Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
022.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
024.jpg

Tư thế đúng khi anh ta vào bóng là một di chuyển có mục đích, khi đó golfer hạ thấp cơ thể của anh ta từ vị trí đứng thẳng bình thường đến một vị trí chắc chắc và cân bằng để thực hiện swing. Không sử dụng hai hông khi bạn khuỵu đầu gối. BẠN NÊN KHUỴU 2 ĐẦU GỐI TỪ BẮP ĐÙI TRỞ XUỐNG. KHI BẠN KHUỴU GỐI, PHẦN TRÊN CỦA CƠ THỂ VẪN GIỮ THẲNG GIỐNG NHƯ LÀ KHI BẠN NGỒI XUỐNG GHẾ. HÀNH ĐỘNG NGỒI XUỐNG GIỐNG NHƯ LÀ BẠN HẠ MÔNG XUỐNG KHOẢNG 5CM ĐỂ NGỒI LÊN MỘT GHẾ GẬY CHỐNG. Trong tư thế nửa đứng nửa ngồi này, cơ thể của bạn nên cảm thấy giữ được thăng bằng không bị nghiêng ngả trước sau. Bạn nên cảm nhận thấy sức nặng ở mông và có cảm giác căng của các cơ từ đầu gối trở xuống. Tư thế đứng với chân hơi khuỵu cho bạn cảm giác giống như là một cái lò xo đang bị nén lại và luôn sẵn sàn để bung ra. Khi đứng sức nặng cơ thể của bạn nên dồn nhiều hơn vào gót chân và khi đó bạn có thể nhấc và ngoe nguẩy các ngón chân mà không bị ảnh hưởng gì. Lưng của bạn luôn luôn được giữ thẳng, đầu của bạn cong xuống ở cổ chứ không phải ở lưng hay là vai.

Khi bạn tập thực hành tư thế nửa đứng nửa ngồi này thì hãy cầm cây gậy golf trong tay và thực hành giống như là mình chuẩn bị đánh thật vậy. Khi bạn đứng thẳng trước bóng và cánh tay của bạn vươn ra hết, đầu gậy của bạn sẽ phía bên này của trái bóng khoảng 10cm. Khi bạn hạ cơ thể xuống vị trí nửa đứng nửa ngồi thì đầu gậy sẽ di chuyển. Khi cơ thể hạ xuống, phần thân trên của cơ thể cũng tịnh tiến xuống. Khi bạn đã hoàn toàn đứng vào tư thế chuẩn bị đánh, đầu gậy nên cách phía bên trên trái bóng khoảng 2,5-5cm. Sau đó hai tay sẽ di chuyển thêm một tý để đặt đầu gậy phía sau bóng.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Nói thêm một chút về đầu gối, trong suốt quá trình swing, đầu gối nên làm việc “ hướng về nhau”. Hãy bắt đầu bằng hai đầu gối khuỵu vào trong như ở tư thế ban đầu. Theo ý kiến của tôi, đây là mẹo rất hay khi bạn áp dụng nó, bạn chỉ phải di chuyển rất ít khi swing và bạn có thể tập trung vào các động tác khác.

Đầu gối phải nên khuỵu một chút về phía trái, thậm chí hơn đầu gối trái khuỵu sang phải. Nếu đầu gối phải khuỵu sang bên trái, nó sẽ làm việc suốt thời gian vung gậy để giữ cho chân phải không nghiêng sang phải trong quá trình vung gậy về sau và với tư thế này thì chân phải được giữ chắc chắn. Nó sẽ giúp golfer tránh đưa cơ thể qua bên phải khi anh ta vung gậy về phía sau. Và thêm nữa là đầu gối phải sẽ vào đúng vị trí của quá trình đánh xuống (downswing), khi mà lực hông phải và chân được bung ra hướng về phía mục tiêu.

Nếu đầu gối phải của golfer được chỉa thẳng về phía trước hay hướng ra phía phải khi bắt đầu, đầu gối phải của anh ta có thể hoạt động không phù hợp với quá trình downswing, anh ta làm cho đầu gối làm việc gấp đôi, và việc này không có ý nghĩa gì cả. Đối với đầu gối trái, khi nó khuỵu vào trong một chút ở tư thế chuẩn bị đánh sẽ là sự bảo đảm tốt nhất để phát triển các chuyển động đúng của chân trái trong cả 2 quá trình vung gậy về sau và kéo gậy về phía trước (backswing and downswing).

Tóm lại, khi bạn đứng đúng tư thế, sau đó và chỉ sau đó là 2 chân, 2 cánh tay và cơ thể có được sự cân bằng và vị trí hợp lý để thực hiện các chức năng của nó trong suốt quá trình swing. Sau đó và chỉ sau đó bạn sẽ có thể cảm nhận được sức căng “động” trong các cơ của cánh tay và chân. Các cơ này là các cơ có trách nhiệm hoạt động trong suốt quá trình swing. BẠN PHẢI NHỚ KỸ RẰNG: NHỮNG CƠ BẮP MÀ CHÚNG TA SẼ SỬ DỤNG LÀ NHỮNG CƠ “PHÍA TRONG” – LÀ NHỮNG CƠ KÉO CĂNG DỌC THEO MẶT PHÍA TRONG CỦA CHÂN, BẮP ĐÙI, VÀ CÁNH TAY.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Nhìn lại toàn bộ chương này, việc để có được một swing mạnh mẽ, ổn định dường như chậm và phải chịu cực nhọc thật nhiều. Điều đó không hẳn chính xác là đúng. Bạn có thể học những chuyển động và định vị các bộ phận liên quan nhanh hơn là bạn nghĩ, khi bạn có được nó nghĩa là bạn có một khởi đầu đúng. Cùng lúc này bạn cũng phải kiên nhẫn. Bạn không thể đơn giản hóa bằng cách bỏ qua các nguyên tắc cơ bản, cũng giống như bạn không thể ngồi trước piano mà không trải qua những bài học và luyện tập nhuần nhuyễn các bản nhạc của My Fair Lady. Việc học cầm gậy, dáng và thế đứng rõ ràng và tốt cũng giống như phải luyện tập theo từng trình độ khi bạn bắt đầu học piano. Thực sự theo tôi thì cách tốt nhất để học golf giống rất nhiều với cách học để chơi piano. Bạn nên tập luyện từng chút một hàng ngày, kiên nhẫn bạn sẽ có được nền tảng vững chắc, sau đó bạn tiếp tục thực hành thêm các động tác nâng cao để tiếp tục cải tiến kỹ năng của mình.

Việc luyện tập tại nhà có thể làm bạn vui vẻ hơn và chí ít cũng có được lợi ích nếu bạn tập cùng với bạn, vợ hay con cái của mình. Sau đó mỗi người có thể thay phiên nhau kiểm tra những người khác luyện tập thế nào, giúp cho bạn sửa lỗi. Việc dạy, như bạn biết đó, cũng không phải là cách tệ nhất để học và hoàn thiện kỹ năng cho mình. Tuy nhiên nếu bạn thích tập một mình, bạn nên tập trước một tấm gương lớn để có thể thấy và kiểm tra được các chuyển động của mình.
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tuy nhiên khi bạn chọn để luyện tập, hãy nhớ trong đầu rằng, mục tiêu cuối cùng là đạt được một swing tốt chứ không phải là một swing nhìn đẹp. Tôi không khẳng định rằng tôi có một swing chuẩn hay là một swing hoàn hảo nhưng tôi nghĩ rằng tôi biết các yếu tố để thực hiện được điều đó. Nếu bạn học và áp dụng những quy tắc mà những bài học này dạy, điều này không có nghĩa rằng swing của bạn sẽ cần thiết có những động tác giống từng chút một như tôi hay có thể nói là một bản sao đúng như của tôi. Để mọi người có thể dễ dàng áp dụng thì cách của tôi thể hiện một yếu tố cơ bản là đưa ra giới hạn của nó trong mức độ khác nhau nào đó để những người khác, người mà có cấu tạo và sắp xếp cơ bắp khác với tôi có thể tập luyện và thay đổi cho phù hợp trong giới hạn đưa ra. Ý tưởng mà tôi muốn là khi bạn thực hiện các yếu tố cơ bản đúng thì bạn sẽ có một swing đúng chức năng. Ở đây tên kiểu đánh cũng sẽ thể hiện chức năng và ngược lại. Đó là lý do tại sao có một sự cơ bản giống nhau giữa tất cả các golfer giỏi. Mặc dù mỗi người có một phong cách riêng, nhưng trong những chuyển động chủ yếu tất cả họ đều thực hiện cùng những thứ giống nhau. Có thể kiểu đánh của bạn sẽ ngay lập tức gợi bạn golf của bạn nhớ đến Harry Cooper hay là Mac Smith, điều đó không phải là một thứ tồi tệ chút nào cả.
Hết bài hai
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
BÀI 3: BƯỚC ĐẦU TIÊN CỦA CÚ SWING
Một vài người xem golf là nghề và họ đã dành phần nhiều thời gian làm việc của họ cho việc dạy trò chơi này. Ngược lại với các “vận động viên chuyên nghiệp vườn”, những vận động viên chuyên nghiệp của tôi là những golfer tham gia giải đấu, ưu tiên đầu tiên và trước nhất của họ là tham gia các vòng thi đấu. Có một vài người chuyên nghiệp (nhưng không nhiều) những người thực hiện nghiêm túc cả hai việc dạy golf và là vận động viên chuyên nghiệp, nhưng hầu hết họ chủ yếu là tập luyện và cải tiến khả năng nhằm tham gia các giải đấu, việc này dành hết thời gian của họ bởi vì các giải đấu thời nay mức độ cạnh tranh rất khốc liệt.

Rõ ràng không nghi ngờ gì nữa, điều đó đúng trong trường hợp của tôi. Chuẩn bị bản thân để tham gia các giải đấu và dành hết thời gian và sức lực cho việc tập luyện. Ngược lại với việc nếu dành thêm thời gian để dạy, nó chỉ để lại cho tôi sự hối hận rằng, những ngày đó không dài hơn để tôi có thể dành thời gian nhiều hơn cho việc luyện tập và chuẩn bị.

Tôi thường tự nhủ rằng được hay không nếu nhu cầu trở thành một vận động viên tham gia các giải golf không phải là tất cả thì liệu tôi có sẽ là một giáo viên hàng đầu về golf ? Tôi thực sự không biết được câu trả lời. Dĩ nhiên tôi không phải là có khiếu bẩm sinh về sư phạm như là Henry Picard, Claude Harmon và Al Watrous (những người vô địch khi họ tham gia các giải đấu). Tuy nhiên tôi nghĩ tôi là là một giáo viên khá tốt, tôi giúp cho học sinh cảm thấy thích thú một cách nghiêm túc trong việc cải tiến trình độ của họ. Từ khi mới bắt đầu công việc, khi tôi ở câu lạc bộ Century Country, Purchase, N.Y., Tôi đã hướng dẫn nhiều người. Nó đã giúp cho tôi nhận thấy rằng phương pháp giảng dạy của tôi đang trên một con đường đúng: Không đơn giản là nói với một người chơi những gì anh ta đang làm sai, điều này không giúp anh ta nhiều. Bạn phải giải thích cho anh ta những gì anh ta nên làm, tại sao nó lại đúng và kết quả của nó tạo ra, làm việc, giảng giải một cách nhiệt tình để anh ta thực sự có thể hiểu những gì bạn đang nói.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Nói chung một giáo viên thì có thể không giỏi hơn học sinh của anh ta về khả năng thực hiện và học. Có mộtngười đàn ông trẻ là doanh nhân ở câu lạc bộ của tôi, Fred Ehrman, người có khả năng học rất tốt và chúng tôi đã cảm thấy rất ưng ý khi làm việc cùng nhau. Anh ta đánh khoảng 90 gậy vào tháng 4. Năm tháng sau anh ta đánh trong phạm vi khoảng 70 gậy và đã thắng giải vô địch của câu lạc bộ. Đó không phải là sự may mắn. Vào mùa thi đấu kế tiếp, mặc dù anh ta bị đánh bại ở vòng cuối cùng của giải vô địch câu lạc bộ, bởi Carl Loeb Jr., nhưng trình độ của anh ta tiếp tục tiến bộ. Sau đó vào năm 1938 và 1939 anh ta đã dành lại vị trí này. Không thể phủ nhận rằng bạn càng biết nhiều về golf thì bạn càng có thể tiếp tục học nó nhiều hơn, nó hầu như không có giới hạn, khoảng năm 1939 tôi tin là tôi đã hiểu biết khá tốt về những gì là yếu tố cơ bản thực sự của swing. Kiến thức của tôi vào lúc đó mặc dù lúc đó còn chưa chặt chẽ và thống nhất như sau này. Trong khi tôi đã cảm nhận khá rõ về những thứ quan trọng, vào khoảng năm 1939, tôi đã có một khoảng thời gian khó khăn để tìm hiểu nguyên nhận tại sao những điều đó lại quan trọng như thế. Khoảng năm 1946 tôi nghĩ tôi thực sự đã hiểu về động lực học của swing.

Bắt đầu từ năm 1946 và sau đó, tôi đã có thể thắng được một vài chức vô địch của các giải lớn và việc có thể thắng này là một bằng chứng. Tôi đã cần những gì mà tôi đã cảm thấy là đúng, thực sự đúng. Và nó đã xảy ra. Nó đã vượt qua được bài kiểm tra được thiết kế dành cho nó. Kết quả như bạn biết là, những gì trông giống như là một swing tốt và đúng lại không làm việc đúng. Thỉnh thoảng xảy ra như thế là vì khả năng của mỗi người chơi, không phải ai cũng tập luyện để tham gia các giải đấu. Sự cạnh tranh khốc liệt trong các giải đấu đã chỉ ra rằng một swing chỉ có đúng bề ngoài thì không thể được dạy để thi đấu bởi vì nó thực sự không đúng. Ngày qua ngày nó không thể tồn tại được nhưng một swing đúng thì nó sẽ tồn tại mãi. Thực tế, nếu bạn càng đặt áp lực lớn hơn vào nó thì swing của bạn nên hoạt động tốt hơn, nếu nó thực sự tốt. Tôi cảm thấy tự tin rằng, những gì tôi nói với bạn về các nguyên tắc cơ bản thực sự của golf là đúng bởi vì nó đã trải qua sự thử thách gắt gao của các giải đấu.

Nên nói thêm một chút, mọi golfer không kể bình thường anh ta đánh tốt thế nào, đều phải trải qua sự “thăng trầm” trong golf. Con người chúng ta là thế, không thể luôn luôn duy trì mình ở đỉnh cao mãi được. Anh ta có thể thắng giải của mình trong giải đấu tuần này nhưng cũng có thể không bởi vì có thể anh ta không giữ được nhịp với vài người bạn đồng nhiệp, những người mà trong tuần đó họ đánh rất tốt so với những thời điểm khác.
 
Top