Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Sự liên kết thống nhất giữa ngón cái tay trái và lòng của bàn tay phải làm cho hai tay gắn chặt với nhau và nó cũng giúp cho ta cầm gậy chắc chắn hơn đặc biệt là tại vị trí cao nhất (top of backswing) khi đưa gậy ra sau, vị trí mà những cách cầm gậy không tốt thường bị sai.

010.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Vài lời cuối cùng đối với những người mới chơi golf về ngón trỏ và ngón cái phải. Những người chơi golf ở mức độ chuyên nghiệp trong khi đánh vào bóng, đầu ngón trỏ và ngón cái tay phải của họ dùng để cảm nhận cảm giác khi gậy đánh vào bóng. Việc này đòi hỏi phải có sự tập luyện và bạn sẽ hoàn thiện kỹ năng này trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên tại giai đoạn này, việc chúng ta khắc phục những thói quen xấu và cố gắng để tạo được những thói quen tốt là điều cần quan tâm nhất. Những người chơi golf trung bình nên quên việc tập luyện này đi, vì nó có thể mang lại nhiều điều hại hơn là những điều tốt trong việc học làm thế nào để sử dụng tay phải. Trong giai đoạn này, có một bài tập cực kỳ hay để luyện tập (có thể dành khoảng 5 phút hàng ngày để tập) là cầm và vung gậy với ngón trỏ tay phải và ngón cái không chạm vào gậy. Điều này giúp cho golfer có một cảm giác tốt khi kết hợp 2 tay cầm gậy. Tất nhiên điều này chỉ là ý kiến của tôi. Khi bạn cầm gậy xong, hãy thử cảm nhận đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái hầu như không ở trên gậy và cố gắng thay thế để cảm giác đó bằng cảm giác phần gốc khớp của ngón trỏ ấn về phía ngón cái và về phía mục tiêu.

011.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Dường như chúng ta đã đi vào quá nhiều vấn đề chi tiết có thể không cần thiết về các yếu tố đề cầm gậy đúng. Nhưng thông thường trong môn Golf, người chơi thường gặp phải những lỗi phổ biến về chi tiết. Họ nghĩ, ví dụ như việc để ý đến việc chồng ngón tay là quá chi tiết vì thế họ không chú ý đủ đến việc làm thế nào để thực hiện điều đó. Những chi tiết nhỏ nhưng nhiều khi lại ảnh hưởng đến các vấn đề lớn hơn.Nhiều tay chơi golf đều nghĩ rằng nếu đỉnh 2 chữ V (tạo bởi ngón trỏ và ngón trái của 2 tay) chỉ đúng 2 nơi là mắt và cằm thì cách cầm gậy của họ là đúng. Điều này có thể là đúng hoặc sai. Hướng của đỉnh chữ V không bảo đảm hoàn toàn điều đó mà chỉ là 1 cách để kiểm tra.Trong môn Golf có nhiều thứ chắc chắn bạn phải làm nó khá chính xác, nghĩa là nó phải đúng chứ không phải là xấp xỉ đúng. Cầm gậy golf cũng là một điều thuộc lĩnh vực nơi mà đúng một nửa thì vẫn coi như là zero. Mặt khác khi bạn mới tập luyện chơi golf thì việc tập cầm gậy đúng sẽ thực hiện dễ dàng hơn.Với việc chịu khó học cách cầm gậy bạn sẽ gặt hái được nhiều hơn thế. Khi bạn đã cầm gậy đúng cách và giả sử rằng bạn đứng đúng tư thế, lúc đó bạn có thể tập quên đi tay mình đang phải làm gì, để tay thế nào v.v. trong suốt quá trình bạn swing. Tự nó sẽ hoạt động một cách tự nhiên vì nếu bạn đã bỏ thời gian nhiều để tập luyện cách cầm gậy đúng và nó đã thành thói quen nhất định, các cơ bắp trên cơ thể và cánh tay của bạn sẽ tự nhớ. Khi đó bạn không phải quan tâm gì đến cách cầm khi bạn bắt đầu vung gậy.

Tôi có thể kể với bạn những gì mà tôi đã làm và trải qua về cách cầm gậy.Tôi là người thuận tay trái, và tôi thường sử dụng tay trái để làm việc hàng ngày. Tôi chuyển sang sử dụng tay phải để làm một số thứ khi tôi còn nhỏ nhưng tôi đã bắt đầu với golf như một người thuận tay trái bởi vì cây gậy đầu tiên của tôi có là một cây gậy sắt số 5 cũ, dành cho người tay trái. Sau đó tôi đã không chơi golf bằng tay trái nữa bởi vì tại chỗ tôi ở không có gậy bán cho người thuận tay trái. Khi tôi chuyển sang đánh tay phải, có lẽ do thói quen từ khi đánh tay trái , đầu tiên tôi sử dụng cách cầm “cross-hand1”. Tôi cũng đã thử nghiệm với cách cầm “interlocking2”, lúc đó tôi phải khoảng 15 tuổi. Sau đó khi tôi làm việc ở câu lạc bộ Glen Garden, tôi đã bắt chước cách cầm của Ted Longworth, một golfer chuyên nghiệp. Cuối cùng tôi sử dụng cách cầm “overlapping”. Tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng đây là cách cầm tốt nhất trong tất cả, và khi bản thân tôi tin về điều đó, tôi chỉ tốn một khoảng thời gian ngắn để quen thuộc nó.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Qua một vài năm từ khi đầu tiên tôi chọn sử dụng cách cầm “overlapping”, tôi có thực hiện 2 sửa đổi quan trọng. Tôi đã đổi từ những gì được gọi là “ngón tay cái dài” (ngón tay cái trái duỗi hoàn toàn theo thân gậy) thành “ngón tay cái ngắn” bằng cách thu ngắn ngón cái trái và kéo nó lên khoảng nửa inch. “Ngón tay cái dài” đã để cho gậy rớt xuống quá xa tại vị trí cao nhất của backswing (top of backswing) và nó thực sự không được trôi chảy để có các động tác đúng thời điểm. Tôi thực hiện thay đổi thứ hai vào năm 1946, là di chuyển bàn tay trái của tôi đúng nửa inch sang bên trái. Tôi tiếp tục làm việc sau đó để tìm ra vài cách duy trì được lực đánh trong khi kìm chế khuynh hướng đánh sang trái (hooking). Việc di chuyển bàn tay trái ngang qua làm cho ngón cái chỉa thẳng xuống giữa thân gậy là bước đầu tiên để lướt qua được vấn đề đó. Tôi xem như cả hai sự thay đổi này giống như là sự điều chỉnh cho phù hợp với từng người. Nó mang lại những lợi ích cho tôi và tôi ủng hộ áp dụng nó cho những golfer có swing tự nhiên và động tác đánh giống như tôi. Bạn nhớ rằng, những sự thay đổi này là như những sự điều chỉnh để phù hợp hơn với từng cá nhân và không phải là yếu tố cơ bản. Thực sự may mắn cho những golfer nào ít cần phải điều chỉnh.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tư thế cầm gậy golf tỏ ra hiệu quả khi hai tay bạn nhạy cảm nhất. Một ngày nào đó nó có, ngày nào đó nó lại không. Nếu bạn chịu khó, hãy uống một chút rượu gừng bởi vì nó tác động đến thận có thể tránh cho hai bàn tay cảm thấy quá nặng nề và chậm chạp. Dĩ nhiên nếu thời tiết lạnh nó luôn luôn ảnh hưởng đến cảm giác của bạn. Để chắc chắn tay tôi đủ ấm ở Carnoustie, tôi đã đem theo một dụng cụ làm ấm tay ở mỗi túi áo. Dụng cụ Victorian này làm việc giống như bật lửa; là một hộp bằng kim loại nhỏ (được bao bên ngoài bằng vải dày) đựng đầy nhiên liệu, khi bấc đèn trong hộp này được đốt, nó cháy âm ỉ khoảng 8 giờ. Dụng cụ để giữ ấm tay này cũng nhân tiện giữ cho các trái bóng golf trong túi của tôi ấm. Bạn nên biết rằng một trái bóng ấm, bay xa hơn là một trái bóng lạnh.

Trong bài học kế tiếp, chúng ta sẽ học về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của tư thế và dáng đứng. Nhưng đừng đi quá nhanh. KHOẢNG ÍT NHẤT MỘT TUẦN, HÃY DÀNH 30 PHÚT HÀNG NGÀY TẬP LUYỆN CÁCH CẦM GẬY. HỌC NHỮNG ĐIỀU NÀY, CÁC YẾU TỐ CƠ BẢN KẾ TIẾP SẼ DỄ GẤP 2 LẦN VÀ GIÁ TRỊ GẤP 2 LẦN. Tôi muốn nhấn mạnh lần nữa rằng việc áp dụng một cách thông minh là cần thiết để học swing, nhưng việc áp dụng này mang lại lợi ích như thế nào! Golfer trung bình cuối cùng sẽ học làm thế nào để sắp xếp tất cả các thành phần của swing chung với nhau. Anh ta sẽ có thể lặp lại swing đó và đánh những cú đánh có cùng đặc tính cơ bản giống nhau như là một vận động viên chuyên nghiệp. Anh ta sẽ không có thể đánh xa hay chính xác giống như vận động viên chuyên nghiệp nhưng anh ta sẽ đánh dài và thẳng. Và anh ta sẽ thực hiện những cú đánh đúng với những đặc trưng của nó. Đó là cái gì đó mà nhiều người chưa bao giờ trải qua nhưng nó hoàn toàn trong năng lực của một golfer trung bình.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
012.jpg
Khi một golfer trung bình được khởi đầu với phương pháp đúng của việc đánh trái bóng, anh ta sẽ bắt đầu cải tiến và cảm nhận được tiến bộ, anh sẽ dần dần nhận thấy rằng anh ta có thể đánh được những cú đánh tốt và đánh trái bóng cao, thấp, draw1, fade2, đánh gậy cát, đánh ½ backswing, THỰC HIỆN TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU NÀY MÀ KHÔNG THAY ĐỔI SWING CỦA ANH TA. Bản thân swing sẽ cho anh ta cảm giác này để quản lý hoàn toàn các loại cú đánh golf.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
013.jpg
Khi tiến bộ, golfer trung bình sẽ thích thú với trò chơi này nhiều và nhiều hơn nữa, một swing đúng thực sự sẽ cho phép anh ta khám phá lại golf, tìm hiểu về golf trong giai đoạn đầu. Anh ta sẽ có dụng cụ cần thiết, đầy đủ “từ vựng” về golf. Anh ta sẽ thấy một trò chơi hoàn toàn khác. Khi anh ta đứng trước tee và cần phải vượt qua được 170 yard, băng qua một bẫy nước, anh ta sẽ không bước tới trước bóng như là một vài golfer làm và chỉ cầu nguyện rằng bằng cách nào đó anh ta sẽ vượt qua bẫy nước, có phải đây là điều tốt nhất anh ta có thể hy vọng đến. Không, anh ta biết anh ta có thể thực hiện vượt qua bẫy nước 200 yard trong những lần trước và anh ta sẽ sáng suốt để có thể nghĩ về những thứ thuận lợi hơn: anh ta nên cố gắng để chia quãng khoảng cách bẫy nước bao nhiêu, vị trí tốt nhất băng ngang qua bẫy nước từ nó, để anh ta có thể đánh gậy thứ 2 đến cờ. Chiến lược ngầm trong mỗi lỗ golf tốt sẽ lôi cuốn anh ta chứ không làm anh ta mụ mị đi. Anh ta sẽ hiểu lý do tại sao những hàng cây đứng dọc theo rìa của fairway. Anh ta sẽ thấy tại sao những cạnh của bẫy hướng về phía green. Anh ta sẽ thấy tại sao fairway1 nhiều chỗ lại hẹp. Anh ta sẽ không muốn ủy ban cây xanh sẽ chặt hạ những cây đó, hay lấp những bẫy, hay san phẳng các chỗ dốc, ghồ ghề. Anh ta sẽ thậm chí chống lại nếu có một kế hoạch tiến hành để làm giảm đi những chỗ ghồ ghề, đồi dốc.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Trong thời gian ngắn, anh ta sẽ lĩnh hội được tinh thần của golf. Khi anh ta đánh một cú đánh tệ và đưa bản thân anh ta vào tình trạng khó khăn để khắc phục, anh ta sẽ đáp trả lại thử thách của việc đánh thêm một cú đánh tốt hơn để sửa lỗi của mình. Nếu có một diện tích nhỏ trên green, anh ta sẽ đáp trả lại thử thách của việc đánh một cú chính xác hơn bình thường anh ta làm. Anh ta sẽ cảm nhận về golf cách này, bởi vì anh ta sẽ biết anh ta có một swing đúng, ổn định và điều đó là anh ta có thể làm được, với mức độ tập trung vừa phải, tạo ra cú đánh cần thiết. Dĩ nhiên, anh ta sẽ mắc các lỗi, bởi vì anh ta là con người, nhưng anh ta sẽ là một golfer và trò chơi sẽ là một nguồn gia tăng sự hứng thú đối với anh ta bất kỳ lúc nào.
Hết Bài học thứ nhất
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
BÀI HỌC THỨ HAI: DÁNG VÀ THẾ ĐỨNG

Một trong những điều hấp dẫn nhất của golf là cảm giác bản năng mà một người chơi có được hầu như ngay sau khi anh ta kết thúc trò chơi. Mọi thứ xảy ra đều có thể giải thích được. Việc dường như bí ẩn là làm thế nào để đánh một trái bóng tốt và ổn định, điều này thật ra không bí ẩn chút nào, cũng giống như chúng ta có thể đoán được những bí mật sẽ được lộ ra trong chương cuối của một tiểu thuyết huyền bí khi ta nắm được những thông tin cốt lõi của vấn đề. Tất cả chúng ta thường thích thú với sự khám phá, mọi người thường bắt đầu nó theo những cách riêng của mình. Chúng ta tìm kiếm, phát triển một ý tưởng, sau đó kiểm tra xem xét, áp dụng thử và nếu nó đi vào ngõ cụt, thì lại phát triển lộ trình khác để đi đến đó, sau đó lại kiểm tra lộ trình này để thấy nó đi đến đâu, nếu lại vào ngõ cụt thì lại tiếp tục một lộ trình khác nữa, và cứ thế. Nó không phải là một việc dễ dàng. Những điều suy luận tuyệt vời hôm nay có thể sẽ không còn đúng dưới những sự kiểm tra kỹ lưỡng và nó sẽ bế tắc vào ngày mai. Và hơn thế, với cách thực hiện sai hoặc quyết định sai khi đứng trước sự chọn lựa, điều này có thể làm tăng thêm lỗi. Tuy vậy với phương pháp thực hiện và quyết định đã được bạn suy nghĩ kỹ thì bạn sẽ không phiền muộn chút nào, bạn có thể không phải chịu trách nhiệm với nó, bởi vì mọi thứ có thể đã nằm trong kế hoạch của bạn. Nhưng trước khi bạn biết điều đó, bạn vẫn đang bị lạc trong mê hồn trận do bạn tạo ra. Có lẽ, điều thực sự huyền bí của golf đó là sự lôi cuốn, quyến rũ của nó, điều này đã làm cho nhiều người chúng ta bất chấp những ngăn trở để tìm kiếm cho mình câu trả lời.

Golf cũng dường như khơi dậy tính khoa học trong mỗi người. Anh ta sớm nhận ra rằng trừ phi anh ta thực hiện và kiểm tra tuân theo thứ tự, nếu không anh ta sẽ phức tạp hóa các vấn đề của anh ta. Tôi nhận thấy rất hữu ích khi mang theo một cuốn sổ tay và một cây viết chì đến sân tập và viết ra sau mỗi buổi tập những gì tôi cảm nhận được trong khi tập luyện, nó diễn ra chính xác như thế nào và chính xác chỗ nào tôi nên bắt đầu lại các bài kiểm tra của tôi vào lần kế tiếp khi tôi tập luyện. Tôi sẽ có thể tiếp tục học, nghiên cứu về golf suốt cuộc đời nhưng trung thực mà nói, tôi cảm thấy đã có được một sự hiểu biết tốt về golf ở thời điểm hiện tại và những điều này thực sự có giá trị đối với tất cả golfer. Đó là những điều mà tôi đã từng mong ước được biết khi tôi còn trẻ, khi tôi mới bắt đầu làm quen với golf.

Trong bài trước tôi đã có nói, người chơi golf giỏi là người phải có cú swing đúng, có lực và ổn định. Ai cũng có thể làm được điều này nếu họ được tập luyện đúng và hợp lý. Bạn nên học và thực hành những nguyên tắc cơ bản cho đến khi việc thực hiện nó trở nên bản năng như đi bộ. Nó không phức tạp và nhiều thứ như bạn nghĩ, chúng ta sẽ học những điều cốt yếu và cần thiết nhất. Chúng ta sẽ chỉ giảng giải và quan tâm đến các yếu tố mang tính kỹ thuật của cú swing. Mỗi chuyển động trong quá trình swing luôn có một mục đích của nó.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Điều quan trọng cơ bản đầu tiên đó là cách cầm gậy, điều mà chúng ta đã thảo luận ở bài 1. Điều thứ 2 chúng ta cần phải quan tâm đó là dáng và thế đứng. Nhiều người chơi golf đã phạm những lỗi lớn trong cách suy nghĩ về thế đứng, phần chuẩn bị bắt đầu cho cú swing. Một trong những mục đích dĩ nhiên của tư thế đứng là định hướng cho cú đánh, nó cũng có vài các chức năng khác quan trọng hơn. Một cú swing tốt phải kết hợp được lực đánh và sự kiểm soát. Và thế đứng là một bước mà người chơi golf phải tập đứng để:

1. Cơ thể của anh ta giữ được thăng bằng trong suốt quá trình swing
2. Các cơ bắp của anh ta sẵn sàng để thực hiện một cách trôi chảy.
3. Như là một kết quả của lô gic, tất cả năng lượng anh ta truyền vào cú vung gậy sẽ tạo ra tối đa về lực và khả năng kiểm soát.

Khi bạn quan sát một người chơi golf giỏi vào bóng, và anh ta nhúc nhích, điều chỉnh từng bộ phân như chân, đầu gối hay vai của anh ta khi anh ta chuẩn bị tư thế đứng của mình, bạn đừng nghĩ là anh ta đang căng thẳng. Đó là họ đang điều chỉnh cơ thể họ vào vị trí ổn định, là vị trí mà cơ thể đã có cảm nhận là thích hợp theo thói quen đã được luyện tập. Vị trí mà anh ta cảm nhận rằng sẽ giúp cho anh ta có được sự cân bằng tốt cho cú swing.

Khi một người chơi golf đứng trước bóng để chuẩn bị đánh.Anh ta sẽ thử cầm gậy và ướm thử để cảm nhận trọng lượng của cây gậy. Đầu tiên anh ta sẽ đặt mặt gậy cho thẳng hàng với bóng, sau đó di chân chọn vị trí cơ thể phù hợp theo vị trí của mặt gậy và trái bóng. Việc điều chỉnh bàn chân, chân, cơ thể, cánh tay và tay được làm cùng một lúc và liên quan chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên chúng ta sẽ học nó từ từ và sẽ bắt đầu với bàn chân.
 
Top