Cú swing của các huyền thoại gôn và cái nhìn cận cảnh về Ben Hogan

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
Điều gì chúng ta có thể học được từ cú swing bản năng của các huyền thoại gôn và cái nhìn cận cảnh về Ben Hogan

Trong vòng hơn 10 năm nghiên cứu và 30 năm kinh nghiệm dạy golf, tôi rút ra được một điều đó là có những vận động viên thiên bẩm, những người có thể thực hiện động tác swing giống như một vài người khác. Họ giỏi hơn hẳn những vận động viên chuyên nghiệp khác bởi vì bản năng của họ biết làm thế nào để thực hiện nó tốt nhất. Có lẽ họ đã được sinh ra với những cảm giác này hoặc có gen của ba mẹ họ hoặc là họ có khả năng điều khiển cơ thể tốt. Dù gì đi nữa họ cũng không cần vất vả hàng thập kỷ trên sân tập để kiếm được cú swing của mình. Sự tập luyện của họ chỉ là để trau dồi thêm năng khiếu bẩm sinh của họ mà thôi.
Bài viết được viết bởi : Mr Kelvin Miyahira, Thông tin...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Đính kèm

  • slide.jpg
    slide.jpg
    20.9 KB · Lượt xem: 70
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
Có nhiều điều về cú swing của Hogan mà chúng ra sẽ không biết được câu trả lời nếu không có các video quay tốc độ cao sau này. Tóm lại tôi có thể nói rằng Hogan không phải là kiểu gôn thủ có năng khiếu bẩm sinh, và bản năng tư nhiên sử dụng gậy golf. Có lẽ Hogan đã phải khổ luyện rất nhiều. Chúng ta hâm mộ sự làm việc chăm chỉ và cái giá ông phải trả. Điều đó cũng thực sự giải thích sự tôn thờ với Hogan. Nhưng tôi muốn đề nghị một cách tiếp cận khác và cho mọi người một cái nhìn thoáng qua về cách tư duy của những huyền thoại khác, những người tìm ra cách dễ hơn để xác định cú swing của mình.

Tại sao hầu hết chúng ta đang học kiểu swing flip and roll với bài luyện tập “L to L” và cách cầm gậy weak, mặc dù bị fade hoặc slice nhẹ, tại sao chúng ta lại không thực hiện như những huyền thoại đã làm?

Chúng ta hãy cùng xem xét điều được gọi là bản năng của các huyền thoại.

Làm thế nào để những vận động viên xuất sắc này “học” đánh bóng? Điều gì đặc biệt về cách tư duy của họ, mà điều đó đã làm chọ họ swing theo một cách rất giống nhau? Họ nhìn rất giống nhau và di chuyển giống nhau khi impact (tác động vào bóng). Điều đó là sự thật. Tại sao lại như thế và tại sao những gôn thủ khác không thể làm được điều đó?

02.JPG
Hãy nhìn hai cậu bé khoảng 6 đến 7 tuổi đang đánh bóng ở trên, cậu bé bên trái đánh theo kiểu flip và bổ từ trên xuống, còn cậu bé bên phải rõ ràng là có tư thế cú đánh tốt và đúng. Dựa theo trải nghiệm từ lúc còn rất nhỏ của hai cậu bé này, chắc chắn bạn sẽ đoán được sau này ai là người giỏi hơn. Có bao nhiêu gôn thủ có thể có được trải nghiệm, kinh nghiệm đúng và sớm? Tỷ lệ 1/1000? Hầu hết chúng ta đã được hướng dẫn không tốt và điều này làm cho chúng ta mất rất nhiều thời gian để luyện tập và tìm kiếm kiểu swing của mình. Nhưng có phải là chúng ta thích khổ luyện không nhỉ?
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
Vậy làm thế nào để một người tìm/hiểu/có được ý tưởng đúng về cách swing gậy?

Có bản năng đúng bắt đầu từ cách cầm gậy và thế đứng.

Hãy quan sát kỹ những gôn thủ huyền thoại khi họ vào bóng và cách cầm gậy của họ. Bí mật nằm ở những chi tiết nhỏ.

03.JPG

04.JPG
Xem các hình trên bạn có thấy Hogan khác với các huyền thoại khác như thế nào khi vào bóng với cách cầm gậy weak và cánh tay phải thậm chí có vẻ cao hơn cánh tay trái? Về mặt kỹ thuật mà nói, Hogan vào bóng với phần trên cánh tay trái đang ở tư thế xoay ra ngoài (ER) và phần trên cánh tay phải đang xoay vào trong (IR). Cẳng tay trái lật ngửa và cẳng tay phải đang lật sấp nhiều hơn.

Khi vào bóng với cách này, phần trên của hai cánh tay của Hogan có phạm vi di chuyển nhiều hơn theo hướng ngược lại. Nói một cách khác, phần trên cánh tay trái xoay ngược vào trong nhiều hơn và phân trên cánh tay phải xoay được ra ngoài nhiều hơn khi thực hiện backswing hơn những gôn thủ kia. Điều này cũng cho phép Hogan lăn (roll) hai cẳng tay (lăn sấp cổ tay trái/ lật ngửa cổ tay phải), và mở mặt gậy khi thực hiện backswing. Thêm nữa, Hogan vào bóng với hai vai bằng nhau thay vì vai trái cao hơn như các gôn thủ huyền thoại còn lại.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
Bây giờ… thử cái này thử xem

Giả sử bạn đang lái xe chỉ bằng tay trái và bạn muốn qẹo sang phải. Nếu bạn cầm vô lăng ở vị trí 6 giờ, và lòng bàn tay hướng lên trên (phần trên cánh trái đang ở tư thế xoay ra ngoài và cẳng tay trái lật ngửa – ER + Supinate), thì không có vấn đề gì khi xoay vô lăng để qẹo phải ở ngã tư. Nhưng bây giờ thử cầm ở vị trí 12 giờ (phân trên cánh tay trái ở tình trạng xoay vào trong và cẳng tay trái lật sấp – IR - Pronated) và thử xoay vô lăng qẹo phải xem. Bạn sẽ không qẹo phải nhiều được do không xoạy được thêm vô lăng. Điều này cũng tương tự như khi swing. Nếu bạn khởi đầu ở tư thế ER thì phạm vi di chuyển để xoay phần trên cánh tay vào trong nhiều hơn và mở được mặt gậy. Nếu bạn còn lăn sấp được cẳng tay trái/ lật ngửa cẳng tay phải thì bạn càng mở được mặt gậy nhiều hơn, nhưng điều này chỉ tốt nếu bạn đánh cú lob.

05.JPG

Nicklaus, Snead and Trevino vào bóng NGƯỢC hoàn toàn với Hogan. Phần trên vai trái ở trạng thái xoay vào trong và phần trên vai phải xoay ra ngoài. Khi đó cùi chỏ trái của họ chỉa về phía mục tiêu, cùi chỏ phải chỉa vào hông phải, cẳng tay trái lật sấp nhiều hơn và cẳng tay trái lật ngửa nhiều hơn (một phần cũng do cách cầm gậy là cách cầm “strong”). Bằng cách vào bóng như thế này, họ đã giới hạn phạm vi di chuyển của phần trên hai cánh tay và cẳng tay để tránh mặt gậy mở ra. Có logic không nhỉ?
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
06.JPG

Trong khi trong cuốn sách Five Lessons của Hogan đề xuất các gôn thủ nên vào bóng với hai cùi chỏ chỉa về hai hông. Và bạn so sánh nó với những hình ảnh và video quay chụp lại Hogan khi đang đánh thì không hiểu tác giả và họa sĩ vẽ minh họa lấy ý tưởng đó ở đâu ra (giả sử rằng không phải Hogan viết cuốn sách này).

07.JPG

08.JPG

Tại sao các huyền thoại gôn này có tư thế khi tiếp xúc bóng quá giống nhau như vậy? Có thể là bởi vì NÓ PHẢI THẾ. Nhưng đó chỉ là một phần của những gì làm cho họ trở thành huyền thoại.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
Kiểu cầm gậy của các huyền thoại là “strong”. Tư thế này hạn chế độ xoay của cẳng tay vì thế hạn chế độ mở mặt gậy khi thực hiện backswing. Điều này cũng có nghĩa là những huyền thoại này đã tìm ra được cách để giảm tỷ lệ/mức độ đóng mở mặt gậy, vì thế dễ dàng hơn để đánh ổn định.

Những thầy dạy golf có kiểu swing Flip (lật,quất gậy) sẽ và đã chắc chắn nói rằng đây là điều không đúng, bởi gì với cách cầm strong và mặt gậy đóng thì đánh sẽ bị hook. Nhưng đâu phải là ai cũng swing gậy theo kiểu Flip.

Ngược lại, những huyền thoại muốn nói “ Tôi sẽ không đánh theo kiểu flip, và tôi có thể chơi theo kiểu của tôi và đánh bóng thẳng bằng cảm giác swing bằng cách xoay cơ thể và ít sử dụng hai bàn tay.” Cách suy nghĩ và thực hiện của họ ngược lại với những gì cộng đồng đang được dạy. Và đó là chìa khóa thành công của họ! và nó cũng nên là của bạn.

Tư thế vào bóng với vai trái và cánh tay trái chiếm ưu thế.

09.JPG

10.JPG
Trong khi hầu hết các gôn thủ có kiểu swing “flip (lật, quất)” có cơ thể ở tư thế vào bóng cân bằng hoặc thiên về cánh tay phải, những gôn thủ huyền thoại hiểu rằng phía bên trái của cơ thể kiểm soát và thống trị độ chính xác và lực của các chuyển động. Nên biết rằng hầu hết những huyền thoại này đều sử dụng được 2 tay, nhưng người thường thì không làm được. Vì thế nếu bạn cũng là người bình thường, bạn phải tập để kiểm soát được phía bên trái của bạn.

Hãy vào bóng với thiên về phía bên trái:

- Vai trái cao hơn vai phải và phần trên của cánh tay trái xoay vào trong, cùi chỏ chỉa về phía mục tiêu.

- Vai phải hạ xuống và phần trên cánh tay phải xoay ra ngoài, khuỷu tay phải chỉa vào hông phải.

- Cẳng tay trái lật sấp, cẳng tay phải lật ngửa.

- Cổ tay trái gập về phía sau một chút, cổ tay phải có thể gập về trước, giữ phẳng hoặc gập về sau.

- Cả hai tay cầm gậy theo kiểu strong. Sau khi cầm gậy và nhìn xuống bạn có thể thấy 3 khớp xương trên nắm tay trái. Đỉnh chữ V hình thành bởi ngón cái và bàn tay phải chỉa vào vai phải.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
Sự thay đổi quan trọng đối với cách cầm gậy.


11.JPG
Điều thú vị là cách cầm gậy mà Hogan đề nghị đúng là ngược lại hoàn toàn với cách cầm strong của các huyền thoại gôn khác. Hình màu xám là cách cầm gậy của Hogan, các ngón tay nằm chéo ngang thân gậy và lòng bàn tay nằm một bên của thân gậy, cổ tay ngóc lên nhiều hơn khi vào bóng (more in Radial Deviation).

Hình màu xanh là thể hiện cách cầm của các huyền thoại gôn mà tôi tin là thế. Với cách cầm này, bắt buộc các ngón tay sẽ vuông góc với thân gậy (thực sự thì hơi chéo, nhưng không chéo nhiều như Hogan). Lòng bàn tay ở trên đỉnh của thân gậy và cổ tay gập xuống nhiều hơn khi vào bóng (more Ulnar Deviation). Đây là điểm chính.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
12.JPG
Tiếp theo, nếu bạn cầm gậy tay phải giống như Hogan ở hình trên, thì bàn tay phải của bạn sẽ nằm ở phía trên thân gậy nhiều hơn và cổ tay gập xuống nhiều hơn. Trong khi đáng lẽ bạn nên cầm gậy sao cho các ngón tay chéo nhiều hơn so với thân gậy và bàn tay phải ở phía dưới gậy nhiều hơn và cổ tay hơi gập lên.
13.JPG
Việc “thống trị” của bên trái tác động đến một động tác chính quan trọng của backswing. Hai cẳng tay xoắn cùng chiều kim đồng hồ và xoay ngược hướng với phần trên của cánh tay. Hãy quan sát hai cẳng tay với phần trên của cánh tay chuyển động như thế nào ở hình trên.
14.JPG
Bạn hãy nhìn ở hình trên. Những gôn thủ thiên về cánh tay phải sẽ có xu hướng có chuyển động “lăn” nhiều khi thực hiện backswing. Hai cẳng tay lăn ngược chiều kim đồng hồ và điều này sẽ mở mặt gậy ra. Thêm nữa bạn có thấy cổ tay trái gập về phía sau. Hãy nhìn Jeev Milkha Singh vs. Dustin.
15.JPG
Những huyền thoại kia không có một chút khái niệm nào về mặt phẳng swing (có thể chỉ có Hogan có ý tưởng về nó), và cũng không nghĩ đến việc đẹp xấu. Họ chỉ thực hiện những động tác hiệu quả và họ cảm thấy thoải mái.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
Mặt gậy đóng là một tiêu chuẩn mới, đúng đối với gậy khi ở vị trí top of backswing.

16.JPG
Khi mở mặt gậy nhiều bạn phải xoay ngược nó lại và tăng tốc độ xoay cho kịp khi tác động vào bóng. Bạn hãy quên chuyện mở mặt gậy này đi. Nó không có nghĩa gì khi mở mặt gậy giống như golfer ngoài cùng bên phải. Nếu thân gậy thoải hơn Dustin hoặc có thể tạo thành một góc khoảng 30 độ so với mặt phẳng ngang, theo “chuẩn” của Leadbetter thì nó sẽ buộc bạn bung gậy theo kiểu fill/roll.

Bây giờ hãy xem như tư thế vào bóng của các huyền thoại gôn này là để hạn chế mở mặt gậy do chuyển động lăn cùng chiều kim đồng hồ của hai cẳng tay và xoay vào phần trên vai trái, xoay ra phần trên vai phải. Khi thực hiện backswing chuyển động của cẳng tay và cánh tay bắt đầu, nó sẽ tạo ra lực căng, và lực này sẽ có xu hướng kéo mọi thứ di chuyển ngược lại. Vì thế các chuyển động trong giai đoạn downsing PHẢI KHÔNG gây ra tình trạng bung gậy sớm.

Tôi nhấn mạnh là, những chuyển động trong giai đoạn downswing phải tránh bung gậy sớm (early release) và kiểu bung gậy flip/roll nếu không bóng sẽ bay sang trái.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
294
Điểm
78
Vậy các huyền thoại đã làm những gì để tránh hook?

Giữ Lag
17.JPG
Hãy bắt đầu với việc “lái” khuỷu tay phải là chìa khóa để giữ lag. Đồng thời với nó là giữ khuỷu tay phải vẫn ở tư thế gập lại. Hãy nhìn Snead ở hình trên.

Chuyển động Xoay.


18.JPG
Theo bản năng, các huyền thoại này biết cách làm thế nào để xoay hông. Sammy không sàng về phía trước, hình trên bạn có thể thấy xương cụt của ông, xoay về phía sau, di chuyển ra xa mục tiêu. (từ vị trí màu đỏ lùi lại đến vị trí màu xanh lá cây).
 
Top