Phương pháp đánh cát của James Sieckmann - Bunker shots

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58
Hải nhận được một số tin nhắn đề xuất bài viết về đánh cát. Diễn đàn cũng chưa có bài viết nào về đánh cát nên Hải tham khảo và lược dịch, giải thích những ý chính từ chương 10: Bunker shots: Tour technical for every one trong cuốn sách “Your Short Game Solution: Mastering the Finesse Game from 120 Yards and In” của tác giả James Sieckmann. Bạn có thể mua bản đọc trên kindle với giá 14.99$ trên amazon để đọc chi tiết hơn. http://www.amazon.com/Your-Short-Game-Solution-Mastering/dp/1592409067. Thông tin chi tiết về James sieckmann bạn có thể đọc trên website của ông: www.jsegolfacademy.com. Golf là một kỹ năng – skill, nên lý thuyết chỉ là lý thuyết, để chơi tốt bạn phải dành thời gian nhiều để luyện tập, luyện tập, luyện tập và … tập luyện. Tuy nhiên nếu chọn đúng những nguyên tắc, nền tảng lý thuyết đúng để thực hiện theo, nó sẽ giúp bạn có cú đánh tốt, ổn định và đẹp hơn.
...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58
1./ TƯ THẾ VÀO BÓNG.

Bí quyết của gôn thủ đánh cát giỏi là anh ta hiểu được cách đứng để “khai thác” được độ loft và độ bounce của gậy khi tác động vào bóng. Hầu như rất ít gôn thủ không chuyên biết được điều này. Khi bạn đánh cát đúng bạn sẽ nghe một tiếng “thụp” khi gậy tiếp xúc với cát bằng lưng gậy. đó là âm thanh do lưng gậy "tát" vào cát. Cách tốt nhất để khai thác được độ loft và độ bounce của gậy đó là điều chỉnh tư thế vào bóng và swing gậy một cách khéo léo.

Vào bóng với tư thế như một con gấu đứng bằng hai chân. Mục đích của tư thế này là để tạo ra sự ổn định của phần dưới cơ thể và làm tăng thêm hiệu quả độ loft của gậy.

Cách cầm gậy: Như trong hình dưới. Tay phải cầm gậy hoàn toàn bằng các ngón tay. Lưu ý tư thế cầm gậy của ngón cái và ngón trỏ phải.


James Driscoll đang hướng dẫn bài luyện tập Seve đánh cát với gậy sắt số 8. Lưu ý mở mặt gậy như hình trên. Nguồn: Hình chụp từ video của website của James Sieckmann www.jsegolfacademy.com.
Thế đứng: Ít nhất hai chân phải bằng chiều rộng hai vai, xoay hai bàn chân ra ngoài khoảng 45 độ. Khuỵu hai chân xuống giống như bạn đang ngồi. Trọng tâm của cơ thể di chuyển một chút về phía chân trái (chân trước). Mục đích của việc khuỵu 2 chân, xoay hai bàn chân ra ngoài là để giữ cho hai hông khó bị xoay. Xoay hông quá nhiều là nguyên nhân làm cho cú đánh cát bị hỏng.

Gậy: Khi đứng như trên, hai bàn tay của bạn hạ xuống khoảng gần ngang đầu gối làm cho mặt gậy mở ra. Khi tay ở vị trí này bạn sẽ cảm thấy rằng gậy nằm ngang nhiều hơn bình thường. Nếu bạn đứng gần bóng quá thì rõ ràng là bạn không thể thực hiện và cảm thấy được điều này. Hãy lùi lại một chút.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58

Charlie Wi đang hướng dẫn đánh cát. Hình chụp từ video trên website của James Sieckmann www.jsegolfacademy.com.

Canh hướng đánh: Khi sử dụng gậy wedge 56 hoặc 60 độ, hãy đứng song song với đường thẳng bóng mục tiêu hoặc mở một chút. Cách dạy từ xưa đến nay đều hướng dẫn bạn nên mở và nhắm sang trái của mục tiêu. Nhưng nếu với thế đứng như trên và swing gậy theo kiểu fineness (đọc ở dưới) thì bạn không cần phải làm thế.

Xác định vị trí đặt bóng: Vào bóng như mô tả ở trên, thực hiện cú đánh mà không có bóng. Quan sát vết lõm (divot) trên mặt cát và chú ý xác định vị trí đầu gậy bắt đầu đào vào cát so với hai bàn chân. Thực hiện vài lần để xác định vị trí này chính xác hơn. Vị trí bóng tốt nhất là nằm trước vị trí gậy bắt đầu đào vào cát này khoảng 5cm. Hãy sử dụng hai chân bạn để định vị vị trí bóng này.

Tip: Nếu bạn muốn góc tấn công dốc hơn, hãy khuỵu chân trái nhiều hơn và hướng đầu gối về phía mục tiêu và đồng thời đẩy cán gậy nghiêng khoảng 10 độ về phía mục tiêu.

Finesse swing.

Chuyển động xoay của cơ thể và duỗi cánh tay giúp bạn tăng thêm lực đối với các cú đánh full swing không áp dụng được cho cú đánh cát. Cú swing đánh cát tốt thì rất ít hoặc không di chuyển phần dưới của cơ thể và không di chuyển trọng lượng đồng thời swing bằng tay với cung swing hẹp hơn. Khi bung gậy (release) thì để đầu gậy di chuyển vượt qua cánh tay trái. (khi đầu gậy di chuyển đến vị trí bóng thì cánh tay trái và thân gậy thẳng hàng, sau đó thân gậy tiếp tục di chuyển vượt qua cánh tay trái).

Việc giữ phần dưới của cơ thể ổn định và để gậy “quất” vượt qua cánh tay trái là để phát huy hiệu quả của độ bounce và độ loft của gậy, cho phép lưng gậy tiếp xúc đúng với cát. Độ loft và tốc độ đầu gậy sẽ tạo ra độ cao và độ xoáy ngược của bóng, hai yếu tố thường thấy khi đánh cát của các vận động viên chuyên nghiệp. Phần dưới của cơ thể được giữ yên hoặc ít di chuyển để đạt được sự cân bằng và ổn định. Nó không dùng để tạo lực như đối với cú full swing. Do đó có lẽ bạn sẽ cảm thấy rằng bạn sẽ đánh cát hoàn toàn bằng phần trên cơ thể và hai cánh tay.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58
2./ CÁCH SWING GẬY.

Cách hướng dẫn lúc trước mà bạn thường nghe đó là mở thế đứng ra khi vào bóng và swing song song theo đường thẳng nối 2 mũi bàn chân. Điều này chưa tối ưu bởi vì bạn phải giữ hai tay di chuyển về phía trước khi release để đánh cho bóng bay thẳng về phía mục tiêu. Nó cũng làm cho trái bóng bị xoáy nghiêng vì vậy bóng sẽ không nẩy thẳng khi rớt xuống green.

Những gôn thủ đánh cát giỏi trên thế giới có thể đánh bóng draw nhẹ, không phải bằng cách swing đầu gậy từ trong ra (inside-out) mà bởi vì góc nằm của thân gậy khi hạ thấp hai tay và độ loft được phát huy tối đa khi để gậy release vượt qua tay trái, điều này làm cho mặt gậy đóng lại so với cung di chuyển của đầu gậy.

Charlie Wie đang hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản của cú đánh cát. Hầu hết các gôn thủ không chuyên và không được đào tạo bài bản, khi đánh cát không mở mặt gậy. Đây là điều bạn phải lưu ý. Hãy mở mặt gậy ra để tăng độ loft, nhìn vào mặt gậy của Charlie Wie bạn sẽ thấy. Nguồn: www.jsegolfacademy.com.

Để dễ hiểu hơn, hãy quan sát cú swing đánh cát vào thời điểm gậy song song với mặt đất khi downswing. Hãy vung gậy đến vị trí này sau đó để gậy di chuyển ngang trước cơ thể, khi đầu gậy di chuyển đến vị trí bóng thì hai bàn tay ở ngang vị trí lúc vào bóng. Bạn sẽ nghe “thụp” là âm thanh do lưng gậy tiếp xúc với cát.

M ặt gậy mở sau khi vừa đầu gậy vừa chạm vào, điều này chỉ xảy ra nếu bạn gập cổ tay trái về sau và cánh tay phải ở tư thế ngửa. Hai cánh tay mềm thả lỏng là điểm mấu chốt ở động tác này.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58

Charlie Wie đang hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản của cú đánh cát. Nguồn: www.jsegolfacademy.com.

Bạn hãy lưu ý rằng các lý thuyết đơn thuần này không có giá trị nhiều nếu không có cách tập luyện để làm chủ được nó. Có một bài luyện tập của Seve Ballesteros được gọi là “Seve Drill”. Seve đã luyện tập đánh cát trên bãi biển bằng gậy sắt số 3. Ông đã tìm ra cách để tạo ra đủ độ loft và bounce để có được cú đánh cát tốt bằng cây gậy này. Seve đã sử dụng tư thế vào bóng và cách swing như tôi đã nói ở trên. Vào bóng như “con gấu đứng”, hạ thấp hai bàn tay và sử dụng cách swing như tôi đã nói ở trên và tạo ra tiếng “thụp”

Dưới đây là video hướng dẫn bài tập này với gậy sắt số 8 do James Driscoll hướng dẫn. Cố gắng giữ phần dưới cơ thể không di chuyển để tránh bị shank bóng (đánh vào gần cổ gậy).


1./ Vào bóng với tư thế con gấu và hạ thấp hai bàn tay để tối đa hóa độ loft của gậy.
2./ Thực hiện backswing bằng tay và hầu như không di chuyển phần dưới cơ thể.
3./ Đầu gậy di chuyển đến phía trước cơ thể với mặt gậy mở.
4./ Đầu gậy quét qua trước cơ thể, xuyên qua vị trí bóng.
5./ Đầu gậy “thoát” ra từ phía dưới vai trái.

Điều bí mật mà Seve Ballesteros có thể đánh cát với gậy sắt 3 mà bóng bổng, xoáy nhiều đó là những nguyên tắc cơ bản tôi đang thảo luận ở trên.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
211
Điểm
58
3./ TỐC ĐỘ, NHỊP ĐIỆU KHI SWING.

Một trong những lỗi phổ biến nhất tôi thấy ở những gôn thủ không chuyên đó là chuyển tiếp quá nhanh giữa backswing và downswing và sau đó là tăng tốc. Điều này làm cho bạn bung (release) gậy không đúng, đánh không chính xác, ổn định. Cảm giác đúng đó là bạn tăng tốc dần cho đến khoảng khắc bạn để gậy quét ngang trước mặt bạn. Đối với một cú swing đánh cát tốt, gậy đạt tốt độ cao nhất SAU khi đã đánh bóng (impact) (khoảng 30cm phía trước bóng, phía mục tiêu). Việc cố gắng để có được cảm giác tốc độ cao nhất sau khi impact sẽ hỗ trợ thêm cho bạn khả năng bung và tăng tốc gậy qua trước mặt bạn và sau đó lại ngóc cổ tay lên khi thực hiện follow through (rehinge –cẳng tay và thân gậy tạo thành hình L). Khi bạn thực hiện đúng thì đầu gậy cao hơn đầu bạn ở tư thế kết thúc.

4./ KIỂM SOÁT KHOẢNG CÁCH

Có nhiều cách để kiểm soát khoảng cách khi đánh cát. Một vài cách thì nguy hiểm và khó, cũng có một vài cách dễ. Cách của tôi dễ. Tôi không thích kiểu vuông mặt gậy lại, giảm góc tấn công, hay đánh gần bóng hơn để bóng bay xa hơn. Những kỹ thuật truyền thống này về mặt lý thuyết thì được, nhưng mỗi thứ đều gia tăng nguy cơ đánh hư cao. Không cần phải như vậy. Đối với tôi. Bạn chỉ cần luyện tập thành thục kỹ thuật ở trên và thay đổi gậy hoặc tốc độ đầu gậy để thay đổi khoảng cách. Cái hay của việc thay đổi gậy đó là bạn chỉ cần tập một kiểu swing

Khơi đầu với gậy Lob, hãy làm nóng. Nếu khi bạn đã đánh được liên tục 5 trái ổn định thì bắt đầu tiến hành thay đổi từng gậy khác nhau để xác định khoảng cách cho từng gậy. Của tôi thì như thế này.

Gậy Lob: 12 yard
Sand wedge: 18 yard
Gap wedge: 25 yard
Pitching wedge: 32 yard
9 sắt: 38 yard

Khi bạn đánh những khoảng cách ngắn hơn, ví dụ như 10 yard hoặc ít hơn, hãy cầm ngắn gậy lại, hạ thấp hai tay hơn bình thường và backswing ngắn lại một chút. Mọi thứ còn lại vẫn không có gì thay đổi.

5. ĐỊA HÌNH

- Cát cứng, cát mềm
Cát mềm và dày thì bóng sẽ bay chậm và ngắn, cát cứng, chắc thì bóng sẽ bay nhanh và xa hơn. Vì vậy bạn cần phải chọn gậy phù hợp với khoảng cách. Bên cạnh đó bạn cần phải chú ý thêm đến độ bounce của gậy. Gậy Sand wedge độ bounce từ 11 đến 14, gậy lob wedge độ lob từ 4 đến 7 độ.

Nếu cát mềm, rời, bạn cần độ bounce nhiều hơn nên hãy sử dụng gậy Sand, không sử dụng gậy lob. Độ bounce nhiều hơn sẽ giảm mức độ “đào” xuống cát và giảm độ lolf sẽ bù lại khoảng cách khi gặp cát mềm và rời. Nguyên tắc là khi gặp cát mềm, hãy sử dụng gậy ít độ loft hơn và mở mặt gậy khi vào bóng.

Ngược lại nếu cát cứng và chắc, chọn gậy ít độ bounce hơn và nhiều loft hơn. Cây lob wedge 60 độ là sự chọn lựa hoàn hảo. Đừng vuông mặt gậy lại vào tình huống này. Nó sẽ làm cho bóng bay xa và lăn nhiều hơn. Bạn nên tăng góc tấn công khi tiếp xúc bóng bằng cách cầm ngắn gậy lại và di chuyển thêm trọng lượng cơ thể sang đùi trái (trước) khi vào bóng.

- Bóng lún trong cát.
Nếu khoảng cách trên green rộng, bạn muốn bóng rớt và lăn đến cờ, bạn có thể đánh kiểu “Chunk and run”. Sử dụng gậy sand wedge hoặc gap wedge phụ thuộc vào khoảng cách mà bạn muốn đánh. Đứng thẳng người hơn và gần bóng hơn, hai chân rộng bằng hai vai, hai vai song song với đường thẳng bóng-mục-tiêu. Bóng nằm gần ngang mũi bàn chân phải. Mặt gậy vuông. Vị trí hai tay nằm giữa hai chân sẽ làm cho gậy nghiêng thêm 10 độ. Điều này sẽ tăng độ dốc khi tấn công bóng và giúp cho lưỡi gậy đào vào dưới bóng dễ hơn. Thực hiện backswing đủ để hai cổ tay ngóc lên hoàn toàn. Giữ phần dưới của cơ thể ổn định, tăng tốc gậy nhịp nhàng, bung gậy “vào” cát, sau bóng 5cm. Hãy đảm chắc chắn rằng khi mặt gậy đào vào cát, chỉ có cát sẽ làm chậm tốc độ của gậy lại khi follow through, chứ không phải bất kỳ một điều gì khác.

Nếu gậy tiếp xúc cát đúng vị trí, bóng sẽ bị đánh bay cao vừa phải và không có backspin (xoáy ngược).

TÓM TẮT
1./ Vào bóng đúng để khai thác được độ loft và độ bounce của gậy
- Hãy nhớ xoay hai bàn chân ra ngoài và “ngồi”! Nó cảm giác như là ngồi trên ghế đẩu.
- Hạ thấp hai tay, kiểm tra vị trí bóng.

2./ Tư thế kết thúc và cách đầu gậy “tát” vào cát tạo nên âm thanh “thụp”
- Giữ phần dưới của cơ thể hầu như không di chuyển, sử dụng hai chân với mục đích ổn định và thăng bằng cho cơ thể chứ không phải để tạo lực.
- Giữ cổ tay trái ngóc lên (cup in the lead wrist) trong suốt toàn bộ chuyển động


Hình 1: là cổ tay trái gập về sau (cup wrist), mặt gậy mở ra. Ngược lại với hình 2, bên phải, cổ tay khum lại. Nguồn: http://www.peterkrausegolf.com/images-tips/pitch_highlow.jpg

3./ Cảm nhận được tốc độ ở đúng vị trí.
- Tăng tốc một cách trôi chảy, nhịp nhàng khi đánh xuyên qua bóng.
- Khi gậy “thoát ra dưới nách” trong giai đoạn follow-through, tôi cảm thấy được lực căng/xoắn giữa phần trên của cơ thể và phần dưới của cơ thể ở vị trí ngang lưng. (do phần trên xoay nhưng phần dưới ít xoay).
- Đầu gậy nên cao hơn đầu khi ở tư thế kết thúc.

Dịch: Đoàn Hữu Hải
Nguồn: Sách chương 10: Bunker shots: Tour technical for every one trong cuốn sách “Your Short Game Solution: Mastering the Finesse Game from 120 Yards and In” của tác giả James Sieckmann và các video trên website www.jsegolfacademy.com
Golfviet.net 15/03/2016
 
Top