Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
051.jpg
Việc lật ngửa bàn tay nói cách khác sẽ tạo nên khoảng cách và độ chính xác. Nó giúp cho bạn đánh trái bóng gọn gàng, trước khi gậy đánh xuống mặt cỏ. (Điều này nói lên tại sao bạn thấy một golfer chuyên nghiệp đánh bóng, có một tiếng tách ngọt ngào khi tiếp xúc bóng và trái bóng bay lên như một viên đạn. Nếu đầu tiên bạn tiếp xúc bóng, sau đó hầu như tự động bạn sẽ đánh vào mặt cỏ, qua trái bóng).

Thứ hai, khi lật nhẹ ngửa bàn tay, động tác này đặt bàn tay phía trước của đầu gậy tại thời điểm đánh vào bóng, sự bổng của bóng sẽ được giảm bớt do mặt gậy thay đổi, lực tạo bóng bổng này sẽ giúp bóng đi xa hơn. (Đó là tại sao bạn ngạc nhiên khi thấy những người chơi bóng giỏi có thể đánh bóng được xa. Họ thực sự biến gậy số 5 sắt thành số 4 sắt. Việc lật sấp bàn tay của golfer thì làm điều ngược lại. Nó sẽ tăng độ bổng của bóng khi đánh. Nó sẽ làm gậy số 5 thành số 7).
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Hầu hết golfer giỏi lật ngửa cổ tay trái. Điều này là “phải làm”. Tất cả các golfer tôi đã xem thì Jimmy Demaret nhấn mạnh về động tác này rõ ràng nhất. Bạn không thể lật ngửa cổ tay trái nhiều hơn Jimmy làm. Khi bạn nhìn Jimmy, bạn có cảm giác rằng anh ta thực sự quất trái bóng với lưng của tay trái anh ta. Việc lật ngửa cổ tay trái giải thích được việc Jimmy duy trì được tuổi thọ của một vận động viên hàng đầu lâu như vậy, mà không phải là đề cập đến khả năng đánh bóng thấp và kiểm soát nó trong khi trời có gió mạnh mà những golfer khác không làm được. Bạn nên áp dụng động tác lật ngửa bàn tay, nó cũng có thể giúp bạn cầm gậy chắc chắn nhất và bóng có backspin nhiều nhất.

Khi bạn đánh một cú chip, pitch và những cú đánh gần xung quanh green, 2 tay nên thực hiện chức năng giống như khi nó đánh đủ toàn bộ các giai đoạn của swing. Rõ ràng là ngoại trừ các cú đánh văng lên rất nhiều cát ở hố cát, hãy nhớ rằng bạn tiếp xúc với bóng trước. Đánh trái bóng trong giai đoạn downswing và đánh đúng xuyên qua trái bóng. Mặt gậy sẽ tạo nên độ bổng của bóng. Sự lật tay giúp cho bạn có được cú đánh đúng: Swing không phải là một cú bổ xuống hay xúc lên như xúc đất, swing của golf đòi hỏi có sự định hướng, sắp xếp các chuỗi động tác khi thực hiện một cú đánh đầy đủ.

Có một vài điểm liên quan đến giai đoạn đánh bóng và xuyên qua bóng mà chúng ta sẽ thảo luận bây giờ. Hầu hết những điểm này liên quan đến vị trí đúng – vị trí mà một golfer giỏi di chuyển đến nó một cách tự nhiên nếu anh ta bắt đầu động tác downswing bằng cách xoay hông và sau đó đơn giản là đánh xuyên qua đến điểm kết thúc của cú swing theo một chuyển động thống nhất. Khi bạn tập luyện, đừng cố gắng để ép bản thân bạn vào những vị trí này. Nó là một phần của chuỗi các động tác. Bạn sẽ di chuyển vào đúng vị trí đó nếu bạn thực hiện đúng các yếu tố cơ bản. Tuy nhiên khi tiếp xúc với những điểm này, tôi nghĩ là chúng ta có thể hiểu rõ hơn về một vài khái niệm sai lầm phổ biến về cú swing và dần dần có được những ý tưởng đúng về vị trí mà bạn có thể sử dụng như là những hướng dẫn và những điểm cần kiểm tra khi bạn tập luyện và chơi.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Để bắt đầu, hầu hết các golfer (dù có hay không họ đã thực sự thực hiện nó trong cú swing của họ) đều hiểu nhầm đó là tại thời điểm đánh vào bóng thì cả 2 cánh tay nên duỗi thẳng hoàn toàn. Điều này, dĩ nhiên là không đúng. TẠI THỜI ĐIỂM ĐÁNH VÀO BÓNG CÁNH TAY PHẢI VẪN HƠI CONG. Trong quá trình downswing cánh tay phải dần dần thẳng ra khi gậy gần tới bóng, nhưng nó vẫn chưa thẳng cho tới khi đầu gậy chạm vào bóng, nó chỉ thẳng hoàn toàn khi đầu gậy đi qua bóng khoảng 0,6m. Tại điểm này, cánh tay trái cũng thẳng – đây là thời điểm duy nhất trong quá trình swing cả hai tay đều duỗi thẳng hoàn toàn. Sau lúc này việc lật cổ tay trái sẽ dẫn lối, cánh tay trái bắt đầu gập vào ở khuỷu tay, giống như cánh tay phải làm trong quá trình backswing. Khi đó cánh tay phải vẫn giữ thẳng từ lúc xuyên qua bóng và đến vị trí kết thúc swing, giống như khi cánh tay trái thực hiện trong quá trình backswing. Tại vị trí kết thúc của cú swing – nó giống như ngược lại của quá trình backswing – khuỷu tay trái chỉa thẳng xuống đất, phần cao nhất trên vai phải của golfer sẽ đánh vào cằm của anh ta. Điểm mà cằm của tôi chạm vào vai phải là cách khoảng 2,5cm từ phía ngoài vai tính vào.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
TẠI ĐIỂM PHÍA BÊN KIA CỦA VỊ TRÍ ĐÁNH BÓNG, NƠI MÀ CẢ HAI CÁNH TAY DUỖI THẲNG HOÀN TOÀN THÌ ĐẦU GẬY ĐẠT TỐC ĐỘ LỚN NHẤT - chứ không phải tại vị trí đánh bóng. Tốc độ đầu gậy này làm cho cơ thể của golfer xoay sang trái. Tại thời điểm hoàn thành cú swing, mặt nạ của dây thắt lưng không chỉa trực tiếp về mục tiêu, nó chỉa vào bên trái của mục tiêu. Nếu anh ta thực hiện đúng các động tác với 2 hông của anh ta thì xương hông nên vuông góc với phía trước. HAI HÔNG SẼ DẪN LỐI CHO HAI VAI TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH DOWNSWING. Hai vai cuối cùng sẽ bắt kịp với 2 hông tại thời điểm cuối của cú swing.

Khi để ý đến 2 chân, nhiều golfer nghĩ đến cách cổ điển nên làm là, tại thời điểm đánh vào bóng và xuyên qua bóng, chân trái nên thẳng, điều này hoàn toàn là không đúng. Nếu bạn giữ cho chân trái của bạn thẳng, bạn sẽ ngăn cản 2 hông của bạn xoay hoàn toàn và ngăn cản bạn xoay tự do sang bên trái. Khi trọng lượng của cơ thể không chuyển sang chân trái, cung chuyển động của bạn bị bó chặt và cơ thể, cánh tay và tay của bạn không thể giải phóng hoàn toàn lực và truyền nó vào cú đánh.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Trong một cú swing tốt, khi hai bàn tay của golfer di chuyển đến ngang hông trong quá trình downswing, 2 hông của anh ta đã di chuyển và bắt đầu mở về hướng fairway (Khi hai bàn tay ngang hông, mặt nịt chỉ đúng trái bóng). Hai chân hưởng ứng khi hông xoay trong khi downswing. Chân trái cong (break) về phía bên trái (phía mục tiêu) và khi phần lớn của trọng lượng cơ thể dồn sang bên trái của chân trái. Đối với chân phải, nó sẽ đánh/cong vào trong tại đầu gối khi 2 hông bắt đầu xoay.

Khi bạn đang tập luyện bài học này, tôi đề nghị bạn nên có một vài lần để ôn lại mặt phẳng backswing và dành khoảng nửa tiếng hàng ngày cho việc xoay hông và động tác đánh xuyên qua bóng. Đừng ngại swing quá mạnh. Bạn có biết rằng nhiều golfer như vậy đó. Họ nghĩ rằng nếu họ không kìm hãm lực đánh họ sẽ làm tăng nguy cơ gặp các lỗi trong khi đánh. Tôi thì nhìn nó ở một khía cạnh khác. Nếu bạn làm việc với các cơ mà nó căng hoàn toàn trong và sau khi swing, các cơ bị kéo với nhiều độ căng khác nhau, điều này làm các cơ có thể mỏi và các cơ hoạt động sẽ không thống nhất và có thể sẽ tạo ra sự khác nhau giữa các lần swing.

Tôi cảm thấy và tôi đã chứng minh với bản thân tôi là tôi có thể đánh một trái bóng thẳng nếu tôi đánh nó mạnh và đầy đủ. Có một vấn đề sự thật đó là khi anh ta đánh một trận dài, một golfer có swing tốt sẽ không quan tâm chút nào đến việc phải có một thể lực thật tốt. Khả năng kiểm soát của anh ta càng cao thì anh ta càng cảm nhận được tốt hơn về nó. Anh ta biết làm thế nào để sử dụng nó. Anh ta sẽ chơi rất bền bỉ và đưa bóng lên green một cách rất nhanh chóng.

Người dịch: Đoàn Hữu Hải
Tác giả : Ben Hogan
www.golfviet.net

 

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
Các bạn thân mến : Đúng như tác giả của bài này . khựu đầu gối luôn là khựu vào trong , hai đầu gối phải luôn hướng vào nhau khi setup và trong quá trình swing .Nếu không khựu vào trong bạn sẽ có cú đánh rất tệ ,do phần dưới cơ thẻ bị xuệc xoạc làm phần trên lắc lư khi swing dẫn đến sự thiếu chính xác khi tiếp bóng .
Nhưng trên thực tế thì ít người tập golf dám khựu đầu gối mà thường chỉ hơi lỏng đầu gối một chút mà thôi ,điều này giúp cú swing ổn định hơn( nhất là cú phát bóng bằng gậy Driver) nhưng hình như không uy lực như khi khựu đầu gối .
các bạn thử cả hai cách xem nhé .
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
PHẦN 5
TÓM TẮT
Những điều được trình bày trong cuốn sách này, như tôi đã nói lúc đầu, là những kiến thức mà tôi đã sàng lọc và có được trong suốt 25 năm với vai trò là một golfer chuyên nghiệp. Tôi hy vọng những bài học này sẽ hoàn thành được 2 thứ.

Đầu tiên, tôi tin những những bạn chơi golf trung bình sẽ tăng thêm nhiều sự thích thú, đam mê với môn thể thao này bằng cách giúp cho anh ta trở thành một golfer thực sự với cú swing đúng, có lực và ổn định. Tôi cảm giác chắc chắn rằng họ sẽ làm được điều này nếu họ hiểu rõ được các di chuyển cơ bản và tập luyện thành thạo những yếu tố cơ bản này qua những bài học ở trên. Trong chương cuối cùng này chúng ta sẽ xem xét một cách tổng thể cả swing cùng với các yêu tố cơ bản.

Thứ hai, tôi hy vọng rằng những bài học này sẽ như là một kiến thức về cơ thể mà nó sẽ dẫn đến những thuận lợi xa hơn trong việc hiểu về cú swing. Hằng năm tôi học một chút về golf. Mỗi kiến thức đúng sẽ là viên gạch lát đường để chúng ta có kiến thức nhiều hơn về golf. Golf giống nhưng y khoa và giống như là một lĩnh vực trong khoa học. Trong 15 năm có rất nhiều khám phá về y học dựa trên những thành tựu ở thời điểm hiện tại. Chúng ta sẽ chọn lọc và mở rộng các kiến thức hiện tại về golf của chúng ta. Như tôi thấy, một golfer thực sự có tuổi nghề khoảng 15 đến 20 năm, trong những năm này anh ta nỗ lực để nhận ra và tích trữ những kinh nghiệm về kỹ thuật, sự tập trung sâu và sự liên tục giữa các động tác. Anh ta có thể tìm ra được nhiều thứ. Khi tôi còn là một chàng trai trẻ, tôi bắt đầu chơi golf vào năm 1931, như bạn đã biết đó, tôi bắt đầu chú tâm để nghiên cứu và thí nghiệm vào năm 1957, tại thời điểm mà tôi đã có nhiều thuận lợi để có thể đạt được nhiều tiến bộ trong suốt những năm thi đấu của tôi.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tôi đã từng nghĩ “ Tôi đã bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu về golf thật”. Khi khoảng 13 tuổi tôi đã bắt đầu làm việc của tôi một cách chu đáo. Tôi là caddie tại Glen Garden club ở Fort Worth và tôi đã chọn một thành viên tên Ed Stewart làm hình mẫu cho tôi. Anh ta là một người chơi không chuyên nhưng rất giỏi, Stewart là một người của công việc nên anh tay không thể chơi thường xuyên và không có chàng trai nào muốn trở thành caddie của anh ta. Điều đó thích hợp với tôi. Tôi làm caddie cho anh ta bất cứ khi nào anh ta chơi và nghiên cứu swing và các kỹ thuật đánh ở khoảng cách ngắn. Sau đó tôi xem và so sánh swing của tôi với anh ta và cố gắng để cải tiến swing của tôi bằng cách bắt chước các chuyển động của Stewart.

Sự thay đổi đầu tiên thực sự quan trọng tôi bị ảnh hưởng đó là động tác của đầu gối trái. Đầu gối của tôi thường khi đánh thì hướng thẳng ra ngoài khi vung gậy về sau. Tôi chú ý thấy rằng, đầu gối của Ed Stewart khuỵu nhẹ vào phía trong, sang phải. Tôi đã thực hiện động tác đầu gối của tôi ở nhà cho tới khi nó trở thành một thói quen. Ở khu vực gia đình tôi sống, mỗi nhà có một bãi cỏ ngăn cách giữa nhà nọ và nhà kia. Tiệm tạp hóa thì cách nhà tôi khoảng sáu nhà hay sáu khoảng cỏ như thế. Khi nào mẹ tôi kêu tôi đến tiệm tạp hóa để mua một vài thứ gì đó, tôi không bao giờ đi bộ đến đó, mà thỉnh thoảng tôi chip từ khoảng cỏ nhà tôi đến nhà bên cạnh, thỉnh thoảng tôi lại tưởng tượng khoảng cỏ cách nhà tôi 2 hay 3 căn nhà là green .v.v. tất cả các lần đó tôi đều kiểm tra động tác của đầu gối trái của tôi, những giai đoạn trong cú swing của tôi.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Như bạn biết, trong môn golf bạn học một số thứ rất nhanh và một số thứ thì chậm đến ngạc nhiên. Ví dụ, lấy 3 trong vài yếu tố tôi đã đề cập như là yếu tố cơ bản đối với cú swing: cú lắc đúng, xoay hông đúng và mặt phẳng backswing đúng.

Tôi hiểu giá trị của cú lắc sớm nhất. Khoảng năm 1932, tôi bắt đầu đi theo các giải thi đấu, khi quan sát Johnny Revolta, tôi đã nghiệm ra được điều này. Khả năng chơi short game tuyệt vời của Johnny Revolta có được bằng cách thay đổi cú “lắc” theo cảm nhận của riêng từng cú đánh quanh green. Lấy việc ông đánh trái bóng bay bổng qua hỗ cát và dừng lại làm ví dụ. Ông lắc gậy về sau và lắc mạnh về trước, một cảm giác sẽ đến khi lắc mạnh về trước và ông dùng nó để đánh trái bóng theo cách mà nó phải được đánh để đạt được kết quả tốt nhất. Hay lấy việc ông ta đánh trái bóng lên một vị trí xác định ở trên green khá trơn và trái bóng lăn chậm chậm xuống chỗ dốc. Ông ta tạo cho mình cảm giác bằng cách lắc nhẹ gậy dường như bằng các đầu ngón tay. Và dần dần một cú lắc riêng cho từng cú đánh nhẹ khác nhau sẽ được nhớ và hình thành. Nó gây ấn tượng cho tôi rằng, rất tốt khi áp dụng phương pháp của Johnny không chỉ cho những cú đánh nhẹ, ngắn mà còn áp dụng cho những cú đánh dài. Và tôi đã bắt đầu làm việc đó ngay lập tức.

 
Sửa lần cuối:
Top