Các tư thế của cổ tay khi thực hiện backswing - flat wrist, cupped wrist, bowed wrist, cock wrist.

Thảo luận trong 'Bài viết chuyên sâu' bắt đầu bởi doanhuuhai, 1 Tháng tám 2014.

 1. doanhuuhai

  doanhuuhai Golf Writer Staff Member

  GOLFVIET.net - Trong môn golf khái niệm flat wrist – cổ tay phẳng khi chúng ta đưa gậy về sau đến vị trí cao nhất của backswing là một khái niệm rất quan trọng. Bài viết này sẽ giải thích về backswing và đặc biệt là khái niệm flat wrist - cổ tay phẳng. Đối với một golfer thuận tay phải thì cổ tay trái sẽ phẳng khi thực hiện backswing.

  slide
  Một điều chắc chắn là khi bạn thực hiện được cổ tay trái phẳng khi thực hiện backswing, nó sẽ giữ cho gậy golf nằm trên mặt phẳng, giữ cho việc di chuyển không bị trệch đi, và nó giúp cho chúng ta không bị đưa gậy ra xa phía sau quá (over swing). Và một điều quan trọng nhất dó là nó giúp cho golfer đánh cú đánh thẳng và ổn định, và kiểm soát được quỹ đạo bóng.

  Động tác backswing với cổ tay phẳng khi gậy đưa đến vị trí cao nhất (top of backswing).

  Có rất nhiều góc độ của cổ tay trong động tác swing, đầu tiên chúng ta cần phải làm rõ nó là gì và vị trí backswing mong muốn giống như thế nào, bằng cách định nghĩa vị trí cổ tay phẳng tại đỉnh của backswing đối với những golfer thuận tay phải. Liên quan đến việc cẳng tay trái, cổ tay trái và lưng bàn tay trái, tất cả đều cùng thẳng hàng. Giả sử golfer cầm gậy theo kiểm trung lập (đọc thêm bài các kiểu cầm gậy golf), thì lưỡi gậy sẽ cùng một mặt phẳng với lưng của bàn tay trái. Hãy nhìn hình phía trên.

  Việc cầm gậy với cổ tay trái phẳng khi thực hiện đến đỉnh của backswing là khá khó khăn đối với hầu hết các golfer vì khớp cổ tay dễ dàng bị xoay và cẳng tay cũng di chuyển trong suốt quá trình đưa gậy về phía sau. Cổ tay có thể gập về cả 4 phía và cẳng tay có thể xoay về trước và về sau theo cả hai hướng. Những di chuyển này hay trộn lẫn vào nhau nếu không được tập luyện đúng và cứ để cổ tay di chuyển thoải mái. Thực tế thì chúng ta có thể chỉ cần cổ tay trái phẳng ở vị trí đỉnh của backswing và khi mặt gậy tiếp xúc vào bóng, còn trong khi khởi đầu của backswing thì có thể vẫn có thể cong.

  Tôi sẽ sử dụng một cái thước phẳng để cầm xem như là gậy, mặt phẳng của cây thước sẽ giúp bạn hình dung được mọi thứ dễ hơn. Bạn cũng có thể thử xem, nó hữu ích đấy.

  [​IMG]
  Cupped left wrist: Gập cổ tay về phía sau

  [​IMG]
  Cổ tay gập về phía sau tại vị trí đỉnh của backswing với mặt gậy mở

  Cupped left wrist: là động tác gập bàn tay về phía sau, hãy chú ý mặt phẳng của cây thước bi giờ đã nghiêng. Đây là nguyên nhân chính làm cho mặt gậy mở ra tại vị trí đỉnh của backswing với mũi gậy chỉa xuống đất, Nếu giữ nguyên tư thế cố tay như vậy, thì gậy có sẽ xu hướng “xúc” bóng, bóng bay rất bổng và slice nhẹ trừ phi người chơi thay đổi từ cổ tay gập sang cổ tay phẳng tại vị trí khi đầu gậy tiếp xúc bóng. Chú ý rằng Ben Hogan khởi đầu bằng cổ tay gập về phía sau tại đỉnh của backswing nhưng khi đến vị trí gậy tiếp xúc bóng thì cổ tay chuyển thành phẳng hoặc gập ra phía trước, nhưng để thực hiện điều này là khá khó khăn và Ben Hogan thực hiện điều này là để cố gắng tránh cho bóng ông ta không bị hook.

  [​IMG]
  Bowed left wrist: Khum cổ tay trái hay gập cổ tay về phía trước
  [​IMG]

  Gập cổ tay trái về phía trước làm cho mặt gậy đóng lại và ngửa lên trời khi gậy ở vị trí đỉnh của backswing. Gậy có xu hướng là bị nằm xuống và mặt gậy gần như song song với mặt phẳng swing khi thực hiện downswing. Với tư thế như thê này khi tiếp xúc bóng thì bóng thường thấp hoặc bị hook trừ khi người chơi thay đổi tư thế của cổ tay.

  [​IMG]
  Flat left wrist: cổ tay trái phẳng

  Flat left wrist: Cẳng tay, cổ tay, lưng bàn tay cùng năm trên một mặt phẳng, kết hợp với cách cầm gậy trung lập (neutral grip) thì lưỡi gậy thẳng với lưng của bàn tay trái và mặt gậy vuông góc với bóng tại vị trí đỉnh của backswing và tại điểm tiếp xúc bóng.

  Bent right wrist: Gập cổ tay phải về sau. Đây là tư thế tốt khi thực hiện đến giữa của giai đoạn backswing, đỉnh backswing và trước khi đánh vào bóng.
  [​IMG]
  Bent right wrist: Gập cổ tay phải về sau

  Wrist cocked or hinged: ngóc cổ tay dựng đứng. Tư thế này tốt cho giai đoạn giữa của backswing đến đỉnh của backswing. Tư thế tốt nhất của golfer sử dụng cổ tay trái phẳng khi ở vị trí đỉnh của backswing đó là ngóc cổ tay dựng đứng hoàn toàn trong khi đó cổ tay vẫn phẳng.

  [​IMG]
  Wrist cocked or hinged: ngóc cổ tay dựng đứng.

  Left wrist uncocked or unhinged: Cổ tay thẳng hoặc không ngóc lên. Tư thế này tương tự tư thế của cổ tay khi mặt gậy chạm vào bóng. Tư thế cổ tay khi tiếp xú bóng không phải là một hành động có ý thức của chúng ta. Lực ly tâm và sức nặng của gậy khi swing sẽ làm cổ tay thẳng ra và kéo nó di chuyển xuyên qua bóng.

  [​IMG]
  Left wrist uncocked or unhinged: Cổ tay thẳng hoặc không ngóc lên.

  Neutral Grip: cách cầm gậy trung lập. Cổ tay trái hơi gập về sau. Cổ tay phải gập nhiều hơn so với trong hình khi bạn cầm gậy thật.
  [​IMG]

  Flat left wrist / Bent right wrist: Tư thế cổ tay trái phẳng và cổ tay phải cong
  [​IMG]
  Đây là tư thế cầm gậy khi đang ở giữa của giai đoạn backswing. Tư thế này sẽ được duy trì từ lúc này cho đến đỉnh của backswing và sau đó downswing đến vị trí tiếp xúc bóng.

  Làm thế nào để có được cách cầm gậy cổ tay phẳng.

  Khi bắt đầu đưa gậy ra sau, chưa có gì xảy ra với cổ tay lúc này cả. Khi 2 bà ntay di chuyển đến ngang đùi, thì cổ tay phải bắt đầu gập về phía sau và cổ tay trái bắt đầu phẳng dần. Cổ tay trái hầu như phẳng khi đi được nửa đường của backswing. Trong khi gậy gần di chuyển đến đỉnh của backswing thì tư thế ngóc cổ tay tăng thêm trong khi cổ tay trái vẫn ở tư thế phẳng.

  Đây là điểm mà mầu hết các golfer làm không đúng. Khi họ ngóc cổ tay thêm họ có khuynh hướng sẽ gập cổ tay về phía sau điều này sẽ làm thay đổi vị trí của mặt gậy và mặt phẳng swing. Khi thực hiện điều này đúng, cổ tay phải cong vào trong thân mình, khi đó nếu bạn ngửa lòng bàn tay vào bạn có thể đặt khay rượu lên, giống như bồi rượu hay cầm khay rượu của họ. Lúc này cổ tay phải gập tối đa trong khi giữ cho cổ tay trái phẳng và ngóc lên hoàn toàn. Lúc này cổ tay đã được căng lên và săn sàng để tiếp tục cho động tác downswing với bề mặt gậy vuông và độ golf hợp lý khi tiếp xúc vào bóng.

  Hãy thử điều này xem sao. Bạn sẽ thấy được mình có thể cải thiện được sự chính xác, divot tốt hơn và quỹ đạo ổn định hơn.

  Đoàn Hữu Hải - www.golfviet.net
  Nguồn : hermanwilliamsgolf
 2. phamngocdoan

  phamngocdoan New member

  Các bạn thân mến :
  1. Theo tôi thì 3 kiểu cầm gậy : trung lập ,mạnh và rất mạnh sẽ được tăng một cấp từ gậy sắt sang gậy driver do việc thay đổi vị trí đặt bóng dẫn đến góc độ của tay nắm gậy cũng thay đổi theo .
  Ví dụ : Nếu bạn cầm gậy sắt theo kiểu trung lập setup rồi chuyển về vị trí setup của gậy driver thì ban sẽ thấy lúc này bạn đang cầm gậy ở kiểu mạnh (theo chỉ hướng của chữ V tạo bởi gốc ngón tay trỏ và ngón cái ).
  2. Tại vị trí setup mặt gật phải vuông góc vói đường mục tiêu ,nên tại thời điểm này chỉ có vị trí cổ tay yếu ,trung lập ,mạnh và rất mạnh .Chứ không có mặt gậy mở hay đóng . Do vậy trong quá trình back swing tùy kiểu cầm gậy mà góc độ cổ tay thay đổi khác nhau ở cùng một vị trí như 9h ,12h và đạc biệt là ở vị trí đỉnh back swing .
  Khi đánh Driver với kiểu cầm gậy strong (mạnh) ,thì cổ tay trái sẽ phẳng tại đỉnh back swing ,và sẽ cupped (Gập về phía sau ) nếu cầm gậy verystrong (rất mạnh). Sự khác biệt này cũng diễn ra suốt quá trình down swing cho đến khi kết thúc .
  3. Nếu các bạn cầm theo kiểu rất mạnh thì cổ tay trái sẽ gạp mạnh về phía sau và đưa đầu gậy chúc xuống ở vị trí đỉnh back swng (nhưng không phải là overswing) .và khi downswing điều này sẽ tạo ra độ lag lớn nhất so với các kiểu cầm gậy còn lại . Cho nên 2 người cầm gậy kiểu này là người đánh driver xa nhất thế giới trong đó có Sadlowski .
  Các bạn thử ... và góp ý nhé
  dangtuan and doanhuuhai like this.

Chia sẻ trang này