Loạt bài làm thế nào để sửa lỗi. Lỗi 5 đánh bóng bị Shank

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
Bài này được chủ yếu lược dịch từ video hướng dẫn “Never Shank Again” của Zach Allen, hướng dẫn cách khắc phục bị shank bóng (đánh bóng trúng gần cổ gậy). Zach Allen đã cho phép golfviet.net dịch và đăng. Thông tin của anh bạn có thể đọc thêm tại: http://zachallengolf.com

Những cú đánh bóng bị shank gây ra 2 vấn đề. Đầu tiên là gôn thủ có nguy cơ bị mất thêm một gậy hoặc nhiều hơn nếu bóng bay ra khỏi fairway. Thứ 2 là nó sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn, làm mất sự tự tin và gây hoang mang và bị căng thẳng, thậm chí kể cả với những gôn thủ giỏi. Và khi bị căng thẳng gôn thủ lại có nguy cơ bị shank nhiều hơn. Những cú đánh bị shank xảy ra mà không có dấu hiệu gì báo trước. Nó thường xảy ra cho cả gôn thủ dở và giỏi trong những giải đấu khi gôn thủ bị áp lực, khi đó swing của anh ta không còn được như lúc bình thường.

Vậy shank là gì?

Gậy đánh trúng bóng ở cổ gậy như hình...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
I./ Nguyên nhân số 1: Khi tiếp xúc bóng gậy di chuyển từ ngoài vào trong (từ bên phải sang bên trái trong hình)

03.JPG

Điều gì làm cho gậy di chuyển từ ngoài vào trong (out to in) như vậy:

1./ Bạn thực hiện downswing với phần trên cơ thể đổ về phía trước, trọng tâm cơ thể dồn về phía trước quá nhiều khi tác động vào bóng.

04.JPG
Sửa lỗi: Downswing và giữ cơ thể thăng bằng, không bị ngả nhiều về phía trước.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
2./ Lỗi Early extension - Hông phải bị đẩy sớm, quá nhiều về phía bóng, làm cho cả cơ thể cũng di chuyển đến gần bóng quá. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất.

05.JPG
Sửa lỗi: downswing với gậy sát vào cơ thể hơn. Hãy tập bài tập với 2 bóng.

Hình 1: Vào bóng với gậy nhắm vào bóng ở ngoài.
Hình 2: Khi bắt đầu đưa gậy ra xa bóng trong giai đoạn đầu của backswing thì không đưa gậy sâu vào phía trong, cố gắng đưa đầu gậy dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu dài nhất có thể.
Hình 3: Downswing giữ gậy sát người bàn chân phải lăn vào trong, không nhấc gót sớm.
Hình 4: Đánh vào trái bóng ở phía trong, hai vai song song ở đường thẳng bóng mục tiêu.

06.JPG

 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
3./ Lỗi 3. Khi thực hiện backswing bắt đầu đưa gậy về sau (take away), gôn thủ đưa đầu gậy sâu vào phía trong quá. Trong hình 1 ở dưới. Gôn thủ đầu gậy đưa quá sâu vào phía trong.

07.JPG
Sửa lỗi: Gôn thủ nên thực hiện đúng động tác one piece take away (click vào để đọc thêm) và giữ gậy ở phía ngoài dường thẳng màu xanh như hình 2 ở trên (động tác đúng).

Khi downswing không nên đẩy cánh tay ra phía ngoài xa quá như trong hình 3 (động tác bị sai). Giữ cho hai tay sát người hơn như trong hình 4 ở dưới (động tác đúng). Bạn nên dừng lại ở tư thế giống như hình 4 để tự kiểm tra vị trí hai bàn tay và vị trí mặt gậy.


08.JPG
Lưu ý quan trọng là mặt gậy sẽ hơi đóng nhẹ khi thân gậy song song với mặt đất trong quá trình backswing đây là điểm chung của các gôn thủ đánh gậy sắt tốt.
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
4./ Lỗi 4 Khi thực hiện Backswing cơ thể nghiêng về phía mục tiêu và bóng quá nhiều

Lỗi này xảy ra trong khi thực hiện backswing, gôn thủ di chuyển đầu và hai vai của anh ta về phía trước và cả sang bên trái. Do đó khi thực hiện downswing, bạn sẽ bị “over the top” gậy bổ từ trên xuống và từ ngoài vào trong, làm tăng cơ hội đánh bóng trúng cổ gậy.

Sửa lỗi: Chú ý vào giai đoạn take away, áp dụng kiểu one piece take away, để xoay vai và hông đúng. Giữ cho đầu không di chuyển về phía trước (có thể di chuyển về phia sau một chút cũng không vấn đề gì) khi thực hiện backswing.

II./ Các nguyên nhân khác từ tư thế vào bóng

1./ Lỗi 1. Đứng quá gần bóng hoặc quá xa bóng

Sửa lỗi: Sửa lỗi này bằng cách kiểm tra lại khoảng cách từ người đến bóng cho hợp lý. Như trong hình dưới, bạn có thể sử dụng tay phải để ướm khoảng cách từ cán gậy đến đùi. Còn theo Butch Harmon (sư phụ của Tiger Wood một thời) thì cách xác định vị trí cán gậy như sau: vào bóng, cúi người về phía trước, tay thả thỏng xuống thoải mái, đó chính là vị trí của 2 cánh tay khi cầm gậy, và thường thì vị trí của 2 tay nằm thẳng dưới hai vai, đường thẳng màu đỏ trong hình dưới.


09.JPG
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
2./ Lỗi 2- Vào bóng với trọng tâm dồn ra phía mũi bàn chân hoặc gót chân

Sửa lỗi: Kiểm tra lại tư thế, trọng lượng phân bố đều dưới 2 bàn chân.

2./ Lỗi 2- Cơ thể đứng quá thẳng.

Khi bạn đứng quá thẳng, thì mặt phẳng swing của bạn cũng sẽ bị nông, và khi bạn xoay, đầu gậy sẽ di chuyển ra khỏi mặt phẳng đúng và làm cho bạn có thể bị đánh đúng gót gậy.

Sửa lỗi: Đứng đúng lại tư thế và giữ cho đầu không bị nhấc lên trong hầu hết cú swing (trừ lúc gần kết thúc swing). Gôn thủ đứng cúi người về phía trước từ ngang thắt lưng, thẳng lưng, hai tay thả lỏng xuống, (không với ra phía gậy), trọng lượng cơ thể nằm dưới ức bàn chân, đầu gối hơi khuỵu nhẹ, đầu ngẩn lên, dọc theo xương sống, (khi nhìn xuống bóng có vẻ là mắt hơi cụp xuống)

Thông thường gôn thủ sẽ có khuynh hướng nhấc hay thẳng người lên khi thực hiện swing nếu anh ta đứng quá xa bóng.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
3./ Lỗi 3 – Swing của bạn quá nông.

Khi đầu gậy ở vị trí cao nhất của backswing mà chỉa xa về phía bên trái của mục tiêu thì swing của bạn quá nông (hình giữa).

11.JPG

Swing đầu tiên là dốc đứng, chính giữa là nông và cuối cùng là đúng. Hình nguồn: http://www.golftipsmag.com/

Sửa lỗi: Thực hiện swing của bạn dốc hơn.

Một swing đúng thì đầu gậy sẽ di chuyển dọc theo một mặt phẳng gần song song với đường thẳng nối bóng và chạy ngang dưới cổ. Hai vai của gôn thủ không những chỉ xoay mà còn nghiêng trong khi thực hiện backswing.

Bạn có thể đọc thêm kiểu backswing của các gôn thủ chuyên nghiệp ở đây.

Bạn có thể xem video của Zach Allen ở dưới đây

Ngoài bài luyện tập 2 bóng của Zach Allen ở trên bạn có thể tập theo hướng dẫn của Butch Harmon. Như hình dưới. Đặt một bao gậy sát phía bên kia của trái bóng. Cố gắng đánh bóng không trúng bao gậy.

Tóm lại Shank thì thậm chí là cả gôn thủ chuyên nghiệp tầm cỡ cũng bị, chuyện thường đúng không? Chẳng có gì là hoang mang và nản. Hãy tự tin và xem lại các điều cơ bản, chú ý kỹ hơn là mọi thứ lại tốt hơn thôi.

Người dịch: Đoàn Hữu Hải – golfviet.net

Nguồn bài viết: Video của Zach Allen trên website của ông: http://zachallengolf.com/never-shank-again/
Tham khảo: Sách "How to sovle your golf problem". Cuốn sách này được viết bởi các tác giả: Jack Bruke, Jr. ; Byron Nelson ; Johnny Revolta; Paul Runian; Horton Smith.
 
Top