Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Hai bàn chân chúng ta sẽ đặt xa bao nhiêu? Nguyên tắc được nhiều người áp dụng nhất đó là KHOẢNG CÁCH GIỮA 2 CHÂN NÊN BẰNG CHIỀU RỘNG CỦA VAI KHI BẠN SỬ DỤNG GẬY SẮT SỐ 5. KHOẢNG CÁCH NÀY CÓ THỂ NGẮN LẠI NẾU BẠN SỬ DỤNG CÁC GẬY SẮT ĐÁNH BÓNG BỔNG HƠN (6,7,8,9) VÀ TẤT NHIÊN LÀ KHOẢNG CÁCH GIỮA 2 CHÂN SẼ RỘNG RA NẾU TA ĐÁNH CÁC GẬY SẮT DÀI VÀ GẬY GỖ. Khoảng cách giữa 2 chân quá xa có khi gây nên sự khó khăn cho bản thân, bạn có thể giữ khoảng cách ở giữa 2 chân sao cho nó vẫn còn giữ được sự linh hoạt nhất định. Hầu hết các người chơi golf đều có khoảng cách giữa hai chân quá hẹp khi vào bóng. Tôi thích cách đứng mà khoảng cách giữa 2 chân đủ rộng nhằm tạo cho bạn sự vững chãi để không bị trượt và đạt được sự cân bằng. Bên cạnh đó sẽ cho phép vai của bạn không bị bó lại và hoạt động thoải mái hơn cách đứng mà khoảng cách giữa 2 chân bị hẹp.

014.jpg

Với dáng và thế đứng thích hợp cho phép người chơi có được sự thăng bằng tốt trong quá trình swing và đánh. Và điều này chỉ đạt được nếu chân, cánh tay và cơ thể phối hợp với nhau nhịp nhàng, chặt chẽ và đúng nhiệm vụ của mỗi bộ phận .
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
015.jpg

Một vài các vận động viên golf có trình độ cao mà bạn cũng có thể biết, họ chọn cách đứng với đầu của cả 2 bàn chân hướng ra ngoài. Điều này làm cho tôi phải chú ý là những vận động viên này mặc dù là đứng như vậy nhưng họ vẫn đánh giỏi. Tôi thì nhận ra từ khi những ngày mới bắt đầu đánh golf là: CHỈ CÓ MỘT THẾ ĐỨNG ĐÚNG ĐÓ LÀ CHÂN PHẢI VUÔNG GÓC VỚI ĐƯỜNG THẲNG TẠO BỞI BÓNG VÀ MỤC TIÊU, CHÂN TRÁI XOAY RA NGOÀI KHOẢNG 22 ĐỘ SANG TRÁI.


016.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Khi golfer đứng đúng vào tư thế này, cơ thể của anh ta sẽ ở vị trí thuận lợi hơn khi gậy di chuyển đến bóng và di chuyển cùng hướng với chân trong quá trình downswing. Và thực tế là bạn có thể nói ra chính xác một tay chơi golf giỏi sẽ nhắm vào đâu khi nhìn vào tư thế đứng của họ. Nhiều tay chơi golf chuyên nghiệp có xu hướng ngiêng cơ thể của họ một chút về phía mục tiêu khi vào bóng. Khi một golfer đứng với cả 2 đầu bàn chân xoay ra ngoài sẽ làm cho bản thân họ tự hỏi “Trong cú đánh này mình sẽ đánh bóng với tay trái thuận hay tay phải thuận?”. Tư thế đứng này sẽ không cho bạn đầu mối nào để đoán được hướng đánh của anh ta.

017.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tuân theo tư thế đứng chuẩn sẽ đạt được một số các vấn đề rất quan trọng. Điều này càng ngày bạn sẽ càng thấy rõ ràng khi trải qua lần lượt từng bài học.

ĐẦU TIÊN, KHI GOLFER THỰC HIỆN BACKSWING, VỚI TƯ THẾ NÀY NÓ LÀM CHO GOLFER DỄ DÀNG HƠN ĐỂ CẢM NHẬN VÀ KIỂM SOÁT CÁC CƠ BẮP KHI BẮT ĐẦU SWING.

THỨ HAI, TƯ THẾ ĐÚNG NHƯ LÀ MỘT CỖ MÁY TỰ ĐỘNG HOÀN HẢO CHI PHỐI ĐẾN ĐỘ XOAY HÔNG CỦA GOLFER NÊN XOAY VÀ CÓ THỂ XOAY KHI THỰC HIỆN VIỆC ĐƯA GẬY VỀ PHÍA SAU (BACKSWING). Nó cho phép hông có thể xoay nhiều như mình phải làm theo, nhưng nó lại tránh cho hông xoay quá nhiều. Còn nếu một người chơi đứng với chân trái vuông góc với đường thẳng mục tiêu, khi hông được xoay, nó sẽ bắt đầu ở một điểm gần phía phải và phía sau hơn, điều này sẽ làm họ sẽ xoay về phía sau quá mức cần thiết khi thực hiện backswing. Nếu chân phải của golfer xoay ra ngoài thay vì vuông góc nó cũng sẽ cho phép hông của anh ta xoay ra sau nhiều hơn mức cần thiết (backswing).

Sau đây là vài điểm mà chúng ta có thể dùng để kiểm tra trong quá trình tập xoay hông: Khi xoay hông thực hiện động tác backswing, tay đã ở vị trí cao nhất của quá trình vung gậy (top of swing) thì mặt dây nịt thắt lưng sẽ chỉa đến đầu bàn chân phải của bạn. Tuy nhiên, nếu tư thế đứng của bạn bị sai như chúng ta đã cùng giải thích ở phía trên thì hông của bạn sẽ xoay quá sâu về phía sau, hướng của mặt dây nịt chỉa sẽ vượt quá đầu bàn chân phải.

Thứ ba, tư thế đứng cũng liên quan nhiều và ảnh hưởng đến quá trình downswing. Ví dụ: khi đứng với bàn chân phải chỉa ra ngoài, người chơi rõ ràng là khó hơn để vung gậy được mượt, nhanh đến và xuyên qua trái bóng. Nó cũng ngăn trở bản thân anh ta trên đường di chuyển ra phía trước. Anh ta phải di chuyển đường vòng quanh hông phải của anh ta để vượt qua nó.

Và nếu anh ta đứng với chân trái vuông góc với đường thẳng tạo bởi trái bóng và mục tiêu thì anh ta cũng làm cho mình khó khăn hơn. Tôi biết rằng nếu tôi đứng với bàn chân trái vuông góc, chân trái của tôi và toàn bộ cơ thể sẽ cảm thấy không thoải mái và gượng gạo khi tôi đánh xuyên qua bóng. Mặc dù mọi thứ di chuyển gắn kết chặt chẽ và tự do về hướng mục tiêu, nhưng vẫn bị gò bó. NẾU BÀN CHÂN TRÁI CỦA BẠN ĐẶT ĐÚNG VỊ TRÍ THÌ BẠN CÓ THỂ ĐÁNH XUYÊN QUA TRÁI BÓNG VỚI MỌI THỨ BẠN CÓ. HẦU HẾT LỰC DO CƠ THỂ TẠO RA VÀ TÍCH TRỮ QUA CÁC CHUỖI CHUYỂN ĐỘNG SẼ TRUYỀN ĐẾN VÀ TÁC ĐỘNG VÀO TRÁI BÓNG.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
018.jpg

Bàn chân phải đặt sai có thể dẫn đến nhiều lỗi nghiêm trọng như: đầu gối trái khuỵu vào phía trong nhiều quá, đầu gối chân phải đưa ra bên phải, xoay hông quá nhiều và phát sinh ra lực xoay vai sai khi cánh tay không thẳng.
Thực tế thì một chi tiết không quan trọng như là vị trí của bàn chân phải có thể tác động đến toàn bộ swing của bạn và làm cho nó tốt hơn hay xấu hơn là một phần chủ yếu của golf. Chúng ta sẽ tìm hiểu nó kỹ càng hơn về mặt cấu tạo của cơ thể. Trong bất cứ động tác nào thì các cơ bắp trên cơ thể đều có sự kết nối với nhau, khi bạn sử dụng một cơ bắp nào đó thì các cơ bắp có liên quan cũng sẽ hoạt động theo. Có một vài bộ cơ bắp cùng hoạt động trong quá trình swing và có một vài bộ cơ bắp sẽ không liên quan gì cả. Ví dụ : khi một golfer xoay hông quá ra phía sau, anh ta sẽ không thể xoay hông ngược lại một cách suôn sẻ, vai phải anh ta phải gắng sức để tạo lực cho cú đánh. Khi anh ta cố gắng thì sự phối hợp giữa các bộ phân của cơ thể sẽ bị rời rạc vì đã sử dụng sai cơ bắp và tất nhiên là anh ta đã sử dụng không đúng chức năng của các cơ cần phải sử dụng. Đó là lý do tại sao việc xây dựng và phát triển trí nhớ của cơ và các thói quen tốt là điều cực kỳ quan trọng. (trong quá trình tập một động tác nhiều lần thì tự bản thân các cơ sẽ ghi nhớ các hoạt động, tạo thành thói quen của cơ).
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Bây giờ đến lượt cánh tay. Trong suốt quá trình swing, một trong 2 cánh tay luôn duỗi thẳng. Có một nguyên nhân chính yếu cho việc này là ĐỂ CÂY GẬY DI CHUYỂN VỚI CUNG CHUYỂN ĐỘNG CÓ BÁN KÍNH LỚN NHẤT THÌ PHẢI LUÔN LUÔN CÓ 1 CÁNH TAY DUỖI THẲNG. Nếu golfer cong khuỷu tay trái trong quá trình đưa gậy về sau hoặc cong khuỷu tay phải trong quá trình gậy di chuyển xuyên qua bóng, anh ta đã thu ngắn lại bán kính của vòng cung swing đáng kể. Và nếu anh ta swing với vòng cung có bán kính ngắn như thế thì khoảng cách đánh bóng sẽ ngắn lại, nếu anh ta muốn đánh xa hơn thì anh ta phải đánh tốc độ đầu gậy cao hơn. Nếu một golfer có một trong hai cánh tay duỗi thẳng thì cung tròn swing của anh ta sẽ không thay đổi hình dáng. Điều này giúp cho anh ta một cơ hội tốt hơn để tập cho mình một cú swing ổn định. Những golfer cong cánh tay trong khi swing thường có swing không ổn định vì mỗi cú swing lại khác nhau một chút do bán kính vòng cung chuyển động của gậy thay đổi.

Cánh tay trái duỗi thẳng và giữ như thế suốt quá trình đưa gậy về phía sau trong khi cánh tay phải gập lại. Trong quá trình vung gậy xuống cánh tay trái vẫn duỗi thẳng và cánh tay phải dần dần duỗi thẳng ra. Khi 2 tay vượt qua bóng khoảng 0,3m, là vị trí mà đầu gậy đạt tốc độ cao nhất trong khi vung gậy, thì cả 2 tay đều duỗi thẳng. Hai tay duỗi thẳng chỉ duy nhất tại vị trí này trong quá trình vung gậy. Sau khi đến điểm này, cánh tay trái bắt đầu co lại và cánh tay phải vẫn duỗi thẳng và giữ như thế cho đến hết quá trình xuyên qua bóng. (Ngược lại với quá trình vung gậy về phía sau). Trong suốt quá trình swing, cánh tay trái tốt nhất là hoạt động giống như một phần nối dài của gậy golf cho đến khi cánh tay trái bắt đầu co lại sau khi vượt qua điểm va chạm với bóng.

Cổ tay của bạn phải hơi cong và mềm dẻo một cách tự nhiên, nó đóng vai trò như một cái bản lề. Nói chung là mặc dù cánh tay trái nên duỗi thẳng, điều này không có nghĩa là nó bị giữ cứng ngắc tại cổ tay và khuỷu tay hay bất cứ nơi nào, giống như cánh tay của người máy. Không, đây là một trò chơi thú vị đòi hỏi sự khéo léo, sự căng thẳng không tự nhiên đối với nó là không cần thiết chút nào.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
019.jpg
Trong cú vung gậy của golf, cánh tay hoạt động giống như sự kết nối giữa gậy và cơ thể. Bạn càng giữ khoảng cách giữa 2 cánh tay càng gần thì hoạt động của 2 cánh tay càng đồng nhất giống như là một bộ phận, nó có khuynh hướng kéo tất cả các bộ phận liên quan trong quá trình vung gậy hoạt động cùng nhau.

Phần trên của cánh tay nên ép nhẹ vào ngực. Đối với tôi, thì tôi chủ động tăng mạnh sự dính chặt giữa cánh tay trên và ngực mà nếu một người khác muốn tách nó ra thì phải sử dụng một lực thực sự mạnh. KHUỶU TAY NÊN ĐƯỢC ĐƯA VÀO CHỨ KHÔNG ĐƯA RA NGOÀI CƠ THỂ. KHI VÀO BÓNG, KHUỶU TAY TRÁI NÊN CHỈA THẲNG VÀO XƯƠNG CHẬU TRÁI VÀ KHUỶU TAY PHẢI NÊN CHỈA TRỰC TIẾP VÀO XƯƠNG CHẬU PHẢI. HƠN NỮA MÌNH NÊN TƯỞNG TƯỢNG CẢM GIÁC LÀ CÓ CUỘN DÂY BÓ CHẶT 2 TAY TỪ CẲNG TAY ĐẾN CỔ TAY, CẢM GIÁC NÀY NÊN ĐƯỢC DUY TRÌ TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH SWING.

Tôi muốn nhấn mạnh về 2 khuỷu tay. Bạn nên ép nó sát vào nhau nhất mà bạn có thể. Khi bạn làm điều này (khuỷu tay đang chỉa vào xương chậu) bạn sẽ lưu ý rằng chỗ hõm của mỗi khuỷu tay ngửa lên trời chứ không hướng vào nhau. Đó là một cách kiểm tra tốt. Tại vị trí này, mặc dù cánh tay trái tương tối thẳng thì cánh tay phải nên cong nhẹ tại khuỷu tay.

Trong quá trình đưa gậy về sau (backswing) khuỷu tay phải không đưa ra ngoài mà gập vào sát cơ thể. Trong suốt nửa phần đầu của backswing, khuỷu tay phải nên hầu như không di chuyển tý nào. Nó không phải trượt ra sau hay về bên phải. Nó gập sát vào cơ thể và khuỷu tay nên luôn luôn chỉa xuống đất. Nếu bạn giữ cho phần trên của cánh tay phải dính sát nhất nếu có thể vào một bên của ngực bạn sẽ thấy được điều này.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Khi cánh tay của bạn đặt đúng tư thế, tự nó dễ dàng thực hiện được các chức năng đúng. Nó hoạt động giống như nhau trong và sau quá trình swing, lặp đi lặp lại giống nhau như một cái máy mà không có sự thay đổi. Khi 2 cánh tay đã được tập luyện, bạn sẽ có được cảm giác rằng, 2 cánh tay và gậy như là một khối thống nhất, nó giống như là một tam giác cân với 2 cạnh là 2 cánh tay và gậy giống như mũi nhọn, được gắn ở đỉnh của tam giác nơi hai tay nắm thân gậy. Khi bạn tập luyện hai cánh tay của bạn sẽ tăng sự ổn định khi nó ở trên vị trí đúng của cung di chuyển khi vung gậy về phía sau và về phía trước. Với swing này, bạn sẽ cảm thấy được nhiều và nhiều hơn sự ổn định khi đưa gậy ra xa bóng, tiếp xúc và xuyên qua bóng hầu như giống nhau ở mỗi lần đánh. Và nó sẽ như thế.
Trước khi chúng ta tiếp tục đi vào phần cuối cùng của dáng và tư thế - hai chân và cơ thể của một golfer nói chung nên được cong/khuỵu lại như thế nào khi anh ta đứng trước bóng. Bây giờ có lẽ là lúc để xem qua một chú thích ngắn về việc sử dụng quá nhiều và lạm dụng từ “ relaxation – thả lỏng”. Tôi muốn nói rằng, đối với golf thì việc đạt được sự thả lỏng hợp lý khó hơn là đối với bất kỳ môn thể thao nào khác. Sự đơn giản trong các di chuyển giúp rất nhiều cho một vận động viên thả lỏng. Sự băn khoăn của các golfer trung bình về việc anh ta sẽ có thể thực hiện swing đúng từ khi bắt đầu vào bóng hay không là nguyên nhân chính việc anh ta lo lắng.

Có một vài cách, tất cả đều liên quan với việc phải hiểu swing thực sự là gì, qua nó một golfer có thể giúp bản thân anh ta khắc phục được vấn đề này. Nó sẽ giúp cho anh ta nếu anh ta nhận ra được rằng thả lỏng hoàn toàn là một thứ gì đó anh ta không thể đạt được và không nên muốn đạt được. Không có vấn đề gì sai với một người nếu anh ta cảm thấy một chút căng thẳng về tinh thần khi anh ta ra sân. Anh ta nên như thế và điều đó là hoàn toàn tự nhiên. Anh ta sẽ làm một vài thứ gì đó mà đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực, vì thế anh ta không mong đợi là cảm thấy không bị áp lực như là khi anh ta ngồi ở nhà và xem một chương trình trên tivi. Không có một vận động viên giỏi nhất nào mà tôi biết có thể thả lỏng được hoàn toàn. Họ đều cảm thấy áp lực từ giải đấu. Họ có tính cách khác nhau vì vậy họ cũng cảm nhận nó có phần khác nhau, lĩnh hội nó, thể hiện ý kiến về nó hay là không, theo những cách riêng của họ, phụ thuộc vào họ là Jones hay Nelson hay Demaret hay Middlecoff hay Snead hay Sarazen hay Armour.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tuy nhiên có một loại khác của sự thả lỏng – bạn có thể gọi nó là thả lỏng chủ động như sự khác biệt với thả lỏng bị động. Không quan tâm đến sự căng thẳng đè nặng lên một golfer thế nào, có thể là dưới áp lực của sự đua tranh, tất cả những golfer thi đấu, khi họ chuẩn bị đánh một cú và thực sự chơi nó, việc quản lý để chủ động thả lỏng không phải là ẻo lả thiếu khí lực mà cũng không phải là căng cứng, mà là ở trạng thái sức căng động và ở trạng thái sẵn sàng trong các phần của cơ thể mà nó sẽ thực hiện công việc. Nó hiệu chỉnh cho sự hoạt động của các cơ bắp được sử dụng giống như một nhạc sỹ hiệu chỉnh lại dụng cụ của ông ta. Thực sự thì có một thứ gì đó để làm và mang lại lợi ích còn hơn là không làm gì cả.

Những người chơi thông thường không khác so với những vận động viên tham gia các giải đấu, bản thân họ cũng có thể học để chuẩn bị cho những cú đánh bằng cách sắp đặt và bố trí cơ thể, để các hệ thống cơ bắp của anh ta được sắp đặt và làm việc một cách đúng đắn. HƠN TẤT CẢ, HAI ĐẦU GỐI CỦA ANH TA PHẢI KHUỴU ĐÚNG. HAI CHÂN PHẢI MỀM DẺO NHƯNG CÙNG LÚC NÓ CŨNG PHẢI CÓ ĐƯỢC ĐỘ CĂNG ĐỘNG VÀ Ở TRẠNG THÁI SẴN SÀNG. Phần còn lại của cơ thể sẽ cảm nhận được tình trạng này từ hai chân. Khi hai đầu gối được khuỵu xuống đúng cách, golfer có thể di chuyển hai hông và vai của anh ta với một cảm giác thực sự thoải mái. Thực tế, tất cả các chuyển động trở nên dễ dàng hơn và hòa nhập với nhau. Đó là tại sao bạn nghe những golfer giỏi thường nhận thấy rằng những ngày họ chơi tốt nhất là những ngày hai chân của họ luôn thực sự sẵn sàng và tràn đầy sức lực để hoạt động
 
Top