Sách "Chơi gôn theo cách của tôi" - Chương 4: Giai đoạn tiếp theo của backswing

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Chương này được trích ra từ cuốn sách Golf My Way của tác giả Jack Nicklaus và Ken Bowden, nhà xuất bản Simon & Schuster Paperbacks, USA
Bạn có thể mua cuốn sách này tại đây: http://www.amazon.com/Golf-My-Way-Instructional-Classic/dp/0743267125

01.jpg

Hình copy từ website: www.golfdigest.com

CHƯƠNG 4: GIAI ĐOẠN TIẾP THEO CỦA BACKSWING

Khi gậy đã di chuyển đến ngang hông thì “tính cách” của cú đánh đã được hình thành, thường là không thay đổi. Bạn có thể hiếm khi cố ý để “quản lý” các chuyển động của bạn về sau thêm nữa. Bạn đã hình thành được một chuỗi các chuyển động phản xạ mà mỗi chuyển động được quyết định bởi chuyển động trước nó. Tư thế đứng quyết định động tác takeaway, động tác takeaway quyết định...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tuy nhiên hãy xem xét những gì tôi cảm thấy thực sự xảy ra trong suốt giai đoạn kế tiếp của cú swing, từ lúc hai bàn tay di chuyển đến ngang hông cho đến khi bắt đầu động tác downswing. Nhưng đầu tiên hãy để tôi nói lại một chút về mục tiêu tổng thể của động tác backswing. Đó là:

1. Tạo ra một mặt phẳng dốc để cho tôi có cơ hội tốt nhất “dẫn” gậy di chuyển dọc theo đường thẳng bóng-mục tiêu đến trái bóng.

2. Tối thiểu hóa sự “gãy, vỡ” của mặt phẳng được thiết lập bởi tư thế vào bóng và động tác takeaway để cho bản thân tôi một cơ hội tốt nhất “dẫn” đầu gậy đúng khi tiếp xúc vào bóng.

3. Cung di chuyển của đầu gậy có thể rộng nhất và ổn định cùng với việc giữ phần trên của xương sống “đúng tâm” để giúp tôi tạo ra lực ly tâm lớn nhất và vì thế tốc độ đầu gậy sẽ đạt được tối đa.

4. Cơ thể có thể xoay ổn định tối đa quanh một trục ổn định để có được cánh tay đòn lớn nhất nhằm tăng tốc độ đầu gậy.

OK, bây giờ chúng ta sẽ thực hiện những gì mà tôi đang mô tả. Tất cả xảy ra rất nhanh và đồng bộ và nhịp nhàng với nhau.

HAI BÀN CHÂN: Vai tôi xoay càng nhiều thì hai cánh tay tôi vung lên càng cao, trọng lương di chuyển sang phải và đè lên phía bên trong của bàn chân phải và trọng lượng (còn lại của bên trái) đè lên mép bên trong của bàn chân trái cũng tăng lên. Cuối cùng do lực căng, xoắn lớn khi sử dụng những loại gậy dài như driver, wood và gậy sắt dài, gót chân trái của tôi nhấc lên một chút khỏi mặt đất. Đối với những cú đánh không sử dụng cú swing đầy đủ hoặc có thể nói là những cú đánh mà tôi không cần sử dụng lực mà mang tính kiểm soát khoảng cách thì toàn bộ bàn chân trái vẫn nằm trên đất và không nhấc lên. Tôi vẫn thích là gót chân trái vẫn giữ im khi đánh bằng những gậy dài, nếu tôi vẫn có thể xoay vai đủ nhiều. Khi gậy ở vị tri cao nhất của backswing, tôi cảm thấy rằng phần lớn trọng lượng của cơ thể đè lên mép trong của bàn chân phải và phần còn lại đè lên mép trong của bàn chân trái.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
NẾU BẠN MUỐN THỰC HIỆN SWING DỐC ĐỨNG THÌ ĐỪNG GHÌ KHUỶU TAY PHẢI VÀO SÁT HÔNG.

Nếu bạn muốn thực hiện cú swing có mặt phẳng dốc đứng thì cẩn thận với những lời hướng dẫn về việc ghì khuỷu tay phải sát người khi thực hiện backswing. Để duy trì một mặt phẳng dốc, cánh tay trái phải vung xa ra khỏi cơ thể, vai trái phải di chuyển xuống chứ không chỉ đơn thuần là di chuyển vòng quanh cơ thể, và vai phải phải di chuyển lên và vòng quanh. Nếu bạn ghì chặt cánh tay phải vào cơ thể, cánh tay trái sẽ di chuyển theo nó và vì thế vai trái sẽ di chuyển vòng quanh nhiều hơn là di chuyển xuống. Kết quả là đầu gậy sẽ di chuyển dọc theo đường thằng bóng-mục tiêu ngắn hơn và nhanh chóng di chuyển vào phía trong, mặt phẳng swing của bạn sẽ thoãi cho dù bạn đang đứng ở tư thế vào bóng để thực hiện cú vung gậy có mặt phẳng dốc.

CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ TẬP LUYỆN CHO ĐẦU GỐI PHẢI

Giữ cho đầu gối phải hơi khuỵu nhẹ và cố định, chắc chắn khi thực hiện động tác backswing là khó khăn đối với nhiều gôn thủ. Mẹo ở đây là giữ trọng lượng cơ thể của bạn nằm bên trong của bàn chân phải. Nếu trọng lượng của bạn di chuyển ra bên ngoài của bàn chân phải, đầu gối thể oằn sang bên phải, lúc này toàn bộ cơ thể bị sàng sang bên phải, điều này là không nên.

Để giúp cho bạn có thể học được cảm giác đúng, hãy để một trái bóng gôn ở dưới phần ngoài của mu bàn chân phải khi vào bóng. Nó sẽ làm nghiêng bàn chân và đầu gối vào phía trong và bạn sẽ học được cảm giác thực sự “xoắn như lò xo” của cơ thể là gì khi thực hiện backswing.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
HAI CHÂN: Chân phải của tôi tăng cường vai trò “neo” giữ và thăng bằng cơ thể trong việc gia tăng lực xoắn và căng giữa phần dưới và phần trên của cơ thể khi thực hiện backswing. Đầu gối phải vẫn giữ nguyên vị trí và tư thế hơi khuỵu, nhưng không bao giờ di chuyển sang bên phải. Tương ứng với những lực đang được sử dụng ở phần trên của cơ thể, đầu gối trái khuỵu vào và di chuyển về phía đầu gối phải. Khi thực hiện swing với gậy driver ở vị trí cao nhất của backswing, đầu gối trái của tôi chỉa vào một điểm cách phía sau bóng khoảng 0,3m hoặc nhiều hơn.

HAI HÔNG: Hai hông xoay càng xa về phía sau nhưng cũng không làm cho chân phải của tôi thẳng ra, hoặc sụp xuống hoặc là đưa trọng lượng cơ thể ra phía ngoài của bàn chân phải. Khi hoàn thành hết động tác backswing, hai hông của tôi xoay ít nhất 45 độ, có thể là nhiều hơn. Dĩ nhiên là khi đánh gậy driver, hông trái của tôi xoay hẳn về phía sau bóng.

Bởi vì hai vai xoay trên một mặt phẳng rất dốc, gần như là thẳng đứng, hai hông cũng xoay trên một mặt phẳng hơi nghiêng. Hông trái vì thế thấp hơn hông phải một chút khi ở vị trí hoàn thành backswing.

Miễn là gôn thủ không di chuyển đầu, đầu gối phải thẳng ra hay di chuyển trọng lượng cơ thể ra ngoài khỏi chân phải, thì anh ta có thể xoay được hai hông và hai vai nhiều hơn về phía sau thì anh ta càng đánh được bóng xa hơn. Tôi xoay vai khoảng 110 độ và hai hông khoảng 60 độ khi đánh gậy driver. Hai vai xoay khoảng 90 độ và phối hợp với xoay hông khoảng 45 độ như hình dưới là cách mà những gôn thủ hàng đầu hiện nay đang sử dụng.

02.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
TẠI SAO LẠI HẠN CHẾ NHẤC GÓT CHÂN TRÁI LÊN?

Đừng hiểu lầm về việc cố ý nhấc gót chân trái lên. Nó đơn giản chỉ là bị kéo lên khỏi mặt đất do cơ thể xoay khi thực hiện những cú đánh đòi hỏi lực nhiều, và có 2 lý do.

Nếu bạn cố ý nhấc gót chân lên cao bạn sẽ làm phát sinh một sự rủi ro đó là vô tình nhấc mọi thứ khác lên cao theo hơn vị trí của nó khi ở tư thế vào bóng và điều này rõ ràng là bóp méo cung swing của bạn.
Thêm nữa, nếu gót chân trái nhấc lên càng cao khi thực hiện backswing thì càng khó hơn để đặt nó xuống lại vào đúng vị trí cũ. Và nó nên được đặt chắc chắn vào đúng vị trí như lúc vào bóng để có thể giữ cho cơ thể ổn định, thăng bằng khi bị ảnh hưởng bởi động tác downswing.


HAI VAI: Thậm chí khi hai hông ngừng xoay, hai vai của tôi vẫn tiếp tục xoay và xoắn lại. Thực sự thì tôi muốn xoay hai vai xa nhất có thể mà vẫn không làm cho đầu gối bị oằn, bị sụp xuống hay là trọng lượng cơ thể của tôi bị di chuyển ra ngoài của bàn chân phải, hoặc là gót chân trái của tôi nhấc lên nhiều hơn 2,5cm khỏi mặt đất.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
HAI CÁNH TAY: Trong phần đầu của động tác backswing. Hai vai của tôi “đẩy” hai cánh tay theo, đồng thời duỗi cánh tay trái ra xa khỏi cơ thể. Ở vị trí khoảng chừng 2/3 quãng đường của động tác backswing, vai trò của vai và cánh tay hoán đổi. Lúc này vì quán tính của gậy và cũng vì tôi vẫn căng cánh tay trái, hai cánh tay sẽ kéo hai vai ra sau thêm vài inch nữa. Tôi muốn hai bàn tay của tôi di chuyển lên cao nhất có thể. Tôi có cảm giác giống như là đang cố gắng để đâm hai bàn tây xuyên qua mây khi ở vị trí cao nhất của backswing. Thực tế thì, hai bàn tay của tôi thường di chuyển đến một vị trí thẳng phía sau và cách phía trên đầu tôi khoảng 6 inch khi đánh gậy driver.

HAI CỔ TAY: Không có gì xảy ra với hai cổ tay của tôi khi đánh một cú đánh full shot (ý là một cú đánh đầy đủ các giai đoạn, cú đánh mạnh và sử dụng những gậy dài) cho đến khi nó di chuyển đến ngang hông. Lúc này tư thế của hai tay cầm gậy vẫn giống như là lúc vào bóng, không có gì thay đổi. Nhưng khi gậy bắt đầu vung lên phía trên và về phía sau, khi cao dần hơn hông, quán tính di chuyển của gậy bắt đầu làm cho hai cổ tay ngóc lên dần dần.

Tôi không cố gắng hoặc là khuyến khích hoặc là tránh động tác ngóc cổ tay trong khi thực hiện backswing, tôi để nó xảy ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên, bởi vì tôi cầm gậy tương đối chắc chắn, nên tốc độ ngóc lên của cổ tay cũng chậm tương ứng. Thực tế cổ tay sẽ không ngóc hoàn toàn cho đến khi hai tay di chuyển đến vị trí cao nhất của backswing, khi đó vì quán tính, đầu gậy tiếp tục di chuyển về phía sau kéo cổ tay ngóc lên hết cỡ.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
CÁCH TỐT VÀ CÁCH DỞ ĐỂ MỞ RỘNG CUNG DI CHUYỂN CỦA ĐẦU GẬY

Có 3 cách để mở rộng cung di chuyển của đầu gậy khi thực hiện backswing. Những gôn thủ không chuyên thường chọn 2 cách tệ nhất.

Cách tệ nhất của cả ba để kéo dài cung di chuyển của backswing là “nới lỏng” hai bàn tay khi ở vị trí cao nhất của backswing, làm cho gậy hạ xuống một chút hoặc “rớt” gậy xuống hoặc lắc lư nó. Cung di chuyển của bạn có thể dài ra nhưng trừ phi bạn may mắn đủ để cầm gậy lại chính xác như bạn đã cầm nó lúc vào bóng nếu không trái bóng sẽ bay đi chỗ khác mà không phải là mục tiêu của bạn.

Cách tiếp theo cũng không tốt gì mấy đó là đưa gậy về sau với cánh tay trái gập về phía sau. Đây là một cách swing không chỉ bị giảm lực đánh mà còn làm cho cú đánh mất ổn định và thất thường.

Cách cuối cùng, tốt nhất để tăng cung di chuyển của đầu gậy khi thực hiện backswing là giữ cho hai bàn tay chắc chắn và cánh tay trái thẳng (nhưng không cứng ngắc), sau đó đơn giản là tăng độ xoay của hai hông và hai vai. Bạn tin tôi đi vì tôi đã từng trải qua, một cú swing mà hai vai xoay khoảng 90 độ hoặc hơn, dù cho gậy chưa di chuyển nằm ngang ở vị trí cao nhất cũng vẫn sẽ cú lực hơn là một cú swing mà đầu gậy di chuyển quá xuống dưới về phía bên trái nhưng vai trái không xoay vượt qua vị trí đặt bóng khi thực hiện động tác backswing.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
KHÔNG DỪNG LẠI KHI Ở VỊ TRÍ CAO NHẤT CỦA BACKSWING.

Bạn có nên dừng lại ở vị trí cao nhât của backswing? (ý tác giả hỏi trong câu này là trong khoảng thời gian chuyển tiếp từ động tác backswing sang động tác downswing, sẽ có một khoảnh khắc rất ngắn, tất cả mọi thứ dừng lại, từ gậy, tay, chân, cơ thể, điều này có nên hay không?)

Một vài gôn thủ giỏi cũng thể hiện điều này, nhưng tôi không áp dụng điều này. Cách mà tôi chơi gôn, là thực sự không có điểm dừng trong động tác backswing. Khi tôi thực hiện backswing, hai bàn chân, chân, hai hông bắt đầu để khởi xướng cho động tác downswing, trước khi hai bàn tay của tôi di chuyển đến vị trí cao nhất, hay là hai vai của tôi kết thúc chuyển động xoay.

Khi ở vị trí cao nhất, tôi có một cảm giác thoáng qua của việc “đợi chờ” của hai bàn tay, hai cánh tay và hai vai “đợi” cho phần dưới của cơ thể bắt đầu công việc của nó. Nhưng nếu tôi thực sự “dừng” lại ở vị trí cao nhất thì cú đánh của tôi rất yếu, đó không phải là cách để thắng những giải dành cho người có cú đánh bằng gậy driver xa nhất.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
HAI BÀN TAY: Cùng lúc hai bàn tay tôi di chuyển đến ngang hông, lưng của bàn tay trái hướng về phía trước ra xa khỏi tôi, nhưng nó vẫn nằm trên cùng một đường thẳng với cẳng tay trái, cổ tay không có gì thay đổi so với lúc vào bóng. Khi vượt qua hông, quan tính của đầu gậy làm cho cổ tay dần dần ngóc lên, và lưng của bàn tay trái và cẳng tay vẫn giữ được thẳng với nhau – lưng cổ tay trái phẳng. Lý tưởng nhất là lưng của bàn tay trái và lưng của cẳng tay trái vẫn thẳng nhau (cổ tay trái phẳng – left flat wrist) trong suốt động tác backswing.

ĐẦU: Cổ của tôi chính là trục xoay của cú swing, được giữ nguyên ở vị trí như lúc vào bóng, mặc dù cằm của tôi có ”vẫy” sang bên phải vào lúc bắt đầu takeaway. Tôi có thể hầu như cảm nhận được vai trái của tôi chạm vào cằm và tôi đang nhìn xuống trái bóng bằng mắt trái bởi vì mũi của tôi đã che tầm nhìn của mắt phải. (tây mũi nó cao chứ mũi tẹt thì chắc liếc liếc vẫn thấy :)).

Tôi có cảm giác như thế nào khi gậy đã di chuyển đến vị trí cao nhất của backswing? Tôi cảm thấy mạnh mẽ, sự gắng sức, sự căng cứng, xoắn, tích lũy được cánh tay đòn tối đa, tuy vậy vẫn có tính “đàn hồi” giống như một người chuẩn bị xuất phát trong cuộc chạy đua 100m. Tóm lại là tôi cảm thấy tốt và đã sẵn sàng để đánh cho trái bóng bay vút đi xa.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Bây giờ tôi nói một vài điều liên quan đến mặt gậy khi gậy ở vị trí cao nhất của backswing. Một số bức hình của tôi trên các tạp chí golf được dùng để minh họa cho việc hướng dẫn chơi golf đã làm cho tôi dở cười dở khóc. Tôi không có mục đích là để người ta đưa lên báo những bức hình khi tôi đang chơi golf, và tôi không quá chú ý với những gì người ta nói về cách chơi của tôi. Nhưng đối với những người đọc, họ sẽ liên kết những bức hình đó với từng loại cú đánh mà tôi đang chơi và tình hình chơi gôn của tôi khi họ bắt chước theo những gì trong tấm hình đó chụp lại. Tôi chắc chắn là những gôn thủ chuyên nghiệp khác cũng có cảm giác giống như tôi về việc này.

Tôi nhớ rất rõ, có một lần Chuck Brenkus đã chụp hình của tôi rất nhiều ở Las Vegas. Thực sự mà nói thì tôi chơi rất tệ và chật vật vào hôm đó. Tôi thậm chí không thể xoay hông đúng được khi thực hiện backswing. Và kết quả là cổ tay trái của tôi gập về phía sau, làm cho mặt gậy của tôi xoay vào tình trạng bị “đóng” khi ở vị trí cao nhất của backswing. Đó là một ngày rất tệ. Và ô hô.. một ngày nọ, tôi cầm một tờ tạp chí golf và thấy những bức hình đã chụp tôi và lúc đó và có một vài dòng thuyết minh ở dưới như là “ Jack Nicklaus đang thực hiện tư thế top of backswing (vị trí cao nhất của backswing) hoàn hảo”. Ôi trời !. Chuck đã chụp hình tôi khi tôi thực hiện một cú swing rất tệ.

Theo tôi vị trÍ mặt gậy khi ở vị trí cao nhất của backswing nên nghiêng khoảng 45 độ so với mặt đất và hướng lên trời, tôi thường hầu như thực hiện được nó khi lưng của bàn tay trái và cẳng tay trái của tôi thẳng hàng với nhau khi ở vị trí này. Từ vị trí này tôi có thể đánh fade hoặc draw như ý muốn, phụ thuộc vào tư thế vào bóng và những chuyển động nào mà tôi muốn nhấn mạnh khi thực hiện động tác downswing.
 
Top