Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
042.jpg

Sự di chuyển của 2 hông mở đầu cho một chuỗi các động tác. Gắn với 2 hông, chân trái bắt đầu cong về phía trái và đầu gối trái xoay một chút về hướng mục tiêu. Xoay hông trái lùi lại cũng giảm trọng lượng của cơ thể lên chân phải và chuyển trọng lượng sang chân trái. Đầu gối phải khuỵu vào trong, hướng về mục tiêu, làm tăng tốc độ của swing. Những yếu tố hoạt động khi nó tham gia vào quá trình downswing: VẬN TỐC NHÂN LÊN GẤP BỘI NHỜ VÀO CÁC CHUYỂN ĐỘNG CHẶT CHẼ VỚI NHAU CỦA CƠ THỂ, CHÂN VÀ CÁNH TAY HƯỚNG VỀ MỤC TIÊU. TỐC ĐỘ NÀY NHÂN LỰC ĐÁNH CỦA GOLFER LÊN HƠN 10 LẦN. TRONG CHUỖI CÁC ĐỘNG TÁC SWING, HAI VAI VÀ PHẦN TRÊN CỦA CƠ THỂ THỰC HIỆN VIỆC NHÂN LỰC ĐÁNH NÀY VÀO 2 CÁNH TAY, 2 CÁNH TAY LẠI NHÂN NÓ THÊM LẦN NỮA VÀ CHUYỂN NÓ QUA BÀN TAY, VÀ BÀN TAY LẠI NHÂN NÓ LÊN TRONG KHI XOAY VÀ KẾT QUẢ LÀ, ĐẦU GẬY ĐƯỢC TĂNG TỐC ĐỘ TỐI ĐA VÀ DI CHUYỂN XUYÊN QUA BÓNG. DĨ NHIÊN, TẤT CẢ ĐIỀU NÀY XẢY RA RẤT NHANH, BẠN KHÔNG THỂ THẤY ĐỂ ĐÁNH GIÁ NÓ NHƯNG NÓ DIỄN RA NHƯ THẾ.

Cách chắc chắc nhất để phá hỏng động tác này là bắt đầu downswing với hai tay mà đáng lẽ nó phải bắt đầu bằng 2 hông. Hầu hết tất cả các golfer có trình độ thấp đều như vậy. Bắt đầu downswing với 2 tay sẽ phá hỏng cơ hội để có một cú đánh tốt. Họ kiểm tra sự quay của 2 hông, nếu golfer dừng quay hông của anh ta, anh ta đã giới hạn lực toàn thể phần trên của cơ thể ra ngoài đường thẳng hợp lý. Chắc chắn rằng sau đó để hướng gậy vào trái bóng từ phía ngoài, anh ta hầu như luôn luôn đánh trái bóng xoáy sang tay thuận, và gậy của anh ta cắt ngang đường thẳng hợp lý. Nếu anh ta không đánh xoáy anh ta kéo cú đánh của anh ta ra xa về bên trái khi anh ta cố gắng để sửa chữa lỗi thông thường của anh ta. Nếu một golfer trung bình sẽ bắt đầu động tác downswing với 2 hông của anh ta sẽ có nhiều điều khác biệt lớn ảnh hưởng đến swing và cú đánh của anh ta.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Khởi đầu động tác downswing với 2 hông là tiêu chuẩn quan trọng, nhiều golfer có thứ hạng bắt đầu xoay 2 hông của họ về bên trái một chút trước khi gậy di chuyển đến vị trí top of backswing. Không có gì là sai với vấn đề này. Nó chung quy làm một sự thay đổi cho phép chấp nhận được của riêng từng người. Tôi muốn nhấn mạnh thêm về vấn đề này: MỘT VẤN ĐỀ CHÍNH ĐỐI VỚI NGƯỜI MỚI CHƠI HAY NHỮNG GOLFER TRUNG BÌNH LÀ TRONG QUÁ TRÌNH SWING LUÔN GIỮ CHO TAY MÌNH KHÔNG THỰC HIỆN BẤT KỲ MỘT HÀNH ĐỘNG CÓ Ý THỨC NÀO. ĐỘNG TÁC SWING ĐÚNG DỰA TRÊN MỘT CHUỖI CÁC ĐỘNG TÁC VÀ NẾU BẠN SỬ DỤNG 2 TAY TRONG KHI BẠN KHÔNG NÊN, THÌ BẠN SẼ KHÔNG THỰC HIỆN ĐƯỢC CHUỖI ĐỘNG TÁC NÀY.

Vậy tay làm gì? Câu trả lời là nó không chủ động làm gì cả cho đến khi cánh tay di chuyển đến vị trí cao hơn 2 hông một chút trong quá trình dowswing. Hai cánh tay không tự nó thực hiện động tác này. Nó được đưa xuống bởi sự di chuyển của 2 hông. Để hiểu làm thế nào mà cánh tay và tay di chuyển tới vị trí đó mà không đóng vai trò chủ động gì cả, bạn hãy cầm gậy lên, vung nó ra phía sau, dừng lại ở vị trí top of backswing. Bây giờ, quên hoàn toàn cánh tay và bàn tay của bạn đi, bắt đầu di chuyển 2 hông của bạn sang trái. Bây giờ nhìn xem tay bạn đang ở đâu, di chuyển này của 2 hông đã tự động mang 2 tay xuống khoảng ngang hông. Tại vị trí này cánh tay và bàn tay có cảm nhận rõ ràng là đã được nạp lực để sẵn sang xả ra, 2 bàn tay sẽ cùng với cơ thể tạo ra tốc độ và lực đánh. Mọi thứ bạn đã làm từ lúc cầm gậy đã được tính toán để đưa bạn vào vị trí này. Bạn không thể tưởng tượng ra tư thế này hay làm được nó nếu bạn bỏ đi một trong những động tác trong chuỗi động tác. Chỉ nếu họ thực hiện được các chuyển động cơ bản, các phần của cơ thể sẽ liên kết đúng, chặt chẽ và đúng lúc trong quá trình swing để nhận được năng lượng tạo ra và truyền nó qua cú đánh.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
SAU KHI BẠN BẮT ĐẦU ĐỘNG TÁC DOWNSWING VỚI 2 HÔNG, BẠN CHỈ MUỐN NGHĨ VỀ MỘT THỨ ĐÓ LÀ: ĐÁNH TRÁI BÓNG. Trong cú đánh bằng gậy driver, tôi cố gắng để đánh trái bóng mạnh, thỉnh thoảng nó mạnh nhất tôi có thể. Những cú đánh khác thì khoảng cách đánh cũng không phải là yêu cầu cao nhất, tôi cố gắng đánh bóng mạnh như cú đánh cho phép. Tôi không chú ý đến động tác đưa gậy xuyên qua bóng để mặt gậy của tôi tiếp xúc với bóng thế nào. Đó là tất cả vấn đề đã nói kỹ trước, tại tư thế vào bóng và trong suốt quá trình lắc gậy. Cố ý cố gắng kiểm soát mặt gậy tại thời điểm tiếp xúc bóng là điều không thể. Bạn không thể có đủ thời gian để tính toán và điều chỉnh. Nó xảy ra quá là nhanh.

Như tôi đã giải thích với học viên của tôi tại các buổi thực hành golf, động tác di chuyển đánh đúng là một cú đánh không bị gián đoạn từ lúc bắt đầu dowswing cho tới khi kết thúc và xuyên qua bóng (follow through). Tôi cũng đã chỉ ra rằng, tôi chỉ nghĩ đến 2 thứ: bắt đầu với hông trái lùi lại và sau đó đánh mạnh nhất có thể với phần trên của cơ thể, cánh tay và tay theo thứ tự đó. Khi tôi giải thích về động tác đánh xuyên qua một cách chặt chẽ nhịp nhàng và thống nhất này, tôi đã nhận được 2 loại phản hồi từ những học viên của tôi. Đầu tiên là một loại của sự hoài nghi một cách lịch sự như: “Tôi cá là phải nhiều thứ hơn thế. Không thể đơn giản như thế được. Phải có ý thức nhiều hơn về kỹ thuật khi tiếp xúc bóng. Đó là những bí quyết mà những người giỏi họ không bao giờ nói ra với người ngoài”. Loại phản hồi thứ 2 là một loại của sự diễu cợt: “Chắc chắn rồi! nếu bạn là một người chuyên nghiệp và đã từng ăn cơm trưa trên sân tập khoảng 20 năm thì mọi thứ có thể trở thành bản năng tự nhiên thứ hai, khi đó bạn không cần phải nghĩ đến gì cả mà vẫn đánh tốt. Những lời giải thích của Hogan về những gì anh ấy làm được, tốt thôi, nhưng đó là Hogan, nó cũng có thể giống như là Bob Richards nói với chúng tôi là môn nhảy sào này thực là quá đơn giản, bạn chỉ chống sào, đẩy người cao lên khoảng 14 feet trên không và tất cả bạn phải làm là cuộn người qua xà”. Tôi có thể hiểu được những phản ứng này, nhưng họ đơn giản là phản ánh không chính xác của thực tế. Tôi sẽ không giám chắc chắn điều này nếu tôi không thực sự được những bài học này làm cho tin rằng những golfer trung bình có khả năng thể trạng cần thiết có thể áp dụng cùng các phương pháp cơ bản mà tất cả các golfer đỉnh cao đang sử dụng. Vấn đề của những golfer trung bình là là khả năng thể trạng của anh ta chấp nhận được hoặc tốt nhưng lại thiếu sót về kiến thức, là điều mà anh ta nên cố gắng để học hỏi và tìm hiểu thêm.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
043.jpg

Khi một golfer đã thực hiện được tới giai đoạn tay của anh ấy đang ở ngang hông trong quá trình downswing – đây là thời điểm bắt đầu của giai đoạn đánh bóng – nếu anh ta thực hiện swing đúng đến điểm đó, anh ta như được lập trình sẵn để đánh theo bản năng xuyên qua trái bóng đúng cách. Bạn không thể kiểm soát để làm nó đúng được. Dù sao nó giúp cho golfer, để có một ý tưởng rõ ràng về cánh tay và tay thực sự làm gì trong suốt phần quan trọng nhất của swing. Sau đó anh ta có thể thực hành những động tác này và nếu anh ta thực hành nó một cách thông minh, anh ta chắc chắn có thể cải tiến được kỹ năng của anh ta.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
044.jpg

Đầu tiên chúng ta hãy nghiên cứu về các di chuyển đúng của tay và cánh tay phải trong giai đoạn đánh vào bóng. Tính chất của các chuyển động này cũng giống như là động tác của một cầu thủ trong môn bóng chày, khi anh ta ném một trái bóng sát đất bằng nửa dưới của cánh tay phải. Khi cánh tay vung về phía trước, khuỷu tay phải sát với hông phải và khuỷu tay hướng cho cánh tay di chuyển, khi đó khuỷu tay là phần gần mục tiêu nhất. Cẳng tay và bàn tay sẽ bắt kịp khuỷu tay và cánh tay của golfer được duỗi thẳng khi anh ta buông trái bóng. Khi anh ta thực hiện follow through, cổ tay và tay dần dần xoay qua, và lòng bàn tay hướng xuống mặt đất tại thời điểm kết thúc của giai đoạn follow through.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
047.jpg
Trong khi đánh, bạn muốn đánh bóng càng mạnh càng tốt với tay phải của bạn, nhưng đây chỉ là một nửa của câu chuyện. ĐÁNH TRÁI BÓNG MẠNH NHƯ BẠN CÓ THỂ VỚI CẢ HAI TAY. Tay trái là tay lực, nếu bạn đánh mạnh với chỉ tay phải và tay trái không làm gì, thì bạn sẽ không chỉ mất nhiều lực mà bạn cũng sẽ gặp phải những lỗi mà nó là kết quả của việc bạn dụng lực tay phải mạnh hơn tay trái. BẠN PHẢI ĐÁNH TAY TRÁI MẠNH NHƯ VỚI TAY PHẢI VẬY.

Di chuyển đúng thống nhất của 2 cánh tay và bàn tay khi nó vươn đến trái bóng và đánh xuyên qua nó là gì? Nó cảm giác giống như thế nào khi nó đang xảy ra? Có một di chuyển trong thể thao mà cũng tương đối giống như nó, đó là động tác quăng một trái bóng rổ từ phía bên phải của cơ thể. Khi người chơi đi vào giai đoạn ném, 2 tay bắt đầu di chuyển ngang qua hông phải, nó giống như là anh ta đang giữ một trái bóng bằng hai tay, cánh tay trái và bàn tay trái dẫn hướng, cánh tay và bàn tay phải di chuyển theo – di chuyển này cũng giống như là đang cầm gậy golf vậy. Tưởng tượng trái bóng khá nặng, nó làm cho bạn phải sử dụng cơ bắp để ném nó. Ở hướng bên trái của người chơi khoảng 4- 5m, đặt một mục tiêu cao khoảng ngang thắt lưng. Anh ta chuyển trọng lượng cơ thể từ chân phải sang chân trái để lấy lực ném trái bóng mạnh nhất có thể về phía mục tiêu với cả 2 cánh tay và bàn tay. (Lực tạo ra trong quá trình cố gắng để ném trái bóng đi sẽ làm cho người ném xoay cơ thể qua trái theo quán tính, trong và sau giai đoạn follow-through)
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
048.jpg

Điều giá trị nhất theo tôi khi giới hạn hoạt động kết nối của 2 tay là giữ cho tay trái là tay dẫn hướng trong suốt quá trình đánh. Trong suốt giai đoạn quan trọng nhất của cú swing, cổ tay trái và lưng của tay trái bắt đầu lật ngửa ra một chút. Nó tiếp tục lật ngửa dần dần theo phần còn lại của swing. Chuỗi hình vẽ ở dưới mô tả chính xác sự tự nhiên của việc lật tay từ từ này rõ ràng hơn là mô tả nó bằng chữ.
Trong chuỗi hình vẽ, có một vị trí của tín hiệu quan trọng mà nó bảo đảm bạn theo sát việc tập luyện, đó là vị trí của cổ tay và bàn tay trái tại thời điểm đánh vào bóng.

TẠI THỜI ĐIỂM ĐÁNH VÀO BÓNG, LƯNG CỦA BÀN TAY TRÁI HƯỚNG VỀ PHÍA MỤC TIÊU. XƯƠNG CỔ TAY GỒ LÊN. NÓ CHỈA VỀ PHÍA MỤC TIÊU VÀ TẠI THỜI ĐIỂM ĐÓ, ĐẦU GẬY CHẠM VÀO TRÁI BÓNG THÌ PHẦN GỒ LÊN NÀY Ở PHÍA TRƯỚC, GẦN MỤC TIÊU NHẤT SO VỚI CÁC PHẦN KHÁC CỦA TAY. Khi cổ tay trái ở vị trí này, bàn tay trái sẽ không cản trở hay là ngắt quãng tốc độ của đầu gậy đang di chuyển.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Các golfer giỏi đều có cổ tay trái ở vào tư thế lật ngửa vào lúc đánh vào bóng. Các golfer chơi tệ thì thường ngược lại. Khi gậy của anh ta tiến đến trái bóng, anh ta bắt đầu quay sấp cổ tay vì thế lòng bàn tay sẽ hướng xuống dưới đất.

Khi cổ tay trái của một golfer bắt đầu xoay sấp trước khi đánh vào bóng, nó thay đổi cung di chuyển của anh ta: nó thay đổi cung di chuyển của gậy, lúc này cung di chuyển ngắn lại, đường di chuyển từ dưới lên trên của đầu gậy dốc hơn và bị co hẹp lại. Tại mỗi thời điểm trong quá trình swing đáng lẽ anh ta nên tăng tốc độ của bàn tay anh ta nhưng bởi vì anh ta xoay sấp cổ tay lại nên nó làm cho tay anh ta chậm lại. Vì thay đổi cung di chuyển và mặt phẳng nên người chơi dở thường xuyên đánh trái bóng vào vị trí quá thấp trên mặt gậy hoặc đánh trúng đỉnh đầu gậy hay phía sau của bóng. Nếu mặt gậy mở thì anh ta sẽ đánh bóng quá bổng. Nếu mặt gậy đóng thì bóng có thể bị hook. Trái bóng không bao giờ bay theo quỹ đạo dự định. Nói ngắn gọn, nếu anh ta xoay sấp tay trái khi đánh bóng, anh ta sẽ không bao giờ có cơ hội để có được cảm giác ngọt của cú đánh, điều này là không thể.


049.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Cung di chuyển động tác downswing của một golfer không nên trùng hay gần trùng với cung di chuyển của động tác backswing. Mặt khác, lật ngửa bàn tay sẽ thiết lập một số các động tác đúng. Nó giúp cho golfer phát triển được một cung di chuyển rộng và đúng. Nó đặt anh ta vào vị trí nơi mà cánh tay của anh ta được duỗi ra tốt tại điểm đánh vào bóng và sẽ hoàn toàn duỗi thẳng khi vừa mới đánh bóng. Cung di chuyển của anh ta càng rộng, anh ta càng có khoảng cách để tạo tốc độ đầu gậy – yếu tốt quan trọng thứ hai sau khoảng cách.
050.jpg
 
Top