim đồng hồ đây chính là chuyển động xoay vòng ra ngoài của vai. (external shoulder rotation)

11.jpg

Một yếu tố khác tác động đến độ strong của tư thế cầm gậy của tay trái là vị trí của khuỷu tay trái. Nếu khuỷu tay trái chỉa về phía mục tiêu, điều này sẽ làm cho cách cầm strong hơn (mặt gậy đóng thêm). Điều này có nghĩa là vai phải bắt đầu ở tư thế vào bóng với cánh tay trái lăn vào trong.

12.jpg

Trong hình là Martin Laird với cách cầm strong của bàn tay trái. Nhưng khuỷu tay trái chỉa nhiều về phía hông trái. Điều này có nghĩa là vai trái anh ta, hay có thể nói là cánh tay trái lăn ra ngoài khi ở tư thế vào bóng. Đây là một thứ mà Hogan đã sử dụng để làm giảm bớt hook mặc dù vẫn sử dụng cách cầm weak nhiều. Tôi sẽ giải thích tại sao về vấn đề này trong phần sau của bài viết này.

13.jpg

Nhưng nếu bạn sử dụng cách cầm weak/neutral, sau đó xoay khuỷu tay trái chỉa về phía hông trái như Leadbetter thể hiện trong hình, thì sẽ làm cho cách cầm gậy của bạn thậm chí weak hơn!!!. Kiểu cầm và tư thế cánh tay trái này nên tránh sử dụng trừ phi bạn bị hook thì có thể cần quan tâm đến điều này.
 
Top