Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Không lâu sau đó, vào khoảng giữa thập niên 1930, tôi đã hiểu được rõ ràng được về động tác xoay hông đúng trong đầu tôi, chủ yếu là học từ những video của các golfer giỏi. Về mặt phẳng swing thì trước năm 1938 thì tôi đã có được khái niệm đúng về nó. Tôi cũng đã nghĩ loáng thoáng về nó trước đó rồi và cũng đã nghiên cứu về mặt phẳng swing trong bóng chày, cũng làm một vài ướm thử giả định về mặt phẳng cho golf. Tuy nhiên nó vẫn chưa rõ ràng cho tới khi tôi bắt đầu thực sự lo lắng về sự không ổn định trong động tác backswing của tôi và tôi đã cố gắng để thực hiện một sự nghiên cứu tỉ mỹ nghiêm túc về mặt phẳng của golf. Sau đó tôi hoàn toàn hiểu mặt phẳng đã làm những gì cho mình và tại sao nó làm việc theo cách đó, tôi nhận ra rằng tôi đang với tới được những tín hiệu có thể giúp tôi tạo ra những điều kì diệu.

Trong các giải mùa đông, khi tôi tham gia hết giải này đến giải khác, tôi đã nghiên cứu động tác backswing của tôi từ đêm này sang đêm khác trước một tấm kính lớn và cố gắng nhớ nó thật kỹ để tôi có thể thực hiện nó một cách bản năng hết lần này đến lần khác.

Những mùa giải trước chiến tranh xảy ra, khi tôi đã học được nhiều về swing và thế nào để chơi golf, tôi thích thú với những thành công ngày càng tăng trong khi tham dự các giải đấu. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ cảm thấy thực sự tự tin vào khả năng của tôi cho đến năm 1946. Trong năm đó tôi đã trải qua “nó” một lần khi tôi đang chơi trên sân, tôi nghĩ là tôi có đủ các yếu tố vào ngày hôm đó để có thể thực hiện được những cú đánh tốt, trước một vòng chơi tôi không có ý kiến gì về việc được 69 hay 79. Tuy nhiên sau đó tôi cảm thấy game của tôi bỗng trở nên bị bất ổn. Tôi không cảm thấy chắc chắn rằng nếu tôi thay đổi một chút trong cách chơi liệu có thể chơi tốt tiếp không. Những người bạn đang chơi cùng thường nói với tôi là, “Bạn lo lắng thật ngớ ngẩn, bạn có swing ổn định và đủ các lý do để tự tin về nó.” Nhưng sự tự nghi ngờ về bản thân của tôi thì không bao giờ ngừng. Bất chấp việc tôi đang chơi tốt thế nào, tôi vẫn suy nghĩ về vấn đề này ngày từng ngày.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Vào năm 1946, quan điểm của tôi đột nhiên thay đổi. Tôi thực sự bắt đầu cảm thấy rằng tôi sẽ chơi thực sự tốt khi mỗi lần tôi ra sân mà không có một lý do nào làm cho tôi có thể cảm thấy là “ tôi sẽ thua, tôi đánh tệ quá, tôi phải đổi lại thế nào đây”. Tôi đoán những gì tạo nên sự tự tin mới của tôi là: Tôi đã ngừng cố gắng để thực hiện hoàn hảo các động tác khó bởi vì tôi đã hiểu rõ ràng rằng sự tham vọng quá kỹ lưỡng và cầu toàn này không thể mà cũng không đáng để thực thiện hay thậm chí là cần thiết. Tất cả bạn cần để ổn định là các yếu tố di chuyển cơ bản – và nó thì không có nhiều lắm. Hơn nữa có những di chuyển cơ bản có thể kiểm soát được và có thể được thực hiện hoàn toàn thực sự tốt cho dù là ngày hôm đó bạn có cảm giác tốt hay không. Tôi không biết là cái gì có trước, con gà hay là quả trứng nhưng mà cùng một lúc tôi bắt đầu có cảm giá rằng tôi nắm được bí quyết để có thể chơi tốt cho dù có những ngày cảm giác và phong độ của tôi không tốt, các short game của tôi đã bắt đầu ổn định và chắc chắn. ĐỂ TÔI NHẮC LẠI: VẤN ĐỀ CƠ BẢN ĐÃ GIÚP CHO TÔI TĂNG SỰ TỰ TIN ĐỂ CHƠI TỐT GOLF ĐÓ LÀ THỰC SỰ PHẢI THỰC HIỆN ĐÚNG MỘT SỐ ÍT CÁC NGUYÊN TẮC CHUYỂN ĐỘNG CƠ BẢN LIÊN QUAN NHAU.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Bây giờ chúng ta sẽ cùng mổ xẻ swing từng giai đoạn một, từ grip cho đến kết thúc, Tôi nghĩ rằng nó là hướng dẫn vô cùng quan trọng để bạn có thể “xoắn” được người khi swing và thấy được những động tác đúng cơ bản của một golfer cần phải thực hiện trong chuỗi chuyển động của cú swing.

Để bắt đầu chúng ta có thể tự hỏi, một golfer làm gì để di chuyển đến vị trí đúng khi ở giai đoạn kết thúc swing của anh ta?

Như tôi đã nói, động tác follow-through không phải là kết quả của bất kỳ động tác mới, cụ thể nào trong giai đoạn cuối của cú swing. Chuỗi các động tác di chuyển đúng cộng với tốc độ đầu gậy, nó sẽ làm cho golfer thực hiện một cách tự nhiên hoàn hảo giai đoạn kết thúc này. Golfer bị giới hạn phải theo một cách đúng, NÓ LÀM CHO ANH TA ĐÁNH VÀO TRÁI BÓNG VÀ XUYÊN QUA NÓ ĐÚNG.

Vậy điều chính yếu gì golfer phải làm để đặt được mình vào tư thế và vị trí đúng khi anh ta đánh xuyên qua trái bóng.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Anh ta sẽ đúng về cơ bản khi ở trong giai đoạn đánh bóng nếu anh ta học để thực hiện 3 di chuyển chính:
1./ Anh ta phải bắt đầu động tác downswing bằng động tác xoay hông về bên trái.
2./ Anh ta phải đánh xuyên qua bóng đến điểm kết thúc swing của anh ta với các chuyển động liên kết chặt chẽ với nhau, theo thứ tự chuyển động hai hông trước rồi hai vai, hai cánh tay và bàn tay.
3./ Anh ta phải bắt đầu lật ngửa cổ tay trái trước khi đánh vào bóng. Điều cơ bản anh ta cần tập trung vào là tự ĐẶT ANH TA VÀO VỊ TRÍ ĐÚNG Ở TƯ THẾ TOP OF BACKSWING.

Làm thế nào để một golfer có để tự đặt bản thân anh ta vào vị trí đúng khi ở tư thế top of backswing?

Anh ta sẽ đúng khi anh ta di chuyển đến vị trí top of backswing nếu anh ta:
1./ Lắc gậy đúng.
2./ Bắt đầu xoay hông về phía sau theo đúng thứ tự bàn tay, cánh tay, hai vai và để 2 vai của anh ta khi xoay ra phía sau sẽ kéo theo 2 hông xoay một cách tự nhiên;
3./ Luôn ở trên mặt phẳng của anh ta trong suốt quá trình backswing. Tất cả các động tác này anh ta phải làm việc suốt quá trình backswing sẽ
ĐẶT ANH TA VÀO VỊ TRÍ VÀ TƯ THẾ ĐÚNG KHI VÀO BÓNG.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Và cuối cùng, điều gì đã tạo nên tư thế đúng này khi vào bóng? Câu trả lời dĩ nhiên đó là dáng, thế đứng đúng và cách cầm gậy đúng.

Cũng không có quá nhiều di chuyển cơ bản chính để nhớ và thực hiện. Toàn bộ swing bắt đầu bằng cách cầm gậy và mọi thứ tạo ra từ đó. Mỗi di chuyển đúng sẽ được liên kết với di chuyển kế tiếp và nó thiết lập và ảnh hưởng trực tiếp đến di chuyển tiếp theo. Cả toàn bộ swing là một chuỗi các động tác.

Khi một cụm động tác nào đó trong swing của bạn thực hiện không đúng chức năng, tôi nghĩ bạn nên xem xét lại kiến thức của bạn về riêng cụm động tác này (bằng cách đọc lại các trang cần đọc ở các chương trước) và sau đó thì tập luyện thực tế. KHI BẠN TẬP LUYỆN HAY CHƠI, HÃY TẬP CHO BẢN THÂN BẠN NGHĨ ĐẾN CÁC NGUYÊN NHÂN CỦA NÓ CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ KẾT QUẢ. Hãy để tôi giải thích thêm về ý trên: Ví dụ khi một golfer ngẩng đầu lên và đánh trật bóng một cách tệ hại, bạn của anh ta thường nói với anh ta rằng “ Bạn nên giữ đầu cúi xuống”, anh ta nghĩ
rằng việc không giữ đầu cúi xuống này là nguyên nhân thực sự của cú đánh tệ hại đó. Nó không phải vậy. Nguyên nhân thực sự đó là một vài di chuyển bị lỗi trong quá trình swing của golfer đó đã làm cho anh ta ngẩng đầu lên. Ví dụ, nếu một golfer bắt đầu dowswing với hai vai của anh ta hay là tay của anh ta mà không phải với hai hông, anh ta không thể giữ được đầu ở vị trí như nó nên như thế. Mặt khác, nếu bạn đang swing đúng, bạn không thể nhìn được thứ gì khác ngoài trái bóng.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Sau đây chúng ta sẽ tóm tắt lại một vài các vị trí và di chuyển quan trọng mà bạn phải thực hiện và kiểm tra khi tập để tạo cho mình một cú swing đúng, có lực và ổn định.

sum01.jpg

sum02.jpg
 
Top