Cú swing của các huyền thoại gôn và cái nhìn cận cảnh về Ben Hogan

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
218
Điểm
58
Hình trên cho thấy Sammy xoay hông rất tốt, và không có một chút dấu hiệu nào của chuyển động ngang hoặc nhảy lên (jump).Jack không sàng ngang cho đến khi ông bắt đầu được huấn luyện bởi một huấn luyện viên khác.

Trong hình trên, khuỷu tay phải của Hogan nằm sau hông phải một chút và phần dưới cơ thể có dịch chuyển một chút về phía mục tiêu hơn những huyền thoại khác, và phần xương chậu phải cũng nghiêng nhiều hơn.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
218
Điểm
58
Cánh tay phải vẫn còn cong khi impact (tác động vào bóng)

Nếu cánh tay phải thẳng khi tác động vào bóng, thì nó là một biểu hiện chắc chắn rằng phần trên cánh tay phải xoay vào trong quá sớm. Nó sẽ là nguyên nhân làm cho cổ tay phải gập về phía trước (flip) và nếu cẳng tay phải còn lăn sấp lại thì sẽ càng làm cho bạn tiếp xúc bóng mất ổn định.

Khuỷu tay phải còn cong sẽ giúp cơ thể giữ được khoảng cong của phía bên phải của cơ thể. Điều này sẽ bắt buộc cho vai phải phải thấp hơn (bên phải cong nhiều hơn) và tạo ra một cấu trúc ổn định để đánh bóng bằng tốc độ xoay vào trong của phần trên cánh tay phải mà không sợ bị mất độ chính xác.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
638
Reaction score
218
Điểm
58
Khẳng định lại

Nếu bạn hiểu và áp dụng được những điều tôi muốn đề cập đến ở trên khi đánh bóng, thì mỗi lần bạn đánh kiểu drive and hold bạn sẽ đánh bóng thẳng hơn. Vì thế việc làm chủ swing sẽ dễ hơn và cải thiện được khả năng nhiều hơn khi bạn tăng được lag và áp dụng được kiểu swing drive and hold.

Ngược lại, nếu bạn khởi đầu chơi với kiểu cầu gậy weak (yếu) hoặc neutral (trung lập) và tập luyện để đánh bóng thẳng, bạn nên bung gậy theo kiểu flip/roll, với kiểu swing này đòi hỏi bạn phải có thời điểm tiếp xúc bóng đúng lúc (timing). Nếu bạn xem và biết kiểu bung gậy của các gôn thủ PGA nhiều thì việc nghĩ rằng bạn không đủ giỏi để làm chủ được thời điểm đúng cũng là hợp lý.

Hãy bắt đầu swing như các huyền thoại

Các huyền thoại cuối cùng cũng tìm ra được cách tốt nhất để đánh bóng vừa xa vừa thẳng. Động tác của họ rất nguyên thủy và hiệu quả. Những ngôi sao hiện nay bị ảnh hưởng bởi huấn luyện viên và camera, liệu có tốt hơn thời điểm trước của họ không? Như Tiger hiện tại và Tiger năm 2000? Hay là Slammin’ Sammy? Không cần phải tìm kiếm đâu xa một cách swing dễ và ít đòi hỏi phải luyện tập hơn. Đây chính là nó. Và đối với những bạn thích sự khổ luyện và thử thách thì Hogan chắc chắn là một kiểu mẫu dành cho bạn mà bạn có thể thử. Nhưng nếu Hogan đã phải tốn 9 năm luyện tập từ sáng sớm đến tối mịt để làm chủ được swing của mình thì liệu bạn sẽ mất thời gian bao lâu?

Các gôn thủ bị slice, fade nhẹ và đánh khoảng cách ngắn lưu ý.

Tôi cá là 90% tất cả những gôn thủ bị slice, fade nhẹ có thể tự sửa lỗi dựa theo những kiến thức trong bài viết này. Khởi đầu đánh bị hook với kiểu bung gậy flip/roll, thì sau đó bạn học giữ cách bung gậy để đánh bóng thẳng. Nếu bạn biết bạn đang bị over the top với downswing dốc, cung di chuyển của đầu gậy hướng sang trái của mục tiêu, hãy học để đánh được bóng pull hook (bóng xuất phát qua bên trái mục tiêu sau đó lượn vòng cung thêm qua bên trái). Một khi bạn có thể đánh được như thế, bạn hãy tiếp tục tập đánh với phần bên phải cơ thể uốn cong như các huyền thoại ở trên và di chuyển khuỷu tay phải tốt hơn để mặt phẳng swing thoải hơn và cung di chuyển của đầu gậy hướng về phía mục tiêu.

Hãy nhớ rằng những thầy dạy đều hướng dẫn kiểu bung gậy Flip. Nhưng tôi hy vọng bạn thì không.

Bài viết được viết bởi : Mr Kelvin Miyahira, Thông tin của ông vui lòng tham khảo thêm trên website http://kelvinmiyahira.com/
Dịch sang tiếng Việt: Đoàn Hữu Hải - golfviet.net
Link bài tiếng anh: http://kelvinmiyahira.com/articles/articles-2/2015-articles/144-2015-instinct-golf

 
Bài viết
3
Reaction score
1
Điểm
3
Tuổi
47
Cảm ơn bạn Đoàn Hữu Hải đã có nhiều bài dịch và bài viết rất hay!
Tôi cũng mới tập chơi được vài tháng và hiện nay đang gặp tình trạng: Đôi khi liên tục đánh bóng vào gốc gậy và phải mất hàng chục bóng để chỉnh lại. Nhiều khi đang chơi khá tốt thì bất chợt bất gặp trường hợp trên rất bực mình và cứ vài buổi lại bị lặp lại như vậy.
Mong bạn Đoàn Hữu Hải tìm giúp xem có bài viết nào nói về cách sửa lỗi này không? (Và cũng mong các anh, chị Golfer đi trước nếu có kinh nghiệm gì về vấn đề này thì chỉ giúp tôi)
Xin cảm ơn...!!
 

phamngocdoan

New member
Bài viết
29
Reaction score
32
Điểm
13
Tuổi
64
Các bạn thân mến : Bài viết này rất hay với những người tập golf thực thụ đã đọc nhiều tài liệu hướng dẫn về golf có suy ngẫm và phân biệt được các trường phái golf khác nhau để áp dụng các kỹ thuật khác nhau trong cú swing của mình ,ngoài những cái chung .mỗi trường phái có những khác biệt mà nếu mang cái khác biệt của trường phái này sang bên kia thì làm hỏng hẳn cú swing của bạn . Hiên nay chúng ta đi học golf thường là học theo kiểu bắt chước , ngay cá thày cũng không chỉ ra được sự khác nhau của các kiểu swing nên nếu chúng ta không đọc nhiều và chắt lọc để hiểu rõ vấn đè mà chỉ nghe theo sự hướng dẫn vô tư của bạn golf hay bắt chiếc một người swing đẹp là ta lại hỏng swing mà không biết nguyên nhân từ đâu .Ví dụ ;Benhogen cầm gậy yếu và swing bẹt (flat )nên ông có thể sàng hông thoải mái , nhưng Maklroy ,Adamscot hay sadlowsky càm gạy strong hầu như chỉ xoay hông tại chỗ mà thôi .Cái chung của các golf thủ này là cùng vào bóng theo kiểu right side , hông trái chìa về phía mục tiêu với hai bàn tay dẫn gậy .Khi vào bóng hai khửu tay chĩa vào hông nếu bạn cong cả hai tay ,còn ban thẳng tay trái cong tay phải thì chỉ có khửu phải chỉ hông con khửu trái sẽ chỉ về phía mục tiêu.Một lưu ý tối quan trọng nữa là khi setup đầu cán gậy phải luôn ở cạnh trong đùi trái của bạn với mọi loại gậy . Mong các bạn đọc nhiều và chơi khá ...
 
Sửa lần cuối:
Top