Sách - Làm thế nào để sửa các lỗi trong golf: Lỗi 3 - Bóng bị Push

Vince Doan

Reader only
Bài viết
24
Reaction score
9
Điểm
3
Tuổi
32
GOLFVIET.net - Đây là loạt bài được dịch ra từ cuốn sách "How to sovle your golf problem". Cuốn sách này được viết bởi các tác giả: Jack Bruke, Jr. ; Byron Nelson ; Johnny Revolta; Paul Runian; Horton Smith. Hướng dẫn khắc phục và sửa các lỗi khi swing như: slicing, hooking, pushing, mất khoảng cách, .v.v. tổng cộng là 16 vấn đề về swing, khi đánh trên fairway và trong các bẫy.
Dịch: Vice Doan; Hiệu chỉnh: Đoàn Hữu Hải - golfviet.net

Vấn đề thứ 3: Pushing - Bóng bay thẳng nhưng lệch về bên phải của mục tiêu.


Hình nguồn: http://www.golf-terms.com/
Không nên lẫn lộn Push và Slice. Bóng bị push nghĩa là bóng xuất phát và bay thẳng về phía bên phải của mục tiêu (gôn thủ thuận tay phải), bóng không bị xoáy hay hoặc có nhưng rất ít. Còn Slice thì bóng xuất phát sau đó lượn thành một vòng cung sang bên phải của mục tiêu, bóng bị...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 
Sửa lần cuối:

Vince Doan

Reader only
Bài viết
24
Reaction score
9
Điểm
3
Tuổi
32
1./ Lỗi 1: Ngắm về bên phải của mục tiêu.

Hình nguồn: http://www.imgacademy.com/
Khi một gôn thủ vào bóng, hai vai, hai hông và hai đầu ngón chân hướng về bên phải của mục tiêu là lý do làm cho bạn bị push. Khi cơ thể của anh ta hướng về bên phải của mục tiêu, anh ta sẽ không swing (vung) được tay và cánh tay của anh ta xuyên qua bóng dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu. Mà hai tay, cánh tay của anh ta sẽ có khuynh hướng swing (vung) trên một đường thẳng song song với hai bàn chân, hai hông và hai vai về phía vên phải của mục tiêu.

Hai bàn tay, cánh tay sẽ đẩy đầu gậy, đánh bóng về phía bên phải khi đầu gậy di chuyển từ bên trong ra bên ngoài, thay vì dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu.

Cách sửa lỗi: Vào bóng với tư thế hơi mở


Hình nguồn: www.worldgolf.com
Để sửa lỗi push, chúng ta phải chắc chắn rằng đầu gậy tiếp xúc với bóng trong khi di chuyển dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu. Để đạt được điều này, chúng ta phải cho phép hai cánh tay, bàn tay có đủ không gian để di chuyển về hướng đó. Phần bên trái của cơ thể gôn thủ không cản đường của chuyển động này. Bằng cách vào bóng với tư thế hơi mở - bàn chân trái kéo lùi lại phía sau một chút so với bàn chân phải, canh theo đường thẳng bóng mục tiêu – khi đó phần bên trái của cơ thể cũng bị xoay để “dành” đường cho hai bàn tay và cánh tay di chuyển.

Nếu tư thế của hai hông khi đầu gậy tác động vào bóng cũng giống như tư thế của hông ở vị trí vào bóng như trên (cơ thể đã xoay trước về bên trái của mục tiêu) thì hai bàn tay, cánh tay sẽ thoải mái di chuyển để đưa đầu gậy dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu vào thời điểm tác động vào bóng.
 

Vince Doan

Reader only
Bài viết
24
Reaction score
9
Điểm
3
Tuổi
32
2. Lỗi mặt gậy đóng lại khi vào bóng hoặc vào giai đoạn đầu của backswing

Mặt gậy ở tư thế đóng khi vào bóng. Hình nguồn: www.golfingpartner.com


Mặt gậy ở tư thế đóng khi takeaway. Hình nguồn: www.golfingpartner.com
Khi nhìn thấy một gôn thủ vào bóng với mặt gậy đóng (mặt gậy hướng về bên trái của mục tiêu) hoặc mặt gậy đóng lại khi anh ta thực hiện động tác take away (giai đoạn khởi đầu backswing – đưa gậy ra xa bóng) thì có nguy cơ bị hook. Tuy nhiên tôi thấy rằng khoảng 85% gôn thủ thấy hoặc cảm nhận được mặt gậy của họ đóng lại, thì họ tự bản năng của họ sẽ điều chỉnh lại swing để bù đắp lại lỗi này (compensate). Họ sẽ mở mặt gậy ra một cách tự nhiên khi gậy di chuyển đến vị trí cuối cùng của backswing để “trung hòa” lại nguy cơ bị hook. Việc mở mặt gậy này, cùng với mong muốn của gôn thủ muốn đánh bóng không bị qua bên trái sẽ dẫn đến kết quả là anh ta lại đánh (push) bóng qua bên phải (do bị quá)

Sửa lỗi: Vào bóng với mặt gậy vuông và cảm giác rằng nó mở nhẹ ra khi khởi đầu đưa gậy ra xa bóng (take away).

Thông thường tôi không ủng hộ chủ trương cố ý mở mặt gậy khi take away. Tuy nhiên đối với những gôn thủ có thói quen đóng mặt gậy khi đánh bóng thì đó là một lời khuyên không tồi lắm.

Khi một gôn thủ cảm giác rằng mặt gậy của anh ta đã mở, anh ta sẽ nghĩ rằng mình sẽ không bị hook. Anh ta sẽ không mở mặt gậy khi đưa gậy đến vị trí cao nhất của backswing hoặc anh ta sẽ không cố gắng để đánh bóng sang phải (do sợ bị hook).
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Vince Doan

Reader only
Bài viết
24
Reaction score
9
Điểm
3
Tuổi
32
3./ Lỗi do cơ thể không tiếp tục xoay khi đầu gậy đã đánh xuyên qua bóng.(sau khi impact).
Một số gôn thủ bị hook vẫn có tư thế vào bóng và động tác take away đúng, nhưng họ bị mắc lỗi ở giai đoạn trước và sau khi đầu gậy chạm vào bóng. Có một khái niệm phổ biến rằng hai hông sàng (slide) về phía bóng trong quá trình downswing. Điều này đúng trong phạm vi nào đó thôi, chứ nếu việc sàng hông sang bên trái nhiều quá thì bóng bạn có thể bị push.

Nếu hai hông sàng nhiều hơn là xoay trong quá trình dowswing, hông trái có thể cản đường hai tay và cánh tay khi nó di chuyển về phía mục tiêu. Khi cơ thể tiếp tục xoay, đầu gậy sẽ không có cơ hội để di chuyển về phía mục tiêu. Nó sẽ bị “đẩy” ra phía ngoài đường thẳng bóng mục tiêu.

Sửa lỗi: Xoay bên trái để tránh đường cho hai bàn tay và cánh tay di chuyển.


Hình copy từ website: http://www.tomwatson.com/
Gôn thủ nên đơn thuần di chuyển trọng lượng của anh ta sang bên trái vào giai đoạn khởi đầu downswing. Sau đó anh ta nên xoay hông trái đồng thời cùng với hai bàn tay và cánh tay đang gần di chuyển đến lúc đó anh ta có thể di chuyển đầu gậy dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu. Khoảng cách di chuyển sàng sang trái của hai hông và của hai chân sẽ đủ trong quá trình downswing mà không cần bạn phải cố ý để thực hiện nó.
 

Vince Doan

Reader only
Bài viết
24
Reaction score
9
Điểm
3
Tuổi
32
4./ Lỗi – Quá chú trọng đến lời khuyên “giữ đầu cúi xuống và không di chuyển”
Chúng ta đã biết rằng, việc không tiếp tục xoay hai hông khi tác động vào bóng có thể làm cho cú đánh bạn bị push. Việc bạn không thể xoay được hông trái có thể là do bạn giữ đầu nhìn xuống bóng trong một khoảng thời gian quá dài sau khi bóng đã bay đi. Rõ ràng, chúng ta sẽ gặp khó khăn để xoay vai và hai hông khi đầu bị giữ lại không di chuyển, bạn có thể thử vài lần để cảm nhận vấn đề này.

Sửa lỗi: Cho phép đầu xoay một cách tự nhiên trong giai đoạn follow throught.


Nguồn hình: www.compleatgolfer.co.za
Bạn giữ cho đầu không bị nhấc lên trước khi đầu gậy chạm vào bóng và nên để đầu xoay quanh cổ (kiểu như vẩy cằm) một cách tự nhiên về hướng bóng bay khi hai bàn tay di chuyển lên, sau lúc này cho phép đầu của bạn dần dần nhấc cho đến khi tay di chuyển đến vị trí kết thúc.
Hết phần 3
Golfviet.net
 

Vince Doan

Reader only
Bài viết
24
Reaction score
9
Điểm
3
Tuổi
32
Dạ. Em với Thắng sửa lại hình rồi đấy anh! :). Lấy hình tương tự cho nó sinh động.
 
Top