Các tư thế của cơ thể trong cú swing của golfer chuyên nghiệp mà chúng ta có thể so sánh luyện tập

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Rất khó để để học swing khi mà bạn không có những tiêu chí cụ thể để đo lường và so sánh với các động tác của mình . Vì thế để giúp bạn trong quá trình tập luyện, tôi đưa ra một số tư thế cụ thể để bạn xem và so sánh với động tác của bạn khi bạn tự quay lại swing của mình. Chắc ai cũng biết rằng những hình ảnh này chỉ là trong mặt phẳng 2 chiều, hình ảnh có thể bị méo, không chính xác và phụ thuộc vào góc chụp, nhưng nếu bạn hiểu về chuyển động của cơ xương khớp của cơ thể và quay swing của bạn cùng góc với các hình/video của tôi đưa ra thì bạn sẽ dễ hiểu hơn nhiều. Bạn hãy quan sát DJ trong video ở những tư thế như ở dưới, là những tư thế bạn nên bắt chước để có thể chơi tốt hơn. Vì vậy hãy quay lại video swing của mình cùng góc quay và so sánh để xem thử bạn đang làm tốt được đến mức nào.

1./ BACKSWING
01.jpg
...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
2./ ĐỘ NGHIÊNG CỦA XƯƠNG CHẬU TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN TIẾP GIỮA BACKSWING VÀ DOWNSWING.
02.jpg
Trong giai đoạn này của swing, hông trái hạ thấp hơn bên trái khoảng 5 độ.

03.jpg
Bạn thấy rõ hơn khi quan sát mặt nịt ở hình một, hướng mũi tên màu đỏ, và hình 2 mặt nịt hướng xuống đất nhiều hơn, mũi tên màu xanh.

3./ GIAI ĐOẠN GIỮA CỦA DOWNSWING.
04.jpg
Vào thời điểm này, vai trái đang đi lên, vai phải đang đi xuống

05.jpg
Nhìn ở phía trước mặt, chúng ta có thể thấy rõ vai phải của vận động viên chuyên nghiệp gần hông phải hơn so với hình chụp một golfer amateur bên phải.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
4./ THỜI ĐIỂM ĐÁNH TRÚNG BÓNG.
06.jpg

Gần lúc đầu gậy chuẩn bị chạm vào bóng, hông phải và đầu gối duỗi ra cộng thêm với chân trái duỗi gần thẳng làm cho xương chậu từ bên trái thấp hơn bây giờ chuyển qua cao hơn bên phải 5 độ. Nên lưu ý rằng nếu hông phải và đầu gối phải vẫn “cong” thì xương chậu phải có thể nghiêng nhiều nhất là 30 độ

5./ UỐN CONG CỦA PHẦN BÊN PHẢI CƠ THỂ
07.jpg
Đây thực sự là yếu tố để đo lường độ nghiêng của xương chậu và vai. Nếu xương chậu càng xoay ngang kết hợp với việc xoay hai vai càng theo phương thẳng đứng thì các khớp xương sống làm việc với nhau càng tốt. Vì thế bạn an toàn hơn khi sử dụng lưng (xương sống) để tạo lực cho cú đánh.

08.jpg
Khi nhìn từ phía bên phải của golfer, hông phải thấp hơn hông trái khoảng 11 độ, trong khi hai vai nghiêng khoảng 9 độ đối với Dustin Jonson.

09.jpg
Cùng với việc uốn cong của xương sống, khuỷu tay phải của bạn cũng phải ở trước hông phải.

10.jpg
Thêm nữa phần phía eo phải phải uốn cong nhẹ (chỗ đường thẳng màu vàng), nó là dấu hiệu bạn uốn cong được xương sống về phía trước.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
6./ ĐƯỜNG THẲNG NỐI HÔNG TRÁI VÀ CẲNG CHÂN TRÁI.

11.jpg
Thông thường tôi sử dụng chỏm xương đùi trái và cẳng chân trái để xác định golfer có sàng hông về phía trước quá không. Khi đánh bằng gậy driver hông trái nằm lùi lại phía sau nhiều hơn so với khi đánh gậy sắt. Hình trên, bạn thấy góc nghiêng của DJ là 4 độ và một PGA khác là khoảng 7 độ.

12.jpg
Khi đánh bằng gậy sắt, đường thẳng nối hai điểm này hầu như thẳng đứng.

7./ GÓC NGHIÊNG CỦA VAI KHI TIẾP XÚC BÓNG.

13.jpg
Bạn có thể thấy độ nghiêng khác nhau của vai khi đánh bằng gậy sắt và gậy driver.

8./ ĐỘ NGHIÊNG CỦA CHÂN TRÁI TRƯỚC KHI CHUẨN BỊ TIẾP XÚC BÓNG.

14.jpg
Chân trái nên xiên so với mặt đất chứ không nên thẳng đứng, nó nghiêng khoảng 10 độ về phía sau để giữ xương chậu xoay và hạn chế xương chậu bên phải hạ thấp. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị kẹt hông không xoay được và phải “nhảy” lên hoặc là sàng hông quá nhiều (jump/stall or slide/stall)
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
9./ ĐÁY CỦA CUNG SWING
15.jpg
Một vài người tin rằng đáy của cung swing sẽ luôn luôn nằm ở phía dưới vai trái. Điều này chỉ đúng đối với những golfer giữ được lag và có thể đánh bóng mà không flip (quất) gậy.

16.jpg
Nhưng nếu bạn bung gậy quá sớm và cổ tay phải gập về phía trước (flexion) khi tiếp xúc bóng thì liệu nó có ảnh hưởng đến vị trí của đáy cung swing?

10./ GÓC TẠO BỞI CẲNG TAY TRÁI VÀ THÂN GẬY

17.jpg
Cuối cùng, việc giữ lag lâu hơn và bung gậy trễ hơn sẽ giúp cho cú đánh gậy sắt và thậm chí đánh gậy driver tốt hơn. Chúng ta có thể thấy trên hình góc giữa cẳng tay và thân gậy của DJ khoảng 22 độ. Điều này là không thể đạt được đối với tất cả mọi người, nhưng đó cũng là một mục tiêu tốt để chúng ta có thể cố gắng.

Hy vọng là những “mục tiêu” này có thể giúp mọi người phân tích và chẩn đoán được swing của bản thân mình, cải tiến và tập luyện được swing tốt hơn.

Hãy nhắm đến những vì sao thì ít nhất ta cũng vươn lên đến được bầu trời!

Bài viết được viết bởi : Mr Kelvin Miyahira, Thông tin của ông vui lòng tham khảo thêm trên website http://kelvinmiyahira.com/
Tất cả các bài viết của Ông đã được ông cho phép dịch và đăng trên golfviet.net
Dịch sang tiếng Việt: Đoàn Hữu Hải - golfviet.net
Link bài tiếng anh: http://kelvinmiyahira.com/index.php/articles/articles-2/2015-articles/140-measurable-targets
 
Top