Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
biaw.jpg

Một vài năm gần đây, vốn từ, kinh nghiệm tích luỹ và kiến thức mà Hải có được khi luyện tập, học từ các Thầy dạy golf trên thế giới như Tiến sỹ Young Hoo Kwon, Tiến sĩ Greg Rose, Dave Phillips, James Sieckmann, Jason Zuback (6 lần vô địch World Long Drive Champion), Liam Mucklow (sáng lập The Golf Lab), Mark Blackburn, Tiến sĩ Sasho MacKenzie, Tiến sĩ Scott Lynn, Mike Adams (World Golf Teachers Hall of Fame) và Tery Rowles đã giúp Hải hiểu sâu hơn về những điều mà Ben Hogan đề cập đến trong cuốn sách này, và hiểu được cách mô tả để bạn đọc dễ hiểu hơn. Vì vậy bản dịch để in sách (sau khi mua được bản quyền từ NXB) là bản đã được Hải cập nhật diễn tả lại ý, từ ngữ để dễ đọc và hay hơn nhiều, rất mong được các bạn đón nhận.

Bản dịch thô này là bản free nên đọc chắc chắn có nhiều chỗ từ ngữ còn chưa được suôn, tuy nhiên về mặt ý và kiến thức kỹ thuật thì hoàn toàn đúng.
Xin vui lòng...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Đính kèm

  • slide.jpg
    slide.jpg
    7.8 KB · Lượt xem: 1,013
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
PHẦN 1. CÁC YẾU TỐ CƠ BẢN

Khoảng 25 năm về trước, khi đó tôi khoảng 19 tuổi và đã là một golfer chuyên nghiệp. Tôi nghĩ rằng nếu có thể ghi chép và nhập dữ liệu về quá trình chơi, tập golf của tôi vào trong một bộ não bằng máy thì nó sẽ thực hiện xử lý và ngay sau đó thông báo cho tôi là bao nhiêu trăm ngàn cú đánh tập, bao nhiêu ngàn cú đánh tôi đã đánh trong khi thi đấu, bao nhiêu ngàn lần tôi đã thực hiện 3 lần put trong khi đó rõ ràng là không có lý do gì để làm như vậy và tất cả các thứ khác. Giống như hầu hết các golfer chuyên nghiệp khác. Tôi có khuynh hướng nhớ các cú đánh tệ của tôi nhiều hơn các cú đánh tốt, nó thường xảy ra 1 hoặc 2 lần trên một trận, hiếm khi nhiều hơn, nó thường xảy ra chính xác như thế.

Tuy nhiên, tôi đã luyện tập rất chăm chỉ với tất cả tinh thần và thể chất mà tôi có. Tôi đã chơi rất tốt tại những thời điểm quan trọng của các giải đấu. Ví dụ, nhiều bạn bè tôi vẫn còn nhớ, vào năm 1950 ở Merion, tôi phải cần 4 gậy ở lỗ thứ 72 để ngang điểm với người đang dẫn đầu giải. Để có được 4 gậy đó tôi phải có 1 cú đánh vượt qua khoảng 200 yard với địa hình phức tạp, nhiều bẫy và ít bằng phẳng. Tôi sử dụng gậy sắt số 2 để chơi, có thể nói một cách trung thực đó là cú đánh tốt nhất của tôi trong suốt giải đấu đó. Trái bóng bay lên phía bên trái của green, nảy lên trên trước rìa green và dừng lại ở vị trí cách cờ khoảng 12 yard, sau đó tôi đã thực hiện thành công với 2 cú put, điều này giúp cho tôi tham gia vào trận đánh quyết định cho danh hiệu vô địch, cũng là điều mà tôi rất biết ơn để giúp tôi có được những ngày tiếp theo.

Tôi bắt đầu nói về việc này không phải để vui thích tận hưởng lại những giây phút thú vị ngọt ngào đó, mà để nhấn mạnh một điều tôi khám phá ra trong khi thực hiện các buổi thảo luận về golf. Đó là quan niệm của tôi về cú đánh rõ ràng khác với quan niệm của hầu hết các khán giả mà họ đang nung nấu. Họ bị nghiêng về việc ca tụng cú đánh khi nó được đánh trong một hoàn cảnh áp lực. Họ có khuynh hướng nghĩ đến nó như là một thứ gì đó độc nhất vô nhị, một thứ gì đó hầu như vượt ra khỏi khả năng thông thường, khi họ nói về cú đánh đó. Tôi không thấy nó theo cách đó chút nào cả. Tôi đã không đánh bất kỳ cú đánh bằng gậy sắt 2 nào khác vào cuối buổi chiều hôm đó tại Merion. Cho dù tôi đã luyện tập cú đánh đó từ khi tôi 12 tuổi. Xét cho cùng, điều quan trọng khi tham gia giải đấu golf là làm chủ được cú swing mà bạn càng tập trung nhiều vào nó thì kết quả càng tốt hơn.

Ở một vài khía cạnh quan trọng, giải đấu golf và golf là khác nhau như là hockey và tennis. Theo những khía cạnh khác thì không phải như vậy: Golfer chuyên nghiệp đánh để kiếm sống trong giải đấu (với các giải thưởng, sự thích thú và hàng ngàn đô la tiền thưởng) và những golfer trung bình cố gắng để chơi được tốt nhất game của anh ta vào cuối tuần( với sự thích thú và một ít tiền cá cược), cả hai đang tìm kiếm để làm chủ các chuyển động nhằm đạt được kết quả là một cú swing ổn định – MỘT CÚ SWING ĐÚNG, MẠNH MẼ VÀ ỔN ĐỊNH. Tôi có thể tuyên bố một cách thẳng thừng là: hoàn toàn không thể đối với bất kỳ golfer nào để chơi golf tốt mà không có một cú swing ổn định.

Làm thế nào để bạn xây dựng cho mình một cú swing mà bạn tin tưởng thực hiện lại nó ổn định bất kể là gió và thời tiết như thế nào, dưới tất cả các loại áp lực và đám đông? Tôi đã mất số lượng lớn thời gian dành cho đi bộ và ngủ trong ¼ thế kỷ để tìm hiểu câu trả lời. Hiện tại tôi tin rằng với những gì tôi nghiên cứu tôi có thể giúp đỡ rất nhiều cho tất cả golfer. Đó là lý do của tôi cho việc cam kết thực hiện loạt bài học này. Tôi không đưa ra vấn đề liên quan đến lý thuyết. Những gì tôi đã học bằng cách thử đúng và sai, xem một người chơi golf giỏi và áp dụng những gì đúng cho tôi, thử nghiệm với những thứ để thấy nó giúp cho mình hay là cản trở, ghi nhớ và học nó nếu nó giúp ích cho mình và thỉnh thoảng lại tối ưu hóa nó. Còn nếu nó không có ích gì thì quên nó đi. Thỉnh thoảng vẫn phải bỏ đi những điều sau một thời gian sử dụng vì nó không cải tiến được sự ổn định trong các giải đấu. Việc thí nghiệm liên tục với các ý tưởng mới và cũ cho tới khi tôi tìm ra được một bộ các yếu tố cơ bản mà tôi thấy nó đúng, bởi vì nó hoàn thành một mục đích rõ ràng, bởi vì nó vẫn ổn định dưới nhiều loại áp lực. Nói một cách ngắn gọn, các thông tin mà tôi sẽ trình bày là những kiến thức đã được chọn lọc và rút kinh nghiệm từ khi tôi bắt đầu với golf năm 12 tuổi. Tôi đã chọn lựa môn thể thao này là công việc suốt cuộc đời của tôi.

Dựa trên một số lý do đáng kể như tôi thấy thì không có gì là khó khăn về môn golf này cả nếu một golfer trung bình chơi và tập golf một cách thông minh. Không hiểu làm thế nào mà hầu hết các golfer trung bình đều nghĩ rằng họ không thể thực hiện được những cú full swing, họ không có kỹ năng và sắp xếp hài hòa để thực hiện một cú swing đầy đủ các giai đoạn, từ lúc vào bóng cho đến lúc kết thúc. Tôi không nói đến put và chip. Cú put và chip là một câu chuyện khác. Những golfer trung bình cảm thấy anh ta có thể đối phó được thành công với những phần khác của game bằng những cú swing ngắn. Theo ý kiến của tôi, golfer trung bình đã tự đánh giá thấp bản thân họ. Anh ta có tất cả các thứ anh ta cần để thực hiện một cú full swing. Một cú full swing chỉ là mở rộng ra của một cú swing ngắn. Cũng giống như mọi thứ, nó cần phải học, nhưng học các di chuyển đúng ít khó hơn khoảng 10 lần anh ta nghĩ. Thực tế, khi bạn đang ở trên con đường đúng của golf (nghĩa là bạn có thói quen đúng, động tác đúng, tư thế đúng, cách gầm gậy đúng) thì việc làm các điều đúng cần ít sự nỗ lực hơn là làm các điều sai.

Tôi nhận ra về một khía cạnh nào đó tôi có thể là một người hay đòi hỏi và có một số thứ là khó đối với người nào đó để họ thực hiện hơn là tôi nghĩ. Nó thực sự làm tôi bật cười khi nhìn một vài golfer vã mồ hôi với cú đánh của họ ở sân tập, họ lãng phí sức lực mà không đạt được mục đích gì cả, làm 10 lần thì đã có 9 lần làm sai giống nhau. Những golfer này rõ ràng là thích trò chơi này nhưng họ không có thời gian để tập luyện nó. Sự thất bại của họ làm tôi khó chịu – nguyên nhân là sử dụng sức lực một cách vô ích. Cho dù nếu anh ta tập luyện ở ngoài sân tập cho đến năm 90 tuổi, anh ta cũng sẽ không cải tiến được. Anh ta sẽ càng ngày càng tệ đi bởi vì anh ta sẽ dần dần hình thành những thói quen xấu và nó ăn sâu vào cách chơi của anh ta. Tôi biết rằng, hàng ngàn golfer an ủi bản thân họ với ý nghĩ đây là trò chơi để tập cho sức khỏe và xây dựng quan hệ, điều này là rất tốt. Nhưng ở sâu thẳm trong tim của mỗi golfer đều muốn chơi trò chơi này thật hay. Để có thể làm được điều đó, anh ta cần chuyên tâm, suy nghĩ và nỗ lực. Những golfer tập luyện một cách thông minh sẽ có thể chơi tốt và thích thú hưởng thụ nó. Điều sung sướng nhất đó là thấy được sự tiến bộ của mình.

Người dịch: Đoàn Hữu Hải
www.golfviet.net
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
PHẦN 1: CÁC YẾU TỐ CƠ BẢN (TT)

Trước khi chúng ta bắt đầu, tôi muốn nói với bạn chi tiết hơn về việc chúng ta sẽ làm và hy vọng sẽ hoàn thành những gì. Cuốn sách này gồm có 5 bài học. Trong mỗi bài học tôi sẽ đưa ra cho người đọc một hay 2 yếu tố cơ bản để thực hành và để làm quen với nó nhằm tạo dựng một nền tảng tốt và dựa vào nó để sau đó từ từ bổ sung các yếu tố cơ bản khác vào. Golfer nào có thể dành khoảng nửa tiếng hàng ngày để thực hành các điểm mà tôi đưa ra trong suốt 5 bài học này thì tôi tin rằng anh ta dứt khoát có thể cải tiến được trình độ và điểm của anh ta ngay lập tức. Độ cải tiến trình độ của anh ta sẽ biểu hiện tùy theo chất lượng áp dụng của từng người. Bằng cách liên tục thực hành và áp dụng các yếu tố cơ bản này, golfer sẽ tiếp tục cải tiến điểm chơi của anh ta nhiều hơn cả sự mong đợi. Tôi thật sự tin rằng: MỘT GOLFER TRUNG BÌNH HOÀN TOÀN CÓ KHẢ NĂNG TẬP LUYỆN CHO MÌNH ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT CÚ SWING ỔN ĐỊNH VÀ VƯỢT QUA GIỚI HẠN 80 GẬY, nếu anh ta học để thực hiện một số lượng nhỏ các chuyển động đúng và thêm nữa nó loại bỏ nhiều chuyển động làm cho swing của bạn không ổn định. Trong những bài học này dĩ nhiên tôi sẽ không cố gắng để nói tất cả về golf. Những gì chúng ta sẽ quan tâm đó là các vấn đề cơ bản thực sự, những vấn đề cơ bản này có thể kiểm tra được và không phải để tưởng tượng hay là thực hiện nó mà không có khảo sát hay xem xét nó một cách có phương pháp. Đó là tất cả những gì chúng ta thực sự cần.

Theo ý kiến của những người bạn của tôi, những người hoàn toàn cổ điển, nhiều ý kiến của tôi về cú swing của golf khá là mới và mang tính chất như một cuộc cách mạng về golf. Một vài ý kiến đó là: một số các tiêu chuẩn đánh giá độ dài được xem là tối quan trọng trong cú swing thật ra thì không quan trọng chút nào cả. Mặt khác, chắc chắn những tiêu chí đo lường khác mà được quan tâm chỉ là quan trọng thứ hai hay thậm chí cũng không quan trọng chút nào cả luôn. Mà điều làm cho tôi phải chú ý như là một sự vô giá đó là các yếu tố cơ bản thực sự của động tác swing.

Có một thứ khác nữa. Tôi là một người tán thành cách dạy mà nhấn mạnh sự đòi hỏi tự nhiên và cảm giác của các chuyển động để đạt được kết quả anh ta muốn. Nếu bạn đang dạy một đứa trẻ làm thế nào để mở một cánh cửa, bạn sẽ không mở cánh cửa cho nó và sau đó mô tả dài dòng cánh cửa được khóa thế nào khi nó được mở. Không. Bạn nên dạy nó làm thế nào để vặn tay nắm cửa vì thế nó có thể tự mở cánh cửa. Tương tự như vậy, trong những bài học này phương pháp của tôi sẽ nhấn mạnh những gì bạn làm để đạt được kết quả sau đó. Những động tác đó là nguyên nhân để tạo ra kết quả bạn mong muốn. Đó là các nguyên tắc cơ bản thực sự của golf. Đối với những người có phong cách chơi riêng của họ, tôi chưa bao giờ thấy một người chơi giỏi nào, mà phương pháp đánh của họ không bao gồm các nguyên tắc cơ bản mà tôi sẽ nhấn mạnh. Nếu không thì một cách đơn giản là người chơi đó không thể là một golfer giỏi.
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
002.jpg

BÀI HỌC THỨ 1 : CẦM GẬY (GRIP)

ĐỂ CHƠI GOLF TỐT THÌ PHẢI BẮT ĐẦU BẰNG CÁCH CẦM GẬY GOLF TỐT. Nó quan trọng giống như sự phối hợp và ảnh hưởng lẫn nhau giữa người người ném và người bắt bóng trong môn bóng chày. Đối với hầu hết người chơi golf cách cầm không được quan tâm lắm trong quá trình tập swing1 vì nó có vẻ nhàm chán và không ảnh hưởng nhiều đến cú swing. Tuy nhiên, đối với bản thân tôi và những người chơi golf chuyên nghiệp khác, cách cầm gậy thể hiện phong cách chơi của mình. Thí dụ như Walter Hagen, ông ấy có một cách cầm gậy đẹp, thanh nhã và mạnh mẽ. Nó giống như thể là tay ông ấy sinh ra là để để cầm cây gậy golf. Những người trẻ như Jack Burke, cách cầm gậy của bạn này cũng rất là thoải mái và phóng khoáng. Cách cầm gậy thể hiện được sự hiểu biết, chuyên nghiệp và phong cách của từng người chơi.

Cách cầm gậy là một phần quan trọng của quá trình swing. Về mặt logic học nó phải như thế. Người chơi cầm gậy golf và chỉ tiếp xúc với bóng bằng đầu gậy. Trong thao tác vung gậy, lực tác động được khởi tạo bởi sự di chuyển của cơ thể. Khi lực này được tạo ra, nó chuyển từ cơ thể qua cánh tay và đến đầu gậy. Nó càng được tích lũy và tăng lên thông qua các chuyển động liên tục của cơ thể. Với cách cầm gậy không đúng, golfer không thể giữ được gậy chắn chắn khi gậy ở vị trí top of backswing2, gậy sẽ di chuyển ngoài sự kiểm soát. Và nếu gậy không được kiểm soát bằng cách cầm gậy đúng thì lực sinh ra bởi cơ thể không được truyền đến gậy qua tay của anh ta trong quá trình downswing, và vận tốc đầu gậy không thể tăng được tối đa.

Cách cầm gậy chuẩn là cách cầm overlapping3. Nó đã được áp dụng cả nữa thế kỷ nay, kể từ khi Harry Vardon truyền bá nó ở Anh và Mỹ. Cho đến hiện nay chúng ta vẫn chưa tìm ra được cách cầm nào tạo được hiệu quả kết hợp tốt hơn giữa cơ thể và gậy. Có thể một ngày nào đó, một cách cầm tốt hơn sẽ được phát hiện ra, tuy nhiên trong khi chờ cho đến khi đó thì chúng ta nên sử dụng cách cầm này. Với một cách cầm gậy tốt, cả hai tay sẽ hoạt động như một thể thống nhất. Hai tay sẽ không thể thực hiện được như thế nếu bạn cầm gậy “gần như” đúng, nghĩa là vẫn có một vài chỗ nào đó còn sai. Để viện dẫn một hình ảnh minh họa thông dụng nhất, một người thuận tay phải sẽ tước bỏ bất kỳ cơ hội nào để có được sự thống nhất giữa 2 tay nếu tay phải chi phối swing từ lúc khởi đầu hoặc từ lúc giữa và thực hiện hết quá trình swing. Có một vấn đề cốt yếu để chắc chắn bản thân bạn cầm gậy hai tay chắc chắn là cầm gậy bằng tay trái đúng hoàn toàn. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào:
XOAY LƯNG CỦA BÀN TAY TRÁI HƯỚNG VỀ PHÍA MỤC TIÊU, ĐẶT GẬY VÀO LÒNG BÀN TAY SAO CHO:
1. THÂN GẬY ĐƯỢC TỲ VÀO MU CẠNH NGOÀI BÀN TAY VÀ,
2. CHẠY NGANG QUA ĐỐT NGÓN TAY TRONG CÙNG CỦA NGÓN TRỎ.

(Hình vẽ mô tả ở dưới sẽ giúp bạn hình dung được rõ ràng hơn)
001.jpg

SAU ĐÓ BẠN CONG NGÓN TAY TRỎ LẠI ĐỂ GIỮ MỘT ĐẦU GẬY, ĐIỂM CÒN LẠI TỲ VÀO MU BÀN TAY NHƯ Ở HÌNH TRÊN. BẠN SẼ NHẬN RA RẰNG VỚI TƯ THẾ NHƯ VẬY BẠN CÓ THỂ NHẤC GẬY LÊN MỘT CÁCH CHẮC CHẮN BẰNG SỰ HỖ TRỢ CỦA CÁC CƠ NGÓN TAY, LÒNG BÀN TAY. BÂY GIỜ BẠN CO CÁC NGÓN TAY GIỮA, ÁP ÚT, NGÓN ÚT VÀ CUỐI CÙNG LÀ NGÓN CÁI. NGÓN CÁI CHỈA DỌC THEO THÂN GẬY. ĐÂY LÀ TƯ THẾ CẦM ĐÚNG CỦA TAY TRÁI.

ĐỂ LÀM QUEN ĐƯỢC VỚI CÁCH CẦM GẬY NÀY BẠN NÊN DÀNH 5 ĐẾN 10 PHÚT MỘT NGÀY VÀ TẬP LIÊN TỤC TRONG KHOẢNG 1 TUẦN.

002.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
003.jpg

Khi bạn nắm gậy bằng tay trái, đỉnh chữ V tạo bởi ngón cái và ngón trỏ sẽ chỉa thẳng vào mắt phải của mình. Áp lực tạo ra khi nắm gậy của các ngón tay không mạnh hơn (thậm chí là ít hơn một tý) so với lúc cầm gậy bằng ngón trỏ và mu bàn tay (như bước đầu tiên của cách cầm gậy). Trong quá trình cầm gậy ba ngón út, áp út và ngón giữa là những ngón chịu áp lực chính, còn ngón trỏ và phần mu bàn bàn tay chỉ góp phần hỗ trợ thêm. Ba ngón tay này đỡ lên và mu bàn tay đè xuống để giữ thân gậy ở chính giữa. Việc duy trì áp lực tại mu bàn tay với thân gậy để tạo ra 3 yếu tố: Làm cho cánh tay trái chắc chắn trong suốt quá trình swing. Tại vị trí “top of backswing” áp lực này giữ cho gậy không bị trượt khi bắt đầu downswing1 và cuối cùng là giữ cho gậy ổn định khi tiếp xúc với bóng.

Lực của các ngón tay khi cầm gậy mà chúng ta đang nói đến nên luôn được duy trì ở trạng thái “động”, một trạng thái mà khi nắm gậy cho ta cảm giác sẵn sàng để vung gậy. Có một số các golfer cầm gậy quá chặt. Không cần thiết phải cầm gậy quá chặt như thế. Khi bạn cầm gậy quá chặt sẽ làm cho cử động của bạn cứng nhắc, các cơ bắp phản hồi chậm và cũng làm cho cổ tay của bạn không linh hoạt. Cách cầm gậy chắc chắn, ở trạng thái sẵn sàng và thoải mái sẽ giúp chúng ta khi vung gậy về phía sau thì các ngón tay sẽ tự động xiết chặt cán gậy theo bản năng.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
004.jpg

Về tư thế cầm gậy của bàn tay phải, vì là bàn tay thực hiện việc đặt chồng lên tay trái nên nó phức tạp hơn. Nếu việc bàn tay trái cầm gậy đúng, mạnh mẽ là một nửa của việc hình thành một tư thế cầm gậy tạo một thể thống nhất, thì phần còn lại là để bàn tay phải vào một vị trí để thực hiện công việc được chia sẻ, nhưng không nhiều hơn một nửa việc nó được chia. Điều này có nghĩa là, khi thực hiện, bạn phải làm chủ được khuynh hướng tự nhiên của ngón trỏ và ngón-cái-phải tham gia nhiều vào quá trình swing. Nếu nó tham gia, thì sẽ không tốt cho bạn. Ngón trỏ và ngón cái của tay phải được sử dụng nhiều vô số kể cho những công việc hằng ngày, như mở cửa, cầm ly cà phê .v.v nhưng nó không tốt tý nào khi tham gia giúp bạn để tạo được một grip1 tốt hay một swing tốt. Đó là do cơ của ngón trỏ và ngón cái tay phải được nối với với một bộ cơ rất mạnh chạy dọc theo phía ngoài của cánh tay và khuỷu tay đến vai phải. Nếu bạn sử dụng ngón trỏ, ngón cái này và tạo ra bất kỳ một chút áp lực nào lên nó, bạn sẽ tự động kích hoạt những cơ bắp của cánh tay và vai, và đây là những cơ mà bạn không muốn sử dụng trong khi swing. Vì sử dụng nó nên nhiều golfer không bao giờ swing với cả 2 tay làm việc cùng nhau, họ đưa gậy lắc lư về sau và đánh vào bóng, cánh tay phải, vai phải và tất cả đều sai.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
007.jpg

Như đã nói đến ở trên, ngón tay trỏ không được phép cầm gậy chặt quá. Còn ngón út của tay phải đặt chồng lên và nằm chắc chắn giữa khe của ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay trái. SAU KHI ĐÃ ĐẶT CÁC NGÓN VÀO ĐÚNG NHƯ VỊ TRÍ TRÊN THÂN GẬY THÌ TIẾP TỤC CUỐN BÀN TAY PHẢI CHỒNG LÊN NGÓN TAY CÁI CỦA TAY TRÁI. Khi đó ngón cái của tay phải hướng xuống bên trái, nắm nhẹ vừa phải vào thân gậy

Có một điều phải đặc biệt lưu ý là tay phải cầm gậy bằng các ngón tay chứ không phải bàn tay. Để kiểm soát được việc đánh backspin1và làm nhiều thứ khác với trái bóng. Chúng ta phải đánh vào từng vị trí chính xác của trái bóng, điều này chỉ dễ dàng thực hiện được khi cây gậy được cầm bằng các ngón tay. Hơn nữa nếu tay phải cầm gậy đúng sẽ giúp cho người chơi có thể tạo ra được tốc độ lớn nhất cho đầu gậy. Kiểm soát tốc độ là những gì chúng ta muốn và bạn có thể kiểm soát vấn đề này bằng các ngón tay phải chứ không phải bằng tay phải.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Phải nói thêm chút nữa về ngón út của tay phải. Các bạn nên lưu ý việc móc, chồng ngón út lên khe giữa ngón trỏ và ngón giữa của ngón tay trái, nó giữ cho 2 tay không bị trượt khỏi nhau và nó cũng tạo nên cảm giác 2 tay gắn kết chặt chẽ và đồng bộ với nhau.

008.jpg
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Nói thêm một chút xung quanh ngón-cái-phải. Để tạo được một cách cầm tay phải mạnh mẽ lúc cần thiết (lúc này đầu ngón cái và ngón trỏ móc quanh thân gậy như “càng cua”), tôi khuyến cáo bạn nên cố gắng tập luyện thói quen sau: Tập cho bản thân bạn khi bạn cầm gậy sao cho ngón cái và phần khớp nối gốc dưới ngón trỏ ép chặt vào nhau. Giữ cho nó ép chặt vào nhau khi bạn cuốn bàn tay phải đè lên ngón cái trái. Đối với sự liên kết như vậy, tôi thích có cảm giác là khớp nối dưới ngón trỏ ép về phía bên trái, về hướng mục tiêu. Nó nằm hầu như là trên đỉnh của thân gậy. Thêm nữa, khi bạn cuốn tay phải trùm lên ngón cái trái. Ngón cái của bàn tay trái nằm lọt gọn gàng vào trong lòng bàn tay phải. (hỏm tạo nên bởi mu của ngón cái và lòng bàn tay). Nó khít với nhau giống như các miếng ghép trong trò chơi ghép hình.

009.jpg
 
Top