Sách "Chơi gôn theo cách của tôi" - Chương 4: Giai đoạn tiếp theo của backswing

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
03.jpg

Có những quan điểm khác có thể chấp nhận được và có những quan điểm rất tệ về vị trí của mặt gậy khi ở vị trí cao nhất của backswing. Tôi chơi tốt nhất khi mặt gậy của tôi “vuông”: tay trái, cổ tay và cẳng tay cùng nằm trên một đường thẳng và vì thế làm cho mặt gậy nằm nghiêng đâu đó khoảng 45 độ so với mặt đất.

Quan điểm thứ 2 của tôi, dở hơn nhưng vẫn có thể chấp nhận được về vị trí mặt gậy khi ở vị trí top of backswing là “mở”, nghĩa là mặt gậy có xu hướng hướng về trước mặt của tôi hơn là hướng lên trời (càng hướng lên trời nhiều thì càng “đóng”). Tôi đạt được vị trí này thường là khi cổ tay của tôi gập về phía sau. Nó là một vị trí an toàn để đánh cú fade, nhưng tôi có thể vẫn đánh draw từ vị trí này bằng cách “nhả” gậy ra một chút trước khi thực hiện downswing.

Vị trí mặt gậy tệ nhất đó là mặt gậy “đóng”, mặt gậy hướng lên trời nhiều hơn, góc nghiêng so với mặt đất nhỏ hơn 45 độ. Tôi đạt được vị trí này khi tôi khum cổ tay trái lại khi gậy ở vị tri cao nhất của backswing. Từ vị trí này tôi có thể đánh bóng từ trái qua phải, phải qua trái, thẳng phía bên trái, thẳng phía bên phải, bên trái sang bên trái, bên phải sang bên phải của mục tiêu, bất kỳ chỗ nào.

Sự thật là tôi tránh không sử dụng cách đánh có vị trí mặt gậy “đóng” khi gậy ở vị trí cao nhất của backswing. Một vài gôn thủ sử dụng cách đánh này rất thành công đó là Arnold Palmer, Lee Trevino. Nhưng như tôi đã nói, cánh đánh này không phải là cách mà tôi sử dụng. Nó đòi hỏi quá nhiều sức lực, qúa nhiều động tác của gậy cả khi backswing và downswing và các thời điểm đúng cần phải rất chính xác. Và đó là điều mà tôi tin rằng làm cho Arnold và Lee đã thay đổi kiểu swing khi anh ta già hơn. Và đó là lý do mà tại sao bạn có thể thấy những gôn thủ giỏi nhất chơi với vị trí mặt gậy bằng hoặc lớn hơn 45 độ (mở) khi gậy ở vị trí cao nhất của backswing.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
HAI HÔNG PHẢI XOAY

Tôi biết là có một trường phái mới của môn golf ngày này nói rằng, hai hông không nên xoay khi thực hiện backswing. Quan điểm này dường như là muốn nói rằng, nếu bạn xoay hông ít đi trong khi vẫn xoay hai vai thì bạn sẽ tạo ra được lực đánh mạnh hơn.

Điều này là vô lý và đây là lý do tại sao. Hãy đứng thẳng với hai cánh tay thẳng hai bên hông. Bây giờ giữ cho hai hông nằm im và xoay hai vai. Không thể làm được đúng không? Thậm chí chỉ xoay vai một chút là đã làm cho hông xoay theo. Và hai vai xoay càng nhiều thì hai hông bị buộc phải xoay theo càng nhiều, đúng không? Dĩ nhiên là thế bởi vì cấu tạo của cơ thể người là thế trừ phi bạn là một người đặc biệt.

Vì thế bạn đừng bao giờ nên cố gắng để hạn chế xoay của hông nếu bạn muốn đánh bóng bay xa nhất. Bạn chỉ đơn giản là giữ cho đầu gối phải vẫn khuỵu như khi vào bóng, trọng lượng cơ thể ở phía trong của bàn chân phải và gót chân trái nhấc lên thấp nhất có thể, sau đó xoay hai hông càng nhiều cùng với vai, nó sẽ làm cho bạn xoay được về sau càng nhiều.

Có một điểm cần lưu ý đó là đừng để tốc độ xoay của hông nhanh hơn tốc độ xoay của vai khi thực hiện backswing. Cả hai đồng thời cùng một lúc. Nếu hai hông xoay nhanh hơn vai bạn sẽ có xu hướng swing gậy trên một mặt phẳng thoải và sẽ sử dụng cổ tay của mình sớm.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
XOAY VỀ SAU BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Bạn có thể xoay được về sau càng xa thì càng tốt nếu mà không sụp người, sàng người, oằn đầu gối phải, nhâc gót trái lên cao quá, cong khuỷu tai trái hay nới lỏng tay cầm gậy khi gậy ở vị trí cao nhất của backswing.

Nếu bạn đạt được những yêu cầu đó thì đừng quan tâm cho dù đầu gậy có chạm đến cẳng chân trái của bạn khi thực hiện backswing. Tôi có nghe nói là rằng tôi bị “over swing” (gậy di chuyển quá ra phía sau khi thực hiện backswing, hơn mức song song với mặt đất). Tôi thực sự không nghĩ như vậy, nhưng tôi rất vui khi một một số người nghĩ vậy bởi vì nó là dấu hiệu thể hiện tôi có một cú swing dài (cung di chuyển của đầu gậy dài). Và nếu bạn muốn biết nó quan trọng như thế nào, hãy lướt qua những cuốn sách lịch sử gôn. Bạn sẽ bắt gặp một vài người vô địch với cú swing có chiều dài ngắn, là thiểu số giữa những người có cung swing dài mà thắng các giải đấu lớn. Tôi cảm thấy rằng những gôn thủ có liên quan, hoặc sử dụng backswing dài, nếu họ thực hiện đúng thì sẽ có khuynh hướng tốt hơn chống lại những tác dụng bất lợi của việc swing ngắn, điều này dường như xảy ra trong thời gian gần đây.
Hết chương 4


Người dịch: Đoàn Hữu Hải - golfviet.net
 

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
Theo tôi đa số những người mói tâp golf thường đánh bằng tay ,có những người đã chơi 2 đén 3 năm cũng vấn đánh bằng tay và không hiểu được muốn swing thì phải làm thế nào ?..Theo tôi thì rất đơn giản , bắt đầu bằng cách khi vào bóng (setup) bạn để cánh tay trước (tay trái với người thuận tay phải )chéo theo ngực trái sao cho 1/2 cánh tay trái đoạn từ vai đến khửu tay tì chặt vào ngực và bạn cố định tay trái ở vị trí đó trong suốt quá trình back swing và downswing cho đén het giai đoan followthrough . việc đưa tay lên và kéo xuống chủ yếu chỉ do xoay vai và ngực . Nếu làm được như vậy bạn đã xoay vai và ngực đẻ đưa tay lên và kéo tay xuống chứ không phải là giơ tay lên và đập tay xuống như bản năng nữa và từ đay ban đã swing rồi đấy . các ban thử xem nhé .
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Dạ, cảm ơn anh PhamNgocDoan đã chia sẻ. Có một cách nữa để khắc phục vấn đề đánh không xoay vai đó là thực hiện động tác take away đúng theo kiểu one-piece.
 

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
Takeaway theo kieu one-piece khong tao ra mot cu cong eo phai tot khi downswing . Cac ban hay thu xem kieu van eo trai va xoay ve phai de tao takeaway xem nhe .Theo toi day la cach hay nhat de tao takeaway no tao the tot cho mot cu downswing .
 

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
Khi gay da di chuyen den ngang hong thi ' tinh cach ' cua cu danh da duoc hinh thanh . Day la tuyen bo xac thuc nhat cua takeaway chuan . No la diem khoi dau cung la diem tao ra cu swing tot . Vay moi nguoi hay hoc golf tu Takeaway .
 
Top