Quy luật bay của bóng, 3 yếu tố để đánh bóng thẳng và cách để đánh bóng fade/draw

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Golfviet.net xin giới thiệu với các bạn bài viết về quy luật đường bay của bóng của tác giả Jeff Mann trên website của ông perfectgolfswingreview.net. Golfviet đã được tác giả cho phép dịch và đăng. Đây là bài viết hay mà mọi gôn thủ nên đọc.

Tác giả: Jeff Mann
Bản dịch dịch theo ý hiểu của Hải, Mr Jeff Mann không xác định được bản dịch có đúng ý của ông hay không. Các bạn có thể đọc bản tiếng anh tại link http://perfectgolfswingreview.net/ballflight.htm
Người dịch: Đoàn Hữu Hải – golfviet.net

Bài viết gồm 5 phần

1. Khái niệm về quy luật bay của bóng.
2. Khái niệm về mặt phẳng D
3. Đánh gậy sắt – Hit down
4. Đánh gậy driver – Hit up
5. Đánh draw và fade theo ý muốn


Giới thiệu
Trong bài viết này tôi sẽ nói về các quy luật bay của bóng và những yếu tố ảnh hưởng đến đường bay của bóng. Tôi tin rằng sẽ rất có ích cho gôn thủ khi anh ta hiểu được sâu về...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Homer Kelley đã nói đến 3 yếu tố chính cho phép gôn thủ đánh bóng thẳng trong cuốn sách “The Golf Machine” của ông. Homer Kelley đã giải thích rằng, gôn thủ cần phải kiểm soát thân gậy, đầu gậy và mặt gậy. Gôn thủ cần tạo ra cung di chuyển của đầu gậy là từ trong ra – vuông góc – đi vào (in - square –out) và gôn thủ cần phải tìm ra cách dễ nhất để đạt được mục tiêu nếu anh ta đứng song song với đường thẳng bóng mục tiêu. Nếu một gôn thủ có thể canh được theo đường thẳng bóng mục tiêu như tôi đã đề cập trong bài viết “ Làm thế nào để đánh bóng thẳng” thì thân gậy của anh ta sẽ di chuyển được trên một mặt phẳng, cung di chuyển của đầu gậy sẽ là in-square-out và đối xứng hoàn toàn với đường thẳng bóng-mục tiêu. Mục tiêu thứ 2 mà gôn thủ cần đạt được đó là thời điểm đúng, để cho đầu gậy di chuyển từ trong ra, đến và tiếp xúc với bóng đúng thời điểm mặt gậy vuông góc. Mục tiêu thứ 3 đó là mặt gậy phải vuông góc với đường thẳng bóng mục tiêu khi tiếp xúc bóng. Nếu hướng di chuyển của đầu gậy, mặt gậy đều trùng với đường thẳng bóng mục tiêu thì bóng sẽ bay thẳng đến mục tiêu.

Tuy nhiên có 2 điểm mà Homer Kelley đã sai, liên quan đến những yếu tố cần để đánh bóng thẳng. Homer Kelley giải thích rằng gôn thủ nên setup tâm mặt gậy ở vị trí phía trong 1/4 của bóng, với ý tưởng là đánh bóng lệch tâm về phía trong khoảng 0,28 – 0,56 inch. Thứ 2 là Homer Kelley tin rằng mặt gậy sẽ đóng dần khoảng vài độ trong khi mặt gậy và bóng “dính” với nhau (trong suốt khoảng 1/4000 giây khi bóng và mặt gậy tiếp xúc nhau), và nếu gôn thủ muốn mặt gậy hướng về phía mục tiêu tại chính xác thời điểm bóng và mặt gậy bắt đầu tách ra thì anh ta nên bảo đảm rằng nó mở một vài độ vào chính xác thời điểm trước khi bóng và mặt gậy tiếp xúc nhau. Tuy nhiên thiết bị Trackman đã thể hiện rằng hướng của mặt gậy chỉ thay đổi khoảng 1 độ trong suốt 1/4000 giây khi mặt gậy và bóng còn “dính” với nhau khi quan sát những cú đánh của những gôn thủ giỏi, và thực tế này cũng đã được kiểm định lại bởi các máy quay phim tốc độ cao.

Hãy xem 2 video sau:


(video này đã bị xóa, golfviet đang tìm file gốc để post lại)

Tôi đã quan sát video thứ 2 một cách cẩn thận và sử dụng phần mềm V1 Home dùng để phân tích swing để xem và chụp lại các bức hình sau.
01.jpg
Tôi đã phóng to những hình chụp lại được từ video và sử dụng công cụ trong phần mềm photoshop để đo góc của 4 rãnh đầu tiên trên mặt gậy. Hình 1 chụp chính xác vào thời điểm mặt gậy chạm vào bóng. HÌnh 2 chụp chính xác vào thời điểm mặt gậy và bóng bắt đầu tách rời ra. Giữa hai thời điểm này mặt gậy đã di chuyển được khoảng 0,6 inch.

Sau khi tiến hành đo và đánh giá, thì tôi càng tin tưởng hơn về kết quả của Trackman về sự thay đổi của mặt gậy trong suốt khoảng thời gian mặt gậy và bóng tiếp xúc khoảng 1 độ là chính xác. Và nó thể hiện một thực tế là hướng mặt gậy không thay đổi đáng kể trong khoảng thời gian mặt gậy và bóng tiếp xúc với nhau đối với cú swing của những gôn thủ giỏi. Một điều quan trọng được phát hiện ra cùng với điều này đó là góc xoay của mặt gậy xoay theo phương mặt phẳng nằm ngang tạo ra đường bóng bay phức tạp hơn là xoay theo phương thẳng đứng.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Phần 1: Quy luật bay của bóng
Quy luật bóng bay hiểu theo kiểu “cũ”.


Đây là biểu đồ chi tiết mô tả 9 quy luật bóng bay cũ.

02.jpg

Theo quy luật bóng bay cũ, thì có 3 kiểu di chuyển của đầu gậy: ngoài vào trong; trong ra – vuông góc – vào trong lại; và từ trong ra ngoài. Theo quy luật này thì vị trí của mặt gậy (so với cung di chuyển của đầu gậy) là nguyên nhân làm cho bóng bị hook, hoặc slice hay có thể nói là làm cho bóng bị lượn sang phải hoặc trái tách ra khỏi hướng bay của bóng lúc khởi đầu.

Xem trên hình, 3 đường bóng màu tím. Luật bóng bay cũ dự đoán rằng, nếu mặt gậy vuông góc với cung di chuyển của đầu gậy và cung di chuyển thì di chuyển từ trong ra ngoài thì bóng sẽ bay thẳng sang bên phải (push). Nếu mặt gậy mở so với cung di chuyển của đầu gậy và cung di chuyển của đầu gậy thì đang di chuyển từ trong ra ngoài thì bóng sẽ ban đầu sẽ bay thẳng sang phải và sau đó lượn cong xa thêm sang bên phải (push slice). Nếu mặt gậy đóng so với cung di chuyển của đầu gậy và cung di chuyển của đầu gậy di chuyển từ trong ra thì bóng ban đầu sẽ bay thẳng sang bên phải, nhưng sau đó thì lượn cong trang bên trái (push hook).

Có thể nói luật bóng bay cũ này thể hiện rõ một điều là việc bóng bị lượn thành cung tròn qua phải hoặc trái là do mặt gậy đóng hoặc mở so với cung di chuyển của đầu gậy. Nguyên tắc bay của bóng này vẫn được dạy bởi US Golf http://www.ussog.com/aboutus/mr_teach_com/lessons/Ball-Flight-Laws.asp

Tuy nhiên kết quả kiểm tra bởi máy Trackman đã chứng nguyên tắc cũ này đã bị sai. Sự thật là việc bóng bị lượn cong vòng sang phải hoặc trái so với lúc bóng vừa xuất phát (khi xuất phát bóng có thể bay thẳng về phía trước, hoặc thẳng qua phải hoặc trái) nguyên nhân là do cung di chuyển của đầu gậy gây ra. Hãy xem xét nguyên tắc bóng bay mới.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Quy luật bóng bay mới

Quy luật này dựa trên kiểm chứng thực tế đó là bóng bay chủ yếu phụ thuộc vào vị trí của mặt gậy khi tiếp xúc bóng. Khoảng 85% hướng bay của bóng lúc khởi đầu(mũi tên màu đỏ) được xác định bởi vị trí mặt gậy và chỉ 15% hướng bay của bóng lúc khởi đầu là phụ thuộc vào cung di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng.

03.jpg

Hướng của bóng bay vào lúc khởi đầu. (Tài liệu tham khảo số 3). Club face direction: hướng mặt gậy. Swing path: hướng di chuyển của đầu gậy khi impact (tiếp xúc bóng)

Khi cung di chuyển của đầu gậy di chuyển hướng từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong nhiều trong khi mặt gậy vẫn luôn luôn hướng về phía mục tiêu thì hướng bóng bay lúc khởi đầu của hai trường hợp này đạt được 80% hướng của mặt gậy.

04.jpg
Mũi tên màu vàng miêu tả mặt gậy khi tác động vào bóng. Mũi tên màu xanh miêu tả cung di chuyển của đầu gậy. trong hình 1 đầu gậy di chuyển từ phía ngoài vào phía trong rất nhiều, và trong hình 2 hình ngược lại.

Mũi tên màu đỏ miêu tả hướng bay của bóng lúc bóng xuất phát, nếu quan sát góc giữa mũi tên màu xanh và màu vàng thì, mũi tên màu đỏ lệch về phía mũi tên màu vàng khoảng 80%.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Phương pháp tốt nhất để xem xét hướng của mặt gậy đó là sử dụng một dụng cụ như hình dưới để gắn vào mặt gậy.

05.jpg
John Dunigan đã sử dụng công cụ này để diễn tả quy luật bóng bay mới này.

Video minh họa của John Dunigan

06.jpg

Hình chụp từ video của John Dunigan
John Dunigan đã miêu tả rất tốt về các yếu tố ảnh hưởng đến đường bóng bay. Tuy nhiên ông ta có một sự nhầm lẫn khi nói rằng hướng bóng xuất phát khi rời khỏi mặt gậy chính là hướng của mặt gậy. Thực sự thì khi hướng bóng bay khi mới xuất phát chỉ đạt được khoảng 80-85% hướng của mặt gậy khi tiếp xúc bóng

Ví dụ như hình 1 ở trên, Dunigan thể hiện một cú đánh bóng bay thẳng sang bên trái mục tiêu (pull straight) que màu trắng đại diện cho đường thẳng bóng mục tiêu, que màu vàng đại diện cho hướng của cung di chuyển đầu gậy khi tiếp xúc bóng, mặt gậy hướng theo hướng của cung di chuyển đầu gậy (mặt gậy vuông góc với cung di chuyển của đầu gậy). Hình 2 cho bóng bay thẳng về phía mục tiêu và hình 3 đánh bóng thẳng sang bên phải mục tiêu (straight push)

Bây giờ hãy xem xét một ví dụ mà hướng của mặt gậy khác với hướng di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng (mặt gậy không vuông góc với cung di chuyển của đầu gậy).

07.jpg

Hình chụp từ video của John Dunigan

Hình 1: Cung di chuyển của đầu gậy hướng thẳng sang bên trái của mục tiêu, mặt gậy thì hướng thẳng về phía mục tiêu. Mũi tên màu đỏ mô tả đường di chuyển của bóng, khởi đầu bóng bay thẳng nhưng hơi lệch sang trái một chút (đạt được khoảng 85% hướng mặt gậy) và sau đó bóng lại lượn (slice) sang phải (bóng lượn sang phải là bởi vì bóng bị xoáy ngang, cùng chiều kim đồng hồ).

Hình 2: Hướng cung di chuyển của đầu gậy lệch sang bên trái còn nhiều hơn hình 1, trong khi đó mặt gậy vẫn hướng về phía mục tiêu. Trái bóng xuất phát sẽ hướng thẳng sang bên trái (tương tự như trên)nhưng trường hợp này bóng sẽ lượn cong nhiều sang phải (bóng bị xoáy ngang, cùng chiều kim đồng hồ rất nhiều)

Điều này thể hiện một lỗi swing thường gặp ở những gôn thủ mới tập chơi, họ cú xu hướng đánh những cú bóng bị pull slice mà nguyên nhân thường là bị OTT (over the top). Họ thấy rằng bóng của họ ban đầu bay thẳng sang phía bên trái của fairway nhưng sau đó thì bị slice lượn sang bên phải. Họ nghĩ rằng họ cần phải đánh sang bên trái nhiều hơn. Tuy nhiên khi họ vung gậy nhiều sang bên trái thì bóng lại càng cong sang phải nhiều hơn (bạn đã thấy rõ qua 2 hình ảnh trên). Nếu gôn thủ hiểu được quy luật bay của bóng anh ta sẽ nhận ra rằng anh ta cần phải sửa lỗi OTT và chỉnh lại cung di chuyển của đầu gậy đang bị từ ngoài vào (out to in).
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Hãy xem xét một ví dụ khác, khi một gôn thủ đánh một cú hook

08.jpg
Hình 1 thể hiện một cú hook, điều này thậm chí xảy ra cả khi đầu gậy di chuyển từ trong ra ngoài. Nguyên nhân chính của điều này là mặt gậy đóng quá nhiều so với cung di chuyển của đầu gậy và vì thế cũng đóng so với đường thẳng bóng, mục tiêu. Bóng khởi đầu bay thẳng về phía bên trái của mục tiêu sau đó lượn cong thêm nhiều sang bên trái do bóng bị xoáy ngang ngược chiều kim đồng hồ. Nếu gôn thủ nghĩ rằng anh ta cần phải đánh xa về bên phải nhiều hơn để sửa lỗi này thì anh ta lại càng bị hook. Vì anh ta không hiểu quy luật bay của bóng.

Hình 2 thể hiện cung di chuyển của đầu gậy thậm chí còn hướng sang phải nhiều hơn nhưng hướng mặt gậy thì chỉa dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu. Lúc này bóng khởi đầu sẽ bay thẳng sang bên phải của mục tiêu nhưng sau đó thì lượn vòng sang bên trái. Vấn đề của gôn thủ này là mặt gậy anh ta bị đóng lại so với cung di chuyển của đầu gậy (nhấn mạnh là so với cung di chuyển của đầu gậy nhé bạn). Anh ta cần phải điều chỉnh lại vị trí của mặt gậy và phương của cung di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng. Anh ta nên nghĩ đến tất cả các nguyên nhân có thể làm cho mặt gậy bị đóng khi tiếp xúc bóng như là: mặt gậy đóng khi vào bóng; fliping (vẫy) đầu gậy xuyên qua bóng; xoay cẳng tay quá nhiều cùng với cách cầm weak (yếu)

Hãy xem xét một ví dụ thứ 3: Gôn thủ muốn đánh một cú mà bóng khởi đầu bay thẳng sang phải sau đó lượn nhẹ sang bên trái, quay về giữa fairway.

09.jpg

Kiểu đánh Push-draw (bóng khởi đầu bay thẳng sang phải sau đó lượn nhẹ sang trái ra giữa fairway– hình chụp từ video của Dunigan

Hình 1 thể hiện vị trí của mặt gậy và cung di chuyển của đầu gậy theo quy luật bóng bay cũ. Mặt gậy hướng thẳng dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu, phương di chuyển của đầu gậy là từ trong ra ngoài. Tuy nhiên sự phối hợp giữa 2 điều này không tạo ra được cú đánh mong muốn. Trái bóng thực sự cũng khởi đầu xuất phát bay về phía bên phải sau đó lượn ngược lại sang bên trái nhưng lượn sang trái quá nhiều so với tâm của fairway.

Để đánh một trái bóng kiểu push-draw như trên tốt, phương cung di chuyển của đầu gậy gôn thủ cần phải đi từ trong ra ngoài (hướng sang phải mục tiêu) và mặt gậy khi vào bóng cũng phải hướng sang phải của mục tiêu nhưng mặt gậy đóng nhẹ so với cung di chuyển của đầu gậy (hình 2). Hướng bóng khi khởi đầu bay không phải là hướng của mặt gậy, nó chỉ gần (85%) theo hướng của mặt gậy thôi, sau đó lượn nhẹ (sang trái) vào giữa fairway.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Gôn thủ ứng dụng quy luật bóng bay để kiểm soát đường bay của bóng khi có những chướng ngại vật trên fairway.

10.jpg

Hãy xem tình huống khó khăn của gôn thủ trong hình 1. Bóng của anh ta đang ở điểm X, nằm ngoài sát fairway. Cách green khoảng 180 yards. Hai bên green là 2 bunker. Có một cây to chắn ở trước mặt cách bóng khoảng 40 yards. Cây quá cao nên không thể đánh thẳng vượt qua cây. Bên phải là hồ nước chạy dọc đến sát bunker

Gôn thủ có thể làm gì để đánh bóng lên green gần cờ? Trong hình 2 đưa ra hai sự lựa chọn một là pull slice –đường màu vàng hoặc là push draw đường màu cam. Vấn đề chính đối với phương án push draw đó là đánh ra phía hồ, có thể xảy ra nguy cơ bóng rớt xuống hồ. Nên phương án tốt hơn đó là đánh pull slice, tình huống xấu nhất thì bóng vẫn còn đâu đó mà không bị mất một gậy như khi rớt xuống hồ.

Anh ta nên thực hiện cú đánh này như thế nào?

Hình 3 thể hiện cách sẽ đánh khi áp dụng theo quy luật bóng bay cũ. Mặt gậy (gạch màu đen) nên nhắm thẳng về phía green (màu cam) và cung di chuyển của của đầu gậy hướng thẳng vè bên trái của cây (màu vàng). Theo quy luật bóng bay cũ thì bóng sẽ bay dọc theo phương di chuyển của đầu gậy về phía bên trái của cây sau đó slice đến green. Tuy nhiên thực tế thì điều này không xảy ra vì bóng sẽ bay gần (85%) theo hướng của mặt gậy hơn, do vậy bóng sẽ bay vướng vào cây. Hình 4

Cách đánh đúng là áp dụng quy tắc bóng bay mới, hãy nhìn hình 5. Mặt gậy nên nhắm về phía bên trái của cây (mũi tên màu cam). Cung di chuyển của đầu gậy hướng xa hơn về phía bên trái (màu vàng). Nếu thực hiện cú swing đúng thì bóng sẽ bay theo hướng mũi tên màu đỏ (nét gạch đứt), sau đó slice về green. Để đánh được đúng như mong muốn gôn thủ phải dành nhiều thời gian luyện tập để thử nghiệm và nhớ độ slice, hướng bóng, tương ứng với các vị trí setup của mặt gậy và phương di chuyển của đầu gậy.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tóm lại, nguyên tắc cơ bản của quy luật mới về đường bóng bay đó là: bóng khởi đầu sẽ bay gần theo hướng của mặt gậy (đạt được 85%) và nếu hướng của mặt gậy không trùng với hướng di chuyển của đầu gậy (mặt gậy không vuông góc với cung di chuyển của đầu gậy) thì bóng sẽ bị lượn sang trái hoặc phải. Nếu mặt gậy đóng so với cung di chuyển của đầu gậy thì bóng sẽ lượn sang trái và nếu mặt gậy mở so với cung di chuyển của đầu gậy thì bóng sẽ lượn sang bên phải

Hãy xem xét hình vẽ thể hiện quy luật đường bóng bay mới.

11.jpg

Biểu đồ được vẽ bởi David Tutelman (tài liệu tham khảo số 3).

Tôi sẽ thảo luận bắt đầu từ 3 đường bóng bay ở giữa (nét liền).

Bóng bay theo đường thẳng xanh lá cây về phía mục tiêu. Điều này chỉ xảy ra khi mặt gậy hướng thẳng về phía mục tiêu và cung di chuyển của đầu gậy cũng trùng với đường thẳng bóng mục tiêu.

Bóng bay theo đường thằng màu xanh dương xảy ra khi mặt gậy hướng thẳng về phía mục tiêu nhưng cung di chuyển của đầu gậy là từ trong ra ngoài (inside to out). Bóng khởi đầu sẽ bay hướng sang bên phải của mục tiêu và lượn vòng sang bên trái theo mức độ nào đó phụ thuộc vào độ lệch giữa góc mặt gậy và cung di chuyển của đầu gậy. Độ lệch càng nhiều thì bóng lượn càng xa.

Bóng bay theo đường thẳng màu đỏ xảy ra khi mặt gậy vẫn hướng thẳng về phía mục tiêu (vuông góc với đường thẳng bóng mục tiêu) nhưng cung di chuyển của đầu gậy thì từ ngoài vào trong (outside to in). Cũng giống như trường hợp màu xanh dương nhưng ngược hướng lại. Khởi đầu bóng bay sang bên trái nhưng sau đó lượn sang bên phải. Độ lượn hay còn gọi là độ slice này phụ thuộc và góc tạo bởi mặt gậy và phương của cung di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng.

Tiếp theo sau là 3 đường bóng bay ở phía bên trái – đương mũi tên chấm chấm.

Bóng bay theo đường mũi tên chấm chấm màu đỏ được gọi là pull straight (kéo trái thẳng), nó xảy ra khi mặt gậy vuông góc với phương của cung di chuyển của đầu gậy và cả hai đều hướng về bên trái của mục tiêu khi tiếp xúc bóng.

Bóng bay theo đường mũi tên chấm chấm màu xanh lá cây, điều này xảy ra do mặt gậy nhắm về phía trái mục tiêu nhưng cung di chuyển của đầu gậy thì trùng với đường thẳng bóng mục tiêu khi tiếp xúc bóng. Bóng khởi đầu xuất phát gần theo hướng của mặt gậy là sang trái của mục tiêu và sau đó lượn sang trái, độ lượn nhiều hay ít tùy thuộc vào độ lệch giữa mặt gậy và hướng di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng.

Bóng bay theo đường thẳng chấm chấm màu xanh dương khi mặt gậy hướng về bên trái của mục tiêu nhưng cung di chuyển của đầu gậy thì di chuyển từ trong ra ngoài.

Đối với 3 đường bóng bay ở bên phải. Đường bóng bay nét gạch đứt màu xanh dương xảy ra nếu mặt gậy vuông góc với cung di chuyển của đầu gậy và hướng về bên phải của mục tiêu (hay có nghĩa là hướng mặt gậy nhắm trùng với hướng di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng).

Bóng bay theo đường màu xanh lá cây nếu mặt gậy nhắm về phía bên phải của mục tiêu nhưng cung di chuyển của đầu gậy thì trùng với đường thẳng bóng mục tiêu. Bóng khởi đầu sẽ bay sang phải của mục tiêu sau đó tiếp tục lượn qua bên phải, độ lượn nhiều hay ít tùy thuộc và độ lệc giữa mặt gậy và hướng di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng.

Bóng bay theo đường nét gạch đứt màu đỏ khi mặt gậy nhắm sang phải của mục tiêu, nhưng đầu gậy di chuyển hướng từ ngoài vào trong (outside to in). Bóng khởi đầu sẽ bay thẳng sang phải và sau đó lượn thêm sang phải nhiều hơn. Bởi vì lúc này độ lệch hay góc giữa mặt gậy và hướng di chuyển của đầu gậy đã tăng lên.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Phần 2: Khái niệm mặt phẳng D

Khái niệm Mặt phẳng D (D-plane) chỉ là một khái niệm để mô tả quy tắc bay của bóng trong không gian 3D. Trong phần trên tôi đã mô tả mặt gậy và cung di chuyển của đầu gậy lệch nhau như thế nào trong mặt phẳng nằm ngang và điều đó làm cho bóng bay sang phải hoặc trái so với đường thẳng bóng mục tiêu. Mặt phẳng D mô tả hướng của mặt gậy và hướng di chuyển của đầu gậy trong không gian 3 chiều.

Hãy xem xét John Graham giải thích về mặt phẳng D. (tài liệu tham khảo số 4). John sử dụng một tấm bìa cạc tông hình tam giác để mô tả mặt phẳng D. Cạnh trên của tấm bìa cạc tông đại diện cho hướng của mặt gậy và cạnh dưới đại diện cho hướng di chuyển của đầu gậy. Mặt bàn đại diện cho mặt đất và cạnh bên của bàn đại diện cho đường thẳng bóng mục tiêu.

12.jpg
John Graham đang mô tả một cú pull slice. HÌnh chụp từ vieo của ông (tài liệu tham khảo số 4C)

Đường thẳng màu vàng đại diện cho đường thẳng bóng mục tiêu. Mũi tên màu đỏ vẽ dọc theo cạnh dưới của tam giác đại diện cho hướng di chuyển của đầu gậy và mũi tên màu xanh vẽ dọc theo cạnh trên của tam giác đại diện cho hướng nhắm của mặt gậy. Đường thẳng màu xanh đại diện cho đường bóng bay nằm dọc theo trong mặt phẳng D. Hãy chú ý rằng bóng lượn sang phải bởi vì mặt gậy mở so với cung di chuyển của đầu gậy.

Hơi khó để bạn thấy được mặt phẳng D đang bị nghiêng sang bên phải khi nhìn vào tấm hình 2D (vì góc chụp của camera). Đây là một tấm hình khác John Graham đang miêu tả một cú đánh bị push draw, hình này giúp bạn nhìn thấy dễ hơn độ nghiêng sang bên trái của mặt phẳng D.

13.jpg

John Graham đang mô tả cú đánh bị push draw. HÌnh chụp từ video của ông (tài liệu tham khảo số 4c)

Đường thăng màu vàng đại diện cho đường thẳng bóng mục tiêu. Mũi tên màu đỏ vẽ dọc theo cạnh dưới của tam giác đại diện cho hướng di chuyển của đầu gậy, mũi tên màu xanh dương vẽ dọc theo canh trên của tam giác đại diện cho hướng ngắm của mặt gậy. Mũi tên màu xanh lá cây đại diện cho đường bóng bay, mũi tên này nằm trong mặt phẳng D. Bóng sẽ draw nhẹ sang bên trái bởi vì mặt gậy bị đóng lại so với cung di chuyển của đầu gậy.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
14.jpg

Hình mô tả không gian 3 chiều của mặt phẳng D cho một cú đánh bị push-draw. Biểu đồ được làm bởi Mandrin.

Đường thẳng bóng mục tiêu là OE. Hướng của cung di chuyển của đầu gậy đó là OC. Hướng mặt gậy nhắm là OA. Bởi vì mặt gậy đóng so với cung di chuyển của đầu gậy nên mặt phẳng D nghiêng sang bên trái. Bóng khởi đầu bay theo hướng nằm giữa O và B, nằm trong mặt phẳng D nghiêng. Đường thẳng nét đứt giữa O và D đại diện cho hướng bóng bay khi chiếu bằng xuống đất.

Mặt phẳng D cho phép gôn thủ hình dung một hình ảnh 3 chiều của đường bóng trong không gian. Hãy xem xét một ví dụ lồng mặt phẳng D vào một video quy lại cú đánh power-fade của Tiger Wood.

15.jpg

Tiger Wood đang đánh một cú power-fade. Hình chụp từ video tham khảo số 5

Đường bóng bay là màu xanh dương. Mặt phẳng D được vẽ bằng màu xanh nhạt. Mũi tên màu vàng đại diện cho cạnh dưới của mặt phẳng D – đó chính là hướng cung di chuyển của đầu gậy. Cạnh trên của tam giác là hướng nhắm của mặt gậy. Mặt phẳng D hơi nghiêng nhẹ sang phải. Khởi đầu hướng bóng bay đạt gần 85% hướng của mặt gậy, bóng lượn sang phải một chút vì mặt gậy mở nhẹ so với hướng di chuyển của đầu gậy khi tiếp xúc bóng.

Lợi ích chính của khái niệm mặt phẳng D đó là cho phép gôn thủ hình dung được cung di chuyển của đầu gậy không song song với mặt đất mà có thể hướng xuống hoặc hướng lên tại thời điểm tiếp xúc bóng. Hầu hết các gôn thủ chuyên nghiệp khi đánh gậy sắt đều có cung di chuyển đầu gậy hướng xuống (hit down) và hướng ra ngoài khi tiếp xúc bóng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến đường bóng bay như thế nào?
 
Top