Quy luật bay của bóng, 3 yếu tố để đánh bóng thẳng và cách để đánh bóng fade/draw

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Phần 3: Đánh gậy sắt - gỗ và rescure - Hit down on the ballĐánh bóng khi đầu gậy đang di chuyển xuống.

Hãy xem xét một ví dụ mô tả điều gì xảy ra khi gôn thủ đánh bóng hit down.

16.jpg

John Graham mô tả cao độ của các yếu tố khi đánh trúng bóng. HÌnh chụp từ video số 4c
Băng dán dọc theo gờ bàn đại diện cho đường thẳng bóng mục tiêu. Vòng tròn đại diện cho cung di chuyển của đầu gậy của gôn thủ có kiểu swing 1 mặt phẳng (one plan). Nếu gôn thủ swing dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu thì cung di chuyển của đầu gậy đối xứng hoàn toàn so với đường thẳng bóng mục tiêu. Trong vi dụ này, điểm thấp nhất của cung di chuyển của đầu gậy nằm trên đường thẳng bóng mục tiêu trên mặt đất, hướng cung di chuyển đầu gậy khi tiếp xúc bóng hướng thẳng về phía mục tiêu. Khi đặt bóng ở điểm này. Nếu mặt gậy cũng nhắm thẳng về phía mục tiêu thì đường bóng của cú đánh này sẽ bay thẳng về phía mục tiêu nếu đánh trung điểm ngọt trên mặt gậy. Tuy nhiên hầu hết gôn thủ chuyên nghiệp đều đánh bóng “hit down” khi đánh bằng gậy sắt và điểm thấp nhất của cung di chuyển của đầu gậy nằm ở phía sau bóng (gần phía mục tiêu), điểm thấp nhất cũng là chỗ sâu nhất trong dấu divot (dấu gậy cày xuống đất). Hãy xem một mô tả khác về ví dụ hit down khi đánh bóng.

17.jpg

John đang diễn tả một cú đánh hit down. Hình chụp từ video số 4c.

Hãy chú ý điểm thấp nhất của vòng tròn. Đường thẳng màu xanh lá cây là đường thẳng bóng mục tiêu. Hình tròn màu đen là bóng đang đặt trên đường thẳng bóng mụ tiêu. Mũi tên màu xanh dương đại diện cho cung di chuyển của đầu gậy. Mũi tên màu xám đại diện cho góc tấn công của của đầu gậy khi đánh xuống bóng.

Hãy chú ý rằng cung di chuyển của đầu gậy là hướng đi xuống và hướng ra ngoài khi di chuyển từ vị trí bóng đến điểm thấp nhất. Điều đó có nghĩa là cung di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng hướng nhẹ sang phải của mục tiêu và bóng sẽ không thể bay thẳng về phía mục tiêu (bởi vì tồn tại góc lệch giữa cung di chuyển của đầu gậy và mặt gậy khi tiếp xúc bóng). Bóng khởi đầu cất lên hướng nhẹ sang bên phải của mục tiêu và lượn nhẹ ngược sang bên trái (bởi vì bóng bị xoáy ngang ngược chiều kim đồng hồ do mặt gậy đóng nhẹ so với cung di chuyển của đầu gậy).
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Để hướng cung di chuyển của đầu gậy hướng thẳng về phía mục tiêu khi tiếp xúc bóng thì toàn bộ cung di chuyển của đầu gậy (toàn bộ vòng tròn) phải xoay sang bên trái. Nếu toàn bộ cung di chuyển của đầu gậy xoay qua bên trái, thì đường thẳng tuyến tuyến giữa mặt đất và mặt phẳng tạo bởi cung di chuyển của đầu gậy cũng hướng sang trái của mục tiêu. Hãy xem xét một ví dụ về đường thẳng tiếp tuyến khi nó được xoay sang bên trái.

18.jpg

Hình vẽ mô tả cung di chuyển của đầu gậy khi đường tiếp tuyến được xoay sang bên trái.
Đường thẳng màu xám đen đại diện cho đường thẳng bóng mục tiêu. Đường thẳng màu xanh lá cây đại diện cho đường tiếp tuyến đã xoay sang trái. Hướng của đường màu xanh cũng chính là hướng di chuyển của đầu gậy tại điểm thấp nhất (không phải tại vị trí bóng). Tại thời điểm tiếp xúc bóng ở vị trí trước điểm thấp nhất, cung di chuyển của đầu gậy sẽ hướng thẳng về phía mục tiêu nếu đường thẳng màu xanh xoay qua trái đúng độ cần thiết. Và lúc này nếu mặt gậy cũng nhắm về phía mục tiêu tại thời điểm này thì bóng sẽ bay thẳng về phía mục tiêu. Câu hỏi bây giờ là gôn thủ nên xoay đường tiếp tuyến sang bên trái bao nhiêu là đủ khi anh ta muốn đánh hit down và bóng bay thẳng về phía mục tiêu?

Câu trả lời cho câu hỏi trên phụ thuộc vào góc nghiêng của mặt phẳng swing khi tiếp xúc bóng.


19.jpg

Định nghĩa góc nghiêng của mặt phẳng swing khi tiếp xúc bóng – tài liệu tham khảo số 1.

Mặt phẳng swing hình thành bởi cung di chuyển của đầu gậy/thân gậy tạo thành một góc nghiêng so với mặt đất. Nếu thực sự chính xác thì đây chính là cung di chuyển của điểm ngọt (sweet spot) trên mặt gậy. Tuy nhiên sự sai khác giữa mặt phẳng của thân gậy và sweet spot không nhiều lắm. Nên ta có thể xem xét và chấp nhận quan sát đầu gậy để đánh giá.

Nếu góc nghiêng này khoảng 45 độ khi tiếp xúc bóng và đầu gậy vẫn tiếp tục di chuyển xuống và ra ngoài thì đầu gậy sẽ di chuyển khoảng 1 độ ra ngoài tương ứng với di chuyển đi xuống 1 độ. Đối với gậy sắt thì mặt phẳng dốc hơn và vì thế nó di chuyển ra ngoài ít hơn so với di chuyển xuống. Ví dụ góc nghiêng của gậy sắt số 8 là 60 độ khi tiếp xúc bóng, thì đầu gậy có thể chỉ di chuyển khoảng 0.6 độ ra ngoài tương ứng với 1 độ đi xuống. Vì thế nếu một gôn thủ đánh bóng hit down với gậy sắt 8 sẽ tạo ra góc tấn công 5 độ thì đầu gậy sẽ di chuyển ra ngoài khoảng 2.9 độ ( tài liệu tham khảo số 6).

Vì thế để có được cung di chuyển của đầu gậy hướng về phía mục tiêu thì đường tiếp tuyến phải xoay sang trái khoảng 2.9 độ. Để xác định góc 2.9 độ này, gôn thủ cần phải biết anh ta cần nhắm qua bên trái bao nhiêu yars khi đánh khỏang cách 150 yard bằng gậy sắt 8. Từ góc 2.9 độ và khoảng cách đánh 150 yard ta có thể tính được khoảng cách gôn thủ cần nhắm qua trái là 7.6 yarrd (tài liệu tham khảo số 6). Khi tôi viết là nhắm sang bên trái 7.6 yard nghĩa là tôi đang nói là đường tiếp tuyến xoay sang bên trái hướng đến điểm bên trái cách mục tiêu 7.6 yard chứ không phải là mặt gậy nhắm sang bên trái. Mặt gậy nên nhắm thẳng đến mục tiêu khi vào bóng và khi tiếp xúc bóng. Vì thế khi vào bóng, đường thẳng nối hai mũi bàn chân (song song với đường thẳng tiếp tuyến) với đường thẳng bóng mục tiêu phải tạo thành một góc 2.9 độ hướng sang trái, trong khi mặt gậy vẫn nhắm về phía mục tiêu (vuông góc với đường thẳng bóng –mục tiêu. Để mở mặt gậy ra khoảng 2.9 độ, tay trái gôn thủ phải cầm gậy lệch qua bên phải của gậy một chút khi vào bóng (tay trái cầm gậy strong hơn). Khi tiếp xúc bóng, lung cổ tay trái phẳng (flat left wirst) và lòng bàn tay phải sẽ vuông góc với đường thẳng tiếp tuyến và cho phép mặt gậy vuông góc với đường thẳng bóng mục tiêu.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Đây là một chuỗi hình ảnh diễn tả khái niệm đường tiếp tuyến ngắm sang trái khoảng 3 độ để người đọc có thể hiểu rõ rằng hơn về khái niệm này.

Tôi đã chụp lại hình ảnh từ video sau từ trên cao nhìn xuống một gôn thủ đang swing dọc theo một dụng cụ hỗ trợ.

20.jpg

Cung di chuyển của đầu gậy trên mặt phẳng swing. Hình chụp từ video trên.

Chuck Evans đang swing với một dụng cụ hỗ trợ tạo mặt phẳng swing. Mặt phẳng của tấm gỗ chính là mặt phẳng swing.

Đường màu vàng là đường thẳng bóng-mục tiêu cũng là đường thẳng tiếp tuyến giữa mặt phẳng swing và mặt đất. Mũi tên màu xanh là cung di chuyển của đầu gậy nằm trên mặt phẳng của tấm gỗ, nó đối xứng với đường thẳng bóng mục tiêu (bởi vì gôn thủ đang nhắm theo đường thẳng bóng mục tiêu). Low point là điểm thấp nhất. Vị trí tiếp xúc bóng nằm sau điểm thấp nhất.

Trong hình tiếp sau đây. Có hai hình, hình hai là hình tôi xoay hình 1 ngược chiều kim đồng hồ khoảng 3 độ.

21.jpg

HÌnh chụp từ video trên.

Hình 1 thể hiện gôn thủ đang swing gậy của anh ta dọc theo mặt tấm ván, đường thẳng màu xanh dương là đường thẳng bóng-mục tiêu cũng chính là đường tiếp tuyến giữa mặt phẳng swing và mặt đất. Cung màu xanh lá cây là cung di chuyển của đầu gậy và nó đối xứng so với đường thẳng bóng-mục tiêu.

Hình 2 là hình tôi xoay hình ngược chiều kim đồng hô 3 độ sang bên trái. Đường thẳng màu xanh là đường thẳng song song với đường thẳng bóng-mục tiêu và tôi đã di chuyển đường thẳng đó ra xa một chút để bạn dễ quan sát. Đường thẳng màu đỏ là đường thẳng tiếp tuyến đã xoay sang trái 3 độ. Hãy chú ý rằng cung màu xanh lá cây đại diện cho cung di chuyển của đầu gậy và lúc này nó đang đối xứng với đường tiếp tuyên màu đỏ. Để đánh bóng thẳng khi góc tấn công của gậy là 5 độ đi xuống, gôn thủ phải tạo ra một cung di chuyển của đầu gậy đối xứng với đường thẳng tiếp tuyến hướng sang trái, khi đó cung di chuyển của đầu gậy sẽ hướng về phía mục tiêu tại vị trí tiếp xúc bóng (không phải là điểm thấp nhất của cung swing). Hãy nhớ rằng mặt gậy lúc này cũng phải nhắm về phía mục tiêu và bóng phải đánh trúng điểm ngọt trên mặt gậy. Khi đạt được những điều đó thì bóng sẽ bay thẳng như kẻ chỉ đến mục tiêu.

Gôn thủ có thể nghĩ rằng nó quá phức tạp để tính toán khoảng cách cụ thể mà anh ta phải nhắm sang bên trái của mục tiêu cho từng gậy sắt khác nhau, để thực hiện nó dễ dàng hơn, gôn thủ có thể áp dụng 2 cách tiếp cận sau.

Cách 1: Phù hợp cho những gôn thủ có góc tấn công giống nhau khi đánh tất cả các gậy sắt (góc tấn công khoảng 5 độ). Về mặt lý thuyết thì khi đánh gậy sắt càng ngắn thì anh ta phải xoay tiếp tuyến sang bên trái càng ít đi (vì mặt phẳng swing đứng hơn). Để thực hiện việc tính toán nhắm tiếp tuyến sang trái ổn định khi đánh các gậy sắt khác nhau, anh ta có thể di chuyển bóng lùi lại dần bắt đầu từ điểm thấp nhất cho đến điểm giữa tư thế đứng của anh ta. Bóng càng đặt lùi lai xa phía sau thì góc tấn công càng dốc hơn và đầu gậy di chuyển từ trong ra ngoài nhiều hơn. Cách tiếp cận này sẽ cho phép gôn thủ “nhắm” sang trái gần giống nhau cho tất cả các gậy sắt của anh ta

Cách 2: Phù hợp với những gôn thủ thường không thay đổi vị trí đặt bóng khi đánh gậy sắt, bóng của họ cách đểm thấp nhất của cung swing khoảng 2-3inch. Tuy không phải xoay tiếp tuyến sang trái nhưng anh ta phải thay đổi góc tấn công bóng theo chiều dài của gậy để đảm bảo cung di chuyển của đầu gậy vẫn hướng sang trái đúng Họ thường sử dụng góc tấn công 5 độ cho những gậy sắt ngắn, góc tấn côn 2-4 độ cho gậy sắt trung bình và góc tấn công khoảng 1-2 độ cho gậy sắt dài.

Thực sự mà nói thì gôn thủ không phải chú ý luyện tập cực nhọc để thành thạo động tác “nhắm” trái này nếu anh ta không thể đánh bóng trúng điểm ngọt trên mặt gậy. Hay có thể nói, nêu bạn chưa đánh bóng trúng điểm ngọt, bạn hãy quên chuyện “nhắm” trái hay xoay tiếp tuyến này đi.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Phần 4: Đánh gậy driver - Hit up on the ball – Đánh trúng bóng khi đầu gậy đang di chuyển lên

Nhiều gôn thủ chuyên nghiệp thích đánh “hit up” khi đánh bằng gậy driver để tối ưu hóa khoảng cách đánh bóng. Đây cũng là điều thường được áp dụng bởi các gôn thủ nữ LPGA (góc tấn công trung bình khoảng dương 3 độ) và những gôn thủ muốn tối ưu khoảng cách đánh driver. Gôn thủ nam chuyên nghiệp PGA đánh “hit down” trung bình khoảng 1 độ khi sử dụng driver mặc dù nhiều gôn thủ PGA ( ví dụ Bubba Watson) cũng thích đánh “hit up” để tối ưu hóa khoảng cách đánh.

22.jpg

Khoảng cách đánh bằng gậy driver. Tài liệu tham khảo số 1c

Bảng số liệu này mô tả khoảng cách đánh bằng gậy driver nếu gôn thủ đánh “hit up” (góc tấn công gậy dương) với tất cả các tốc độ đầu gậy.

Tuy nhiên, gôn thủ cần phải đánh driver thẳng và anh ta cần phải biết làm thế nào để thay đổi cung di chuyển của đầu gậy khi đánh “hit up” bóng. (ví dụ góc tấn công của đầu gậy là +3)

John Graham đang diễn tả gôn thủ cần làm thế nào để xoay đường tiếp tuyến sang bên phải mục tiêu để đánh bóng thẳng về phía mục tiêu khi anh ta đánh “hit up” với gậy driver.

23.jpg

Xoay mặt phẳng swing về phía bên phải khi đánh “hit up” bằng gậy driver. Tài liệu tham khảo số 4c.

Trong hình 1. John Graham đang giữ vòng tròn đối xướng với đường thẳng bóng-mục tiêu (cạnh bàn), anh ta đang giữ một cây gậy tiếp tuyến với vòng tròn, cách phía sau điểm thấp nhất vài inch (vị trí mà đầu gậy đang di chuyển lên và vào phía trong). Mũi tên màu đỏ chỉ rằng đầu gậy đang di chuyển hướng về bên trái, tách ra khỏi đường thẳng bóng mục tiêu.

HÌnh 2, John Graham xoay cung di chuyển của đầu gậy (vòng tròn) xéo qua bên phải, để cây gậy tiếp tuyến trong hình 1 nằm trùng với đường thẳng bóng-mục tiêu.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Gôn thủ phải xoay mặt phẳng swing về phía bên phải bao nhiêu nếu anh ta muốn đánh bóng thẳng.

Câu trả lời khá dễ bởi vì mặt phẳng swing của gậy driver gần nghiêng khoảng 45 độ so với mặt đất, điều này có nghĩa là đầu gậy di chuyển vào trong 1 độ thì nó cũng di chuyển lên 1 độ. Vì thế nếu 1 gôn thủ có góc tấn công bóng khoảng dương 3 độ thì anh ta phải xoay mặt phẳng swing khoảng 3 độ để cung di chuyển của đầu khi tiếp xúc bóng hướng thẳng về phía mục tiêu. Lúc này nếu mặt gậy cũng đối diện nhắm thẳng về phía mục tiêu và bóng đánh trúng điểm ngọt, bóng sẽ bay thẳng về phía mục tiêu.

Đánh bóng không trúng vào điểm ngọt trên mặt gậy.

Trong phần trên, tôi đã nói về làm thế nào để đánh bóng thẳng khi đánh “hit down” (góc tấn công bóng âm), tôi đã giải thích rằng định hướng mặt gậy và hướng di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng, cả 2 đều phải hướng thẳng về phía mục tiêu. Điều thứ 3 bắt buộc phải đạt được để đánh bóng thẳng đó là gôn thủ phải đánh bóng trúng vào điểm ngọt (sweet spot) trên mặt gậy (hay có thể gọi là đánh đúng tâm mặt gậy – center hit). Để hiểu rõ về vấn đề này, gôn thủ cần phải hiểu tất cả các công thức sau, đây là những kiến thức tôi lấy ra từ tài liệu tham khảo số 1a, 1b, 1c. Tôi đã ghõ thêm các công thức này để tham khảo nhanh. Tôi sẽ sử dụng những công thức khi thảo luận về sự ảnh hưởng đến đường bay của bóng khi bạn đánh lệch tâm.

Trục xoay vuông góc với mặt phẳng D. Khi mặt phẳng D vuông góc với mặt đất (cung di chuyển của đầu gậy và hướng nhắm của mặt gậy cả hai đều hướng thẳng về phía mục tiêu) thì trục xoay không nghiêng. Nếu trục xoay không nghiêng và bóng đánh trúng tâm mặt gậy bóng sẽ không bị xoáy ngang (slice hoặc draw). Bóng sẽ bay thẳng lên và lượn (cất) lên cao vì có backspin.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
24.jpg

Ảnh hưởng của độ nghiêng của trục xoay với đường bóng bay. Tài liệu tham khảo sô 1c.
Trong ví dụ này, độ nghiêng của trục xoay là 20 độ sang bên trái, và điều này sẽ làm cho bóng bị xoáy ngang ngược chiều kim đồng hồ (draw). Nếu trục nghiêng sang bên phải thì nó sẽ bị slice.

Hai yếu tố có thể làm nghiêng trục xoay đó là: Góc lệch giữa mặt gậy và cung di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng và bóng bị đánh lệch tâm.

Có thể tính gần đúng là 1 độ chênh lệch giữa mặt gậy và cung di chuyển của đầu gậy (khi tiếp xúc bóng) sẽ tạo ra độ nghiêng của trục xoay khoảng 2 độ (đối với gậy sắt) và 4 độ (driver). Lý do khác nhau giữa gậy sắt và driver đó là driver thì có độ loft it hơn (ví dụ gậy driver có độ loft bằng khoảng 50% gậy sắt 6). Độ loft càng thấp hơn thì tam giác mặt phẳng D càng hẹp lại và mặt phẳng D sẽ càng nghiêng sang ngang.

Một cú đánh bóng lệch tâm cũng sẽ làm cho trục xoay bị nghiêng do làm cho bóng bị xoáy ngang (gear-effect). Hình phía dưới diễn tả điều này.

25.jpg

Tài liệu tham khảo sô 3
Hình vẽ trên thể hiện hiệu ứng “gear effect” được tao ra khi đánh bóng bị lệch tâm về phía mũi gậy. Trọng tâm của đầu gậy (hình tròn trắng đen) ở chính xác phía sau tâm của mặt gậy. Khi đánh bóng trúng ở gần mũi gậy, lực va chạm làm cho mặt gậy xoay theo chiều kim đồng hồ (mũi tên màu đỏ). Điều đó làm cho bóng bị xoay ngược lại (ngược chiều kim đồng hồ, mũi tên màu xanh). Khi bóng bị xoáy ngang ngược chiều kim đồng hồ thì bóng sẽ bị lượn sang trái. Nếu đánh bóng gần gót đầu gậy thì bóng sẽ xoáy ngược lại. Độ xoáy của bóng phụ thuộc vào việc bạn đánh bị lệch tâm nhiều hay ít. Theo Frederick Tuxen từ công ty Trackman, khoảng xoáy ngang này là giống nhau đối với tất cả các gậy (tính theo độ xoáy của bóng trong 1 phút). Hiệu ứng này ảnh hưởng đến đường bay của bóng khi đánh gậy driver nhiều hơn so gậy sắt ngắn.

Theo Frederick Tuxen từ công ty Trackman, cứ đánh lệch tâm khoảng 0.14 inch thì sẽ tạo ra độ nghiêng của trục xoay khoảng 6 độ đối với gậy driver và 2 độ đối với gậy sắt 6. Tương đương khoảng 1,5 độ lệch giữa mặt gậy và cung di chuyển của đầu gậy (vào thời điểm tiếp xúc bóng) đối với gậy driver và khoảng 1 độ lệch đối với gậy sắt 6.

Tóm lại công thức để tính toán sự ảnh hưởng của độ nghiêng của trục xoay với độ lượn của đường bóng bay là: trục xoay của bóng nghiêng 1 độ sẽ tạo ra 0.7% độ lượn sang ngang (nghĩa là bóng sẽ lượn sang ngang 7 yard nếu đánh khoảng cách 100 yard).
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
OK. Bây giờ chúng ta đã có công thức, hãy thử một vài ví dụ.

Ví dụ 1: Ở trên tôi đã đưa ra một ví dụ về một gôn thủ đánh hit down với góc tấn công của đầu gậy là 5 độ bằng gậy sắt 8 và đánh 150 yard. Tôi đã mô tả rằng với góc tấn công xuống là 5 độ sẽ tạo ra độ lệch 2,9 độ giữa mặt gậy (đang nhắm thẳng về phía mục tiêu) và cung di chuyển của đầu gậy (đang di chuyển từ trong ra ngoài vì gậy đánh trúng bóng khi đang đi xuống). Góc chênh lệch 2,9 độ sẽ nghiêng trục xoay sang bên trái khoảng 5,8 độ (2x2,9). Vậy bóng sẽ lượn sang bên trái bao nhiêu nêu bóng đánh trúng tâm mặt gậy và khoảng cách bóng bay là 150 yards?.

Mỗi 1 độ nghiêng của trục xoay sẽ làm cho bóng lượn ngang 0,7% khoảng cách đánh, vậy với 5,8 độ nghiêng của trục xoay thì bóng sẽ lượn 4,06%, nghĩa là bóng sẽ lượn sang trái 6 yard với khoảng cách đánh là 150 yard.

Nếu đánh lệch tâm khoảng 0,28 inch cộng thêm với góc lệch giữa mặt gậy và cung di chuyển của gậy khi tiếp xúc bóng thì bóng sẽ bay như thế nào?

Lệch tâm 0,14 inch sẽ tạo ra góc nghiêng trục xoay là 2 độ, vậy lệch 0,28 thì sẽ tạo ra góc nghiêng là 4 độ. 4 độ nghiêng sẽ làm cho bóng lượn thêm 2.8% với khoảng cách 150 yard tương đương với 4 yard. Vậy tổng hợp cả 2 sự ảnh hưởng bạn sẽ đánh bóng lệch qua trái 10 yard nếu đánh lệch về phía mũi gậy 0,28 inch, và lệch trái 2 yard nếu lệch tâm về phía gót gậy 0,28 inch.

Nói một cách khác, gôn thủ không thể đánh giá được nguyên nhân của bóng lệch qua trái từ 2 yard đến 10 là do nguyên nhân nào ở 2 vấn đề trên. Nếu bóng bay tương đối thẳng đến mục tiêu (chỉ lệch khoảng 2 yard) thì không có nghĩa là gôn thủ không nên học để biết vấn đề “ngắm trái/swing trái” như đã đề cập ở trên. Bởi vì với may mắn bóng trúng lệch về phía gót gậy 0,28 inch làm cho bóng bay tương đối thẳng về phía mục tiêu và chỉ lệch 2 yard sang trái, điều này thì bạn có thể khó mà lặp lại một cách ổn định.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Ví dụ 2: Có 3 yếu tố mà một gôn thủ cần quan tâm nếu anh ta muốn đánh bóng thẳng đó là: 1.) Hướng của mặt gậy khi tiếp xúc bóng; 2.) Hướng di chuyển “thực sự” của đầu gậy khi tiếp xúc bóng; 3.) Đánh trúng tâm mặt gậy.

Hãy xem xét kết quả phân tích cú đánh của các gôn thủ chuyên nghiệp bằng thiết bị Trackman.

26.jpg

Các số liệu về đường bóng của một vài gôn thủ chuyên nghiệp. Trích từ tài liệu tham khảo số 1c

Một đường bóng thẳng sẽ được xác định bởi các tiêu chuẩn sau: 1.) Góc chiếu bằng khoảng +/-1 độ (góc của các yếu tố như cung di chuyển của đầu gậy, mặt gậy khi chiếu từ trên cao xuống mặt đất). 2.) Độ nghiêng trục xoay của bóng ít hơn +/-2 độ.

Có 2 giá trị đối với độ nghiêng của trục xoay mặt phẳng D. Giá trị đầu tiên là độ nghiêng trục xoay mặt phẳng D “đã dự tính” (vì có sự chênh lệch giữa cung di chuyển của đầu gậy và hướng của mặt gậy khi tiếp xúc bóng). Giá trị thứ 2 đó là độ nghiêng trục xoay “thực sự” khi cú đánh được thực hiện.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Hãy xem xét thử 2 ví dụ từ bảng số liệu ở trên.

Hãy xem đường bóng của Camilo. Đường bóng của anh ta thì thẳng nhưng nó không phải là do anh ta kiểm soát tốt nhất hướng của mặt gậy và cung di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng. Hướng di chuyển của đầu gậy anh ta là 0,7 độ từ trong ra, hướng của mặt gậy là 1 độ đóng so với đường thẳng bóng-mục tiêu. Với cả 2 số liệu này thì góc lệch là 1,6 độ và độ nghiêng trục xoay về phía bên trái là 3,2 độ. Điều này thường thì sẽ làm cho bóng bị draw. Tuy nhiên anh ta đánh bóng bị lệch tâm mặt gậy về phía gót gậy hoảng 1,3 dimple (1 dimple=0.14inch), điều này sẽ làm cho bóng bị slice. Cộng cả hai ảnh hưởng lẫn draw và slice thì độ nghiêng của trục xoay cuối cùng là khoảng 0.6 độ bên trái, kết quả là bóng bay thẳng.


Hãy xem cú đánh bằng gậy sắt 6 của Jerry Kelly. Hướng di chuyển của đầu gậy là 0,3 độ từ trong ra, điều này quá tốt. Tuy nhiên hướng của mặt gậy là 2,3 độ bên phải của đường bóng-mục tiêu. Điều này tạo ra độ chênh là 2 độ và độ nghiêng của trục xoay về phía bên phải là 4 độ. Với thông số này thông thường sẽ làm bóng bị slice (vì mặt gậy mở so với cung di chuyển của gậy). Tuy nhiên anh ta cũng đánh bóng lệch 2.3 dimple về phía mũi gậy, điều này tạo ra 4,6 độ chênh lệch gây ra draw. Tổng hợp lại thì độ nghiêng cuối cùng của trục xoay của bóng là 0,6 độ trái, kết quả là bóng bay thẳng.

Nếu một gôn thủ nghiên cứu số liệu này kỹ càng, anh ta có thể thấy rằng sẽ cần có yếu tố may mắn để đánh bóng thẳng tuyệt đối và nhiều khi bóng bay thẳng còn là yếu tố bù trừ qua lại giữa 3 yếu tố, cung di chuyển của đầu gậy, vị trí mặt gậy và bóng tiếp xúc ở vị trí nào trên mặt gậy. Vì thế câu hỏi đặt ra là. Những gôn thủ không chuyên có nên luôn luôn “ngắm trái/swing trái” khi đánh hit down để có thể đạt được góc lệch bằng không giữa hướng mặt gậy và hướng “thực” của cung di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng? Suy nghĩ của tôi hiện tại (6/2010) là điều này không phải là một quy luật bắt buộc và tôi tin rằng mỗi gôn thủ nên thực hành thử nghiệm để xác định liệu anh ta có thu được lợi ích gì khi thực hiện “ngắm trái/swing trái” hay không.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Xem xét thử nghiệm sau. Hãy tưởng tượng 1 gôn thủ đánh bóng lên green với khoảng cách 150 yard, cờ cắm ở giữa green, green có đường kính khoảng hơn 20 yard. Hãy tưởng tượng gôn thủ đánh 20 bóng thành công với ý định đánh bóng thẳng đến cờ và sau đó đánh 20 bóng và áp dụng việc “ngắm trái/swing trái”. Giả sử rằng là gió không ảnh hưởng đến đường bay của bóng.

27.jpg

Dấu bóng rớt trên green

Gôn thủ A đánh 20 bóng thẳng đến cờ và tất cả bóng đều on green (hình 2). Kiểm soát khoảng cách của anh ta là rất tốt và tất cả bóng đều nằm trong phạm vi +/- 5yard gần cờ. Hãy chú ý rằng khoảng 50% bóng của anh nằm bên trái của cờ và 50% nằm bên phải. Liệu gôn thủ này có được lợi ích gì khi “ngắm trái/swing trái” khoảng 6 yard, dựa trên lý thuyết cho rằng góc tấn công của đầu gậy là từ trên xuống và khi anh ta đánh gậy sắt ngắn/trung bình, và rằng anh ta cần “ngắm trái/swing trái” để đảm bảo rằng cung di chuyển đầu gậy “thật” của anh ra hoàn toàn hướng về phía mục tiêu? Hãy giả sử là anh ta đánh 20 trái bóng khác đên một mục tiêu tưởng tượng cách bên trái cờ 6 yard và vị trí bóng rơi vẫn là 50% bên trái và 50% bên phải của mục tiêu tưởng tượng này. Có nghĩa là có 50% bóng vị lệch ra qua xa cờ sang bên trái cờ. Tôi nghĩ rằng gôn thủ A tốt hơn là ngắm thẳng cờ để đánh bởi vì điều này sẽ tăng khả năng đánh bóng lên green gần cờ. Vậy nguyên nhân gì làm cho anh không có được ích lợi gì khi thực hiện việc “ngắm trái/swing trái” khi đánh bằng gậy sắt ngắn hoặc trung bình? Nguyên nhân đầu tiền có thể đó là do anh ta đặt bóng gần điểm thấp nhất của cung swing quá và anh ta lại có góc tấn công bóng nông, chỉ hớt sượt trên mặt sân chứ divot không sâu. Hay nói một cách khác kiểu swing của anh ta là kiểu quét (picker) với góc tấn công nông chứ không phải là kiểu đào (digger) góc tấn công dốc. Lý do thứ 2 có thể là: Sự thay đổi của độ lệch tâm và độ chênh lệc giữa mặt gậy và hướng di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng. Hai nguyên nhân này phối hợp làm cho kết quả đánh của anh ta xảy ra như trên.

Hãy xem xét gôn thủ B, anh ta cũng đánh 20 trái và nhắm thẳng vào cờ, vị trí bóng trên green như trong hình 3. Khoảng các đánh cũng tốt như gôn thủ A nhưng anh ta có khuynh hướng đánh bóng về bên trái của cờ. Điều gì đã gây ra tình trạng này? Khả năng có thể là anh ta có góc tấn công dốc và anh ta không “ngắm trái/swing trái” (là lý thuyết thích hợp kết hợp khi đánh hit down). Khả năng có thể thứ 2 đó là lỗi swing (đã thành thói quen và hay đánh “ổn định” lỗi như vậy) của anh ta là bóng sang trái của cờ ví dụ như: đánh bóng gần mũi gậy -> draw chẳng hạn. Trường hợp anh ta đánh 20 trái bóng khác và nhắm vào một mục tiêu tưởng tượng cách cờ 6 yard bên trái. Bóng rớt trên green như hình 4. Hãy chú ý rằng bóng rớt gần quanh cờ hơn và việc áp dụng “ngắm trái,swing trái” của anh ta là có ích. Nên đối với trường hợp gôn thủ B việc áp dụng “ngắm trái/swing trái” để đánh bóng gần cờ, ổn định là điều nên làm.
 
Top