Làm thế nào để break 100, (vượt qua ngưỡng 28 gậy)

hungflc

Reader only
Bài viết
14
Reaction score
7
Điểm
3
Đây là bài viết và dịch rất hay của các anh em trên diễn đàn golfvn.net. Bài Viết này được tôi copy lại để đọc. Rất hay các bạn ạ. Bài viết được viết bởi cụ U90, Harbinger, vagrant, OB, weekendhacker, inU-TIMR, Táo ND, lexus, Captain, redcap, leo1010, Peku, handiwhat, Sói, mr.hanv, Vinhswing, muopkhom, Conqueror. Nhờ bài viết này mà tôi break 100 đầu tiên đấy. Mạn phép các anh em tôi chia sẻ lên trên này. Những bài này không chia sẻ cho các anh em đọc thì quá phí. Nhờ các bạn quản lý diễn đàn sửa lại cho dễ đọc. Mời các bạn bắt đầu đọc.
break100.jpg
U90 Well-Known Member
Chạy đi tìm loăng quăng chẳng thấy quyển sách nào hướng dẫn làm thế nào để break 100 mà chỉ có hướng dẫn break 90 hay 80 thôi.
Cú mấy thằng pro coi mấy ông bạn mình đánh trên 30 chưa phải là người nên mở ra topic này để mọi...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Đính kèm

  • break100.jpg
    break100.jpg
    16.1 KB · Lượt xem: 122
Sửa lần cuối:

hungflc

Reader only
Bài viết
14
Reaction score
7
Điểm
3
weekendhacker Member

NB mới tập hay xem pro đánh thành ra cũng bắt chước nhắm cờ đánh bất kể khoảng cách là 100 hay 200 yard. Trên thực tế kể cả những bác single thì khả năng đánh ôm cờ từ cự ly ngoài 100 yard cũng cực kỳ nhỏ, có khi chỉ rơi vào 10-20%, đánh on để 2 putt khoảng 60%, còn lại 20-30% là vẫn ngắn hoặc dài. Đối với NB gậy sắt chỉ cần tập để tránh được bẫy đồng thời đưa bóng vào quanh quang 10 yard gần green là được. Bunker bên phải thì đánh sang trái, bunker trước thì đánh ra đằng sau, nếu đánh được như vậy kết hợp với kỹ thuật chip, putt tốt thì đã giảm được rất nhiều gậy rồi.

OB Thảnh thơi thì chơi ...

Không phải là nhân tiện, nhưng quả là nhân tiện ;D ;D ;D

Nhân tiện Cụ U90 vác Cụ CT ra làm thỏ, em xin có mấy ý như thế này, không nhắm cụ thể vào ai, nhưng để các bạn mới chơi thêm một vài tham khảo!

1. Cụ nhận xét kiểu họp chi bộ, phê bình nhưng vẫn khen: "Đ/c về cơ bản là tốt nhưng vẫn còn một vài điều cần khắc phục ..." ... Kết quả là ... Cụ cũng biết rồi!
2. Break 100 là một bước ngoặt trong đời golf, không nhất thiết phải good trong tất cả các shots, mà quan trọng là giảm được những gậy không đáng bị mất, câu chuyện bắt đầu rơi vào trìu tượng nhưng em có thể đưa ra một vì dụ rất cụ thể: Từ khoảng cách 180y, NB thường quyết định chọn 3i hoặc 5w để đánh lên on chứ ko mấy ai dám chịu rút 7i sau đó chip 40y vào green ??? ??? ???! Kết quả là trong 10 lần tấn công lỗ từ k/c đó thì 9 lần NB phải chịu các hậu quả như, sand, water, fat shot hoặc sank ... và cúng cuồi, kết thúc lỗ từ 7 - 11 gậy. Đó là 1 phần của game, và từ Management ở đây không có nghĩa.
3. Tâm lý : "Tinh thần phê và tự phê cao quá làm ảnh hưởng đến sức chiến đấu của đơn vị", Muốn đánh golf tốt, phải biết chấp nhận và tha thứ, không phải vô lý mà một số hãng sản xuất gậy golf đưa từ "forgiveness" vào trong sản phẩm của họ.

Với một tinh thần golf, sự cầu tiến và độ lượng với bản thân, bạn sẽ break không chỉ là 100
 

hungflc

Reader only
Bài viết
14
Reaction score
7
Điểm
3
Vagrant

Đối với golf, trăn trở, đau khổ thì nhiều, sung sướng thì đếm trên đầu ngón tay. Mãi rồi cũng chán, bây giờ thì đã ngộ, tìm kiếm được trạng thái vô vi rồi. Chỉ lấy cái cảm giác được ra sân chơi là đã sướng rồi, số gậy không quan trọng.

Nếu bạn không yêu hết mình thì không bao giờ bạn được reward xứng đáng cả, mà em lại không hết mình được. Đi tập ít, đi chơi ít. Gia đình, công việc, bạn bè trong và ngoài golf, mỗi thứ lại vẫn muốn một tí nên cái tâm nó không tĩnh, lòng nó không trong, làm sao có thể chơi tốt được. Mỗi người có một số phận, kể cả số phận trong golf. Đời phải biết mình là ai chứ lị ;D ;D ;D

Có bài này để các bác coi và rút kinh ngiệm. Lưu ý rằng mọi lời khuyên đều dựa trên những ý kiến chủ quan của người khuyên, tiếp thu được hay không, tốt hay xấu phụ thuộc nhiều vào người được khuyên. Mà mỗi người đều có cái egoism của mình, vượt qua nó được mới gọi là tài.

Làm sao có thể chơi golf dưới 100 gậy một cách ổn định

Golf có thể làm ta điên tiết. Chỉ có một tin tốt lành cho bạn, bạn chơi càng tồi bao nhiêu thì cơ hội để bạn có thể cải thiện được càng lớn bấy nhiêu. Nếu bạn thường đánh 120 gậy cho một vòng golf 18 lỗ, bạn có thể rút bớt được 20 gậy hoặc hơn bằng cách nghiên cứu và tiếp thu những khái niệm cơ bản. Những mẹo (tips) dưới đây có thể giúp cho một round golf của bạn có ý nghĩa hơn là một cuộc đi bộ vô vị trên sân.

1. Chuẩn bị về tư tưởng (Set Your Mind)


Trước khi bạn có thể chơi tốt trên thực tế, bạn cần xác định tư tưởng với bản thân về ý định sẽ chơi tốt. Bạn phải tập trung vào mục tiêu của mình (focus). Điều này không có nghĩa là bạn phải quá căng thẳng, lo lắng dẫn đến bồn chồn. Trên thực tế, bạn sẽ chơi tốt hơn nếu bạn cảm thấy thoải mái một chút (chỉ một chút thôi nhé). Việc tập trung còn có nghĩa là bạn cố gắng đừng để bạn chơi của bạn hoặc các tác động xung quanh ảnh hưởng đến bạn. Hãy hình dung chỗ mà bạn muốn trái ball rơi đến trước khi bạn thực hiện cú đánh đó. Khi vào vị trí (addressing the ball), chỉ nghĩ tới một điều duy nhất. Đó có thể là bất cứ điều gì, nhưng hãy nhớ là bạn phải nghĩ về điều đó liên tục trong đầu và trong suốt quá trình swing của bạn. Câu thần chú bạn có thể dùng là: "giữ đầu cúi xuống" (head down)," bởi vì bạn phải làm như vậy...

2. Giữ đầu cúi xuống (Keep your head down).

Phần đông trong số chúng ta đều ngẩng đầu để nhìn theo ball, thậm chí ngay cả trước khi ta thực sự đánh vào ball. Nếu bạn giữ được đầu cúi xuống, bạn sẽ bắt được mắt của bạn nhìn trái ball, điều này dẫn đến một sự kỳ diệu là tạo ra cho bạn cơ hội giữ thăng bằng khi đánh bóng. Kực đẩy từ cú swing của bạn và niềm mong muốn được nhìn theo trái ball để xem nó đi đâu là rất lớn. Hãy cố gắng vượt qua nó bằng cách nghĩ về nó trước mỗi cú đánh. Hãy nói với bản thân bạn: O.K, ta chuẩn bị muốn nhấc đầu đây. Đừng làm như vậy nhé. Nếu bạn vẫn bị ngẩng đầu, hãy nói với bạn chơi hoặc caddy theo dõi ball giúp bạn. Nói bằng lời, điều đó giúp bạn cảm thấy yên tâm vì đã có người khác theo dõi ball, bạn có thể cúi đầu và xem được cái mặt gậy của bạn đánh vào trái ball như thế nào. Đã bao giờ bạn nhìn thấy nó chưa???

3. Swing ngắn lại (Shorten your swing)

Bạn càng thực hiện cú back swing dài bao nhiêu, khả năng bạn swing hỏng càng lớn bấy nhiêu. Hỹa giảm thiểu tối đa khả năng cú swing của bạn đi lạc ra khỏi một đường swing tốt bằng cách rút ngắn lại vòng swing từ khi bạn bắt đầu swing đến khi impact vào ball. Một cú back swing với gậy chỉ đi qua đường vuông góc của gậy với mặt đất (tức là khi điểm cuối của cán gậy chỉ vào mặt đất) sẽ cung cấp nhiều động năng hơn trong khi lại giảm thiểu được chuyển động của gậy, giúp cho bạn giữ được cơ thể ổn định và thăng bằng tốt hơn. Đừng lo ngại rằng việc rút ngắn đường swing của bạn sẽ làm bạn đánh ball ngắn lại. Và nếu thật sự khoảng cách mà bạn đánh ball có ngắn lại đi nữa, thì hãy luôn nhớ rằng: 200 - 220 yards để có được ball nằm trên fairway sẽ tốt hơn nhiều 250 yards với ball nằm trong rough hoặc tệ hơn nữa là lên rừng xuống nước.

4. Chíp lăn (Chip-and-run)

Trong phạm vi 30 yards, bạn có thể sử dụng cú pitch or chip.
Mục tiêu của cú pitch shot là đánh ball bổng lên và rơi nhẹ nhàng, lăn chỉ một chút, ôm cờ, trông thật đẹp mắt.
Mục tiêu của một cú chip shot là đánh ball thấp, ball chạy lăn nhiều hơn là bay trên không.
Trên thực tế, cú chip là một cú đánh dễ thực hiện hơn. Tùy theo địa thế và vị trí ball nằm, bạn có thể đánh một cú chip tốt bằng cách dùng gậy sắt số 7, 8. Hãy đưa gậy từ sau ra trước mà không bẻ khuỷu tay (elbow should not bend). Chỉ thực hiện cú swing bằng vai của bạn (giống như khi bạn thực hiện cú putt). Back swing ngắn và chậm, đưa đầu gậy đánh qua bóng với một tốc độ không đổi, tránh tăng hoặc giảm tốc độ đầu gậy khi chạm bóng, giữ follow-through ngắn. Và tất nhiên, đừng quên giữ đầu bạn nhìn vào ball.

5. Thực hiện cú putt

Các Golfers kém thường mất đến 3 gậy putt hoặc hơn cho mỗi hole. Hãy đảm bảo rằng cú putt đầu tiên của bạn sẽ đưa ball tới gần lỗ, khiến bạn có cơ hội thực hiện được cú putt thứ hai dễ dàng hơn để có thể đưa ball vào lỗ. Để thực hiện việc này, đừng cố gắng ngắm và đánh thẳng vào lỗ. Thay vào đó bạn hãy chọn mục tiêu để đánh vào là một vòng tròn có đường kính khoảng 3 three feet xung quanh lỗ. Cách tiếp cận này có thể không giúp cho bạn thực hiện được một putt vào ngay lỗ, nhưng sẽ giúp bạn tránh được tất cả các lỗi 4 - putts và hầu hết các lỗi 3 - putts.
Hãy làm bốn điều sau đây: Giữ đầu bạn cúi xuống nhìn ball trong suốt quá trình putt; Thực hiện cú putt bằng vai của bạn chứ không phải bằng cổ tay; Đưa gậy putt về phía sau (back swing) thật ngắn; thực hiện follow through, giữ tốc độ của cú putt ổn định từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Nếu bạn thực hiện tốt những thói quen này, bạn sẽ cảm thấy break 100 trong golf thật là dễ dàng.

Source: http://www.howtodothings.com/sports...w-to-consistently-break-100-playing-golf.html

Trình English kém, diễn đạt có thể lủng củng. Mong các bác thông cảm.

P.S. Thực ra những vấn đề này Cụ U90 cũng đã nói nhiều rồi, nhưng em đầu đất;, học mãi không thực hiện được.
 

hungflc

Reader only
Bài viết
14
Reaction score
7
Điểm
3
Harbinger
Em mới break 100 vào hôm qua

Thực sự theo cảm nhận của em sau 10 tháng vật vã trên sân (em bắt đầu lên sân từ T1 năm nay, khoảng 2 tuần/lần) thì một khi giờ bay, giờ tập đã đủ, kỹ thuật long, short game đã đạt đến một ngưỡng nào đó thì tâm lý tập trung được trong 18 lỗ là yếu tố quan trọng nhất.

Còn một cái nữa không biết có bác nào bị giống em không là khoảng 4 buổi gần đây em giảm lực đánh xuống còn 70% so với trước thì điểm improve rõ rệt từ 40++ xuống thành 33 (sân P, Lương Sơn), 32 (sân C, Lương Sơn), 35 (Đầm Vạc) và 27 tại Đồng Mô hôm qua.

Chắc tại lúc trước em trâu bò quá ;D

inU-TIMR

Vấn đề là làm sao giảm lực xuống 70% , theo kinh nghiệm của em thì bác có thể giảm được lực khi swing thì có nghĩ là bác đã bắt đầu có feeling tốt với cú swing của mình. Như em đây, trong đầu trước khi swing cứ tâm niệm giảm lực, ko over swing, tempo vừa phải.... thế mà cuối cùng thế nào cũng làm cái bùm đất cát bay tùm lum còn trái banh thì ở lại

Táo ND Well-Known Member
Với trình như XC3, việc break 100 thực tế là không khó.
Lý do cơ bản mà XC3 vẫn bể te tua là do chưa kiểm soát được game - Game Management (GM)
Nhưng GM thì cũng chỉ là mớ lý thuyết chung chung mà các golfer chẳng mấy khi coi trọng - Đánh cho sướng là ưu tiên số 1
Cần gì ví dụ đâu xa, Mướp là điển hình ,kiểm soát game tốt nhất nhóm XC3 và XC2
Thôi Táo hôm nào rảnh đi với anh 1 round để biết là cái GM ...chẳng là cái gì cả

Em có mấy vấn đề sau, cụ CT đã khám chữa cho em nhiều lần nhưng vẫn chưa phát hiện ra bệnh.
Nếu nhìn em chơi, mọi thứ từ Driver, 2nd shot...putt trông đều ổn ổn cho HDC 30+. Nhưng thực tế sau mỗi round kết quả đều 40++.
Kiểm điểm bản thân em thấy như sau:

1-Về chiến thuật: Em luôn chọn Bogey game 3 on + 2 putt. Không bao giờ cố đánh 2 on cả. Nhưng do vẫn có lỗi kỹ thuật (sai hướng, xúc đất, top ball...) nên trong 1 round rất ít khi đạt được công thức trên.
i) nếu 3 on thì thường xuyên on xa cờ => khó 2 putt
ii) nếu 2nd shot hỏng => 4 on => double bogey
iii) 3th shot hỏng => 4 hoặc >4 on => triple hoặc double par.

Hôm qua, em đi LS (Phoenix Court). Đường Out, em đánh như mọi khi, 22 over. Đường In, em quyết định đánh tấn công hơn 1 chút. 2nd shot em dùng Rescue 4 thay vì 6i, 7i. Có hỏng hoặc lệch thì cũng còn trong tầm gậy tự tin đánh lên on. Kết quả 11 over.

Kết luận tạm thời: Bogey Game là không tưởng đối với em ở giai đoạn này.
Câu hỏi: Nên chọn chiến thuật nào?

2- Về tâm lí: Trước khi đến với golf em cũng đã chơi 1 số môn TT khác. Độ chạc cũng có, áp lực thành tích cũng có. Và thường khi chơi/thi đấu, tâm lí em rất thoải mái. Với golf cũng vậy, em nghĩ mình không bị tâm lí đặc biệt. Nhưng chính vì vậy mà par, bogey => ok. Double, triple cũng ok. Chẳng có cái gì là vấn đề cả.
Câu hỏi: Đây có phải là tâm lí kiểu AQ?
và Thế nào là 1 tâm lí tốt cho 1 round golf?
 

hungflc

Reader only
Bài viết
14
Reaction score
7
Điểm
3
lexus Well-Known Member
Kinh nghiệm là đi với Single handicap thì sức ép cao hơn vì ai cũng cố óanh theo. Ví dụ cụ drive 250yrd thì NB cũng cố theo, thế là ... toi. Second short cụ óanh 180yrd on green ngon ơ, NB vác wood ra phang thế nào cũng toi.

Theo như kinh nghiệm của em thì chỉ khi nào mình đã hình thành swing của mình, ổn định ở mức 80% đánh được theo ý muốn thì lúc đó đi cùng Single mới học hỏi được nhiều. Đua theo Single mà chưa chuẩn swing là chỉ có bể bể bể thôi.

Như lúc trước cụ đã post thì hơn nhau là ở lúc xử lý tình huống tệ hại, xử lý tai nạn. Cái này là cái cần thiết nhất. Ngoài ra thì kinh nghiệm đọc line, chip làm sao ôm cờ, lăn hay bổng thì còn tùy Single có thời gian để chỉ bảo hay không.

Riêng em học được của cụ vụ đặt bóng theo feeling lúc putt mà nhờ đó được quả birdie putt từ 3m. Hy vọng sớm có dịp óanh với cụ. Báo cáo là swing của em chuẩn hơn hồi LS rồi cụ ạ.

Captain Well-Known Member
Theo kinh nghiệm của em, bác cố kiểm soát một số yếu tố như:

1. Cố gắng loại bỏ về sức ép tâm lý;
2. Đi nhanh nhưng không vội, khi đến gần bóng nên dừng lại một chút để định hướng;
3. Không tham;
4. Tập trước khi lên sân, khi lên sân cố gắng đánh đúng như tập (hơi khó);
5. Không nên theo dõi game của người khác. NB dễ bị cuốn vào cách đánh của cá sấu => bể;
6. Không nên vội đối chiếu kết quả của mình với người khác (quên đi);
7. Nên lên sân sớm, khởi động trước;
8. Nháp kỹ trước khi đánh;
9. ....

Nói dễ làm khó. Chúc các bác sớm bờ rếch 100.

Redcap Mami

Thật lòng là đối với em chuyện break 100 là chưa quan trọng vì thấy trình mình còn nhiều hạn chế. ;D ;D ;D
Nhưng hôm qua đi với chú Osin về em xin đưa ra kết luận : đánh với cá sấu vừa mệt, vừa chán ;D ;D ;D
Chú ấy đánh 2 cái on luôn, đi thì như vũ bão, mình đua lên đến nơi thì nhìn một bóng thành hai, đang thở đằng tai thì vội vàng setup óanh luôn cho nó kịp, thế là ...Em hứa, em thề...sẽ chỉ gặp cá sấu trên sân tập cho nó lành.
Do vậy, túm cái váy là em cứ từ từ thong thả em đi...
Kết quả đã từng 1 vòng óanh có 14 gậy. Như thế là khả năng là có nhưng chưa biết cách thể hiện thui mà ;D ;D ;D
 

hungflc

Reader only
Bài viết
14
Reaction score
7
Điểm
3
leo1010 Well-Known Member
em xin phép chia sẻ kinh nghiệm break 100 của em nhé.

Bogey game là mục tiêu quá cao để break 100 bác ạ. Bác phải đặt mục tiêu là double bogey game(+36) tức là 108.
4 on 2 putt, em đảm bảo với bác với mục tiêu này bác đánh vào rừng sẽ không bao giờ phải có đánh on hay xéo ra mà cứ chip ngang là ok...4 on mà..Nếu qua 9 lỗ đầu bác đánh even 18 gậy hoặc 20 22, over 2 or 4, với tâm lý double bogey game bác sẽ có tâm lý tự tin hơn khi bước vào 9 lỗ sau và bác sẽ không đánh quá 16 gậy đâu.
Có thể bác nghĩ double bogey game là dẽ dàng nhưng nếu nhin scorecard mà ổn định theo hướng double bogey game thì bác oánh thêm round nữa là xuống dưới 100 ngay. Đó là về tâm lý.

Còn về kỹ thuật, em thấy có 3 điều cơ bản để bác tập trung fix ít nhất 2 trong 3 để đạt mục tiêu:driver, chip, putt......gậy sắt thì bác đánh 2 hay 3 gậy thì cũng ôm green .
Bác đánh ok thì tập trung driver cho tốt, banh 200 yards và nằm giữ FW thì game bác nhẹ nhàng vô cùng.

Nếu không driver tốt đưọc thì bác phải tập chip tốt.....Muốn chip tốt bác phải chia các múi giờ swing angle như trong sách đó và biết cxác là đưa lên mấy giờ thì được bao xa. Việc này giúp bác khỏi phân tâm khi ra sân vì nó sẽ gây mất tự tin(ví dụ caddie nói 50 55yards thì bác cứ lên 8h30 mà phang xuống, khỏi nghĩ nhiều). bác chip tốt thì putt dở cũng cứu được 100 vì chip ôm cờ rồi mà

Driver khó quá, chip khó tiếp thì thôi qua putt vậy, bác lấy khoảng 5 trái banh, đừng lấy 1 rổ, putt nhưng sử dụng 1 cây iron làm đường line và so sánh kết quả. Làm sao 5 trái là phải vào 1 trái. Việc đem ít banh ra giúp bác quý banh hơn, canh kỹ hơn. Em khoái nhất cái tip là vào banh rồi đứng luì lại putt trong khoảng không trong khi nhìn vào lỗ để canh lực.

Chúc bác break 100 sau 3 rounds.

Táo ND Well-Known Member

Có lẽ bác nói đúng.
Em cũng tự thấy Bogey game là quá sức với em hiện nay.
Tuy nhiên nếu đặt mục tiêu Double Bogey Game thì liệu có thành Double Par không?
Dù gì thì 1 vài round tới, em sẽ cố đánh double bogey xem thế nào.
Vấn đề của em là tâm lý quá thoải mái => thiếu tập trung. Còn chưa biết xử lí vấn đề này thế nào.

Tặng bác con sấu đầu đời nhé.
Nếu đánh ổn định 32-36 gậy trong vài round tới em sẽ xin hậu tạ tiếp.

Peku Well-Known Member

Hoàn toàn nhất trí với bác shụt ;D
Kinh nghiệm nóng hổi:
Hôm nay được đi với cá sấu FORE, đánh ở Sông Bé. Đường Lotus #4 par4 360Y, do water dọc suốt bên phải fairway và Driver thì sở trường slice nên Tshot trừ hao về bên trái, không ngờ cú driver lần này lại perfect, banh bay thẳng tắp, xa tít qua bunker, ra sát cọc OB ;D
Banh tuy nằm trên bãi cát nhưng ở vị trí khá thuận lợi, cách cờ khoàng 170Y và hoàn toàn có thể dùng 5i hay Rescure hy vọng đánh on green được. Tuy nhiên, ngắm nghía 1 hồi, em quyết định dùng cây P chip 70Y ra fairway còn cách cờ 100Y - khoảng cách mà em ưa thích nhất. Ngay sau khi em chip thành công Bác FORE nhận xét: "vậy là Anh rất có kinh nghiệm, xử lý tình huống rất tốt, nếu là Bác...cùng fly hôm nay, chắc chắn sẽ dùng 5w hay cây tương tự rồi... ;D"
3rd shot, lại dùng P + 1 putt @ Vậy là PAR đường này dù driver rất phờ .
và tiếp theo đà hưng phấn do quyết định đúng đắn này, em làm thêm một mạch 5 phát Bugie làm cá sấu FORE choáng nặng, over 19 so với HDCP (6) ;D ;D ;D
20k vậy mà cuối cùng, đường Lotus vẫn over 15 (6 hố đánh có 5 gậy & 3 hố còn lại @ 10 gậy. Đề vẫn về con 31 ;D. Lý do không gì khác ngoài lòng tham olice:
 

hungflc

Reader only
Bài viết
14
Reaction score
7
Điểm
3
U90 Well-Known Member
Hỏi: “Cụ cho em hỏi các phương án tấn công hay phòng thủ (và các phương án khác, nếu có ) trong game management là sao ạ ...?”

Em mới 1-2-3 trúng banh nào thì nghiên cứu Công - Thủ làm gì cho nặng đầu.
Đánh ít - Tập ít. Nếu có cơ hội lên sân thì cứ phang cho nó sướng, dại gì mà tính công hay thủ ;D ;D ;D ;D
Thôi, nhưng mà há miệng mắc sấu, đành bịa đặt mấy dòng cho đúng lễ ;D ;D ;D

TẤN CÔNG
Vào một ngày đẹp trời, trên sân mà đánh trúng banh như trên sân tập. Vậy thì hôm đó người ta hay đánh "công" nhiều hơn đánh "thủ"
- Tấn công khi phát bóng và 2nd shot trên fairway: Đánh vượt qua các bẫy (nước, bunker, OB,...), đánh vào các khu vực khó (vào được) để cho các cú đánh sau thuận lợi lấy kết quả tốt
- Tấn công cờ: Chấp nhận nếu không on green được được thì vẫn đánh được từ bẫy cát hay chip ôm cờ
- Tấn công lỗ: Putt xuyên lỗ chứ không cần rê dắt lại gần lỗ theo kiểu putt vào cái lỗ đường kính 2m ;D ;D ;D
PHÒNG THỦ thì ngược lại ;D ;D ;D

Nói vậy thôi chứ công hay thủ còn phụ thuộc vào handicap, nghĩa là trình độ. Khi mà handicap còn cả đống thì lấy cái gì ra mà tấn công (khi đó người ta gọi là phang bừa - Kiểu như NT ngày xưa ấy ;D ;D ;D ;D)
Nhiêu khi Công để Thủ mà lắm lúc lại Thủ để Công. Ví dụ như Xụt đánh giải vừa rồi: Phát bóng kiểu thủ bằng 3w rồi sau đó tấn công ưgreen bằng các loại gậy có trong túi (vì hôm đó nó có feeling rất tự tin với các cú đánh trên fairway). Đến lỗ có giải longest thì lôi driver ra tấn công (cái giải), đánh kiểu này các cụ gọi là tham bát bỏ mâm - Thế mà hôm đó nó xúc luôn được cả bát lẫn mâm mới chết làng chứ ;D ;D ;D

Chúc em nếu không tập được đều thì off chai thường xuyên với SGLC để nhặt nhạnh thêm các mẹo vặt khác ;D ;D ;D ;D

lexus Well-Known Member

Em có chút chia xẻ sau vụ break 90 vừa rồi:

1/ Em đọc rất kỹ cuốn How to break 80 của bác Chondat gửi trên này (Đã sấu), đọc putting bibble và short game bibble (Cái này sấu LMS và TB). Tất nhiên trừ cuốn break 80 là mỏng chứ 2 cuốn kia dầy quá nên chỉ đọc điểm chính.

Ngắn gọn:

- Putt phải đi thẳng qua quả bóng, không phải đi theo đường vòng. Khi xem Master thấy Phil hơi đè tay về hướng lỗ trước khi putt nên em làm theo. Điều này tăng tự tin về line.
- Chip phải rất feeling và theo trọng lượng gậy. Cái này em học bác Cường HDCP 18, kiểm soát bóng trong vòng 50yrds rất tốt.
- Game plan theo 3 lỗ một nhóm, nếu bể là tắt đèn làm lại được sớm.

2/ Tập luyện: Kiểu gì thì cũng phải tập chăm và ghi lại những điều chỉnh cần thiết chứ không là quên ngay.

3/ Nghiên cứu sân: Kết hợp score card và ảnh vệ tinh trên google map. Cái này là có thể quyết định việc đánh gậy đầu tiên như thế nào rồi. Gậy thứ 2 thì tùy vào hôm đó nhưng thấy được bẫy nước hay cát khó để mà tránh.

Hy vọng sẽ có nhiều bác break hơn nữa.
 

hungflc

Reader only
Bài viết
14
Reaction score
7
Điểm
3
handiwhat Active Member

Kính các bác,

Cuối tuần rồi, em đã break 100 lần đầu tiên trong cuộc đời golf. 26 over. Có lẽ một lý do to đùng là được một chú đồng nghiệp (đã từng) single đi theo coaching. Gì thì gì, sau gần 8 tháng tập golf, gần 2 tháng lên diễn đàn này đọc, đọc, và đọc nữa .. em đã đạt được mốc đáng nhớ này.

Đầu tiên em xin cảm ơn tất cả những kinh nghiệm các anh / chị / em chia xẻ. Nếu không học được từ đây, có lẽ em sẽ vẫn chơi như thưở nào, tức là:
1. Cứ lên tee box ếch cần biết fairway rộng / hẹp ra sao là móc driver ra phang 1 phát, rồi lấy bóng 2 phang tiếp vì bóng 1 vượt biên sang bển rồi.
2. Cứ lên fairway, ếch cần biết green khó / dễ ra sao là móc gậy đủ tầm GIR ra phang .. rồi vào sand, rồi xuống nước, rồi lên rừng, rồi vv.. và vv..

Ở đây em không có ý khoe gì. GLC vô số bác đánh U100, vô số bác U100 chỉ sau vài tháng tập. Hơn nữa tuần sau ra sân em vẫn có thể U120 vì lỗi kỹ thuật em còn rất nhiều. Em muốn chia xẻ kinh nghiệm cóp nhặt được, hầu giúp các newbie như em cùng nhanh chóng break 100.

1. Driver: là cây gậy chó má. Kể cả pro tập ngày tập đêm vẫn chỉ đạt 60-70% on fairway. Do đó trừ phi fairway thênh thang không rừng không nước thì phang cho sướng tay. Còn không thì 3w, 5w, 5i, hay 7i là chọn lựa tốt hơn.

2. Né bẫy: hãy tin sai số iron của mình là +/- 50 yard. Do đó chỉ cần thấy cát, rừng .. là né cho thật xa. Né hẵn 60 yard cho an toàn.
* Option 1: Gậy 9i 120 yard on fairway + SW 50 yard nhảy qua bunker vào green.
* Option 2: Gậy 5i 160 yard vào bunker + SW 10 yard moi bóng ra .. có thể sang hố cát đối diện, có thể 2-3 gậy mới ra khỏi bunker.
Option 1 tốt hơn Option 2 nhiều. Tỷ lệ GIR của pờ-rồ cũng chỉ được 7-8/10, newbie đừng thử.

3. Short-game: cái này nhiều người nói lắm rồi. Em chỉ vắn tắt là nếu chưa chip lăn (bằng 9i) 4-5 mét đến gần lỗ, và putt 1 mét vào lỗ được 8-9/10 thì đừng ra sân.

4. Mang theo thầy / pờ-rồ / cá sấu .. dạy bảo. Hối lộ cũng được, cưỡng dâm cũng được .. làm sao thì làm cứ mang "nó" theo 1 vòng. Trong tình thế đó, ước theo khả năng của mình, "nó" sẽ cho mình lời khuyên tốt. Nếu "nó" chịu giải thích tại sao càng tốt hơn, vì lần sau trong tình huống tương tự mình biết cách giải quyết. Đọc game của "nó" cũng là cách học rất tốt, để mai nầy mình đánh được như "nó".

Nếu được 4 điều trên, em tin chắc ai cũng U100 được. Thằng đồng nghiệp (cựu) single của em "nó" bảo U100 chỉ cần biết cầm gậy là đủ, U90 tạm gọi là biết chơi golf, U80 mới đáng gọi là golfer. Chó thật !! Nhưng đang nhờ vả "nó" nên đành nuốt hận vào trong tim. Ngày nào mình "đáng gọi là golfer" theo chuẩn của "nó", sẽ tính sổ với "nó" cả gốc và lãi ;D

Sói Active Member

Em đánh 3 tháng, break 100 mấy round gần đây. Kinh nghiệm của em là đánh an toàn, lấy double bogey làm mục tiêu, thỉnh thoảng được quả bogey hay par là tự sướng được , thế là break được thôi. Round đầu tiên mà em break 100, em tee bằng gậy sắt số 6, em đánh ổn định 90% 160yard và thẳng, driver hôm đó em để ở nhà.

mr.hanv Member

Em mới chơi golf được 10 tháng, đổi swing vô số lần, cứ nhìn thấy ai đánh hay là em lại bắt chước..kết quả vẫn thế thậm trí còn tệ hơn... khi không oánh được em chuyển sanh đổi gậy và chỉ trong 10 tháng em đổi khoảng 5 bộ gậy...các hãng...các loại... và để rồi nghĩ lại em chợt nhận ra trong đánh golf có những điều người khác làm được nhưng với mình là không thể tủ như sử dụng gậy gỗ 3, 5,7 ... gậy gỗ có ưu điểm là đánh xa nhưng nhược điểm là đánh không thể chính xác như gậy sắt được...đường bóng lung tung...do đó em gần như không dùng gậy gỗ trên fair way mà thay vào đó là gậy sắt, em sử dụng gỗ 5 để tee off với những hố ngắn kể cả par 5, hiếm lắm thì dùng rescure, kết quả ngoài mong đợi chỉ trong 1 tháng em rút được 10 gậy ổn định.. hdc từ 36 xuống còn có 22....mọi chuyện tưởng cứ như thế mà tiếp diễn ai ngờ bắt đầu vào giai đoạn loạn swing...vẫn cái tội muốn thành tích cao...em lại sửa swing theo nhiều cách, đánh ra lực cũng chẳng ăn thua gì nhưng điều đó lại giúp em có thêm kinh nghiệm hãy dùng gậy sắt như dùng dao vậy " khoảng cách nào thì dùng gậy đó thiếu thì phải chịu đừng bao giờ cố khi 9i đánh được 130y mà lại cố đánh lên 140 y ... nhưng rồi nhận được một lời khuyên " hãy cải thiện short games" em ra sức tập và kết quả lại rút được 4 gậy nữa ổn định giờ hdc của em là 15, thật dự là vui vì điều đó nhưng đó lại là áp lực...có lẽ giờ là rèn luyện tâm lý khi chơi, có chiến thuật rõ ràng...theo em mình hdc 15 hãy phấn đấu đạt par ở những hố dễ bằng cách chia gậy tạo nên những khoảng cách call on với gậy sở trường ( theo em hãy bắt đầu từ cự ly 150 y trở lại) cải thiện put và chip, đối với những hố par 3 dài, khó từ 175y trở lên, hãy chọn phương án an toàn nhất kể cả là đánh chỉ cần không mất bóng và kiếm được cái bogey là ok lắm rồi, với những hố par 4, 5 dài hãy chọn phương án 4 gậy on là tốt nhất, nếu chip, put tốt vẫn có thể có par.... dù cho có không đạt được cái par nào trong cả 18 hố nhưng tôi tin kết quả không làm ta thất vọng. Đây là kinh nghiệm của cá nhân em, có thể chỉ hợp với em , em có ý định chia sẻ một cách nghiêm túc không hề có ý định chém gió...vì thế mong các cụ, các bác đừng ném đá em mà cho em thêm lời khuyên nhé

Vinhswing Active Member

Break 100 nghĩa là mình ổn định ở các round là over không quá 28 gậy phải không ạ,nếu vậy thì break 100 thì không quá khó trong thời hạn là 6 tháng miệt mài tập luyện và có sư phụ, em nhìn các bác xung quanh rất nhiều người làm được điều này nhưng nếu mục tiêu break 90 trong 6 tháng thì quá khó.
Em thấm thía với quan điểm muốn đánh ổn định thì luôn phải giữ cái gọi là the rhythm of the swing cho gậy sắt, gỗ trong suốt cuộc chơi, còn cái vụ chip và put thì phải luyện nhiều hơn vì nó phụ thuộc vào khả năng control lực và điều chỉnh khoảng cách.
Phần lớn các NB thường chỉ chú ý tập swing với gậy sắt và driver nhiều nhưng ít tập chíp, put thay đổi khoảng cách nên khi ra sân rang lạc là điều tất nhiên. Trong lúc chơi việc set up thật cẩn thận cũng cực kỳ quan trọng, cứ dùng các phương pháp thử kiểm tra setup của mình đã đúng hướng hay chưa, đúng tốc độ swing chưa... và không nên ngại bị người ta chê mình không pro (trong khi thực sự mình đang quá amateur)
Kinh nghiệm từ bản thân em (có khi sai cũng nên hiii) cứ hôm nào làm được những điều này là em thấy score của mình cải thiện rõ rệt. Em chính thức tập luyện nhiều trong 6 tháng gần đây, 3 tháng đầu toàn over 40 trở lên vì chỉ lo tập i và driver, 2 tháng tiếp over khoảng 30 và sau khi luyện thêm nhiều cả lý thuyết và thực hành thì hơn tháng trở lại đây chỉ over loanh quanh 20 gậy. Em thấy mình cũng may là khi bắt đầu chơi chỉ thích tiger wood nên tìm các loại clip của cậu trên youtube xem các góc -> nhớ kỹ động tác -> học theo -> tự quay camera về xem lại -> phát hiện lỗi và sửa lỗi (dùng gương, dùng camera quay chậm...) -> thực hành lại. Yêu cầu đầu tiên của ông anh dạy em là kỹ thuật phải đẹp trước, sau đó mới tính chuyện trúng bóng. Không biết giáo án này có đúng không nhưng em thấy hợp với em. Mục tiêu của em là sau này có kỹ thuật đẹp như của bác HẮC DIỆN NHÂN - BẠCH Y CÔNG TỬ Teubao là được.

muopkhom Moderator

Chết, chết, chết... TB xem thế nào chứ mẹt mũi trắng trẻo thế mà thành Hắc Diện Nhân thì không ổn !!!???

Kính gửi bác Vingswing:

- Break 100 dễ mà khó. Ví dụ: GLC có một member cốt cán được các single dìu dắt mấy năm liền vẫn chưa break 100, không phải vì member đó không có tố chất mà vì duyên chưa tới (P/s: swing khá ngon luôn). Ngược lại có những thành viên mới đánh 3 tháng đã break 100 và sau 2 năm đã ổn định ở HDCP 7.

- Không biết ông anh dạy bác là ai, nhưng nếu bác sau 6 tháng đánh được loanh quanh 20 gậy đều đặn thì bác thật là quá xuất sắc. Mong bác tham gia các hoạt động offline của GLC nhiều hơn nữa để anh em biết mặt.

Cheers,

Conqueror New Member

Em học thầy được 6 buổi, tự tập 7 buổi ở range (mỗi tuần 1 buổi vào weekend) Thầy chưa cho học chip, putt & khuyên chưa nên lên sân, sợ bạn bè sửa sẽ hỏng. Hôm nọ giấu thầy, theo bạn rủ lên sân Yên Thắng bóc tem em. Kết quả +66 gậy (tee trắng). Hôm qua lại làm trận thứ 2 trong đời ở Đầm Vạc , kq +51 gậy (tee xanh). Anh em bảo mới bóc tem thế là khá ổn rồi. Nhưng em thấy quyét nhà, rang lạc quá nhiều, ko ổn tý nào. Break được 100 gậy, nghĩa là trung bình mỗi hố chỉ +1.5 gậy quả không dễ tý nào.

Dù sao cũng sẽ cố gắng break mốc này trong 2013 :-D

Handiwhat Active Member

Hì hì, em chơi golf gần 3 năm. Tuần tập 3 buổi lên sân 1 lần đều đặn. Lừa đảo bôi xóa chắp ghép mãi hdcp xuống được đầu 1 đít mênh mang. Thế mà bảo em ngày mai ra sân có chắc break nổi 100, em cũng ko dám chắc.

Hai bác:
* 1 người chơi 6 tháng đã ổn định tầm 20
* 1 người mới học + tuần tập 1 buổi mà dự tính break 100 sau vài tháng nữa

Quá tài. Em phục lăn quay con gà quay luôn ạ.
 
Top