Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tối đa hóa sức căng trong các cơ giữa hai hông và hai vai sẽ tạo ra tốc độ tối đa. Lực căng trong các cơ này càng căng hơn, thì phần trên của cơ thể sẽ tháo xoắn càng nhanh hơn (cũng như hai hông xoay) và truyền tốc độ của nó đến hai cánh tay và bàn tay. Nó tạo cho phần trên của cơ thể một sự khởi đầu. Tốc độ xoay này là nền tảng cơ bản để tạo ra tốc độ của đầu gậy, và tốc độ của đầu gậy quyết định khoảng cách mà bạn có thể đánh bóng.

Trong cú backswing, thứ tự đúng của di chuyển lần lượt là tay, cánh tay, vai và hông. Trong chuỗi hình bên thể hiện golfer đang “lắc” gậy về vị trí vào bóng và sau đó vung gậy về sau đến vị trí cao nhất của backswing (top of backswing). Mỗi hình vẽ nhấn mạnh các phần của cơ thể đang thể hiện các chức năng của nó tại các thời điểm khác nhau của động tác backswing. Đồ hình phía trên của mỗi hình vẽ biểu hiện sự liên quan về độ xoay của vai và hông ở mỗi thời điểm trong động tác backswing của hình vẽ phía dưới

Bây giờ, quay trở lại với cú backswing, tôi nghĩ bạn có thể hiểu rõ ràng hơn tại sao rất quan trọng để có được lực xoắn này, sự căng của các cơ bắp này, đó là những kết quả từ việc xoay hai vai của bạn càng xa về sau nhất có thể trong khi hai hông xoay ít hơn. Độ xoay giữa hai vai và hai hông là khác nhau, chính sự khác nhau này tạo nên sức căng của các cơ. Nếu hai hông cũng được xoay nhiều như hai vai thì sẽ không có sức căng chút nào cả.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
030.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
HAI CHÂN. Khi hai hông tham gia vào quá trình swing và khi nó được xoay, nó sẽ kéo chân trái vào phía trong. Đầu gối trái khuỵu vào phía bên phải , bàn chân trái lăn vào phía bên phải, trên phần phía trong của lòng bàn chân và sức nặng của cơ thể do chân trái gánh sẽ đè lên mu dưới ngón cái của chân trái.

BẠN PHẢI CHÚ Ý LẤY ĐIỀU NÀY, BAN PHẢI CỐ GẮNG GIỮ CHO GÓT CHÂN TRÁI KHÔNG NHẤC LÊN QUÁ CAO KHỎI MẶT ĐẤT KHI THỰC HIỆN BACKSWING. NẾU GÓT CHÂN GIỮ ĐƯỢC NẰM YÊN TRÊN MẶT ĐẤT – ĐIỀU NÀY TỐT. NẾU NÓ NHẤC LÊN KHOẢNG 1 INCH – VẪN CHẤP NHẬN ĐƯỢC. Không được cao hơn thế nếu không nó sẽ dẫn đến việc mất cân bằng và các rắc rối khác không mong muốn.
Cơ thể và chân di chuyển sẽ kéo theo bàn chân di chuyển. HÃY ĐỂ TỰ NÓ DI CHUYỂN BÀN CHÂN. Còn về việc nhấc lên của gót chân trái, đầu gối trái khuỵu vào phía trong bao nhiêu trong quá trình backswing sẽ xác định gót nâng cao lên bao nhiêu. Tôi chưa bao giờ lo lắng về gót chân trái. Nó nhấc lên khỏi mặt đất khoảng 1/2 inch hay là 1/4 inch hay là không nhấc lên khỏi mặt đất không có gì quan trọng cả. Tôi không để ý đến nó.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Về chân phải, nó nên giữ nguyên tư thế giống như ở tư thế vào bóng trong suốt quá trình backswing. Đây là điểm mà golfer cần kiểm tra khi anh ta đang khởi động và ở trên sân. Khi bạn có được một chân phải vững, không di chuyển và đầu gối phải giữ nguyên tư thế hướng vào phía trong. Nó sẽ tránh cho chân nghiêng hoặc đu đưa sang phải và làm cho cả cơ thể di chuyển theo nó.

Có một khía cạnh khác của giai đoạn đầu của cú swing mà chúng ta nên học tại thời điểm này là: mặt phẳng swing. Trong suốt quá trình tôi chơi golf, cung di chuyển của cú swing được bàn tán đến rất nhiều nhưng về mặt phẳng swing thì ít được nói đến. Điều này thật không đúng vì mặt phẳng của swing cực kỳ quan trọng, quan trọng hơn nhiều cung di chuyển của gậy.

Mặt phẳng này chính xác là gì? Có 2 mặt phẳng trong cú swing, mặt phẳng của động tác backswing và mặt phẳng của động tác downswing. Hình vẽ sẽ mô tả mặt phẳng của backswing – tất cả chi tiết về vấn đề này chúng ta sẽ đề cập đến trong chương này – nó đơn giản là mô tả một góc nghiêng chạy từ bóng cho đến vai. Độ dốc của góc được tạo ra bởi 2 yếu tố là: chiều cao vai và khoảng cách từ vị trí đứng đến bóng khi đứng ở tư thế vào bóng.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Trong giai đoạn backswing, hai vai phải xoay liên tục trên mặt phẳng backswing, nghiêng cùng một góc (với trái bóng) được tao ra khi đứng ở tư thế vào bóng. Trong suốt quá trình di chuyển của gậy từ tư thế vào bóng đến vị trí top of backswing (cao nhất), cánh tay, bàn tay và gậy nên duy trì cùng một góc nghiêng này khi vung gậy ra phía sau.(Sử dụng cánh tay trái để làm đường dẫn). Khi hai vai, cánh tay, và bàn tay theo một lộ trình đinh sẵn mà mặt phẳng backswing tạo ra, nó bảo đảm rằng phần trên của cơ thể và cánh tay sẽ thẳng hàng khi nó di chuyển đến điểm quyết định, nơi kết thúc động tác backswing và bắt đầu động tác downswing. Sau đó khi động tác downswing được bắt đầu bởi hông và xoay hông sẽ xoay phần trên của cơ thể, 2 vai và sau đó là cánh tay và bàn tay sẽ di chuyển dễ dàng và mạnh mẽ theo quá trình swing. Cách nói khác, bằng cách duy trì động tác được trong mặt phẳng backswing, golfer sẽ tập hợp lại trước các lực vì vậy mỗi bộ phận ăn khớp đúng vào nhau để làm việc với các bộ phận khác trong khi downswing. Năng lượng của hông, vai , cánh tay và bàn tay sẽ được giải phóng theo thứ tự đúng như thế và tạo ra được một chuỗi các động tác có kết quả hoàn hảo. Khi anh ta có thể áp dụng được mọi thứ anh ta đã tập được vào trong cú đánh. Anh ta có thể đạt được khoảng cách và độ chính xác tối đa. Lực của cú đánh được tao ra khi tốc độ của cú swing tăng nhanh. Anh ta không cần phải cố gắng nỗ lực để tạo ra lực cho cú đánh với những cú swing như cuốc đất, điều này thường gặp ở những golfer kém. Sự cố gắng sai này không giúp cho bóng bay được xa hơn và làm lệch hướng bay của bóng. Bạn bỏ ra sưc lực nhiều vào cú đánh nhưng kết quả mang lại không đáng kể. Tuy nhiên một golfer với swing đúng cách anh ta sẽ sắp xếp trước chuỗi động tác của anh ta, giữ nó hoạt động cùng trên mặt phẳng backswing, tích lũy lực một cách hợp lý, golf sẽ là một sự sung sướng. Khi đó với sự tập trung và sức lực dồn vào cú đánh anh ta sẽ thu lại được hoàn toàn những gì mình bỏ ra.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78

Không có một tiêu chuẩn rõ ràng nào về mặt phẳng backswing và downswing cho tất cả golfer. Góc nghiêng tạo bởi mặt phẳng này và mặt đất của mỗi người mỗi khác phụ thuộc vào cách anh ta tạo ra nó. Ví dụ một người chân ngắn hơn cánh tay thì cần thiết phải tạo ra một góc nghiêng thoải cho mặt phẳng của anh ta. Một người mà chân của anh ta dài hơn cánh tay thì góc nghiêng mặt phẳng của anh ta sẽ dốc hơn. Không có trường hợp nào là sai cả. Tuy nhiên nếu golfer để cánh tay và gậy của anh ta hạ xuống dưới mặt phẳng của anh ta tạo ra, thì dù anh ta bình thường có mặt phẳng với độ dốc như thế nào đi nữa, anh ta sẽ vung gậy quá thoải. Tương tự nếu anh ta nhấc gậy quá lên phía trên của mặt phẳng swing thì anh ta sẽ swing quá dốc.

Có lẽ cách tốt nhất để hình dung mặt phẳng này là gì và nó ảnh hưởng đến swing như thế nào là hình ảnh một golfer ở tư thế vào bóng, đầu anh ta đút xuyên qua lỗ trên một tấm kính phẳng đặt lên trên 2 vai của anh ta và nghiêng về phía trái bóng. NẾU ANH TA THỰC HIỆN CÚ BACKSWING ĐÚNG, KHI CÁNH TAY CỦA ANH TA DI CHUYỂN ĐẾN NGANG HÔNG, THÌ NÓ NÊN SONG SONG VỚI TẤM KÍNH VÀ NÓ NÊN DUY TRÌ SONG SONG VỚI TẤM KÍNH VÀ Ở DƯỚI TẤM KÍNH CHO ĐẾN KHI NÓ DI CHUYỂN ĐẾN VỊ TRÍ TOP OF BACKSWING. TẠI VỊ TRÍ TOP OF BACKSWING, CÁNH TAY TRÁI CỦA ANH TA NÊN DUỖI THẲNG VÀ CÓ CÙNG CHÍNH XÁC MỘT GÓC HƯỚNG ĐẾN BÓNG NHƯ LÀ TẤM KÍNH. Thực sự là cánh tay trái sẽ "chải" trượt theo và dựa vào tấm kính. Cũng trong động tác backswing này khi xoay hai vai, vị trí cao nhất của vai cũng sẽ liên tục trượt dựa vào tấm kính này.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Nó cũng không có hại lắm nếu gậy của bạn và cánh tay di chuyển trên một mặt phẳng thoải hơn một chút so với dự định. TUY NHIÊN NÓ SẼ DẪN ĐẾN NHỮNG ĐIỀU KHÔNG TỐT NẾU BẠN ĐẨY CÁNH TAY CỦA BẠN LÊN PHÍA TRÊN MẶT PHẲNG TẤM KÍNH VÌ THẾ NÓ SẼ PHÁ VỠ TẤM KÍNH. Những golfer kém có thể gây ra những lỗi này tại bất cứ thời điểm nào của backswing, nhưng nó thường xảy ra khi cánh tay di chuyển gần đến vị trí top of backswing. Sau đó khi tay của họ di chuyển đến vị trí ngang vai, họ đột ngột nhấc cánh tay hầu như là dựng đứng lên trên trời …crash..bể kính. Họ kết thúc động tác backswing hoàn toàn khác và xa hơn mặt phẳng thẳng đứng, với tay, cẳng tay và khuỷu tay tất cả đều không đúng vị trí. Không hy vọng gì, khi không đúng vị trí, họ cố gắng để thắng bản thân họ trong quá trình downswing. Lúc nào cũng vậy, họ không thể và họ đánh trái bóng một cách rất tồi. Có một vài golfer khá cũng mắc phải những lỗi đưa cánh tay của họ vượt quá mặt phẳng khi họ thực hiện đến vị trí top of backswing. Nó giải thích tình trạng thường xuyên không ổn định của golfer.

034.jpg
 
Top