Matt Saternus - How to break 90 - Làm thế nào để đánh dưới 90 gậy

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Giới thiệu

Break 90 là một trong những mục tiêu được rất nhiều golfer đặt ra và thảo luận làm thế nào để đạt được. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch và hướng dẫn bạn break 90 theo cách tối ưu và đơn giản nhất. Nó sẽ giúp cho bạn không những break được 90 mà còn break được nó một cách ổn định. Hãy thực hiện theo kế hoạch này và tôi đảm bảo 100% là sớm thôi, bạn sẽ có thể về 89 gậy hoặc tốt hơn.
90.jpg
Những điều bạn cần phải nhận thức được.

Phần lớn nhất để break một mục tiêu nào đó về số gậy là bạn sẽ phải hình thành cho mình cách nghĩ, quan điểm, phương pháp đúng về nó. Để break 90 bạn cần nhận thức được 2 thứ:
1) Nhận ra rằng về 89 gậy nghĩa là bạn chỉ cần đánh 17 bogey và 1 par cho sân chuẩn 72. Vậy thôi. Tôi thấy là những golfer đang mong muốn break 90 đều có thể đánh được nhiều par và...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
KẾ HOẠCH LUYỆN TẬP

Kế hoạch này được xây dựng để giúp cho bạn học, tinh chỉnh và kiểm tra lại 3 cú đánh ở trên. Khi bạn hoàn thành dần dần từng bài kiểm tra thì cơ hội bạn break 90 sẽ càng đến gần.

Bước 1: Hoàn thiện cú đánh thứ nhất
Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm đó là xác định chính xác khoảng cách gậy sắt ruột của bạn. Có thể là 7 sắt chẳng hạn và những gậy ngắn hơn như 8,9.. Điều này cần cho chiến lược chia gậy của bạn trên sân (course management).
Điều kế tiếp là bạn cần tập luyện để nâng cao mức độ chính xác và ổn định của gậy sắt ruột. Về độ chính xác, khi tập luyện bạn cần có mục tiêu cụ thể và xác định được bóng của bạn cách mục tiêu như thế nào. Vòng tròn mục tiêu là cộng trừ vài yard ứng với khoảng cách của từng gậy. Ví dụ 7i của bạn là 150 yard thì khoảng cách là từ 147 yard đến 153 yard, và lệch phải hoặc trái 3 yard chẳng hạn. Về độ ổn định, bạn phải đạt được 9/10 cú đánh với độ chính xác như trên.
Cuối cùng, hãy dành thời gian để luyện tập với gậy sắt ngắn hơn, như 8,9,p chẳng hạn vì bạn sẽ cần dùng tới nó, tùy thuộc vào sân như thế nào.
Bài kiểm tra: Đạt nếu bạn đánh được 9/10 cú đánh với khoảng cách ít nhất là 150 yard, cho phép lệch phải hoặc trái 10 yard.

Bước 2: Luyện tập cú cú Pitch

Đây có lẽ là phần khó nhất đối với các golfer trong kế hoạch này. Bạn cần phải tập luyện để có được một cú pitch tin cậy, để on green được từ khoảng cách 20 đến 100 yard. Phương pháp đánh nào không phải là vấn đề. Bạn có thể áp dụng phương pháp của Dave Pelz, Stan Utley.. v.v hoặc bất cứ phương pháp nào khác, kể cả do bạn tự “sáng tạo” ra. Miễn là đáng tin cậy và ổn định.
Bạn không cần phải cứ chăm chăm đánh ôm cờ. Kế hoạch này chỉ cần bạn on green là được. Hãy chọn những vị trí green rộng, an toàn để đánh on.
Lý do tại sao việc luyện tập cú pitch quá khó khăn đó là do bạn không có thiết bị, sân tập không đủ rộng dài để luyện tập..v.v. Tất nhiên nếu vậy thì bạn phải tùy biến thế nào đấy. Ví dụ như có thể sử dụng những thứ khăn, rổ bóng.. để làm mốc khoảng cách chẳng hạn.
Khi luyện tập, đừng có đánh liên tục trái này hết trái khác cùng một khoảng cách vì khi chơi ngoài sân đâu có giống như vậy. Hãy đánh 1 trái khoảng 50 yard, sau đó 1 trái 20 yard, sau đó 1 trái 90 yard. Theo dõi và ghi nhớ những khoảng cách “ruột” của bạn và những khoảng cách … không phải “ruột”. Điều này rất quan trọng với bạn khi chia khoảng cách trên sân để on green.
Bài kiểm tra của phần 2: Đạt nếu on green được 10/10 lần đánh từ các khoảng cách khác nhau.

Bước 3: Luyện tập cú put.

Hai mục tiêu chính mà bạn cần luyện tập là : 1. Ôm cờ đối với các cú put xa (lag putt) và 2) Put vào 100% các cú put với khoảng cách 1 yard quanh lỗ. Sau đây là các bài tập để luyện tập 2 mục tiêu đó:
Đặt 4 trái bóng quanh lỗ, cách lỗ khoảng 1 yard, cố gắng put vào cả 4 trái. Luyện tập cho đến khi bạn put liên tục vào cả 4 trái trong 20 lần. (80 trái).
Đặt một chỗ 3 bóng, mỗi chỗ cách lỗ lần lượt là 1 yard, 1,7 yard và 2,3 yard, trên cùng một đường thẳng. Tổng cộng là 9 bóng. Thực hiện put 3 bóng ở vị trí 1 yard, tiếp theo 3 bóng ở vị trí 1,7 yard và cuối cùng là vị trí 2,3 yard. Chỉ dừng lại khi bạn put vào liên tục 9 trái. Nếu put hụt thì phải put lại từ đầu.
Đặt 3 bóng cách lỗ 10 yard (hoặc 13 yard, 16 yard, 20 yard). Nếu bạn put bóng vào trong vòng tròn đường kính 1 yard quanh lỗ là ok. Cố gắng put thử xem nếu put liên tục với các khoảng cách xa dần thì bạn put được bao nhiêu trái.
Bài kiểm tra của phần 3: Lấy một trái bóng và đặt cách cờ trong khoảng từ 3.3 yard cho đến 20 yard. Thực hiện put 36 lần ở 36 vị trí khác nhau. Nếu bạn put được vào 18 lần là bạn thắng. Tất nhiên là nếu chưa đủ 36 lần mà đã put được 18 lần vào lỗ thì lại càng quá tốt.
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
KẾ HOẠCH CHƠI

Các lỗ Par 3
Những lỗ này là cơ hội tốt nhất để ghi điểm par, nhưng nó cũng có thể làm hỏng cả buổi chơi của bạn.

Par 3 có khoảng cách nhỏ hơn 150 yard: Đây là cơ hội tốt nhất để ghi điểm par. Chọn gậy thích hợp, ngắm vào giữa green và thực hiện cú swing. Với một chút may mắn, thậm chí bạn có thể ghi điểm birdie và cho bạn cơ hội về 88 gậy hoặc tốt hơn.

Par 3 có khoảng cách từ 150 - 200 yard: Đây là những lỗ nguy hiểm nhất bởi vì “sự cám dỗ” on green từ tee phát bóng. Đừng sử dụng gậy sắt dài hoặc gậy gỗ để on green. Sử dụng gậy sắt mà bạn tự tin, ngắm và phát bóng một cách chắc chắn đến những vị trí an toàn trên fairway và gần green nhất có thể. Với một cú chip tốt bạn vẫn có nhiều cơ hội để ghi được điểm par.

Par 3 có khoảng cách lớn hơn 200 yard: Những hố này vậy mà lại hay, nó phù hợp với kế hoạch của chúng ta. Với khoảng cách này nó sẽ làm giảm “sự cám dỗ” on green từ tee box của bạn. Căn cứ vào thực trạng của fairway, vị trí của các bẫy, vị trí đẹp an toàn trên fairway mà bạn chọn gậy. Nếu vị trí an toàn nhất trên fairway cách tee 150 yard, thì bạn ngại ngần gì mà không rút cây gậy ruột của mình ra, để tiếp theo mình on green với một cú pitch 60 yard. Hoặc thậm chí vị trí an toàn là 140 yard thì cứ rút sắt 8 mà phát bóng thôi, cú pitch 70 yard còn lại chắc không đến nỗi khó khăn. Hãy nhớ rằng hướng của cú tiếp cận on green (approach) cũng quan trọng như khoảng cách. Từ tee bạn nên phát bóng đến những vị trí thuận lợi cho cú pitch tiếp theo.

Các lỗ Par 4
Par 4 là những lỗ rất thuận lợi để bạn ghi điểm: Bạn chỉ cần 2 cú gậy sắt 7, 1 cú chip và 2 cú put là bạn về bogey. Thậm chí cơ hội để có điểm par cũng tương đối cao.

Với khoảng cách 300-330 yard: đây là những lỗ có cơ hội tốt nhất để ghi điểm par, nhưng bạn sẽ cần phải tập trung để đưa ra quyết định chọn lựa gậy và khoảng cách phù hợp. Nếu phát bóng tốt, bạn sẽ còn khoảng 150-180 yard. Nếu không có nhiều bẫy trước green và gậy sắt 7 là gậy ruột của bạn thì đây là một sự lựa chọn quá tốt. Nhưng nếu bạn không tự tin, hoặc fairway kẹt bẫy .v.v bạn có thể chọn các gậy sắt ngắn hơn, để phát bóng đến những vị trí thuận lợi cho cú đánh tiếp theo.

Với khoảng cách 330-370 yard: Hầu hết các par 4 đều nằm trong khoảng cách này. Bạn cần phải tính toán lựa chọn gậy trước cho cú second shot và vị trí bóng mà bạn sẽ điều đến sau cú phát bóng từ tee. Tất nhiên là với cú phát bóng tốt, khoảng cách còn lại của bạn đến cờ chỉ còn khoảng trên dưới 200 yard, tương đương với một cái par 3. Hãy áp dụng chiến thuật của par 3.

Với khoảng cách 370-400 yard: Những hố này đòi hỏi bạn cần phải thực hiện 2 cú đánh bằng gậy sắt 7 150 yard, để còn lại 100 yard vừa đủ cho 1 cú pitch. Hãy chống lại cám dỗ bằng cách “rít’ mạnh hơn để đánh xa hơn. Cứ lạnh lùng lấy 7 sắt đánh 150 yard, chính xác, ổn định cứ vậy mà thực hiện theo kế hoạch. Xa hơn chục yard để làm gì nếu xuống bẫy hoặc vào bụi cây.

Cuối cùng nếu Par 4 mà khoảng cách xa hơn 400 yard thì chắc là bạn đang đánh sai tee rồi.

Các lỗ Par 5

Chắc chăn một điều, Par 5 là là những lỗ sẽ “test” mức độ tuân thủ theo kế hoạch đặt ra của bạn. Đứng ở một lỗ par 5 xa mờ mịt, cảm giác sẽ thôi thúc bạn rút cây gậy to và dài nhất để “rít” một cú thẳng băng và xa tít tắp luôn luôn xuất hiện. Đó cũng là lý do mà tôi khuyên bạn nên để hẳn driver ở nhà. Hãy vượt qua cám dỗ nguy hiểm đó và tuân thủ kế hoạch đã đặt ra.

Thậm chí chỉ phát bóng từ tee bằng gậy ruột 7 sắt, với par 5 bạn vẫn có cơ hội ghi điểm tốt. Nếu lỗ khoảng 450 hoặc ngắn hơn, chỉ với 3 cú gậy sắt bạn đã có thể on green. Nếu lỗ dài khoảng 450-500 yard, sau 3 gậy sắt tốt, bạn có thể may mắn ôm cờ bằng một cú chip để kiếm par. Nếu không thì 1 chip và 2 put về bogey như kế hoạch. Còn đối với lỗ dài hơn 500 yard. Đây là thử thách thực sự của bạn, bạn cần có 4 cú đánh tốt để on green.

Cần ghi nhớ: Hãy giữ bóng trong fairway và ngắm giữa green khi thực hiện cú đánh on green.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
“Trong trường hợp khẩn cấp, hãy đọc cái này”
em.jpg
Có một câu nói rất hay “Mọi người đều có kế hoạch cho đến khi bị đấm cho một phát xây xẩm vào mặt” “Everyone has a plan until they get hit in the nose”. Bi giờ đang ngồi lên kế hoạch trên giấy thì dễ. Nào là giữ bóng trong fairway, on green ở cú thứ 2 .v.v Nhưng khi chơi nếu nó xảy ra không theo kế hoạch thì sao? Chăc chắn lúc đó tâm lý của bạn sẽ bị ảnh hưởng, nguy cơ bể rất cao. Dưới đây là những điều bạn làm và những đièu bạn cần tránh.

Nếu bạn đánh ngoài fairway:

Đừng sợ, hãy đánh một cú an toàn toàn đưa bóng vào lại fairway. Vấn đề ưu tiên vẫn là đưa bóng về lại fairway một cách an toàn. (Nếu thuận lợi và cảm thấy chắc chắn thì có thể đánh bóng hướng về phía gần cờ thêm thì càng tốt, không chắc chắn thì thôi). Nếu đưa được bóng về cách cờ nhỏ hơn 150 yard để cú kế tiếp on green thì tốt. Còn nếu không thì bạn đưa bóng ra vị trí an toàn, thuận lợi, phù hợp với cú gậy sắt ruột để đánh bóng near green và hy vọng 1 chip, 1 put về bogey.

Nếu bạn không on green được ở cú approach. (cú đánh tiếp cận green)

Đừng sợ. Đừng cố gắng đánh như Mickelson, bằng một cú tất tay để ôm cờ nhằm gỡ lại cú đánh bị hỏng vừa rồi. Hãy đánh an toàn, đưa bóng lại green và cố gắng tập trung để thực hiện một put.

Nếu bạn bị double bogey.

Đừng sợ. Cứ bám theo kế hoạch. Chỉ một thứ thay đổi đó là bạn phải cố gắng để có thêm một lỗ nào đó là 1 put chứ không phải là 2 put như kế hoạch. Chỉ thế thôi. Yên tâm đi bạn sẽ có nhiều cơ hội để thực hiện được điều đó. Cố gắng nắm bắt.

Điều cần lưu ý nhất: Đừng sợ. Đừng rời xa kế hoạch. Nếu có gì xảy ra khác với dự kiến, thì sửa sai bằng một cú đánh an toàn và cố gắng về 1 put ở lỗ nào đó.

KẾT LUẬN

Tôi hy vọng kế hoạch này hữu ích đối với bạn và hy vọng một vài bạn thử thực hiện nó. Kế hoạch này thực sự là nghe hơi lạ, khác với thông thường bạn nghĩ, nhưng rồi bạn sẽ thấy nó cũng khá là hiệu quả cho game chơi của mình.

Tác giả: Matt Saternus
Người dịch:
Đoàn Hữu Hải - https://www.facebook.com/doanhuuhai
 
Sửa lần cuối:

hungflc

Reader only
Bài viết
14
Reaction score
7
Điểm
3
Có một bài tôi vẫn còn lưu trong máy tính hồi xưa thấy Bác Handiwhat dịch hay quá lên copy lại. Mạn phép bác Handiwhat mình post lên cho anh em đọc nhé. Diễn đàn golfvn hồi xưa nhiều bài hay và công phu lắm. Có một số bài của anh Mướp tôi có copy lại rồi mà không biết lưu ở đâu. Bữa nào tìm thấy thì share cho anh em đọc sau.
Sau đây là post của Bác
Handiwhat:

Làm sao break 90 - Tác giả Les Ross

Khoản cách trung bình để đánh dưới 90


Hãy giả định là độ dài trung bình cho 1 vòng golf 18 lỗ là 6,100 yards. Tôi sẽ tính toán khoản cách trung bình của mỗi cú swing, dựa vào các khả năng putting khác nhau.

45 putts/vòng – khoản cách / 1 cú swing để có điểm số 89 = 138 yards
40 putts/vòng – khoản cách / 1 cú swing để có điểm số 89 = 124 yards
36 putts/vòng – khoản cách / 1 cú swing để có điểm số 89 = 115 yards

(Công thức khoản cách = 6,100 / ( 89 – Số putts / vòng ) )

Phần lớn người chơi chưa bao giờ đánh dưới 90. Đây là mục đích lớn cho tất cả người chơi, và cũng là nỗi buồn lớn..

Khi nói chuyện và chơi golf với họ, một vấn đề chung mà tôi nhận thấy ở họ, tạo ra áp lực tâm lý khiến họ không thể đánh tốt hơn .. đó là sự ám ảnh mù quáng về “khoản cách”.

Một nhận xét chung nữa về họ là họ rất cuồng nhiệt với golf, và sẵn sàng làm mọi thứ để chơi golf tốt hơn.

Ngành công nghiệp golf sống nhờ vào sự cuồng tín mù quáng này:

“Hãy mua cây driver này và đánh xa thêm 10 yards”
“Hãy mua loại bóng này sẽ bay xa hơn”
“Hãy tập swing như pro”
“Hãy xoay vai nhiều hơn để đánh xa hơn”

Mỗi khi đọc tạp chí golf, xem quảng cáo golf, những dòng tít kiểu này hiện lên mọi lúc mọi nơi .. Không có gì ngạc nhiên là “khoản cách” đã được đóng đinh vào tâm trí của những tay golf kém cỏi này.

Nhưng, khi tính toán lại khoản cách trung bình cần có cho mỗi cú swing để đánh dưới 90 từ tee trắng, kết quả ở trên khiến bạn ngạc nhiên không ?

Hiểu rõ con số

Golf là trò chơi của con số và khả năng quyết định sáng suốt. Nếu bạn hiểu được khoản cách trung bình cần cho 1 cú swing để đánh dưới 90, bạn sẽ bắt đầu có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và kết quả là điểm số thấp hơn.

Tôi đề cập đến vấn đề này, vì chính sự thiếu hiểu biết về khoản cách trung bình cần có đã khiến các tay golf đưa ra những quyết định tồi cả trong khi chơi và mua sắm dụng cụ:

“Mình hãy mua cây driver $600 đô để đánh được 230 yards .. đáng đồng tiền”

“Nếu mình mua bộ iron xịn này, sẽ ăn hết cả làng” ..

Nếu gặp lại những người này 6 tháng sau khi mua gậy, họ thường chẳng có tiến triển gì trong trò chơi golf cả.

Sự mù quáng về khoản cách này tạo ra rào cản tâm lý rất lớn. Chỉ những tay golf nào vượt qua được rào cản tâm lý này, mới trở thành tay golf giỏi. Những tay golf giỏi không quan tâm đến khoản cách, họ quan tâm đến “ổn định”..

Chỉ khi nào bạn thay đổi được nhận thức này, bạn mới có thể đánh giỏi hơn và giảm điểm số đáng kể.

Quá trình thay đổi nhận thức bắt đầu bằng việc hiểu con số ..

Xin nhắc lại về khoản cách trung bình cần có để đánh dưới 90:

Cho nam – 1 vòng golf 6,100 yards
45 putts/vòng – khoản cách / 1 cú swing để có điểm số 89 = 138 yards
40 putts/vòng – khoản cách / 1 cú swing để có điểm số 89 = 124 yards
36 putts/vòng – khoản cách / 1 cú swing để có điểm số 89 = 115 yards

Cho nữ – 1 vòng golf 5,500 yards
45 putts/vòng – khoản cách / 1 cú swing để có điểm số 89 = 128 yards
40 putts/vòng – khoản cách / 1 cú swing để có điểm số 89 = 115 yards
36 putts/vòng – khoản cách / 1 cú swing để có điểm số 89 = 104 yards

Thậm chí cả newbie đánh 1 bộ gậy cũ cũng có thể đạt được khoản cách này!

Vậy gậy xịn và đánh xa làm cái quái gì ?

Nếu bạn putt giỏi, bạn có thể đánh 1 vòng golf dưới 90 chỉ bằng cây iron 8 hoặc 9, và một cây putter.

“Nhưng golf không phải như thế ..” – có người sẽ phản đối.

Đúng vậy. Nhưng tôi sẽ hỏi lại “Vậy bạn nên chơi như thế nào và mục đích của bạn là gì?”

Thay đổi nhận thức

Tôi không có ý định chỉ trính những tay golf đánh trên 90. Tôi chỉ muốn bạn hiểu rõ con số, và giúp bạn suy nghĩ thêm 1 chút về phương án chơi golf tốt hơn.

Dĩ nhiên tôi không định khuyên bạn đánh 1 vòng golf chỉ với cây iron 8 hoặc 9 và cây putter. Điều đó là điên rồ. Nhưng, những thông số ở trên cho thấy bạn rõ ràng chẳng cần cây driver đánh được 230 yards tí nào.

Vậy chúng ta học được gì từ những thông số trên ?

1. Trước hết, nếu bạn giảm xuống được trung bình 2 putts cho mỗi lỗ, bạn sẽ giảm được áp lực về khoản cách cần cho mỗi cú swing đáng kể.

Đây chính là mục tiêu quan trọng nhất để break 90 .. tập putting thường xuyên để kéo số putts xuống bằng hoặc dưới 36 putts / vòng golf.

2. Thứ nhì, khoản cách không quan trọng nếu bạn đánh mỗi cú swing được ổn định và chính xác.

Swing ổn định là quan trọng, không phải khoản cách.

Đây chính là chỗ bạn cần thay đổi về tư duy chơi golf ..

Đánh xa bao nhiêu cũng chẳng là cái gì, chỉ cần bạn đánh mọi cú swing ổn định.

Sự ổn định cần thời gian tập luyện, nhưng cũng có thể có được qua việc đưa ra những quyết định sáng suốt khi chơi ..

Swing ở mức tối đa

Khi quyết định chọn gậy nào cho khoản cách nào, bạn có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của cú swing .. đây là một “quá trình tư duy” chẳng có liên quan gì đến khả năng swing của bạn.

Ví dụ:

Bạn còn 140 yards nữa là lên green. Bạn chọn gậy nào ?

Trong range, bạn đánh 140 yards ngon lành bằng cây 8i .. thường bạn sẽ chọn cây này cho cú swing sắp tới.

Bạn tự tin cỡ nào cho cú swing này ? Khả năng gì xảy ra nếu bạn không swing được ?

Tôi nhận thấy như sau về các tay golf có handicap cao ..

9 phần 10 bọn họ sẽ đánh thiếu khoản cách. Lý do là đánh trật bóng hay tiếp xúc bóng không gọn. Hướng bóng bay cũng sẽ đi tong.

Tại sao lại như thế ? Vì bọn họ sẽ swing cật lực, và cố gắng xoay người tối đa. Đó là điều họ đã học, đã đọc ở đâu đó là sẽ tạo ra cú swing có “khoản cách tối đa”.

Ở range họ cũng tập như thế, và đạt kết quả như thế. Tuy nhiên, họ chỉ nhớ những cú swing tốt. Cái họ không nhớ là có bao nhiêu cú swing hỏng trong range.

Khi bắt hệ thống chạy tối đa, một vài trục trặc sẽ xảy ra. Với golf swing cũng thế. Swing cật lực sẽ hỏng ăn nhiều hơn bình thường.

Một cú swing cật lực và xoay người tối đa sẽ tạo ra những vấn đề sau:
o Mất thăng bằng
o Tay trái bị cong
o Hai tay căng lực quá mức, dẫn đến dùng lực quá sớm từ đầu cú down swing, và lỗi nhịp cú swing.

, và nhiều vấn đề khác nữa ..

OK. Nếu bây giờ mình đánh 140 yards bằng gậy iron 7 hoặc 6 thì sẽ ra sao ? Bạn có đánh thiếu khoản cách 140 yards với 2 cây này không ?

Câu trả lời sẽ là “Không, chỉ khi nào tôi swing quá tệ. Thường là tôi sẽ đánh quá mục tiêu ..”
 

hungflc

Reader only
Bài viết
14
Reaction score
7
Điểm
3
Chọn gậy số nhỏ hơn để swing ổn định hơn

Đây là cách bạn ngay lập tức tăng tính ổn định của cú swing ..

Tại sao bạn lại phải tạo áp lực “khoản cách” cho cú swing chỉ có 140 yards ? Tại sao bạn lại phải sử dụng cây 8i và swing tối đa, dù biết rằng khả năng “bể” swing là khá cao ?

Hoàn toàn không cần thiết. Hãy chọn gậy số nhỏ hơn, là gậy bạn có thể đánh 140 yards một cách dễ dàng. Tư duy chọn gậy là cần được áp dụng cho việc chọn tất cả các gậy iron trong túi của bạn.

Chỉ khi nào cần đánh 3i hoặc 3w hoặc driver, bạn mới không có chọn lựa gậy số nhỏ hơn. Khi đó bạn cần xoay người nhiều hơn để đạt khoản cách xa hơn.

Chọn gậy số nhỏ hơn thay đổi hoàn toàn tư duy swing của bạn. Từ cố gắng “khoản cách”, bạn sẽ chuyển qua cố gắng “ổn định”.

Phản ứng đầu tiên với gậy số nhỏ hơn là bạn sẽ lo lắng việc swing quá mục tiêu. Suy nghĩ này sẽ làm bạn back swing ngắn lại, giảm tải cho cú swing.

Khi bạn back swing ngắn lại:
o Bạn giữ thăng bằng tốt hơn
o Bạn sẽ swing chính xác hơn

Túm lại, chọn gậy số nhỏ hơn và backswing ngắn hơn sẽ giúp swing ổn định hơn ..

Đặt mục tiêu cho mỗi lỗ

Bạn còn có thể giảm áp lực swing tối đa qua việc biết khoản cách cần đạt được trong mỗi lỗ để break 90.

Với par 72, bạn chỉ cần 17 over par là đạt được 89. Nghĩa là 17 bogey và 1 par đâu đó trong suốt vòng golf.

Giờ hãy nghĩ xem thông tin này thay đổi quyết định chọn gậy và khoản cách như thế nào.

Với những người thường xuyên cảm thấy cần “khoản cách” để đánh dưới 90, hãy cho phép tôi phá bỏ rào cản này vĩnh viễn bằng ví dụ sau đây …

Một lỗ rất dài, 410 yards, par 4. Có làm bạn run sợ không ? Chắc chắn rồi.

“Mình cần wánh cú driver thật xa, càng gần green càng tốt ..”
“Bỏ mẹ, dù có swing 230 yards thì cũng còn 180 yards nữa mới đến cờ”

Với những suy nghĩ như thế này trong đầu, cơ hội thực hiện một cú swing ổn định là rất thấp, tôi nghĩ là bằng zero.

Trước khi túm lấy cây driver và chuẩn bị một cú swing hoành tráng, hãy dừng lại và nghĩ kỹ về mục tiêu của bạn ở lỗ golf này.

Bạn không cần par, bạn chỉ cần bogey. Đó là mục tiêu của bạn.

Thật ra, dù là tay golf khủng long có handicap 5 cũng không cần par ở lỗ này, vì lỗ golf loại khủng này thường có chỉ số handicap 5 hoặc ít hơn!

Giờ biết rằng bạn cần 5 gậy để vào lỗ, bạn nên chọn những cú đánh thế nào để càng đơn giản càng tốt ?

Bí quyết là: lên kế hoạch từ green ngược lại tee, không phải từ tee đến green trong việc chọn gậy.. Kế hoạch từ green ngược lại tee làm việc chọn gậy đơn giản hơn, và tăng tính ổn định của cú swing.

Chắc là bạn đã nghe lời tôi và tập putt thường xuyên. Thế thì bạn chỉ cần 2 putts cho lỗ này.

Nghĩa là bạn cần 3 gậy để đi từ green ngược lại tee, tổng khoản cách là 410 yards.

Quyết định đầu tiên là khoản cách nào và gậy nào cho bạn lên green tự tin nhất, xác xuất đến 90% với một cú swing nhẹ nhàng ?

Chắc là khoản cách 65 yards, và cây Pitch Wedge.

OK, giờ lùi lại thêm bước nữa, khoản cách và gậy nào tương đối ổn nhất để đưa bạn đến khoản cách 65 yards gần vùng green, dù là phải swing từ ngoài fairway ?

Chắc là khoản cách 160 yards, và 1 cây iron hay hybrid.

Giờ chỉ còn phát tee shot .. 185 yards, thông thường nghĩa là cây 3w.

Bài tập đi từ green ngược lại tee này giúp bạn hoàn toàn giảm áp lực về “khoản cách” cho mọi cú swing từ tee lên green. Bạn sẽ swing ổn định hơn .. đặc biệt nếu bạn chọn gậy số nhỏ hơn.

So với việc túm lấy cây driver và swing một cú vĩ đại với hy vọng đến gần green, khả năng thành công của bạn với chiến thuật tôi vừa vạch ra cao hơn rất nhiều.

Hơn nữa, nếu cú PW 65 yards của bạn rớt gần cờ, khả năng đánh 1 putt vào và đạt par là hoàn toàn khả thi.

Cộng thêm 1 gậy, và làm ngắn cú đánh lên green

Chiến thuật 17 bogey + 1 par này giúp bạn lên kế hoạch cho từng cú swing dễ dàng hơn, và giảm áp lực “khoản cách” đáng kể.

Cùng với việc chọn gậy số nhỏ hơn, giờ bạn có thể thư dãn, và swing thoải mái trong vòng khả năng của mình.

Hơn nữa, cộng thêm một gậy sẽ giúp bạn ở vào vị trí thực hiện cú swing ngắn lên vùng green, tăng khả năng lên green đáng kể.

Việc lên green dễ dàng quan trọng lắm. Nó loại bỏ hàng loạt những cú chip khó khăn quanh vùng green, thường xuyên là trở ngại cho những tay golf amatơ chưa học được cách chip chuẩn xác.

Break 90

Túm lại toàn bộ bài viết,

1. Biết khoản cách cần có để break 90 giảm áp lực swing cật lực cho từng cú swing.
2. Lùi số gậy nhỏ hơn cũng giảm áp lực swing, và tăng tính ổn định.
3. Cộng thêm 1 gậy mỗi lỗ để làm cú đánh lên green ngắn lại, không chỉ loại bỏ những cú chip khó khăn quanh green, mà còn tăng khả năng bóng ôm cờ, 1 putt vào lỗ và đạt par.

Đừng cố đánh xa nữa. Đó chính là rào cản tâm lý khiến bạn không thể break 90. Thay vào đó, hãy swing ổn định nhẹ nhàng và điểm số của bạn sẽ giảm chóng mặt trong một thời gian ngắn.

Chúc may mắn và chúc điểm số thấp!

Les Ross là tác giả cuốn “Phá bỏ rào cản tâm lý về khoản cách” http://www.breakingthedistancebarrier.com và là chủ của trường Highlander School of Golf

Nếu muốn học thêm về chiến thuật break 90, và swing tốt hơn để break 90, hãy xem 3 đoạn video và ebook miễn phí tại: http://www.highlanderschoolofgolf.com/HowtoBreak90.1.htm
 

Hanguyen

Reader only
Bài viết
13
Reaction score
18
Điểm
3
Tuổi
45
Tôi đã tập và chơi golf được tầm gần 3 năm, cap hệ thống khoảng 22-23 và cap sân 25-28 (tùy sân) và chưa bao giờ break được 90. Theo tôi thì ngoài các phân tích mà các chuyên gia nêu ở trên thì điều quan trọng nhất vẫn là phải "bay". Lý do là kể cả kỹ thuật sân tập hoàn hảo (vua sân tập) và chiến thuật tốt thì ra sân nó vẫn khác mà mỗi sân mỗi mùa cũng khác. Nên nếu bay không đủ tuần/1 trận thì AE golfers cứ xác định cap về quanh quẩn 30 là khá vui rồi. Còn bác nào có điều kiện về thời gian và cả kinh tế nữa cứ mạnh dạn bay 2 trận/tuần chả mấy break được 90 mà không cần lo tính toán gì nhiều.
 

Robin Nguyen +

Reader only
Bài viết
2
Reaction score
0
Điểm
1
Tuổi
45
Tôi đã tập và chơi golf được tầm gần 3 năm, cap hệ thống khoảng 22-23 và cap sân 25-28 (tùy sân) và chưa bao giờ break được 90. Theo tôi thì ngoài các phân tích mà các chuyên gia nêu ở trên thì điều quan trọng nhất vẫn là phải "bay". Lý do là kể cả kỹ thuật sân tập hoàn hảo (vua sân tập) và chiến thuật tốt thì ra sân nó vẫn khác mà mỗi sân mỗi mùa cũng khác. Nên nếu bay không đủ tuần/1 trận thì AE golfers cứ xác định cap về quanh quẩn 30 là khá vui rồi. Còn bác nào có điều kiện về thời gian và cả kinh tế nữa cứ mạnh dạn bay 2 trận/tuần chả mấy break được 90 mà không cần lo tính toán gì nhiều.
Đồng ý với bạn. Tất cả bài trên kia là lý thuyết và chiến thuật chơi, còn đạt được hay không còn nhiều yếu tố: Bẫy trên sân, tâm lý, may mắn.
 

Robin Nguyen +

Reader only
Bài viết
2
Reaction score
0
Điểm
1
Tuổi
45
Tôi đã tập và chơi golf được tầm gần 3 năm, cap hệ thống khoảng 22-23 và cap sân 25-28 (tùy sân) và chưa bao giờ break được 90. Theo tôi thì ngoài các phân tích mà các chuyên gia nêu ở trên thì điều quan trọng nhất vẫn là phải "bay". Lý do là kể cả kỹ thuật sân tập hoàn hảo (vua sân tập) và chiến thuật tốt thì ra sân nó vẫn khác mà mỗi sân mỗi mùa cũng khác. Nên nếu bay không đủ tuần/1 trận thì AE golfers cứ xác định cap về quanh quẩn 30 là khá vui rồi. Còn bác nào có điều kiện về thời gian và cả kinh tế nữa cứ mạnh dạn bay 2 trận/tuần chả mấy break được 90 mà không cần lo tính toán gì nhiều.
Nếu 3 năm bay đều mà vẫn 22-23 thì hơi kém. bài trên phân tích khá hay, nếu tuân thủ đúng chiến thuật như trên, break 90 không quá khó.
 
Top