Các động tác có chuyển động thái quá và các điểm cần lưu ý để có cú swing tốt nhất.

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
Tôi nghĩ rằng nhiều bạn đọc bài viết trước của tôi về các chuyển động “nhỏ” (micro move) của một số bộ phận trên cơ thể khi swing và đã hiểu nhầm hoặc thực hiện nó thái quá. Có lẽ là do tôi đã sử dụng các hình ảnh của những gôn thủ có các chuyển động micro move nhiều nhất để minh họa. Thêm nữa những vấn đề của tôi được tôi thể hiện về mặt động tác hình học hơi phóng đại lên để mọi người dễ hình dung lại làm cho các ý tưởng này không được đẹp mắt, vụng về. Và thay vì tuân theo quy luật Goldilock để giữ các động tác ở mức thích hợp, bạn đọc lại lâm vào tình trạng sửa lỗi này sau đó nó lại sinh ra lỗi khác bằng những kiến thức mà họ đã cho rằng là mình đã hiểu được.

Khi bạn thực hiện một chuyển động dài hơn bình thường, thì nó sẽ rút ngắn hoặc loại trừ chuyển động khác trong chuỗi chuyển động swing. Ví dụ, bạn mất khoảng 0.25 giây để thực hiện toàn bộ downswing, nhưng một chuyển động nào đó bạn thực hiện 0.1 giây thay vì 0.05 giây, thì có nghĩa là bạn sẽ phải cắt bỏ một...
Bạn cần đăng nhập để xem đầy đủ nội dung bài viết. Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
CÁC GÔN THỦ CÓ KIỂU SWING CÓ NHỮNG ĐỘNG TÁC “THÁI QUÁ” CẦN CHÚ Ý:

GIỮ HAI CÁNH TAY Ở PHÍA TRƯỚC CƠ THỂ.
Những gôn thủ có kiểu backswing quá xa, dài về phía sau hãy lưu ý rằng: nếu bạn đưa 2 cánh tay về sau khi thực hiện backswing bạn sẽ phải cố gắng gấp đôi để đưa nó về lại phía trước khi thực hiện downswing.

01.JPG

02.JPG

Chúng ta có thể thấy Tiger thực hiện backswing “rộng” như thế nào trong khoảng 2/3 đầu backswing (ở hình trên). Sau đó anh ta bắt đầu gập cánh tay phải, giữ cùi chỏ chỉa xuống đât, cùng xoay đồng bộ hai tay và cơ thể quanh cột sống.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
NGÓC CỔ TAY SỚM CÓ THỂ LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA OVER SWING (GẬY ĐƯA VỀ PHÍA SAU QUÁ NHIỀU)

03.JPG
Đừng thực hiện ngóc cổ tay sớm theo kiểu swing của David Leadbetter. Nó sẽ chỉ làm cho bạn đưa gậy ra quá xa phía sau trong khi không xoay vai nhiều, điều này sẽ gây ra lỗi overswing khi gôn thủ cố gắng để xoay hai vai nhiều nhất có thể. VÌ VẬY HÃY GIỮ BACKSWING KHỞI ĐẦU RỘNG NHƯ TIGER 2000 VÀ BẮT ĐẦU GẬP CÁNH TAY PHẢI SAU KHI BẠN XOAY ĐƯỢC HAI VAI KHOẢNG 85 ĐỘ.

04.JPG

05.JPG
Hãy nhìn xem gôn thủ trẻ mới tập có thể làm hư swing của anh ta như thế nào khi cố gắng để thực hiện backswing xa về phía sau? Làm sao mà có thể đánh tốt được nếu ở tư thế như thế này? Vai xoay quá nhiều, khuỷu tay phải đưa ra quá xa với cơ thể, phần trên cánh tay phải xoay ra ngoài quá nhiều. Ngược lại, bạn có thể thấy hình bên cạnh, Dufner thực hiện swing với cánh tay phải ở phía trước của cơ thể nhiều hơn (phần trên của cánh tay phải xoay ra ngoài) và giữ cơ bụng căng để hạn chế xương sống và vai xoay quá nhiều.

Những gì tôi đang cố gắng để nói đó là nếu bạn bắt chước kiểu “backswing thái quá” như Dustin Johnson, bạn sẽ bị vấp phải những lỗi nặng hơn vì một vài nguyên nhân sau. Hầu hết các gôn thủ không phải ai cũng khỏe nhu Dustin Johnson, nếu vai phải của bạn di chuyển quá xa về phía sau, thì không chắc là bạn có thể di chuyển khuỷu tay phải siêu nhanh về phía trước như DJ. Nếu có một có hội xíu xiu nào mà bạn có thể làm được, bạn sẽ thực hiện tốt. Nhưng nếu bạn không phải trong nhóm may mắn đó, thì bạn đã tạo ra nhiều rắc rối, khó khăn cho bản thân và cho cú swing của mình.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
CÁC CHUYỂN ĐỘNG BÙ TRỪ KHI ÁP DỤNG KIỂU SWING THOẢI.

06.JPG
Như tôi đã giải thích trước đây, tôi có khuynh hướng thích kiểu backswing dốc. Nếu bạn có swing thoải như Dufner, bạn vẫn có thể sử dụng nó nhưng lưu ý rằng bạn cần phải xoay ngực, thân và hông nhiều hơn để tránh bị kẹt khuỷu tay phải khi downwing. Hãy quan sát swing của Hao Tong Li trong video sau:

Hãy xem từ thời điểm 1’20’’ bạn sẽ nhìn thấy 2 đường sọc trên ngực áo của anh ta biến mất nhanh như thế nào.

07.JPG
Từ vị trí top of backswing, bắt đầu thực hiện động tác downswing khuỷu tay “bị” di chuyển về trước hông phải (phần trên cánh tay phải gập vào và xoay ra ngoài). Anh ta thực hiện động tác xoay hông rất tốt giống như Ben Hogan, Sam Snead, Jack Bruke …và khác rất nhiều so với những gôn thủ không chuyên khác, những người mà họ xoay phần trên cánh tay phải vào trong, khuỷu tay phải duỗi ra, vai phải xoay ra phía trước là những nguyên nhân có thể gây ra lỗi “over the top” làm cho bóng bị slice.

08.JPG
Hao Tong Li thực hiện uốn cong phía bên phải của cơ thể và kết hợp với chuyển động di chuyển xương cụt về phía sau (ra xa mục tiêu) rất tốt.

Những gôn thủ áp dụng lý thuyết 1 mặt phẳng của Hardy lưu ý: Cách xoay hông của Hao Tong Li thể hiện cách xoay của kiểu swing 1 mặt phẳng. Bạn không nên giữ khuỷu tay phải ở phía sau, nếu không khuỷu tay phải của bạn sẽ bị kẹt.

Các gôn thủ có kiểu swing “thái quá” lưu ý: Việc cố gắng để uốn cong phía bên phải quá nhiều và sớm khi downswing sẽ làm cho bạn mất chuyển động xoay của ngực khi đó khuỷu tay phải của bạn sẽ bị kẹt. Vì vậy hãy uốn cong phía bên phải trễ lại một chút và tập trung vào chuyển động xoay của lồng ngực.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
XOAY XƯƠNG CHẬU ĐỂ DI CHUYỂN HAI CHÂN

Gôn thủ có đầu gối phải di chuyển (đánh) vào phía trong sớm khi thực hiện downswing (xương đùi phải xoay vào trong) sẽ gây ra nhiều rắc rối, trọng lượng cơ thể di chuyển sang trái sớm và bạn không xoay được hông. Phần dưới của cơ thể nên chuyển động theo cung tròn nhiều hơn thay vì chuyển động thẳng.

Những gôn thủ “thái quá” di chuyển hai chân/hông quá nhiều và bị mất chuyển động xương chậu. Có lẽ do việc di chuyển chân thì dễ hơn. Nhưng xương chậu mới là bộ phận kiểm soát. Nếu chuyển động của xương chậu đúng, hai chân và hông sẽ tự tìm thấy cách di chuyển của nó. Việc di chuyển hai chân độc lập sẽ không giúp bạn thực hiện được cú swing hoàn hảo.

Vì thế phương pháp nên thực hiện là: Bạn có thể xoay xương chậu bằng cách kéo nhanh hông trái về phía sau và xương đùi trái gập lại một chút về phía trước mặt (left hip flexion- khởi đầu downswing giống như là mình đang rùn người xuống), xương chậu trái nghiêng (bên trái xương chậu thấp hơn bên phải), xương cụt di chuyển ra xa khỏi mục tiêu trong khi chân trái đang duỗi thẳng ra. Hãy chú ý vào xương chậu tự khắc hai chân và hai hông sẽ di chuyển theo.

09.JPG

Nguồn www.militarydisabilitymadeeasy.com

10.JPG

Hình nguồn baseballswingmechanics.com, mô tả hai tư thế của đùi : Hip Flexion và Hip Extension.
11.JPG
Khi bạn tập trung hoàn toàn vào xương chậu, bạn có thể đạt được chuyển động xoay tốt nhất trong khi hai chân/bàn chân di chuyển vừa đủ. Đây là cách rất hiệu quả để loại trừ tất cả các chuyển động thái quá/dư thừa của hai chân.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
CHUYỂN ĐỘNG “DRIFT” XƯƠNG CHẬU (DRIFT Ở ĐÂY HÌNH TƯỢNG GIỐNG NHƯ DRIFT XE Ô TÔ”

12.JPG

Ba ô tô đang drift qua một khúc cong trên đường đua. Hình nguồn: http://vnexpress.net/

13.JPG
Chuyển động “drift” xương chậu là một thuật ngữ tôi bắt đầu sử dụng để mô tả chuyển động của xương chậu khi thực hiện downswing (dĩ nhiên là xương cụt sẽ di chuyển về phía sau,ra xa khỏi mục tiêu). Nó ngược lại với chuyển động của xương chậu về phía bóng với cả hai hông đẩy về phía trước. Bạn có thấy sự khác nhau giữa DJ và Zac Blair ở hình trên?

Các chuyển động của chân/hông/xương chậu tạo ra chuyển động “drift” xương chậu đó là:

Đùi trái khép vào, xoay vào trong/Đùi phải dạng ra

2 chân/đùi đang ở tư thế xiên sẽ tạo ra lực đẩy tác động vào xương chậu.

Xương cụt di chuyển ra xa khỏi mục tiêu – Nếu thiếu chuyển động này bạn không thể “drift” hông được.

Đùi trái đang từ tư thế xoay ra ngoài sẽ xoay lại vào trong (LH ER to IR )/ Đùi phải đang từ tư thế xoay ra ngoài sẽ cũng xoay vào trong (RH ER to IR: nếu giữ tư thế xoay ra ngoài của 2 đùi quá lâu hoặc khép/xoay lại vào trong quá sớm đều có thể hủy ngoại cơ hội để thực hiện cú “drift” cho hông.

Đùi trái ở tư thế đưa về phía trước (hip flexion), đùi phải ở tư thế đưa về phía sau (hip extension): đây là nguyên tố chính để “drift” được hông và loại trừ tình trạng không xoay được hông, phải “nhảy” lên khi hai đùi đều ở tư thế đưa về phía sau so với xương chậu (dual extension jump/stall)

Uốn cong phía bên phải của cơ thể: Khi bên phải cong thì cơ thể phải giữ cân bằng bằng cách di chuyển xương chậu ra xa khỏi bóng.

Nghiêng hai vai: Nếu 2 vai càng ít nghiêng thì xương chậu sẽ di chuyển về phía bóng và vì thế làm giảm “drift”.

Chuyển động xoay của lồng ngực: Nếu chuyển động xoay này ngừng, bạn sẽ không thể duy trì được “drift”.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
CHUYỂN ĐỘNG XOAY ĐÚNG CỦA PHẦN THÂN KHI THỰC HIỆN BACKSWING KHÔNG BAO GỒM….

14.JPG

Ở hình trên bạn hãy quan sát thử xương chậu trái nghiêng như thế nào? Đùi trái có gập về phía trước thái quá không?
Nhưng gôn thủ có swing “thái quá” xoay backswing rất nhiều và cột sống nghiêng về phía mục tiêu. Chúng ta không nên thực hiện như vậy. Bạn có từng thấy cầu thủ đánh bóng chày nào có cột sống nghiêng về phía mục tiêu không?

Gôn thủ cần phải thực hiện chuyển động xoay phần thân trên đúng, không nên thực hiện thái quá đối với các chuyển động: nghiêng của xương chậu trái, gập lại của đầu gối trái, xoay vai quá nhiều và ngả về phía mục tiêu, uốn cong phía bên phải cơ thể, xoay ngang của vai, đùi phải xoay ra ngoài quá, hông trái xoay vào trong quá, gót chân trái nhấc lên, đầu gối thẳng ra, hông sàng ngang sang phải. Nghĩa là bất cứ chuyển động nào có thể bị thực hiện thái quá. Hãy nhớ lấy điều này.
 

doanhuuhai

Administrator
Thành viên BQT
Bài viết
652
Reaction score
326
Điểm
78
CHUYỂN ĐỘNG XOAY CỦA XƯƠNG CHẬU – HÔNG NÊN XOAY NHIỀU KHI THỰC HIỆN BACKSWING HAY TẠI THỜI ĐIỂM TIẾP XÚC BÓNG

Gôn thủ xoay xương chậu khoảng 60 độ khi thực hiện backswing hoặc là 60 độ tại thời điểm tiếp xúc bóng, điều nào tốt hơn? Đây là câu hỏi đơn giản mà chỉ có duy nhất 1 câu trả lời.

Một cách hợp lý, chúng ta nên xoay nhiều hơn khi tiếp xúc bóng. Vì xoay backswing quá nhiều chẳng để làm gì trong khi nó có thể làm cho bạn bị overswing hoặc không thể xoay hông tốt khi downswing. Nên một số bạn nên xoay hông ít đi khi thực hiện backswing và thực sự cố gắng vào xoay hông nhiều hơn tại thời điểm tiếp xúc bóng.

Bít tết chưa chín – Điều gì là “chưa chín”?

15.JPG

Tác giả lấy hình tượng miếng bít tết chưa chín ở giữa trong hình trên để nói đến một việc chưa hoàn hảo.
Thật không may, trong cú swing của các gôn thủ amateur, tôi hiếm khi thấy xương cụt của anh ta di chuyển ra xa khỏi mục tiêu quá nhiều. Hầu như là chưa đủ “chín”. Tôi luôn thấy quá nhiều chuyển động sàng ngang của hông thậm chí ngay cả khi gôn thủ cố gắng để tránh nó. Vì vậy mọi người nên tập trung nhiều hơn vào chuyển động di chuyển xương cụt ra xa khỏi mục tiêu. Ngay sau khi bạn đè/rùn lên bàn chân trái, phản lực mặt đất nên đẩy hông trái/xương cụt di chuyển về sau/hướng ra xa khỏi mục tiêu và tạo ra chuyển động xoay chứ không phải là chuyển động sàng ngang.

Một điều khác mà tôi hiếm khi nhìn thấy đó là thân gậy nghiêng quá nhiều và độ lag nhiều quá khi khi tiếp xúc bóng. Chắc chắn là có một vài người có thể thực hiện nó thái quá nhưng lỗi này dễ sửa hơn rất nhiều so với việc vật lộn với cú swing bung gậy theo kiểu flip/roll. Vì vậy hãy hình dung rằng đa phần mọi người đang thực hiện cú swing của mình bằng bàn tay, cánh tay để đánh bóng hơn là giữ lag và sử dụng tư thế xoay vào trong của phần trên cánh tay và lực bật của khuỷu tay phải để tăng tốc đánh vào bóng.

Bản thân chúng ta nhiều khi không đủ khách quan để nhận định, phê bình một cú swing của ai đó. Tốt nhất là hãy sử dụng phần mềm so sánh swing như là V1 Home Premium hoặc tương tự để đánh giá. Bất kỳ một chuyển động nào đều có thể bị thực hiện thái quá. Hãy nhớ quy luật Goldilock và nếu bạn swing không giống như swing của một golfer pro giỏi nào đó, thì kết quả cú swing của bạn cũng không giống như họ. Vì thế sửa tất cả những lỗi “thái quá” này có thể sẽ rất hữu ích với bạn khi đang theo đuổi một swing hoàn hảo cho bản thân và đánh bóng tốt hơn.

Người dịch: Đoàn Hữu Hải
Tác giả: Kelvin Miyahira - http://kelvinmiyahira.com. Tác giả đã đồng ý cho dịch và đăng lên golfviet.net
Link bài viết tiếng anh: http://kelvinmiyahira.com/index.php...-2012-03-turning-micro-moves-into-macro-moves
 
Top