Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
035.jpg

036.jpg

Nếu bạn có thể dành nửa tiếng một ngày khoảng 1 tuần để tập backswing thì tôi giám chắc bạn sẽ tìm thấy được rằng bạn sẽ thấu hiểu được các di chuyển đúng nhanh hơn là bạn nghĩ.Và bạn sẽ có được nhiều thuận lợi hơn khi bạn chuyển qua học tiếp giai đoạn thứ 2 của swing.

Thực hành động tác lắc khoảng 10 phút 1 ngày. Trong động tác kết nối này , tôi muốn thêm vấn đề ngẫu nhiên vào. Khi một golfer trung bình ra sân chơi, một ngày nào đó, hoàn toàn do ngẫu nhiên, anh ta thực hiện một hay hai thứ “cốt yếu” đúng. Anh ta không để ý và biết những thứ đó là gì nhưng anh ta làm nó và vì vậy anh ta chơi khá tốt. Và hầu hết các ngày khác anh ta cảm thấy không thoải mái và không tự tin khi anh ta vào bóng và anh ta hoàn toàn thất bại khi anh ta cố gắng để suy nghĩ ra biện pháp để giúp cho anh ta có được cảm giác đúng. “Tôi không có nó hôm nay”, anh ta hoang mang “Tôi không cảm thấy nó”. Nếu anh ta kiểm tra lại cách cầm gậy, thế đứng và lắc gậy hợp lý, anh ta sẽ cảm nhận rằng anh ta có nó và anh ta sẽ có thể sử dụng nó.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Một vấn đề thứ hai mà tôi đề nghị bạn thực hành là một bài tập luyện được thiết kế để tập luyện cho golfer sử dụng cánh tay và cơ thể của anh ta chứ không phải là bàn tay để thực hiện cú swing. Bắt đầu ở vị trí chuẩn bị với phần trên của cánh tay và khuỷu tay dán sát vào 2 bên ngực. Cố gắng cảm nhận nhiều về cảm giác dán sát này. Với hai cánh tay giống như quả lắc của đồng hồ, xoay cơ thể swing 2 cánh tay về phía sau khoảng nửa đường đến vị trí top of backswing, sau đó swing về phía trước khoảng nửa đường đến vị trí kết thúc, sau đó lại swing ra phía sau rồi lại swing về phía trước, lặp đi lặp lại như vậy. Khuỵu đầu gối phải khi swing một nửa về phía trước và sau đó cong khuỷu tay trái. Khi bạn liên lục làm điều này bạn sẽ có được cảm giác rằng bạn đang swing với 2 hông, rằng cơ thể đang swing cây gậy. Hiệu quả của bài tập này là cường điệu một yếu tố cơ bản và cảm giác mà bạn muốn có về một cú swing đầy đủ các giai đoạn: ĐỘNG TÁC CỦA 2 CÁNH TAY ĐƯỢC THÚC ĐẨY BỞI SỰ DI CHUYỂN CỦA CƠ THỂ VÀ HAI BÀN TAY KHÔNG LÀM GÌ CẢ (MỘT CÁCH CÓ Ý THỨC) NHƯNG VẪN DUY TRÌ VIỆC NẮM GẬY CHẮC CHẮN.
037.jpg
Bài luyện tập là động tác swing một nửa về sau và ra phía trước. Cơ thể swing 2 cánh tay giống như quả lắc đồng hồ. Khuỷu tay giữ sát vào 2 bên ngực.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là luyện tập tổng thể cú backswing. Cố gắng hình dung ra mặt phẳng hợp lý của bạn và giữ cho cánh tay di chuyển trên mặt phẳng đó khi bạn swing gậy về phía sau. Một vài người bạn nói với tôi rằng khi họ hiểu được ý tưởng tấm gương phẳng đặt lồng vào cổ như đã nói ở trên, nó thực sự có tác dụng một cách kỳ diệu. Nó giúp cho họ tránh được các thói quen xấu ngày xưa và giúp chỉnh sửa lại các chuyển động trở nên tự nhiên và ổn định hơn.

Tôi có thể tin vào điều đó. Tôi thực sự chưa bao giờ cảm thấy thõa mãn với cú swing của tôi, chỉ cho tới khi tôi bắt đầu áp dụng backswing dựa trên khái niệm mặt phẳng ở trên. Cho tới thời gian đó, năm 1983, tôi có nhiều sự cố gắng để tập luyện backswing , lúc đó backswing của tôi ít ổn định, ít độ tin cậy hơn là tôi mong muốn. Tôi bắt đầu tự nhủ là có thể tìm ra được một lộ trình di chuyển cố định cho cây gậy đến vị trí top of backswing hay không. Sau đó tôi có thể swing cây gậy theo lộ trình này, điều này có thể giải quyết được vấn đề không ổn định của tôi.

Tôi bắt đầu nghĩ nhiều và nhiều hơn về mặt phẳng của một golfer. Sau một vài thử nghiệm tôi thấy rằng, nếu tôi vung gậy về sau dọc theo mặt phẳng, gậy của tôi sẽ di chuyển theo một lộ trình đã định trong suốt quá trình backswing. Nếu gậy đã di chuyển theo được lộ trình đã định đó thì mặt phẳng backswing buộc nó phải di chuyển đến điểm cuối của lộ trình đó tại vị trí top of backswing.Tôi đã tập luyện swing trên mặt phẳng này và bắt đầu có được sự tự tin rằng động tác backswing của tôi có độ tin cậy. Nó đã giúp cho toàn bộ cú swing của tôi, game, và thái độ của tôi tốt hơn. Tôi có thể trung thực mà nói rằng khi đó đối với tôi lần đầu tiên tôi bắt đầu nghĩ rằng tôi có thể trở thành golfer có thứ hạng cao trong các giải vô địch.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
BÀI HỌC THỨ 4:
GIAI ĐOẠN THỨ 2 CỦA SWING

Một trong những sự thích thú nhất trong môn golf (tôi không thể nghĩ ra được thứ gì cả để thực sự so sánh với nó trừ phi xem được một cú đánh như kẻ chỉ đến cờ của một golfer giỏi) là cảm giác một golfer trải qua ngay thời điểm anh ta tiếp xúc thẳng vào bóng và đúng. Anh ta luôn luôn cảm được nó, anh ta cảm nhận được sự ngọt ngào như “dao cắt vào bơ” từ đầu gậy chạy dọc lên cánh tay của anh ta và dâng lên trong cả cơ thể của anh ta. Đối với golf, thậm chí những golf giỏi nhất cũng không thể đánh tốt mọi cú đánh, thực chất golf là một trò chơi của sự “nuối tiếc”. Qua mỗi mùa thi đấu, bị ảnh hưởng bởi những cú đánh chưa tốt, những golfer “nhạy cảm” vẫn cố gắng để tập luyện, cải tiến một swing mà đã quá cơ bản tốt, đó cũng là swing mà anh ta cho rằng nó nguyên nhân của sự “nuối tiếc”, thực chất đó là một cú đánh không tệ chút nào – cú đánh khá tốt, đủ chính xác và rất có ích.

Trong chương này chúng ta sẽ học giai đoạn tiếp theo của swing, trong giai đoạn này chúng ta sẽ thực sự đánh bóng. Giai đoạn thứ 2 này của swing – kể từ lúc bắt đầu của động tác downswing cho đến khi kết thúc của quá trình follow-through - là phần chủ yếu và cần thiết nhất. Trong phương pháp mà chúng ta đang học, mỗi động tác là kết quả trực tiếp của các động tác trước, trong một chuỗi các động tác liên tục của swing, nó làm cho tôi phải ấn tượng rằng nó sẽ cực kỳ có lợi, để tóm tắt lại mặt phẳng backswing trước khi nói về dowswing . Như chúng ta đã đề cập trong bài cuối, giữ cho backswing của anh ta ở trên mặt phẳng của anh ấy là bảo đảm tốt nhất để có được vị trí đúng và có “thế”, tại thời điểm then chốt nơi mà động tác backswing kết thúc và động tác downswing bắt đầu.
(còn tiếp)
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Khi anh ta đang đứng ở tư thế vào bóng, golfer tạo ra góc nghiêng của mặt phẳng backswing của anh ta: Mặt phẳng nghiêng dọc theo đường thẳng tưởng tượng nối từ trái bóng đến đỉnh 2 vai. Nếu một golfer xoay 2 vai anh ta trên mặt phẳng này và vung 2 cánh tay và gậy về phía sau trên mặt phẳng này – không hạ nó xuống dưới mà cũng không đưa nó lên quá mặt phẳng (thậm chí còn tệ hơn nếu đưa nó quá mặt phẳng), sau đó tại vị trí top of backswing, cánh tay trái của anh ta sẽ duỗi thẳng và song song với mặt phẳng backswing. Khi hoạt động trong giới hạn, 2 vai, cánh tay và bàn tay sẽ sau đó tự động phải vào vị trí hoàn hảo để thực hiện các chuyển động liên quan trong quá trình downswing.

038.jpg

 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Việc suy nghĩ và thấu hiểu về sự giới hạn tạo ra bởi mặt phẳng này giúp cho nhiều người bạn của tôi cải tiến và ổn định được cú swing của họ rất nhiều. Không giống như những hướng dẫn khác, việc hiểu về mặt phẳng này làm cho golfer sửa đổi các di chuyển của động tác backswing một cách DẦN DẦN qua mỗi lần tập luyện. Anh ta gập khuỷu tay phải vào, khi đó cánh tay trái duỗi thẳng ra hoàn toàn nhưng không cứng nhắc, anh ta hoàn toàn xoay xong 2 vai, hai bàn tay của anh ta dựng lên một cách tự nhiên mà không cần phải có ý thức để cố gắng làm việc đó, và lưng của tay bàn trái cùng với cổ tay và cẳng tay trái cùng nằm trên một đường thẳng. Không chỉ 2 cánh tay và phần trên của cơ thể sẽ được sắp xếp hợp lý và thứ tự trong suốt quá trình backswing mà nhiều bộ phận khác có khuynh hướng có được thăng bằng dần dần cùng với độ căng, sự cảm nhận của các cơ đã sẵn sàng để giải phóng lực khi thực hiện động tác downswing.

Khi tôi đang nghiên cứu và đánh giá cú swing của một golfer, tôi luôn luôn kiểm tra một vấn đề đó là anh ta duy trì và tuân theo mặt phẳng backswing của anh ta thế nào. Đứng một vài mét phía sau anh ta, mặt hướng về mục tiêu, đặt cẳng tay, duỗi thẳng bàn tay nghiêng dọc theo mặt phẳng của anh ta. Khi anh ta vung gậy backswing, tôi có thể thấy rõ rằng anh ta có ở trên mặt phẳng trong suốt quá trình backswing hay không. Nếu anh ta không làm được điều đó, thì tôi biết rằng cú swing của golfer này có cấu trúc không đúng và sẽ không ổn định khi có áp lực tinh thần.

Trong quá trình dowswing, golfer vung gậy trên một mặt phẳng khác mặt phẳng backswing một chút. MẶT PHẲNG CỦA DOWNSWING THÌ ÍT DỐC HƠN VÀ ĐƯỢC ĐỊNH HƯỚNG VỚI TRÁI BÓNG KHÁ KHÁC SO VỚI MẶT PHẲNG CỦA CÚ BACKSWING. Golfer có được mặt phẳng thứ 2 này – mà không cần anh ta phải suy nghĩ rằng anh ta đang thay đổi mặt phẳng của mình – khi anh ta xoay hông về bên trái tại thời điểm bắt đầu động tác downswing. Điều này sẽ di chuyển cơ thể của anh ta sang bên trái và tự động hạ thấp vai phải. Bạn hãy nhớ lại về mặt phẳng backswing, tôi đã hướng dẫn rằng, tưởng tượng có một tấm kính lớn, đầu chúng ta sẽ xuyên một lỗ qua tấm kính, tấm kính sẽ tỳ lên 2 vai và nghiêng xuống đi xuyên qua trái bóng đặt lên trên mặt đất. Bây giờ, trong quá trình downswing, khi cơ thể di chuyển sang bên trái và vai phải tự động hạ thấp xuống, điều này sẽ làm cho tấm kính di chuyển sang một vị trí khác. Trục bên của nó không cùng một đường thẳng với đường thẳng hướng tới mục tiêu. Nó chỉa nhẹ về phía phải của mục tiêu. Tấm kính cũng bị nghiêng đi vì vậy phía trước đường biên dưới chân của tấm kính cũng bị nhấc lên khỏi mặt đất. KHI GOLFER Ở TRÊN MẶT PHẲNG DOWNSWING ĐÚNG, ANH TA PHẢI ĐÁNH TỪ PHÍA TRONG HƯỚNG RA NGOÀI. Khi anh ta đánh từ bên trong ra bên ngoài, anh ta có thể có được sức mạnh tối đa cho cú swing của anh ta và tạo được tốc độ của đầu gậy tối đa. Hơn nữa anh ta không phải cố gắng điều chỉnh bằng cách nào đó ở bất kỳ giai đoạn nào của swing. (Nếu một golfer cùng với vai, tay và hông khởi đầu động tác downswing sai thì anh ta không thể ở trên mặt phẳng đúng hay là không đánh được từ trong ra ngoài. Tuy nhiên nếu anh ta bắt đầu đúng bằng cách xoay hông và tất cả động tác đúng khác thì anh ta có được cú đánh từ trong ra ngoài).
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Sự quan trọng của động lực học đối với một golfer không bắt đầu từ mặt phẳng của anh ta và ở bất kỳ thời điểm nào trong suốt phần thứ 2 của swing, việc chú tâm một cách có ý thức đến nó cũng không giúp anh ta được gì. Nhưng việc chú ý một cách có ý thức về mặt phẳng backswing của anh ta sẽ đẩy mạnh việc hình thành một backswing tốt và thực dụng. Vì vậy, lời khuyên của tôi là, mặt phẳng downswing tồn tại và có nó ở sâu trong đầu của bạn nhưng để chủ yếu là tập trung vào việc thực hiện một hay hai động tác cốt yếu, mà những động tác này sẽ thực sự làm một vài thứ gì đó cho bạn trong quá trình downswing.

HAI HÔNG KHỞI ĐẦU CHO QUÁ TRÌNH DOWNSWING. Nó là yếu tố chính trong chuỗi các động tác. Bắt đầu nó trước và di chuyển nó đúng – động tác này hầu như “tạo ra” động tác downswing. Nó tạo ra tốc độ trước nhất. Nó truyền trọng tâm từ chân phải sang chân trái. Nó chuyển 2 hông ra để lấy chỗ trống cho 2 cánh tay di chuyển qua. Nó tập trung lực hướng về phía mục tiêu. Nó đặt bạn vào vị trí để có thể có được cú đánh mạnh nơi mà cơ lớn ở lưng và 2 vai, cánh tay, bàn tay được căng ra vì thế nó có thể tạo ra được thành tích tối đa và đúng lúc, đúng nơi.

Để bắt đầu downswing, XOAY 2 HÔNG LÙI LẠI BÊN TRÁI. PHẢI DI CHUYỂN ĐỦ PHẦN TRÊN CỦA CƠ THỂ VỀ PHÍA MỤC TIÊU ĐỂ CHUYỂN TRỌNG LƯỢNG CỦA CƠ THỂ SANG BÀN CHÂN TRÁI. Đường di chuyển của 2 hông trong khi downswing không giống chính xác như đường di chuyển của nó trong động tác backswing. Trong động tác downswing, cung di chuyển của nó nên rộng hơn một tý – cả về độ di chuyển và xoay ra phía sau.

Việc xoay hông này được kích hoạt bởi vài bộ cơ bắp làm việc cùng nhau. SỰ CO LẠI CÁC CƠ CỦA HÔNG BÊN TRÁI VÀ CÁC CƠ DỌC THEO BÊN TRONG CỦA ĐÙI TRÁI BẮT ĐẦU XOAY HÔNG TRÁI VÒNG QUA BÊN TRÁI. CÙNG LÚC NÀY, CÁC CƠ CỦA HÔNG PHẢI VÀ CƠ ĐÙI PHẢI – CẢ CƠ BÊN TRONG VÀ BÊN NGOÀI BẮT ĐẦU DI CHUYỂN HÔNG PHẢI VỀ PHÍA TRƯỚC. Để cho nó làm được những việc này, các cơ này phải được kéo căng và chỉ chờ tín hiệu của golfer để giải phóng ra. Lực căng này được tạo ra trong quá trình backswing bằng cách giữ cho hông xoay ít hơn và xoay 2 vai ra hoàn toàn phía sau. Nếu bạn cho phép hông xoay quá nhiều ra phía sau trong quá trình backswing, lực căng và xoắn này sẽ mất đi và sau đó thì không có gì để tạo lực cho downswing. HÃY TƯỞNG TƯỢNG RẰNG, KHI Ở TƯ THẾ VÀO BÓNG, CÓ MỘT DÂY THUN, MỘT ĐẦU CỘT CHẶT TRỰC TIẾP VÀO TƯỜNG PHÍA SAU HÔNG TRÁI CỦA BẠN VÀ ĐẦU KIA CỘT CHẶT VÀO XƯƠNG HÔNG TRÁI. KHI 2 VAI XOAY 2 HÔNG TRONG BACKSWING, SỢI DÂY THUN ĐƯỢC KÉO CĂNG HƠN. KHI BẠN BẮT ĐẦU XOAY 2 HÔNG SANG BÊN TRÁI, SỢI DÂY THUN SẼ ĐỘT NGỘT CO LẠI VỚI TỐC ĐỘ RẤT NHANH. Hai hông cũng giống như vậy. Sức căng càng lớn, thì nó sẽ càng làm bạn di chuyển nhanh hơn. Sự di chuyển nhanh hơn của hông thì càng tốt hơn. Nhưng nó không thể di chuyển quá nhanh.
 
Top