Khảo sát backswing của 180 gôn thủ tham gia các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới.

Thảo luận trong 'Bài viết chuyên sâu' bắt đầu bởi doanhuuhai, 31 Tháng ba 2016.

 1. doanhuuhai

  doanhuuhai Golf Writer Staff Member

  Mặt phẳng backswingg có thể dốc (steep) hoặc thoải (flat). Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại mặt phẳng backswing thoải được các thầy dạy gôn nói đến và áp dụng nhiều hơn. Nhưng có ai biết kiểu mặt phẳng swing nào phổ biến nhất trong làng gôn chuyên nghiệp trên thế giới? Kiểu backswing thoải hay là kiểu backswing dốc ? Đó cũng là lý do mà làm cho tôi thực hiện loạt khảo sát này dựa trên quan sát tư thế của các gôn thủ chuyên nghiệp khi gậy họ ở vị trí top of backswing (vị trí cuối cùng của backswing)

  slide

  Bài viết được viết bởi : Mr Kelvin Miyahira, Thông tin của ông vui lòng tham khảo thêm trên website http://kelvinmiyahira.com/
  Dịch sang tiếng Việt: Đoàn Hữu Hải - golfviet.net
  Link bài tiếng anh: http://kelvinmiyahira.com/articles/...-backswing-plane-survey-of-tour-professionals
  Trong bài viết tiếng anh phần nhận xét được để ở cuối bài nhưng trong bài dịch, tôi đưa lên đầu bài để mọi người dễ đọc.

  KẾT LUẬN VÀ MỘT VÀI NHẬN XÉT
  Đây là backswing đẹp nhất trong số các vận động viên tham gia các giải đấu.

  [​IMG]
  Theo tôi thì Henrik Stenson là vận động viên có backwswing đẹp nhất. Chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ đến những chuỗi hình về cú swing trên website Golf Digest khi xem những hình ảnh này. Các hướng dẫn xưa nay về vị trí của gậy khi ở vị trí cao nhất của backswing đó là thân gậy nằm ngang với mặt đất và song song với đường thẳng bóng mục tiêu là vô nghĩa. Chắc chắn một điều đó là nhìn sẽ đẹp nhưng mà có bao nhiêu vận động viên chuyên nghiệp ở các tour thực sự có tư thế gậy như vậy? Hầu như đó chỉ là số ít.

  Backswing dài hay backswing ngắn.

  Đối với cú swing gậy driver thì có 3 nhóm, số lượng gôn thủ có thân gậy vượt qua cả vị trí nằm ngang và nhóm có thân gậy chưa nằm ngang song song với mặt đất là bằng nhau, khoảng 41%. Chỉ có khoảng 18% gôn thủ là có thân gậy nằm ngang so với mặt đất khi ở vị trí cuối cùng của backswing.

  Thân gậy nằm song song với đường thẳng bóng mục tiêu, "across the line" - nằm xéo chỉa về bên phải của mục tieu hay "laid off".

  [​IMG]
  Vị trí được gọi là Laid off của thân gậy. Hình nguồn: http://www.pgatour.com/instruction/blog429.print.html
  Tỷ lệ số lượng gôn thủ có backswing gậy ở vị trí laid off là 38%, Tỷ lệ số gôn thủ có thân gậy xéo ( across the line) là 34%. Tỷ lệ số gôn thủ có thân gậy song song với đường thẳng bóng mục tiêu là 27%.

  Nếu so sánh tư thế backswing của các gôn thủ khác trong nhóm backswing dốc so với Stenson họ nhìn xấu hơn khi ta đánh giá về khía cạnh đẹp hay xấu, đặc biệt là những gôn thủ có vị trí đít gậy ở phía trước vai phải.

  KHOẢNG CÁCH ĐÁNH DRIVER

  Không có gôn thủ nào trong nhóm có cánh tay trái trùng với hai vai (nhóm 1 và nhóm 2) là “long driver” (người đánh gậy driver xa). Tuy vậy vẫn có ngoại lệ đó là Colsaerts và Woodland, còn lại tất cả những “long driver” là những vận động viên hoặc là nằm trong nhóm 3 hoặc 4, nhóm có cánh tay trái cao hơn hai vai khi ở vị trí top of backswing.

  ĐỘ CHÍNH XÁC

  Những gôn thủ dẫn đầu về độ chính xác đều nằm trong nhóm có backswing dốc - Nhóm 4

  CUỐI CÙNG QUAN TRỌNG NHẤT VẪN LÀ HIỆU QUẢ!

  Nhưng nếu nhận xét về mặt hiệu quả, nhóm nào thắng được nhiều giải vô địch nhất? Nhóm 4 backswing dốc có 26 giải vô địch. Tuy nhiên nếu bạn quan sát lại bạn sẽ thấy ở thời điểm hiện tại mọi học viên đều được dạy kiểu backswing thoải. Kiểu backswing thoải này là một thứ được lặp đi lặp lại trong cuốn sách Golf Machine, trường phái Stack and Tilt, Jim Hardy hay thậm chí với David Leadbetter, không biết có đúng chăng, liệu họ có đang dạy những điều mà khó có thể làm cho học viên của họ trở thành một gôn thủ giỏi.

  Tóm tắt kết quả:

  Nhóm 1: Backswing thoải nhất 15 gôn thủ 3 giải
  Nhóm 2: 24 gôn thủ 4 giải
  Nhóm 3: 52 gôn thủ 14 giải
  Nhóm 4: 89 gôn thủ 26 giải trong đó
  Nhóm 4.1: backswing dốc nhất và đít gậy ở phía sau vai phải 42 gôn thủ 9 giải
  Nhóm 4.2 backswing dốc nhất và đít gậy ở phía trước vai phải: 47 gôn thủ 17 giải

  DƯỚI ĐÂY LÀ PHẦN KHẢO SÁT

  PHƯƠNG PHÁP PHÂN LOẠI: Gôn thủ thì cao thấp khác nhau, người thì nghiêng về phía trước nhiều, người thì hơi thẳng đứng, nên góc nghiêng của cánh tay trái so với mặt đất khi ở vị trí top of backswing không thể được sử dụng để phân loại được. Cách duy nhất để đánh giá mặt phẳng backswing đó là so sánh vị trí cánh tay trái và vị trí hai vai. Bây giờ hãy khởi đầu với những gôn thủ có mặt phẳng backswing thoải nhất cho đến gôn thủ có mặt phẳng backswing dốc nhất.

  NHÓM SỐ 1: GÔN THỦ CÓ CÁNH TAY TRÁI TRÙNG/NGANG VỚI HAI VAI: GỒM 15 GÔN THỦ VỚI 3 GIẢI VÔ ĐỊCH MAJOR.

  Với kiểu định nghĩa như vậy thì Matt Kuchar là gôn thủ có mặt phẳng backswing thoải nhất trong các gôn thủ tham gia giải đấu. Cánh tay trái thấp hơn hai vai một chút . Kể từ khi anh ta áp dụng kiểu swing 1 mặt phẳng của Jim Hardy thì đây chính là những gì mà chúng ta có thể thấy rõ ràng.

  [​IMG]
  Matt Kuchar
  Last edited: 31 Tháng ba 2016
 2. doanhuuhai

  doanhuuhai Golf Writer Staff Member

  [​IMG]
  Một học viên khác của Hardy , Chris Tidland.

  [​IMG]
  Tom Pernice Jr.

  [​IMG]
  Rickie Fowler ​
 3. doanhuuhai

  doanhuuhai Golf Writer Staff Member

  [​IMG]
  Jeff Maggert

  [​IMG]
  Jose Maria Olazabal

  [​IMG]
  Miguel Angel Jimenez​
 4. doanhuuhai

  doanhuuhai Golf Writer Staff Member

  [​IMG]
  Anthony Kim. Athony Kim bị ảnh hưởng bởi Leadbetter qua Adam Schriber.

  [​IMG]
  Lee Westwood

  [​IMG]
  Matteo Manaserro​
 5. doanhuuhai

  doanhuuhai Golf Writer Staff Member

  [​IMG]
  Jason Dufner

  [​IMG]
  Gay Brewer

  [​IMG]
  Maude-Aimee LeBlanc​
  Ngô Quang Hưng thích bài này.
 6. doanhuuhai

  doanhuuhai Golf Writer Staff Member

  [​IMG]
  Kevin Na

  [​IMG]
  Morgan Pressel​
  Last edited by a moderator: 9 Tháng năm 2017
 7. doanhuuhai

  doanhuuhai Golf Writer Staff Member

  VẤN ĐỀ GẶP PHẢI VỚI KIỂU BACKSWING THOẢI

  [​IMG]
  Một điều nguy hiểm của kiểu backswing thoải đó là khi đuôi gậy càng di chuyển về trước vượt qua khuỷu tay phải thì phần trên của cánh tay phải càng có thể xoay ra ngoài tối đa, điều này sẽ “kéo cò” cho chuyển động xoay ngược vào trong xảy ra sớm của phần trên cánh tay và gậy ra tình trạng “over the top” (gậy đánh từ trên xuống và từ ngoài vào trong). Trong hình động trên bạn có thấy phần trên cánh tay phải của Morgan xoay vào trong sớm không?
  [​IMG]
  Matt Kuchar cũng có chuyển động như vậy nhưng sau đó anh ta khắc phục bằng cách xoay phần trên vai phải ra ngoài trễ và uốn cong cơ thể sang một bên. Vì thế khi tác động vào bóng, tư thế của anh ta cũng giống như kiểu đánh drive and hold (lái và giữ).. click để đọc thêm kiểu đánh này
  Last edited by a moderator: 30 Tháng sáu 2017
 8. doanhuuhai

  doanhuuhai Golf Writer Staff Member

  [​IMG] [​IMG]

  Morgan không phải là một vận động viên thiên bẩm để có thể tự khắc phục được lỗi của mình khi ở vào tư thế trên, và có lẽ cô áp dụng một giải pháp khác cho vấn đề này. Thay vì có thể xoay phần trên cánh tay phải ra ngoài để khắc phục lỗi over the top, cô ấy hạn chế xoay vai và di chuyển đến vị trí impact (tác động vào bóng) với hai vai hơi đóng. Điều này là nguyên nhân dẫn đến kiểu đánh flip (quất gậy) xảy ra.
 9. doanhuuhai

  doanhuuhai Golf Writer Staff Member

  NHÓM SỐ 2: GÔN THỦ CÓ CÁNH TAY TRÁI CAO HƠN HAI VAI MỘT CHÚT: GỒM 24 GÔN THỦ VỚI 4 GIẢI VÔ ĐỊCH MAJOR

  [​IMG]
  Ben Hogan

  Cánh tay trái của Hogan cao hơn vai phải một chút. Việc chúng ta quan sát so sánh như thế này qua video còn phụ thuộc vào chiều cao đặt máy quay nữa, nếu máy quay đặt cao hơn hoặc thấp hơn gôn thủ thì hình ảnh thu được có thể khác đi nhiều. Tuy nhiên tôi nghĩ là chúng ta cũng có thể hình dung và có thể xếp loại tương đối được. Đây cũng là kiểu backswing thoải (flat)

  [​IMG]
  Chad Campbell

  [​IMG]
  Charley Hoffman
 10. doanhuuhai

  doanhuuhai Golf Writer Staff Member

  [​IMG]
  Nicolas Colsaerts

  [​IMG]
  Graeme McDowell

  [​IMG]
  Geoff Ogilvy

Chia sẻ trang này