Động tác chuyển tiếp giữa động tác backswing và downswing - Swing like a Pro.

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Bài này được trích ra từ chương 4 - Transition: The Magic Move trong cuốn sách Swing Like a Pro của Dr. Ralph Mann, Fred Griffin của nhà xuất bản Broadway Books, New York.
Chuyển động chuyển tiếp giữa backswing và downswing là phần mà Hải cũng đã tìm đọc trong rất nhiều cuốn sách golf và cũng đọc rất nhiều trên net để hiểu rõ chuyển động của cơ thể trong giai đoạn này. Chỉ duy nhất trong cuốn sách này mô tả rất rõ và có các bài luyện tập để tập theo. Mong rằng nó giúp ích được cho mọi người.

01.jpg
Nếu có một khía cạnh nào đó của một gôn thủ đang chơi trên sân mà gây ra cảm giác kinh ngạc đó là khả năng đánh một trái bóng bay khoảng 300 yard hoặc hơn với tư thế uyển chuyển và dường như không cần nổ lực. Khoảng cách này thì các vận động viên chuyên nghiệp có thể đạt được với độ chính xác tốt nhưng đối với các vận động viên trung bình thì khó có người đạt được. Rõ ràng...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
SỰ THỬ THÁCH LỚN NHẤT CHO BẠN

Hầu hết các nguyên tắc cơ bản của cú swing hiện đại là học được dễ dàng. Dáng và tư thế đứng, cách cầm gậy đúng là những tư thế tĩnh, thực sự không có gì phức tạp, những tư thế này có thể sử dụng cho cú swing của bạn một cách dễ dàng. Nó đòi hỏi việc học một cách cẩn thận vào lúc ban đầu và sau đó kiểm tra lại tư thế của nó ở từng thời điểm khác khau trong khi vung gậy để chắc chắn là bạn đang thực hiện nó đúng.

Động tác chuyển tiếp khi gậy đổi hướng giữa backswing và downswing thì phức tạp hơn. Nó cũng là thời điểm mà bạn sẽ thấy được sự khác nhau rõ rệt giữa một vận động viên tầm cỡ thế giới và những gôn thủ trung bình. Nếu có một yếu tố trong cú full swing (sử dụng gậy dài, đánh mạnh) mà ảnh hưởng đến khoảng cách, độ chính xác và ổn định thì đó chính là động tác chuyển tiếp này.

PHÂN TÍCH ĐỘNG TÁC CHUYỂN TIẾP.

Gôn sẽ đơn giản vô cùng nếu tất cả điều mà bạn phải làm là “đặt” cơ thể và gậy của bạn vào một tư thế đúng, vững ở vị trí cao nhất của backswing và sau đó thì vụt gậy về phía trước. Thậm chí động tác backswing sẽ không cần thiết. Bạn chỉ đơn thuần là đưa gậy vào tư thế cần, kiểm tra xem đúng không, sau đó di chuyển tất cả các phần của cơ thể về phía trước, tự tin rằng mình sẽ thực hiện một cú swing hoàn hảo.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Dĩ nhiên, cú swing của gôn không xảy ra theo như cách đó. Bạn có thể tưởng tượng một cầu thủ bóng chày đang giao bóng. Anh ta ném bóng thật mạnh và uyển chuyển. Anh ta phải thực hiện một chuyển động phối hợp giữa phần trên và phần dưới của cơ thể để tích lũy, lưu trữ sau đó giải phóng nó để tạo ra một cú ném có tốc độ nhanh và mạnh.

Để đưa cơ thể của chúng ta vào tình trạng đúng để thực hiện động tác downswing có lực và đúng, thì phần trên và phần dưới của cơ thể cần thiết phải di chuyển ngược chiều nhau trước khi động tác downswing thực sự xảy ra. (hình 4.3). Đó là nguyên tắc duy nhất trong giai đoạn chuyển tiếp này. Một chút trước khi thân trên, hai vai, hai cánh tay di chuyển đến vị trí cuối cùng của backswing thì phần dưới của cơ thể, được “dẫn” trước bởi hai hông, bắt đầu di chuyển và xoay về phía mục tiêu.

Nếu thực hiện động tác chuyển tiếp này đúng sẽ đạt được một vài mục tiêu. Đầu tiên là sẽ “nạp” thêm lực cho cú swing. Do phần trên và phần dưới của cơ thể di chuyển ngược chiều nhau sẽ làm cho các cơ bị căng và xoắn nhiều hơn, tích lũy được lực nhiều hơn để tạo ra tốc độ và lực đánh lớn hơn khi thực hiện downswing.

03.jpg

Hình 4.3: Khi phần trên của cơ thể (màu xanh) tiếp tục xoay đến vị trí cuối của backswing, thì phần dưới bắt đầu xoay phần dưới (màu đen) về phía mục tiêu.
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Thứ 2, việc di chuyển trọng lượng cơ thể từ chân phải sang chân trái cũng xảy ra theo khi phần dưới của cơ thể di chuyển về phía trước để tạo ra một phần “đế” vững chắc để “xả xoắn” phần trên của cơ thể. (hình 4.4). Nó cho phép bạn vung gậy toàn lực với hai vai, hai cánht ay và bàn tay mà không bị mất thăng bằng hay bị mất lực.

04.jpg

Hình 4.4: Cùng với việc xoay hông, gôn thủ cũng bắt đầu di chuyển phần dưới của cơ thể về phía mục tiêu trong suốt quá trình chuyển tiếp (từ màu xanh di chuyển đến màu xám)
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Cuối cùng, mục đích chính của chuyển động chuyển tiếp này là tạo ra lực và đồng thời cho phép thực hiện được cung di chuyển của gậy đúng. Một trong những nguyên nhân chính của hầu hết các gôn thủ đánh fade hay slice là bởi vì họ không thể di chuyển phần dưới của cơ thể ra khỏi đường di chuyển xuống của hai tay và gậy. Rõ ràng là nếu hai hông không di chuyển trong quá trình downswing thì hai cánh tay và gậy sẽ không thể di chuyển theo một cung swing từ trong ra ngoài sau đó vuông góc tại vị trí bóng để đánh bóng thẳng. Khi đó phần dưới của cơ thể sẽ là chướng ngại vật, ngăn cản bắt buộc hai cánh tay và gậy phải di chuyển vòng ra phía ngoài, khi đó cú đánh của bạn sẽ bị slice. Động tác chuyển tiếp này sẽ di chuyển chướng ngại vật này bằng cách di chuyển cơ thể về phía mục tiêu. (hình 4.5).

05.jpg

Hình 4.5 : Từ vị trí cuối của backswing (màu xanh) đến vị trí khuỷu tay phải di chuyển đến ngang hông, gôn thủ sử dụng chuyển động chuyển tiếp này để đưa phần dưới cơ thể ra vi trí khác để nhường đường cho hai cánh tay di chuyển xuống.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Việc đầu gậy di chuyển rất quan trọng trong việc tạo ra cung swing đúng. Chuyển động chuyển tiếp này sẽ giúp tạo ra điều mà chúng ta gọi là “ gậy rơi xuống”, trong chuyển động này của gậy, đầu gậy thực sự là di chuyển ra xa khỏi bóng khi nó gần đến đỉnh của backswing. (hình 4.6). Chuyển động này di chuyển đầu gậy một cách tự động vào một cung di chuyển “từ trong ra ngoài” khi thực hiện downswing. “chuyển động rơi” này của gậy rất là quan trọng nên nếu thực hiện đúng nó sẽ loại trừ những vấn đề rắc rối liên quan đến cung di chuyển của đầu gậy.

06.jpg

Hình 4.6: Chuyển động chuyển tiếp cho phép bạn để gậy “rơi” về phía sau, xa ra khỏi đường thẳng bóng-mục tiêu khi gậy di chuyển đến vị trí cuối cùng của backswing.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC ĐƯỢC CHUYỂN ĐỘNG CHUYỂN TIẾP NÀY.

Việc học để xoay ngược phần dưới của cơ thể về phía trước trong khi phần trên của cơ thể vẫn xoay về phía sau đến vị trí cao nhất của backswing là một sự khó khăn kinh khủng đối với hầu hết các gôn thủ. Khái niệm di chuyển các “đoạn” của cơ thể theo các hướng khác nhau là rất khó để thực hiện, đầu tiên hãy thực hiện từng “đoạn” một. Cũng giống như cách yêu cầu một đứa trẻ một tay xoay bụng theo vòng tròn còn tay kia thì vỗ nhịp nhịp lên đầu. Đứa trẻ ban đầu có thể bối rối và không làm được nhưng cuối cùng sẽ làm nó được.

Chúng tôi tin rằng chỉ có 3 bước để học được chuyển động chuyển tiếp này. Cách đầu tiên đơn giản là quan sát các người chơi giỏi nhất thực hiện cú swing của họ. Mặc dù tất cả các gôn thủ tham gia các giải đấu đều thực hiện động tác chuyển tiếp này tốt, nhưng chúng tôi đề nghị bạn chọn ra một vài ngừơi và ghi chú lại các chuyển động khi họ thực hiện cú swing. Bạn có thể lưu lại các video của các gôn thủ mà bạn ưa thích khi họ thực hiện cú swing để khi có thời gian nghiên cứu, luyện tập bạn có thể xem lại.

Sau đó luyện tập các bài tập ở dưới đây. Tất cả những bài tập này chúng tôi đã sử dụng để dạy và có hiệu quả nhất trong việc dạy chuyển động chuyển tiếp đúng. Nó được đưa ra để học được cảm giác và động tác đúng.

Cuối cùng là luyện tập. Chúng ta đã nói về sự quan trọng của việc luyện tập và không thể nhấn mạnh được hơn nữa ở đây. Việc học được một chuyển động chuyển tiếp hoàn hảo có lẽ sẽ tốn một khoảng thời gian dài nhất đối với các phần khác. Hãy kiên nhẫn và bền chí nhé.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
NHỮNG BÀI LUYỆN TẬP.

Bài luyện tập này được thiết kế để tạo cho bạn cảm giác phần dưới của cơ thể bắt đầu downswing trong khi phần trên của cơ thể vẫn tiếp tục hoàn thành động tác backswing. Nó là một chuyển động cảm thấy rất bất thường nếu bạn chưa quen với nó. Một khi bạn đã làm chủ được nó khả năng của bạn sẽ chuyển lên một trình độ cao hơn.

BÀI TẬP THỨ 1: “CHẠM, GIỮ SÁT VÀ QUẤT”

Cắm một cây gậy hoặc một que nhựa, gỗ vào sát mép bên ngoài của chân phải, khi bạn vào bóng cây gậy này nằm cách hông phải khoảng 5,1cm (hình 4.7). (và theo Hải thì gậy cắm hơi nghiêng vào trong một tý). Thực ra thì khoảng cách này còn tùy vào nhiều yếu tố. Bạn phải thực hiện thử một số cú swing để xác định khoảng cách hợp lý. Khi bạn bắt đầu thực hiện backswing và di chuyển trọng lương cơ thể sang bên phải, hãy cho phép hông phải di chuyển sang bên phải để hông phải chạm nhẹ vào thân gậy đang cắm. vào lúc này hông phải không nên di chuyển xa hơn nữa qua bên phải. Nó sát vào thân gậy đang đứng cho đến khi gậy di chuyển đến vị trí thẳng đứng so với mặt đất. (hình 4.8).


07.jpg

Hình 4.7 Bắt đầu bằng cách cắm một cây gậy sát mép ngoài của chân phải
08.jpg

HÌnh 4.8 Trong giai đoạn đầu của backswing, chạm thân gậy đang cắm bằng hông phải sau đó trượt qua thân gậy khi thực hiện hoàn thành backswing

Vào lúc mà gậy bắt đầu thẳng đứng với mặt đất, di chuyển và xoay hai hông ra xa khỏi thân gậy về phía mục tiêu. (hình 4.9). Mục tiêu của bạn là tạo một khoảng cách rộng nhất có thể giữa hai hông của bạn và thân gậy trong khi phần trên của cơ thể tiếp tục xoay đến đỉnh của backswing.

09.jpg

Hình 4.9: Trong quá trình chuyển tiếp, di chuyển và xoay hai hông ra xa khỏi thân gậy đang cắm trong khi vẫn tiếp tục xoay phần trên của cơ thể ra xa bóng.

Vung gậy xuống và xuyên qua bóng, chú ý tất cả cảm giác khi thực hiện động tác chuyển tiếp. Nếu bạn thực hiện đúng, bạn sẽ cảm thấy sự căng lên trong các cơ ở thân người và những cơ này nối cơ thể và 2 cánh tay (hình 4.10). Quan trọng hơn, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy “lực” chảy từ phần chân và thân đến cánh tay và gậy.

10.jpg

Hình 4.10: khi đánh xuyên qua bóng, hai cánh tay duỗi thẳng hoàn toàn và động tác di chuyển mạnh sang một phía của phần dưới cơ thể tạo ra một cảm giác căng ở thân người của bạn.


Tất cả những bài tập này của chúng tôi bạn có thể tập với bóng. Tuy nhiên lúc bạn đầu bạn nên tập không bóng vì bạn cần phải tập trung để thực hiện các động tác này cho thuần thục đã. Khi bạn đã cảm thấy quen thuộc, thoải mái khi thực hiện nó, lúc đó hãy thử đánh bóng.

Bởi vì bạn sẽ phải chú tâm với việc đánh bóng và không thể nhìn thấy được 2 hông, nên đầu tiên bạn sẽ có thể khó khăn để xác định khoảng cách mà hai hông của bạn di chuyển sang một bên xa dần thân gậy đang cắm (về phía mục tiêu) có đủ không, hai hông di chuyển về phía mục tiêu có đúng thời điểm không? Chúng tôi đề nghị bạn nên có một người bạn đứng đối diện để quan sát những gì bạn đang thực hiện.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
BÀI TẬP SỐ 2: STEP AND GO

Nếu bạn đã từng chơi bóng chày thì bạn sẽ thích bài luyện tập này. Bạn đặt một trái bóng trên môt cái tee thấp, sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cầm bất kỳ một gậy nào, gậy sắt ngắn thì dễ hơn, đứng vào tư thế vào bóng như bình thường. (hình 4.11)

11.jpg

Hình 4.11: Bắt đầu bài tập Step and Go bằng cách đứng vào tư thế vào bóng như bình thường.
Bước 2: Bạn bắt đầu thực hiện động tác backswing bằng cách di chuyển toàn bộ cơ thể lên phía bên phải, nhấc chân trái và trượt nó về phía chân phải (hình 4.12). Hãy chắc chắn rằng bạn xoay hai vai vì thế vai trái của bạn vượt qua bàn chân phải.

12.jpg

Hình 4.12: Khi backswing bắt đầu, bước chân trái về phía chân phải.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Bước 3:

Khi gậy di chuyển đến vị trí thẳng đứng, ghõ nhẹ gót chân trái vào gót chân phải. Vẫn không chạm xuống đất, đưa chân trái và hông về phía mục tiêu trong khi hai vai và hai cánh tay đang hoàn thành động tác backswing. Bạn sẽ cảm thấy những cơ bắp lớn sẽ “dừng” chuyển động xoay của vai và kéo hai cánh tay và gậy theo “vào” động tác downswing. (hình 4.13)

13.jpg
Hình 4.13: Bây giờ bước dài về phía bên trái, tích lũy lực với phần dưới của cơ thể. Cảm thấy các cơ trên thân căng lên khi phần trên của cơ thể di chuyển theo phần dưới của cơ thể “vào” động tác downswing.

14.jpg

Hình 4.14: Khi đánh xuyên qua bóng, bạn có thể nghe thấy tiếng gậy vụt xé gió.
Bước 4: Kết thúc cú swing bằng cách cho phép các cơ phần thân và cánh tay căng lên và sau đó “tháo xoắn” di chuyển theo động tác downswing (hình 4.14). Đừng thực hiện động tác chuyển tiếp này một cách đột ngột.

Nếu bạn thực hiện đúng, bạn sẽ nghe được tiếng đầu gậy xé gió “huu..ụt” khi gậy di chuyển đến đáy của cung swing.

Cũng như bài luyện tập ở trên, bạn có thể bắt đầu tập mà không có bóng, sau khi bạn đã cảm thấy thành thục động tác này thì hãy bắt đầu đánh bóng.

 
Top