Phân tích lực đè dưới chân khi swing của 25 gôn thủ PGA

Haan

New member
Bài viết
31
Reaction score
3
Điểm
8
19.JPG
CoP trọng tâm lực đè và CoM trọng tâm khối khác nhau. Khi đứng thẳng, trọng tâm khối nằm ở đâu đó quanh rốn, còn CoP nằm thẳng đâu đó trên thân gậy ở dưới. CoP liên quan đến lực đè dưới chân, CoM liên quan đến hình dáng cơ thể. Khi cơ thể di chuyển thì lực đè thay đổi dẫn đến CoP thay đổi, và hình dáng cơ thể thay đổi cũng làm cho CoM thay đổi. Nôm na là vậy.

20.JPG
Trong hình trên là Kevin Chappell đang ở vị trí top of backswing. Nếu chỉ nhìn hình bên trái thì bạn có thể thấy phần nhiều của cơ thể nằm ở bên phải của đường trục màu đỏ, bạn có thể nghĩ rằng gôn thủ này đang di chuyển trọng lượng cơ thể sang bên trái. Tuy nhiên khi có số liệu đo lực đè cụ thể ở bên phải, bạn có thể thấy ngược lại, lực đè lúc này dưới chân phải nhiều hơn và đến 80%, đa phần nằm ở gót chân. Lúc này CoM có thể nằm ở gần chân trái nhưng CoP lại nằm gần phía chân phải, là chấm trắng trong hình trên.
 

Haan

New member
Bài viết
31
Reaction score
3
Điểm
8

21.JPG
Có lẽ đây là phần quan trọng nhất mà chúng ta cần biết trong loạt video này. Kết quả trên ở trên được tổng hợp từ số liệu có được từ 25 gôn thủ PGA. Khi họ swing với 3 loại gậy khác nhau: driver, gậy sắt trung bình và gậy sắt ngắn.

Bạn có thể thấy, ở tư thế vào bóng. Đối với gậy driver lực đè lên chân trước (trái) là 53.7% và chân sau(chân phải) 46.3%. số liệu cũng gần tương tự đối với loại gậy khác.

Ở vị trí top of backswing: Lực đè khi đánh gậy driver ở chân sau là 78.3% và giảm dần xuống 71.7% khi đánh gậy sắt ngắn. Còn bên chân trước(trái) thì tăng từ 21.7% lên đến 28%.

Ở vị trí impact (đầu gậy tiếp xúc bóng): Khi đánh gậy driver chân sau là 24.1% giảm dần khi xuống khi đánh gậy sắt ngắn là 15.8%. Và chân trước (trái) tăng từ 75.9% lên đến 84.2%.
 
Sửa lần cuối:

Haan

New member
Bài viết
31
Reaction score
3
Điểm
8
22.JPG
Hình trên là số liệu về lực đè lớn nhất của hai chân được thống kê dựa trên số liệu của 25 gôn thủ.

Dòng trên cùng và dòng thứ 2 thể hiện lực đè lớn nhất ở chân sau (chân phải) và chân trước (trái) tăng từ 82.5% khi đánh gậy sắt ngắn lên đến 86.3 khi đánh gậy driver. Lực đè lớn nhất xảy ra cũng không hẳn là khi ở vị trí top of backswing cũng không hẳn là khi ở vị trí impact.

Dòng thứ 3 là thời điểm lực đè dưới chân trước (trái) lớn nhất khi thực hiện downswing. Tỷ lệ % ở đây là tỷ lệ phần trăm của giai đoạn downswing. Vị trí top of backswing là 0% và vị trí impact là 100%, thì thời điểm lực đè tối đa ở chân trước khi đánh gậy driver là 83.4% và tăng dần lên khi đánh gậy sắt ngắn.

Dòng cuối cùng là tốc độ của đầu gậy.
 

Haan

New member
Bài viết
31
Reaction score
3
Điểm
8
23.JPG
Lực đè đạt mức tối đa ở chân trước khi gậy driver di chuyển xuống ở đâu đó khoảng chỗ này (khi downswing), 83,4%. Lực đè ở chân trước đạt mức tối đa sớm nhất khi đánh gậy driver còn gậy sắt ngắn là trễ nhất

Tại sao khi chúng ta đánh driver thì chúng ta phải đạt được lực đè tối đa ở chân trước sớm hơn (so với khi đánh gậy sắt/sắt ngắn)? Vì gậy driver dài hơn, và thời điểm bung gậy cũng sớm hơn, và chúng ta cần phải đạt được lực đè ở chân trước sớm hơn để đủ thời gian cho các bộ phận cơ thể chuyển động đưa đầu gậy tiếp xúc bóng đúng thời điểm (bắt đầu từ dưới lên, đến thân, vai, tay và cuối cùng là đến gậy).

Do đó các thầy dạy golf thường nhắc học sinh của mình di chuyển lực đè qua chân trước sớm hơn khi đánh gậy driver. Nếu không sẽ không đủ thời gian để thực hiện chuỗi chuyển động tiếp theo của cú full swing.
 

Haan

New member
Bài viết
31
Reaction score
3
Điểm
8
24.JPG
Hình trên là cú swing của Justin Rose trước khi Sean Foley hướng dẫn. Đây là dữ liệu Justin thử swing ở một giải PGA. Hình trên Justin đang ở giai đoạn downswing, tại frame hình này là lúc lực đè ở chân trước của anh đạt mức tối đa 85%. Bạn có thể thấy lúc này cánh tay trái của Justin Rose chỉ mới song song với mặt đất. Nếu như theo bảng ở phía trên nữa thì Max pressure at front foot timing sẽ là khoảng 50% gì đấy. Rất sớm. Do vậy anh sẽ bị kẹt, bắt buộc phải bung gậy theo kiểu flip, và cú đánh bị mất lực.

Thông thường thì 99% gôn thủ phải cố gắng để đạt được lực đè ở chân trước (trái) sớm hơn nhưng trường hợp Justin Rose thì ngược lại, anh phải giữ lại cho trễ hơn. Anh ta cũng không biết được điều này nếu không có thiết bị đo, nên khi thấy số liệu này anh ta đã rất ngạc nhiên.

Jeff Smith cũng có một video nói về việc khắc phục lỗi này – “Unweight” the lead foot.


Andrew Rice cũng có một video nói về vấn đề này “Too much pressure on the front foot too early in the down swing”

 

Haan

New member
Bài viết
31
Reaction score
3
Điểm
8
25.JPG
HIện tại bạn có thể thấy thỉnh thoảng khi Justin Rose làm nóng/swing nháp thì anh ta thường làm động tác như hình trên. Anh “drop” hạ hai tay xuống trước khi chuyển lực đè về phía trước. Để có cảm giá chuyển lực đè qua chân trước trễ hơn so với vị trí của 2 tay và gậy. Để chuỗi động tác (sequence) tốt hơn một chút. Thực sự điều này đã giúp anh tăng được tốc độ đầu gậy.
 

Haan

New member
Bài viết
31
Reaction score
3
Điểm
8
26.JPG
Tại sao gôn thủ không di chuyển hoàn toàn 100% lực đè sang chân trái? Vì việc tăng lực sẽ dẫn đến giảm độ chính xác và tăng nguy cơ chấn thương. Di chuyển quá nhiều lực đè lên một chân quá nhanh có thể khó kiểm soát chuyển động của cơ thể và sự thăng bằng. Năng lượng được truyền từ cơ thể đến gậy bởi sự giảm tốc của cơ thể, nó sẽ khó khăn hơn nếu di chuyển lực đè quá nhiều.
Hết.
Người lược dịch: Haan
Chỉnh sửa, bổ sung: Đoàn Hữu Hải
Nguồn: https://www.swingcatalyst.com/learning-center/certification
 
Top