Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
027.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Các nguyên tắc cơ bản của golf theo tôi là có 4 nhóm, có liên quan đến nhau:

1) là cách cầm gậy.
2) là tư thế và dáng đứng.
3) là phần đầu của cú swing (từ khi vào bóng cho đến khi gậy di chuyển đến vị trí top of backswing).
4) là phần thứ hai của swing (từ lúc bắt đầu downswing cho đến qua giai đoạn follow-through1).

Trong chương này chúng ta sẽ cùng thảo luận về phần đầu tiên của cú swing. Giai doạn đầu tiên này đòi hỏi một vài bản năng, cảm giác của một số bộ phận, một vài ý nghĩ và kiểm soát đúng các hoạt động của các cơ bắp. Học cú đưa gậy về phía sau (backswing) thực sự bao gồm việc hiểu và ghi nhớ rõ một vài các động tác trong đầu và sau đó thì thực hành chúng. Đây là giai đoạn khi cú đánh golf bắt đầu được tiến hành.

Điểm đầu tiên về backswing (và swing nói chung), tôi muốn nhấn mạnh về vấn đề này: Nếu cơ thể, 2 chân và 2 cánh tay được đặt ở tư thế chuẩn bị tốt để bắt đầu, thì bất kỳ golfer nào với dụng cụ bình thương cũng có thể học để thực hành các động tác hợp lý. Điều này nói lên tại sao bạn phải cố gắng để có được cách cầm gậy, tư thế và dáng đứng tốt. Để có được cú swing tốt bạn phải tập dần từng động tác. Tất cả các động tác đều liên kết và ảnh hưởng lẫn nhau.

Ví dụ, khi bạn có cách cầm gậy đúng, bạn sẽ có được mức độ căng hợp lý của các cơ bắp chạy dọc phía trong của 2 cánh tay cho tới sát nách. Có một vài cơ bắp cánh tay mà bạn muốn làm việc với nó, những cơ bắp này nối với những cơ bắp của cơ thể mà sẽ được sử dụng trong khi swing. Các kết quả của chuyển động đã sắp xếp theo tứ tự đúng. Hai chân cũng giống như vậy. Cơ bắp phía trong được kéo căng từ mắt cá chân cho đến bắp đùi là cơ bắp được sử dụng để đánh golf. Chỉ cần một lỗi nhỏ trong một chuyển động nào đó sẽ ảnh hưởng đến các chuyển động khác, mỗi chuyển động đúng sẽ giúp cho chúng ta thực hiện các động tác liên quan khác dễ hơn. Cùng với sự luyện tập, các chuyển động sẽ được tập phối hợp với nhau để cuối cùng tạo được một chuỗi các chuyển động nhịp nhàng. Cùng với thời gian bạn sẽ thấy một swing tệ thì mang lại sự mệt nhọc, vất vả và một swing tốt là một niềm vui thú cho cơ thể.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Cầu nối trung gian giữa tư thế chuẩn bị và lúc thực sự bắt đầu của động tác backswing là cú “lắc” gậy. Khi Golfer nhìn vào mục tiêu và xác định cách đánh của mình sẽ đánh, bản năng của anh ta sẽ tiếp quản: anh ta lắc gậy ra sau và về phía trước. Có lẽ bởi vì từ “ lắc” gợi ý bạn nghĩ đến những dao động không có mục đích nên nhiều golfer có hiểu sai rằng nó không có nghĩa lý gì về việc bạn “lắc” cây gậy thế nào. Họ nghĩ rằng mục đích duy nhất của việc lắc gậy đó là thả lỏng bản thân để cơ thể không bị căng hay cứng nhắc. “Lắc” có vai trò nhiều hơn thế. Nó là một phần cực kỳ quan trọng để tạo được những cú đánh ghi điểm. Nó là một loại của việc đánh thử swing thu nhỏ, một sự rút gọn, “diễn tập trước” cho cú đánh sắp tới. Khi golfer lắc để di chuyển gậy ra sau, anh ta tập cho bản thân anh ta quen với đường di chuyển của cây gậy sẽ được thực hiện khi anh ta thực sự vung gậy về sau. Khi anh ta lắc gậy về phía trước, anh ta sẽ điều chỉnh bản thân để cho mặt gậy sẽ di chuyển đến vuông góc với bóng và trên đường thẳng.

Trong suốt quá trình lắc, golfer tưởng tượng trước trong đầu cú đánh của mình và sau đó truyền hình ảnh này từ bộ não đến cơ bắp của anh ta, sau đó golfer điều chỉnh một chút để có được sự cân bằng tốt nhất theo từng cú đánh khác nhau ở từng vị trí bóng khác nhau. Khi lắc gậy, anh ta điều chỉnh và hòa nhịp bản thân anh ta cho cú swing của anh ấy. Hai vai không xoay trong suốt quá trình lắc gậy. Chân chỉ di chuyển chút xíu. Hai bàn tay và 2 cánh tay di chuyển. Khi lắc cây gậy, 2 cánh tay và bàn tay sẽ truyền tải nhịp điệu và tốc độ phối hợp giữa các bộ phận đến hai chân và hai bàn chân. Phần trên của cơ thể và hai vai sẽ nhận lấy nhịp điệu một cách trôi chảy từ 2 cánh tay và hai chân. Dưới sự ảnh hưởng này, cả cơ thể hòa nhịp với nhau, các bộ phận sẽ làm việc chặt chẽ với nhau trong suốt quá trình swing.

Nếu bạn có điều kiện thuận lợi và cơ hội để thực hiện cú lắc gậy, thì thực tế bạn nên sử dụng nó để có thể “diễn tập” swing của bạn trước khi thực sự đánh. Tôi biết rằng tôi thỉnh thoảng quá tập trung vào cú đánh mà tôi sẽ đánh và tôi thực sự đã cảm thấy cú đánh đó không thể sai xảy ra chính xác như tôi đã dự định. Với cú lắc gậy, tôi hoàn toàn cảm giác được rằng tôi đã thực sự đánh một cú trước khi tôi thậm chí là bắt đầu đưa gậy về sau.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Trong khi lắc, tay trái là tay kiểm soát. Tay phải làm việc theo tay trái. MỖI LẦN BẠN LẮC GẬY VỀ PHÍA SAU, KHUỶU TAY PHẢI NÊN VA VÀO PHẦN TRƯỚC, TRÊN CỦA HÔNG PHẢI, KHOẢNG CHỖ TÚI ĐỂ ĐỒNG HỒ (Ở ÁO GI LÊ). LÚC NÀY KHUỶU TAY TRÁI PHẢI XOAY NHẸ RA NGOÀI MỘT CHÚT XÍU, PHẦN DƯỚI CỦA CÁNH TAY TỪ KHUỶU TAY XUỐNG CỔ TAY MỘT CHÚT VÀ BÀN TAY TRÁI DI CHUYỂN KHOẢNG 3 INCH VƯỢT QUA TRÁI BÓNG VỀ PHÍA MỤC TIÊU. KHI HAI BÀN TAY DI CHUYỂN LẮC GẬY VỀ PHÍA TRƯỚC, BÀN TAY TRÁI CŨNG DI CHUYỂN VƯỢT QUA VỊ TRÍ ĐẶT BÓNG KHOẢNG 1 ĐẾN 2 INCH VỀ PHÍA MỤC TIÊU. Trong suốt quá trình lắc gậy, phần trên của cánh tay vẫn giữ sát vào ngực. Và như đã nói, lúc này 2 vai không nên xoay chút nào cả.

028.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Khi một golfer giỏi thực hiện cú lắc gậy của anh ta, đối với những người không quen với động tác này, thì nhìn anh ta lúc này như chỉ là đơn giản cố gắng gạt bỏ sự bồn chồn hay là tìm một vị trí đặt chân chắc chắn hơn. Nhưng như tôi đã nói, anh ta làm việc này có nhiều mục đích hơn thế. Anh ta đang điều chỉnh cho cú đánh, thiết lập cách anh ta sẽ thực hiện đúng nhất trong quá trình thực hiện. Trong sự ảnh hưởng này, anh ta đang điểm danh theo bản năng các phần của cơ thể anh ta sẽ sử dụng, báo động nó để nó sẵn sàng và làm mới lại bộ nhớ các chuyển động của nó, những chuyển động mà nó sẽ thực hiện trong suốt quá trình swing.

Nhịp điệu của cú lắc gậy thay đổi theo từng cú đánh khác nhau. ĐỪNG LẮC GẬY ĐỀU ĐỀU. TRONG MỘT CÚ ĐÁNH, CẦN CÓ BẢN NĂNG ĐỂ LÊN KẾ HOẠCH VÀ THỰC HIỆN, VIỆC CHUẨN BỊ CỦA BẠN CHO MỖI CÚ ĐÁNH PHẢI ĐƯỢC LÀM BẰNG BẢN NĂNG CỦA MÌNH. Ví dụ, bạn có 130 yard ở phía trước với địa hình tương đối bằng phẳng. Bạn quyết định rằng bạn muốn trái bóng bay ra, dốc đứng lên trong không trung, và bạn sẽ chọn gậy số 7 sắt để chơi. Bạn muốn đánh một cú mạnh, điều này không có gì để nói, nhưng nếu bạn muốn đánh một cú nhẹ nhàng, vụt lướt qua trên mặt cỏ. Khi đó cú lắc phải có phần nhẹ nhàng và chậm. Dĩ nhiên đây cũng là nhịp điệu bạn sẽ cũng sử dụng trong khi đánh. Ví dụ, mặt khác bạn sử dụng gậy driver đánh một cú mạnh để đưa trái bóng vượt đi một quãng xa với mục tiêu là thu ngắn bớt số gậy, và lên green ở cú đánh tiếp theo. Đối với cú đánh này thì bạn sẽ di chuyển gậy về sau và phía trước nhanh hơn, chắc chắn hơn và tốc độ hơn. Và bạn sẽ swing theo cách đó. Nói một cách khác, cú lắc để điều chỉnh cơ thể cho phù hợp với cú đánh mình sẽ đánh.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Cú lắc gậy giúp cho golfer bước khởi động ban đầu. Nó trộn lẫn vào trong swing. Có thể nói backswing đơn giản là một sự mở rộng của cách golfer đưa gậy về sau của cú lắc. Gậy di chuyển cùng một lộ trình giống nhau và nó được vung về phía sau với tốc độ mà cú lắc gậy đã điều chỉnh. Tuy nhiên có một dấu hiệu khác giữa giai đoạn lắc gậy và giai đoạn backswing phải hiểu thật rõ đó là. TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH LẮC GẬY, HAI VAI KHÔNG XOAY. NHƯNG TRONG SWING THỰC SỰ THÌ HAI VAI XOAY, BẮT ĐẦU TỪ KHI THỰC HIỆN BACKSWING. BACKSWING ĐƯỢC KHỞI ĐẦU ĐỒNG THỜI BẰNG HẦU HẾT CÁC CHUYỂN ĐỘNG CỦA HAI TAY, HAI CÁNH TAY VÀ HAI VAI. Bước khởi đầu hai vai không thay đổi trong giai đoạn “lắc”. Sau đó bằng cách xoay vai trong giai đoạn backswing, bạn đã đơn giản tăng cung tròn của cú lắc.

Qua bài học này, chúng ta thấy rõ là một cú swing của môn golf về mặt nguyên tắc là một chuỗi các động tác liên tục. Giống như các bộ phận trong máy xe ô tô, các phần hợp thành cú swing liên kết và làm việc chung với nhau để thực hiện một chuỗi các mục đích tiếp nối nhau. Mỗi bộ phận thực hiện các động tác của bản thân nó, nó thiết lập và ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của các bộ phận khác mà nó được kết nối. Nếu một golfer hiểu rõ ràng được mối quan hệ qua lại giữa tay, cánh tay, chân và hông, thì anh ta sẽ chơi golf tốt.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
TRONG CÚ BACKSWING, THỨ TỰ DI CHUYỂN CỦA CÁC BỘ PHẬN NHƯ SAU: 2 BÀN TAY, 2 CÁNH TAY, HAI VAI VÀ CUỐI CÙNG LÀ HÔNG (trong quá trình downswing thì thứ tự di chuyển của các bộ phận sẽ ngược lại: hông, vai, cánh tay, tay). Trong quá trình backswing, hai tay, cánh tay và vai bắt đầu di chuyển cùng một lúc. THỰC SỰ THÌ HAI BÀN TAY BẮT ĐẦU DI CHUYỂN ĐẦU GẬY VỀ SAU TRƯỚC KHI HAI CÁNH TAY BẮT ĐẦU DI CHUYỂN MỘT CHÚT. VÀ HAI CÁNH TAY BẮT ĐẦU DI CHUYỂN TRƯỚC KHI VAI BẮT ĐẦU XOAY MỘT CHÚT. KHI GOLFER ĐẠT ĐƯỢC CẢM GIÁC VÀ NHỊP ĐIỆU THÔNG QUA VIỆC LUYỆN TẬP, HAI BÀN TAY, CÁNH TAY VÀ HAI VAI SẼ NỐI KẾT VỚI NHAU THEO BẢN NĂNG THỰC HIỆN THEO SỰ SẮP XẾP THỜI GIAN SÍT SAO. Vấn đề chính những người mới tập nên biết rằng khi họ bắt đầu thực hiện backswing thì các bộ phận tay, cánh tay, vai làm việc chặt chẽ cùng nhau và các động tác của nó thống nhất với nhau.

Trong khi thực hiện động tác backswing, hai vai luôn luôn phía trước hai hông khi xoay. Ngay khi hai vai bắt đầu xoay thì hông chưa xoay. KHI HAI TAY CỦA BẠN DI CHUYỂN ĐẾN NGANG HÔNG, HAI VAI XOAY SẼ TỰ ĐỘNG KÉO HAI HÔNG XOAY THEO. KHI HAI HÔNG BẮT ĐẦU XOAY, NÓ SẼ KÉO CHÂN TRÁI SANG PHẢI. Bây giờ chúng ta cùng nghiên cứu những động tác này kỹ hơn.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
HAI VAI: Bạn muốn xoay hai vai xa về phía sau. (Đầu của bạn, dĩ nhiên, vẫn giữ nguyên không di chuyển). Khi bạn xoay vai hoàn toàn, lưng của bạn sẽ vuông góc với đường thẳng tạo nên bởi vị trí đặt bóng và mục tiêu. (Sam Snead, người bẩm sinh có một cấu tạo dẻo bất thường, anh ta có thể xoay lưng của anh ấy nhiều hơn thế, điều này tốt. Bạn càng xoay lưng về phía sau càng nhiều thì càng tốt). Hầu hết golfer nghĩ rằng họ xoay vai ra phía sau hoàn toàn và họ không thừa nhận nếu bạn nhận xét là họ chưa làm được thế. Nhưng sự thật là rất ít golfer thực sự xoay vai họ hoàn toàn. Họ ngừng xoay vai khi vai mới xoay được nửa vòng, sau đó đầu gậy vẫn tiếp tục đưa ra sau nhưng khi này tay trái của họ cong lại. Đây thực sự là một cú backswing bị sai. Nó không phải là backswing một chút nào cả. Một golfer không thể kiểm soát được gậy hay tạo cho cú đánh có lực và tốc độ trừ phi bắt đầu với cánh tay trái thẳng. Khi anh ta cong cánh tay trái, anh ta thực sự chỉ thực hiện được nửa cú swing và anh ta bị mất đi một nửa lực. Thậm chí nhiều khi điều này sẽ dẫn đến việc anh ta tạo nên nhiều chuyển động làm cho anh ta bị mất sức mà không đem lại lợi ích gì cả.

Có một cách tuyệt vời để kiểm tra xem bạn có xoay vai hoàn toàn hay không là:
KHI BẠN KẾT THÚC BACKSWING, CẰM CỦA BẠN NÊN CHẠM VÀO ĐỈNH CỦA VAI TRÁI. Vị trí nơi mà cằm chạm vào vai phụ thuộc vào đặc tính riêng của từng cơ thể của từng golfer. Trong trường hợp của tôi, nó khoảng 1 inch từ phần kết thúc của vai. Áo thun golf của tôi có một dấu tại điểm này.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
HAI HÔNG. Xoay hông quá sớm là một lỗi xảy ra vô số đối với các golfer, và nó là một lỗi nghiêm trọng. Nó làm hỏng cơ hội để tạo ra được lực mà một swing đúng cách mang lại. Khi bạn bắt đầu động tác backswing, bạn phải giữ cho hông không xoay cho đến khi việc xoay của hai vai bắt đầu kéo hông xoay ra sau.

Một vài golfer ủng hộ việc xoay hông nhiều.Tôi thì không đồng ý với điều này. Nếu 2 hông xoay quá nhiều thì sau đó bạn có thể không tạo ra được sức căng nào cả trong cơ bắp giữa hông và 2 vai. Một golfer muốn có được được sức căng này, anh ta muốn khoảng giữa cơ thể của anh ta căng lên và xoắn lại và sức căng này là chìa khóa của toàn bộ quá trình downswing. Bạn có thấy rằng, downswing được khởi đầu bằng việc xoay hông trái về sau. Khi bạn có tích lũy được độ căng của cơ giữa 2 hông và 2 vai (và trong cơ của bắp đùi đang làm việc với 2 hông), nghĩa là bạn đã có được một thứ để bắt đầu thực hiện downswing. (Sức căng này sẽ tự động giúp kéo ngược cơ thể xuống trái bóng). Khi 2 hông xoay lùi về phía trái, động tác xoay này sẽ gia tăng sức căng và xoắn giữa hông và 2 vai. Sức căng và xoắn này sẽ có xu hướng xả ra và trả cơ thể về vị trí cân bằng. SỰ GIA TĂNG SỨC CĂNG NÀY SẼ THÁO XOẮN VÀ LÀM XOAY PHẦN TRÊN CỦA CƠ THỂ THEO THỨ TỰ ĐÚNG LÀ HAI VAI, HAI CÁNH TAY VÀ BÀN TAY. NÓ GIÚP ÍCH CHO CÚ SWING RẤT NHIỀU VÀ LÀM CHO NÓ HẦU NHƯ XẢY RA MỘT CÁCH TỰ NHIÊN. Hai vai, hai cánh tay và bàn tay tham gia vào swing chỉ khi và khi nó nên như thế. Nó đã được sẵn sàng bởi sức căng và lực xoắn đã được tích trữ. Nó đã được chuẩn bị để giải phóng giống như một cánh cung đã được dương lên sẵn chỉ để chờ phóng mũi tên bay đi.
Khi hông xoay lùi qua bên trái, điều này làm căng các cơ giữa hông và vai lên nhiều hơn.
 
Top