Chip theo phong cách của Phil Mickelson

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Chip theo kiểu của Phil Mickelson được lược dịch từ Phần 2 - Chipping của cuốn sách Secrets of the short game. Cuốn sách được viết bởi by Phil Mickelson, Guy YocomT.R. Reinman. Bạn có thể tìm mua cuốn sách này trên amazon với giá là 19.88usd. Trong khoảng cách nhỏ hơn 50 yard, chưa có một golfer nào trong lịch sử golf có thể vượt qua được Phil. Khả năng của ông khi đánh bằng gậy Sand wedge và Putter là một huyền thoại không những đối với những fan hâm mộ mà còn với cả những vận động viên ngang hàng với...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
2. CHUYỂN ĐỘNG CƠ BẢN

Mọi cú đánh từ khoảng cách 50 yard trở lại đều sử dụng chung một phương pháp. Tôi gọi là “hinge and hold” (xoay và giữ). Nó áp dụng cho những cú chip, pitch, đánh cát, flop, lob. Hinge and hold là nguyên tắc quan trọng đối với các cú đánh ngắn của tôi. Nó hay ở chỗ là, không cần phải có năng khiếu mới đánh tốt. Nó đơn giản để thực hiện và có thể học một cách nhanh chóng.


04.jpg

05.jpg

Nguồn: hình chụp từ sách The secret of the shortgame
Bản chất của phương pháp hinge and hold là: bạn xoay cổ tay sớm khi thực hiện backswing và kiểm soát được hai tay đưa về sau xa như thế nào. Khi thực hiện downswing, bạn đơn giản là giữ cổ tay đã xoay như khi thực hiện backswing, sau đó tăng tốc xuyên qua bóng bằng hai cánh tay. Không có hiện tượng “bung” gậy như hầu hết mọi người mô tả. Bạn đừng cố ý “quăng” đầu gậy xuyên qua bóng. Hai bàn tay luôn luôn dẫn đường trong khi thực hiện downswing, kéo gậy theo ở phía sau. Cố gắng giữ tư thế của cổ tay nguyên vẹn và hạn chế chuyển động xoay của hai bàn tay. Mặt gậy được giữ nguyên tư thế vuông góc khi xuyên qua bóng, để đảm bảo bóng bay theo một quỹ đạo đúng.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
XOAY CỔ TAY KHI THỰC HIỆN ĐỘNG TÁC TAKEAWAY

Chuyển động đầu tiên về phía sau là xoay hai cổ tay theo chiều kim đồng hồ một cách trôi chảy. Đối với những cú chip ngắn, hai bàn tay của bạn không di chuyển xa ra khỏi bóng và hai cánh tay hầu như không di chuyển. Hãy cầm gậy nhẹ nhàng để bạn có thể xoay cổ tay trôi chảy, nhịp nhàng.

Không bao giờ thực hiện backswing mà đưa tay trái (tay dẫn, đối với người thuận tay phải) ra phía sau quá xa, thậm chí khi đánh những cú chip xa hơn hay những cú đánh đòi hỏi đầu gậy di chuyển về sau cao hơn và tốc độ khi tiếp xúc bóng nhanh hơn. Bạn thay đổi tốc độ đầu gậy bằng cách ngóc thêm cổ tay nhiều hay ít. Trong hình dưới tôi đang đánh 2 loại cú đánh khác nhau.


06.jpg

07.jpg

Hình nguồn: Chụp từ sách Secret of the shortgame.
Hình trên tôi đánh một cú chip xa, bóng bay thấp, trong khi hình dưới tôi đánh một cú khác xa hơn khoảng 15 yard, do đó đầu gậy cũng di chuyển về sau cao hơn và tốc độ nhanh hơn. Hãy chú ý chiều dài backswing của hai cánh tay di chuyển về phía sau chỉ thay đổi một chút giữa hai cú đánh, nhưng độ ngóc của cổ tay khác nhau rất nhiều.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
GIỮ VÀ ĐÁNH XUYÊN QUA BÓNG

Nguyên nhân sâu xa của nhiều vấn đề đối với những cú đánh ngắn là để cổ tay “nhả” ra xoay ngược chiều kim đồng hồ, “bung” gậy về phía trước khi thực hiện downswing. Sự thật thì chỉ có một cách đúng để thực hiện downswing, đó là duy trì tư thế đã xoay của hai cổ tay. Nếu bạn giữ cổ tay đã xoay và tăng tốc hai cánh tay về phía trước, thì mọi thứ sẽ tốt đẹp. Ở vị trí tiếp xúc vào bóng, bạn sẽ giữ được độ loft của mặt gậy giống như ban đầu vào bóng. Bạn sẽ đánh bóng một cách chính xác, ngọt, chứ không bị đánh trúng đất (dày) hay trúng trên đầu bóng (mỏng). Nhịp điệu của cú swing sẽ trôi chảy và nó sẽ cải thiện sự cảm nhận của bạn. Cuối cùng, góc mặt gậy khi tiếp xúc bóng sẽ đúng, không đứng quá mà cũng không thoải quá. Hãy tin tưởng phương pháp này và sử dụng nó cho mọi cú đánh.


08.jpg

09.jpg

Nguồn: Chụp từ sách Secret of the shortgame.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
HAI BÀN TAY, HAI CÁNH TAY DẪN TRƯỚC, GẬY THEO SAU

Bạn có thể duy trì tư thế đã xoay cổ tay xuyên qua bóng và không sợ rằng bạn sẽ làm giảm độ loft của gậy. Thực tế, việc duy trì tư thế xoay cổ tay sẽ đánh bóng cao hơn là bung gậy, bởi vì bạn sẽ không đánh mỏng. Hai bàn tay dẫn trước, kéo đầu gậy theo sau và tin tưởng độ loft của gậy sẽ tạo ra quỹ đạo bóng bạn cần.

ĐẦU GẬY KHÔNG BAO GIỜ VƯỢT QUA HAI BÀN TAY.


Thậm chí trong giai đoạn follow throught, lưng của bàn tay dẫn (tay gần mục tiêu, đeo găng) cũng không hướng ra ngoài. Logo trên găng tay của tôi đối diện với mục tiêu, đó là một dấu hiệu thể hiện tôi đã duy trì được tư thế xoay của 2 cổ tay và không để đầu gậy vượt qua hai bàn tay. Hãy chú ý thân gậy và cánh tay dẫn tạo thành một đường thẳng, đây cũng là một dấu hiệu thể hiện hai tay tôi dẫn trước.

LUÔN LUÔN TĂNG TỐC

Để thực hiện phương pháp hinge and hold hiệu quả, hai cánh tay, bàn tay phải tăng tốc đều đều trong suốt quá trình downswing. Nó chỉ thực sự di chuyển nhanh nhất sau khi vừa xuyên qua bóng. Khi bạn xem những đoạn video quay chậm của những gôn thủ hàng đầu đánh cú chip, bạn sẽ thấy rằng hai cánh tay , bàn tay của họ di chuyển trong giai đoạn follow-through xa hơn là trong giai đoạn backswing. Sự tăng tốc và quán tính là nguyên nhân của việc này, nó cần thiết cho mọi cú chip. Nếu hai bàn tay di chuyển dứt khoát xuyên qua bóng, với đầu gậy kéo theo ở phía sau thì đầu gậy của bạn sẽ tiếp cận bóng với góc tấn công đúng.

TĂNG TỐC HAI BÀN TAY CHỨ KHÔNG PHẢI ĐẦU GẬY

Áp dụng việc tăng tốc với hai ban tay, cánh tay là quan trọng. Và bạn không nên cố gắng tăng tốc độ đầu gậy bằng cách “nhả” cổ tay ra đề bung đầu gậy. Nghĩ về cây gậy giống như là một phần nối dài của cánh tay, và xem nó như một thể thống nhất. Hai cánh tay, bàn tay di chuyển đi đâu sẽ kéo theo đầu gậy theo sau. Không bao giờ cho phép gậy di chuyển nhanh hơn hai cánh tay. Bạn kiểm soát tốc độ và khoảng cách đánh bằng cách tăng hoặc giảm gia tốc của hai bàn tay và cánh tay.

HAI BÀN TAY DI CHUYỂN VỀ PHÍA MỤC TIÊU.

Hãy tưởng tượng một hình ảnh để giúp cho bạn tăng tốc như thế này: hình dung có một đường thẳng chạy từ bóng đến mục tiêu, trong quá trình swing gậy về phía trước, hai bàn tay cảu bạn di chuyển dọc theo trên đường thẳng đó và không ngừng cho đến khi bóng đã bay vào quỹ đạo đến cờ. Sự tưởng tượng này còn giúp bạn tăng cường độ chính xác của cú đánh nếu bạn giữ cho hai bàn tay di chuyển trên đường thẳng bóng-mục tiêu này và lúc đó đầu gậy sẽ cũng di chuyển trên đường thẳng này.


Triết lý của Phil: Thân gậy nghiêng nhẹ về phía mục tiêu khi đầu gậy chạm vào bóng. Đây là một ý nghĩ để giúp bạn duy trì độ nghiêng của thân gậy về phía mục tiêu (khoảng vài inch) khi bắt đầu vào giai đoạn follow-throught.

Đây là video quay chậm minh họa cách đánh hinge and hold của Phil Mickelson.
Nguồn: http://philmickelson.com/

Dịch: Đoàn Hữu Hải
Nguồn: Trích từ cuốn sách Secrets of the short game


P/s: Có một vấn đề sẽ làm chúng ta khó hiểu ở phương pháp của Phil đó là release - bung gậy. Ta thử cùng xem thế nào.
Trong chương này Phil có đề cập đến phần "release" (bung, giải phóng) đầu gậy như sau trang 58 "On downswing, you simply maintain the hinge in your wrists and accelerate throught the ball using your arms. There is no "release" as most people describe it - Khi thực hiện downswing, bạn đơn giản là duy trì cổ tay đã xoay và sử dụng hai cánh tay tăng tốc xuyên qua bóng. Không có việc bung gậy như mọi người mô tả".

Khi viết như trên làm cho mọi người khó hiểu. Vì khi chúng ta đánh thử theo phương pháp này thì đầu gậy vẫn phải bung về phía trước, tuy rằng nó không vượt qua hai tay. Và trong video tôi cho chạy chậm lại có thể thấy rõ góc giữa cánh tay và gậy khi gậy ở vị trí cuối cùng của backswing và khi ở vị trí chạm vào bóng khác nhau. Thêm nữa khi ở tư thế cuối cùng của backswing logo trên găng tay của Phil hướng về phía trước mặt. Nhưng khi vào thời điểm chạm vào bóng thì logo này hướng về phía mục tiêu. Điều này chứng tỏ một điều là chắc chắn hai tay phải bung và xoay ngược lại.

Có một điểm mà tôi nghĩ không kém phần quan trọng đó là khi khởi đầu swing Phil nhấn hai tay về phía trước một chút (press forward), sau đó lùi tay lại đồng thời xoay hai cổ tay, động tác này giúp Phil lấy nhịp để xoay hai cổ tay trôi chảy hơn, phá vỡ tư thế tĩnh khi mới vào bóng.

Vậy hinge & hold ở đây có thể có thể là: Ban đầu takeaway xoay hai bàn tay, đồng thời di chuyển 2 cánh tay về phía sau (di chuyển rất ít khi đánh gần), sau đó thực hiện dowswing như bình thường và xoay hai cổ tay, cánh tay để đưa mặt gậy vuông góc với bóng sẵn trước khi tiếp xúc bóng, khi mặt gậy chạm bóng, ta chủ động giữ (hold) hai bàn tay ở nguyên tư thế này tiếp tục giai đoạn follow through. Khi kết thúc cánh tay trái của chúng ta nằm phía trên, logo và mặt gậy cùng ngửa lên trời. Mình cố gắng giữ (hold) cho gậy di chuyển dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu nhiều nhất có thể.

Phương pháp này giúp cho bạn tiếp xúc bóng ổn định và vấn đề đúng thời điểm không nặng nề (timing). Vì mặt gậy đã được xoay sẵn vuông góc với bóng và được giữ nguyên tư thế này xuyên qua bóng và cho đến khi kết thúc swing.

Đôi lời bàn luận theo cái nhìn của cá nhân tôi như vậy, sai hay đúng rất mong các bạn góp ý giúp.
Bạn có thể luyện tập theo bài tập Broom drill. Bài đầu tiên trong video clip sau

Video này được copy từ kênh youtube của Brendon DeVore
http://www.directordevore.weebly.com/
 
Sửa lần cuối:

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
Khi chip toi thuong ap dung :vi tri nguc so voi bong ,voi 3 kieu la : Truoc bong khi chip thap , giua bong khi chip trung binh va sau bong khi chip bong bay cao voi cach chip nay co tay chot chat suot qua trinh chip . hong truoc khi vao bong duoc day ve phia muc tieu ,tay truoc luon ti nhe len nguc .
co le nhu vay de hon cach cuaPhil con hieu qua thi do tung nguoi va trinh do ...
 
Sửa lần cuối:

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Cảm ơn anh PhamNgocDoan. :)
 
Sửa lần cuối:

phamngocdoan

Active member
Bài viết
36
Reaction score
36
Điểm
18
Tuổi
68
Cảm ơn anh PhamNgocDoan. :)
Thuc chat cua mot cu swing chuan la " Back swing phai dung ky thuat " . Bat dau la cu takeaway , co le 99 % so nguoi tap choi golf khong lam duoc va lam dung mot cu takeaway chuan . Toi nghien cuu va thu nghiem thi mot cu takeaway dung phai duoc dung cho du moi cu Backswing ( chip ,pitch ,half hay full swing ) . Nhung trong tai lieu cua Phil khong noi gi ve van de nay ca , nen chung ta khong hoc duoc gi nhieu ve cu chip cua ong . Theo toi quan trong nhat cua cu takeaway la quan eo trai lai va xoay phai tao takeaway , cac ban lam thu di rat don gian nhung vo cung quan trong khong the thieu duoc voi moi cu choi golf . Neu ban lam tot ty le hong co le giam duoc 60 -70 % trong swing cua ban .
 
Top