Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Swing mà chúng ta đã xem trong những bài này là swing cơ bản của golf, được phân tích rõ từng yếu tố cơ bản. Đó là tất cả những thứ mà golfer cần để phát triển một cú swing đúng, có lực và ổn định. Nếu anh ta học để thực hiện những di chuyển cơ bản này – và không có một di chuyển nào trong cách swing này mà một golfer bình thường không thể thực hiện được – anh ta sẽ tiếp tục để trở thành một golfer giỏi. Anh ta sẽ không phải lo lắng liên miên về thời điểm đánh đúng của anh ta, ví dụ: khi một người chơi nghĩ rằng anh ta có thể xây dựng được một swing dựa vào sự chuyển động của tay và nếu điều này là có thể thì nó sẽ không đáng tin cậy. Golfer người có swing được hình thành dựa trên chuỗi các động tác anh ta sẽ có sự tính toán về thời gian cho cú swing đúng. Cú swing đã sắp xếp sẵn cho anh ta. Bản thân chuỗi động tác này đã được sắp xếp tính toán theo thời gian cụ thể.

Có một ưu điểm và giá trị cơ bản trong phương pháp này mà chúng ta đã xem xét đó là: Golfer phải học chỉ một cách swing. ANH TA SỬ DỤNG CÁC YẾU TỐ CƠ BẢN CỦA SWING GIỐNG NHAU CHO MỖI LẦN ANH TA ĐÁNH. Trong tất cả các cú đánh tiêu chuẩn, trái bóng được đặt vào cùng vị trí có liên quan đến bàn chân trái.( Tôi đặt nó 1,25cm đến 2,5cm phía trong của gót chân trái về hướng chân phải). Vị trí đặt bóng có thể tiến tới trước hoặc lùi lại sau một chút – nó thay đổi tùy theo từng người, nó phụ thuộc vào điểm thấp nhất của swing của anh ta. Trong nhiều trường hợp vị trí liên quan giữa chân và bóng là không thay đổi. Khi bạn thu hẹp khoảng cách giữa hai chân để thích hợp với việc đánh các gậy sắt ngắn, bạn làm việc này bằng cách di chuyển bàn chân phải dần về phía bàn chân trái.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Dù bạn đang đánh gậy driver, gậy sắt số 5 hay là một cây wedge, bạn không nên cố ý thay đổi cách thực hiện swing của bạn. Có thể bạn không để ý nhưng cú swing của bạn sẽ thay đổi chút ít khi chiều dài của gậy thay đổi. (ví dụ gậy driver của tôi dài 43inch, sắt 2 dài 38 ½ inch, sắt 5 dài 37 inch, wedge dày 34 ½ inch). Gậy càng ngắn, golfer càng phải đứng gần bóng hơn. Mặt phẳng của anh ta cũng trở nên dốc hơn và chiều dài của cung di chuyển cũng tự nhiên ngắn lại.

Khi bạn thu ngắn cung di chuyển của bạn lại, bạn sẽ có ít thời gian cho swing để di chuyển hông trái ra phía sau. Đó là lý do tại sao tôi đề nghị bạn bổ sung một chút khi bạn chơi những gậy sắt số 6 cho đến gậy wedge. HÃY DỜI HÔNG TRÁI RA KHỎI ĐƯỜNG DI CHUYỂN CỦA TAY TRƯỚC KHI BẠN BẮT ĐẦU ĐỘNG TÁC DOWNSWING. Bạn làm điều này bằng cách đặt bàn chân phải gần bóng hơn một chút khi ở tư thế vào bóng như hình mô tả ở dưới.


sum11.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Ở trên là hình vẽ rất hữu ích. Khi đánh gậy wedge, chân phải di chuyển về phía trước một chút sẽ giúp bạn xoay, mở hông một chút về bên trái. Tuy nhiên khi bạn đánh gậy sắt số 6 và các gậy dài hơn với tư thế này có thể bạn vẫn cảm thấy giống như bạn thực hiện một cú swing đầy đủ. Nhưng thực ra thì không. Bạn đang đứng ở tư thế làm giới hạn chiều dài cung di chuyển của gậy. Bạn sẽ bị mất khoảng cách do cung di chuyển ngắn lại nhưng bạn sẽ kiểm soát được hướng đánh và độ chính xác tốt hơn. Và dĩ nhiên là khi bạn đánh gậy sắt ngắn, thì độ chính xác là điều được quan tâm đầu tiên.

Một golfer đọc cuốn sách này và áp dụng các bài tập này một cách siêng năng, anh ta sẽ sẵn sàng để có thể phát triển một cú swing đúng và ổn định. Tuy nhiên bạn không thể mong chờ để có được một sự kiểm soát thật sự các di chuyển đúng trong vòng một tháng. Bạn phải tiếp tục làm việc với những yếu tố cơ bản này suốt cả mùa golf cả trên sân đánh và sân tập. Thông qua việc làm quen đều đều với các bài tập này bạn sẽ dần dần thực hiện các động tác của swing dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Sớm nhất trong vòng 6 tháng, một golfer trung bình áp dụng các kiến thức trong cuốn sách này một cách thông minh anh ta có thể tiến gần đến 80 gậy hay là thực sự vượt qua mốc 80 gậy. Và anh ta sẽ thấy được rằng anh ta sẽ tiếp tục tốt hơn, điều này chính là niềm vui lớn nhất hơn tất cả.

Sự thành thục mà golfer sẽ có được dần dần bởi sự tập luyện các yếu tố cơ bản sẽ bắt đầu làm cho các di chuyển đúng trở thành tự nhiên đối với anh ta. Cú swing của anh ta càng được thực hiện nhờ vào trí nhớ của các cơ bắp nhiều hơn. Càng chú ý nhiều hơn, anh ta có thể sẽ dần dần làm chủ được trò chơi này – đó là quyết định chiến lược hợp lý cho từng lỗ, quyết định những lộ trình để đến đích một cách khôn ngoan và sáng suốt trong thời gian ngắn, chơi đúng loại cú đánh phù hợp với địa hình.

Tôi luôn luôn nghĩ về golf như là một môn hay nhất trong các trò chơi thể thao. Nó hứng thú nhất, yêu cầu cao nhất, và thu lại được nhiều niềm vui và thích thú nhất. Tôi không thể diễn tả rõ được cảm giác thỏa mãn và hứng thú của mình. Golf là một trò chơi tạo nên những cá nhân hấp dẫn và kiệt xuất như Harry Vardon, Francis Ouimet, Bob Jones, Walter Hagen, Gene Sarazen, Tommy Armour, Sam Snead, Byron Nelson, Jimmy Demaret. Tôi đã kiếm thấy một trò chơi, một ngôn ngữ phổ thông mà bất cứ nơi đâu tôi đến, cho dù là ở đất nước tôi hay ra các nước khác. Tôi thực sự thích thú với từng phút mà tôi dành cho golf, hơn tất cả những người bạn của tôi. Tôi thích chơi và thích tập luyện nó. Dù cho lịch làm việc của tôi là tham gia các giải đấu hay chỉ đơn thuần là tập luyện, hình ảnh của golf làm cho tôi cảm thấy cực kỳ vui và sung sướng, tôi chỉ mong chờ đêm qua thật nhanh để sáng hôm sau tôi lại có mặt trên sân.


HẾT
Tác giả: Ben Hogan
Người dịch: Đoàn Hữu Hải
 

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
TRONG CÚ BACKSWING, THỨ TỰ DI CHUYỂN CỦA CÁC BỘ PHẬN NHƯ SAU: 2 BÀN TAY, 2 CÁNH TAY, HAI VAI VÀ CUỐI CÙNG LÀ HÔNG (trong quá trình downswing thì thứ tự di chuyển của các bộ phận sẽ ngược lại: hông, vai, cánh tay, tay). Trong quá trình backswing, hai tay, cánh tay và vai bắt đầu di chuyển cùng một lúc. THỰC SỰ THÌ HAI BÀN TAY BẮT ĐẦU DI CHUYỂN ĐẦU GẬY VỀ SAU TRƯỚC KHI HAI CÁNH TAY BẮT ĐẦU DI CHUYỂN MỘT CHÚT. VÀ HAI CÁNH TAY BẮT ĐẦU DI CHUYỂN TRƯỚC KHI VAI BẮT ĐẦU XOAY MỘT CHÚT. KHI GOLFER ĐẠT ĐƯỢC CẢM GIÁC VÀ NHỊP ĐIỆU THÔNG QUA VIỆC LUYỆN TẬP, HAI BÀN TAY, CÁNH TAY VÀ HAI VAI SẼ NỐI KẾT VỚI NHAU THEO BẢN NĂNG THỰC HIỆN THEO SỰ SẮP XẾP THỜI GIAN SÍT SAO. Vấn đề chính những người mới tập nên biết rằng khi họ bắt đầu thực hiện backswing thì các bộ phận tay, cánh tay, vai làm việc chặt chẽ cùng nhau và các động tác của nó thống nhất với nhau.

Trong khi thực hiện động tác backswing, hai vai luôn luôn phía trước hai hông khi xoay. Ngay khi hai vai bắt đầu xoay thì hông chưa xoay. KHI HAI TAY CỦA BẠN DI CHUYỂN ĐẾN NGANG HÔNG, HAI VAI XOAY SẼ TỰ ĐỘNG KÉO HAI HÔNG XOAY THEO. KHI HAI HÔNG BẮT ĐẦU XOAY, NÓ SẼ KÉO CHÂN TRÁI SANG PHẢI. Bây giờ chúng ta cùng nghiên cứu những động tác này kỹ hơn.
Neu noi chinh xac thi hoat dong dua ban tay ,tay va vai (khong co hong ) chi dien ra khi teckaway ma thoi ,con viec quay tiep len la do lat hong phai ,khi lat hong phai se tranh duoc sang hong khi backswing va tao the tot cho dowswing in -out khong ket khuu tay phai khi impack .
 

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
SAU KHI BẠN BẮT ĐẦU ĐỘNG TÁC DOWNSWING VỚI 2 HÔNG, BẠN CHỈ MUỐN NGHĨ VỀ MỘT THỨ ĐÓ LÀ: ĐÁNH TRÁI BÓNG. Trong cú đánh bằng gậy driver, tôi cố gắng để đánh trái bóng mạnh, thỉnh thoảng nó mạnh nhất tôi có thể. Những cú đánh khác thì khoảng cách đánh cũng không phải là yêu cầu cao nhất, tôi cố gắng đánh bóng mạnh như cú đánh cho phép. Tôi không chú ý đến động tác đưa gậy xuyên qua bóng để mặt gậy của tôi tiếp xúc với bóng thế nào. Đó là tất cả vấn đề đã nói kỹ trước, tại tư thế vào bóng và trong suốt quá trình lắc gậy. Cố ý cố gắng kiểm soát mặt gậy tại thời điểm tiếp xúc bóng là điều không thể. Bạn không thể có đủ thời gian để tính toán và điều chỉnh. Nó xảy ra quá là nhanh.

Như tôi đã giải thích với học viên của tôi tại các buổi thực hành golf, động tác di chuyển đánh đúng là một cú đánh không bị gián đoạn từ lúc bắt đầu dowswing cho tới khi kết thúc và xuyên qua bóng (follow through). Tôi cũng đã chỉ ra rằng, tôi chỉ nghĩ đến 2 thứ: bắt đầu với hông trái lùi lại và sau đó đánh mạnh nhất có thể với phần trên của cơ thể, cánh tay và tay theo thứ tự đó. Khi tôi giải thích về động tác đánh xuyên qua một cách chặt chẽ nhịp nhàng và thống nhất này, tôi đã nhận được 2 loại phản hồi từ những học viên của tôi. Đầu tiên là một loại của sự hoài nghi một cách lịch sự như: “Tôi cá là phải nhiều thứ hơn thế. Không thể đơn giản như thế được. Phải có ý thức nhiều hơn về kỹ thuật khi tiếp xúc bóng. Đó là những bí quyết mà những người giỏi họ không bao giờ nói ra với người ngoài”. Loại phản hồi thứ 2 là một loại của sự diễu cợt: “Chắc chắn rồi! nếu bạn là một người chuyên nghiệp và đã từng ăn cơm trưa trên sân tập khoảng 20 năm thì mọi thứ có thể trở thành bản năng tự nhiên thứ hai, khi đó bạn không cần phải nghĩ đến gì cả mà vẫn đánh tốt. Những lời giải thích của Hogan về những gì anh ấy làm được, tốt thôi, nhưng đó là Hogan, nó cũng có thể giống như là Bob Richards nói với chúng tôi là môn nhảy sào này thực là quá đơn giản, bạn chỉ chống sào, đẩy người cao lên khoảng 14 feet trên không và tất cả bạn phải làm là cuộn người qua xà”. Tôi có thể hiểu được những phản ứng này, nhưng họ đơn giản là phản ánh không chính xác của thực tế. Tôi sẽ không giám chắc chắn điều này nếu tôi không thực sự được những bài học này làm cho tin rằng những golfer trung bình có khả năng thể trạng cần thiết có thể áp dụng cùng các phương pháp cơ bản mà tất cả các golfer đỉnh cao đang sử dụng. Vấn đề của những golfer trung bình là là khả năng thể trạng của anh ta chấp nhận được hoặc tốt nhưng lại thiếu sót về kiến thức, là điều mà anh ta nên cố gắng để học hỏi và tìm hiểu thêm.
Ben tren co doan : "Toi cung chi ra rang ,toi chi nghi den 2 thu : Lui hong trai va sau do danh manh nhat co the voi phan tren co the ,canh tay va tay theo thu tu do " . Vay la lui hong trai lai mot chu thoi nhe goi la "chuyen tiep "sau do la quay tron nhanh phan co lung trai qua vai trai de keo vai phai xuong impact va lat vai trai len khi mat gay tiep bong .The la luc downsiwng la tu cu xoay lung trai phat ra .
 

Nhà Quê

Reader only
Bài viết
1
Reaction score
0
Điểm
1
Tuổi
47
Ở trên là hình vẽ rất hữu ích. Khi đánh gậy wedge, chân phải di chuyển về phía trước một chút sẽ giúp bạn xoay, mở hông một chút về bên trái. Tuy nhiên khi bạn đánh gậy sắt số 6 và các gậy dài hơn với tư thế này có thể bạn vẫn cảm thấy giống như bạn thực hiện một cú swing đầy đủ. Nhưng thực ra thì không. Bạn đang đứng ở tư thế làm giới hạn chiều dài cung di chuyển của gậy. Bạn sẽ bị mất khoảng cách do cung di chuyển ngắn lại nhưng bạn sẽ kiểm soát được hướng đánh và độ chính xác tốt hơn. Và dĩ nhiên là khi bạn đánh gậy sắt ngắn, thì độ chính xác là điều được quan tâm đầu tiên.

Một golfer đọc cuốn sách này và áp dụng các bài tập này một cách siêng năng, anh ta sẽ sẵn sàng để có thể phát triển một cú swing đúng và ổn định. Tuy nhiên bạn không thể mong chờ để có được một sự kiểm soát thật sự các di chuyển đúng trong vòng một tháng. Bạn phải tiếp tục làm việc với những yếu tố cơ bản này suốt cả mùa golf cả trên sân đánh và sân tập. Thông qua việc làm quen đều đều với các bài tập này bạn sẽ dần dần thực hiện các động tác của swing dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Sớm nhất trong vòng 6 tháng, một golfer trung bình áp dụng các kiến thức trong cuốn sách này một cách thông minh anh ta có thể tiến gần đến 80 gậy hay là thực sự vượt qua mốc 80 gậy. Và anh ta sẽ thấy được rằng anh ta sẽ tiếp tục tốt hơn, điều này chính là niềm vui lớn nhất hơn tất cả.

Sự thành thục mà golfer sẽ có được dần dần bởi sự tập luyện các yếu tố cơ bản sẽ bắt đầu làm cho các di chuyển đúng trở thành tự nhiên đối với anh ta. Cú swing của anh ta càng được thực hiện nhờ vào trí nhớ của các cơ bắp nhiều hơn. Càng chú ý nhiều hơn, anh ta có thể sẽ dần dần làm chủ được trò chơi này – đó là quyết định chiến lược hợp lý cho từng lỗ, quyết định những lộ trình để đến đích một cách khôn ngoan và sáng suốt trong thời gian ngắn, chơi đúng loại cú đánh phù hợp với địa hình.

Tôi luôn luôn nghĩ về golf như là một môn hay nhất trong các trò chơi thể thao. Nó hứng thú nhất, yêu cầu cao nhất, và thu lại được nhiều niềm vui và thích thú nhất. Tôi không thể diễn tả rõ được cảm giác thỏa mãn và hứng thú của mình. Golf là một trò chơi tạo nên những cá nhân hấp dẫn và kiệt xuất như Harry Vardon, Francis Ouimet, Bob Jones, Walter Hagen, Gene Sarazen, Tommy Armour, Sam Snead, Byron Nelson, Jimmy Demaret. Tôi đã kiếm thấy một trò chơi, một ngôn ngữ phổ thông mà bất cứ nơi đâu tôi đến, cho dù là ở đất nước tôi hay ra các nước khác. Tôi thực sự thích thú với từng phút mà tôi dành cho golf, hơn tất cả những người bạn của tôi. Tôi thích chơi và thích tập luyện nó. Dù cho lịch làm việc của tôi là tham gia các giải đấu hay chỉ đơn thuần là tập luyện, hình ảnh của golf làm cho tôi cảm thấy cực kỳ vui và sung sướng, tôi chỉ mong chờ đêm qua thật nhanh để sáng hôm sau tôi lại có mặt trên sân.


HẾT
Tác giả: Ben Hogan
Người dịch: Đoàn Hữu Hải
Bác cho em xin file này với. Hay quá ah.
 

Nguyễn Như Dũng

Reader only
Bài viết
1
Reaction score
0
Điểm
1
Tuổi
56
Ben tren co doan : "Toi cung chi ra rang ,toi chi nghi den 2 thu : Lui hong trai va sau do danh manh nhat co the voi phan tren co the ,canh tay va tay theo thu tu do " . Vay la lui hong trai lai mot chu thoi nhe goi la "chuyen tiep "sau do la quay tron nhanh phan co lung trai qua vai trai de keo vai phai xuong impact va lat vai trai len khi mat gay tiep bong .The la luc downsiwng la tu cu xoay lung trai phat ra .
Bạn có bản dịch dưới dạng PDF không ? cho mình mua file pdf đc không ?
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Dạ không bán file pdf anh ạ, Anh Dũng chịu khó đọc online trên này nha.
 
Top